-->

Hướng dẫn 12 bước khắc phục hình phạt của google

SEO của bạn có sử dụng các chiến thuật nghèo nàn không? Bạn đã bị tát với hình phạt của Google? Không chỉ là một cảm giác khủng khiếp, nhưng nó có thể có nghĩa là giảm đáng kể lưu lượng truy cập, bảng xếp hạng và doanh thu.

May mắn thay, trong khi nhận được một hình phạt có thể cảm thấy áp đảo, có một quá trình cố gắng và đúng sự thật bạn có thể làm theo để có được hình phạt bị loại bỏ và lấy lại một số hoặc tất cả các lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn. Sau đây là quy trình 12 bước bạn có thể sử dụng để xóa bỏ hình phạt!
Hướng dẫn 12 bước khắc phục hình phạt của google
Sau đây là quy trình 12 bước bạn có thể sử dụng để xóa bỏ hình phạt!

1. Biết sự khác biệt giữa hình phạt thuật toán và hành động thủ công

Trước khi bạn tìm ra nguyên nhân của sự sụt giảm thứ hạng và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, điều đầu tiên bạn cần hiểu sự khác biệt giữa hai loại hình phạt chính là hành động thủ công và hình phạt theo thuật toán.

Các hành động thủ công là các hình phạt dành cho các trang web được coi là vi phạm Nguyên tắc về chất lượng của Google . Những hành động này được đánh giá bằng tay bởi "những người đánh giá" bằng tay và trong những trường hợp này, Google sẽ nói rõ rằng bạn đã bị tát với một hành động thủ công.

Mặt khác, các hình phạt về thuật toán không được xem là "hình phạt thực sự", chúng đơn giản chỉ là sự sụt giảm trong bảng xếp hạng là kết quả của sự thay đổi trong các thuật toán của Google (thường là Panda hoặc Penguin). Tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trong # 3.

2. Xác định loại hình phạt bạn đã bị tát với

Lịch sử thay đổi của Moz cho thấy bạn cập nhật lớn như xa trở lại như 2000
Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại hình phạt chính là rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải tìm ra cái nào là gốc rễ của các vấn đề của bạn. May mắn thay, điều này là khá đơn giản để làm.

Bước đầu tiên của bạn là tham vấn với Google Search Console của bạn  (trước đây là Google Webmaster Tools). Nếu bạn đã bị tát với hành động thủ công, điều này sẽ ngay lập tức hiển nhiên trong cả thư của bạn, cũng như trong phần tác vụ thủ công của bảng điều khiển của bạn (được tìm thấy tại Search Traffic -> Actions thủ công).

Nếu không có thông báo cho biết hành động thủ công và Báo cáo thao tác thủ công của bạn rõ ràng, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng sự giảm sút trong lưu lượng truy cập có thể là kết quả của một hình phạt thuật toán. Tuy nhiên, bây giờ bạn sẽ cần phải xác định chính xác những thay đổi thuật toán gây ra sự mất mát của bảng xếp hạng của bạn.

Để làm điều này, hãy truy cập vào Lịch sử Thay đổi Thuật toán Google của Moz . Đây là danh sách toàn diện của tất cả cập nhật thuật toán chính của Google. Chéo tham khảo danh sách này với những ngày mà bạn nhận thấy lưu lượng truy cập của mình giảm xuống (thông tin này có sẵn trong Google Analytics của bạn) để xác định thay đổi thuật toán nào đã kích hoạt hình phạt.

3. Thực hiện hành động bắt buộc đối với hình phạt theo thuật toán

Nếu bạn xác định bạn đã bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thuật toán, hãy tiếp tục đọc. Nếu bạn đã nhận được một hành động thủ công, hãy bỏ qua bước 4.

Mặc dù các hình phạt về thuật toán có thể khó khôi phục, tin tốt là ít nhất chúng không phải là kết quả của Google tách ra khỏi trang web của bạn. Có hai loại cập nhật có nhiều khả năng gây ra hình phạt này: Penguin hoặc Panda.

Nếu bạn đã từng bị cập nhật Panda, điều này có thể cho thấy một vấn đề với nội dung trên trang web của bạn. Nếu bạn đã thêm nội dung chất lượng thấp vào trang web của bạn trong một thời gian, bạn có thể vừa đạt đến điểm mà Google cuối cùng đã nói, "đủ là đủ." Bạn cũng có thể nhận được hình phạt Panda vì có quá nhiều quảng cáo, khả năng sử dụng kém hoặc thậm chí tốc độ trang web chậm. Trong trường hợp này, đặc biệt chú ý đến bước 8 dưới đây.

Nếu bạn đang phải chịu đựng vì cập nhật Penguin, điều này cho thấy một vấn đề với các liên kết của bạn. Nó có thể là do quá tối ưu hóa các liên kết hoặc liên kết spam hoặc lôi kéo trỏ đến trang web của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn làm theo các biện pháp khắc phục được nêu ra trong các bước từ # 5 đến # 7 bên dưới.

4. Xác định loại hành động thủ công

Điều này sẽ được trình bày rõ ràng trong Báo cáo Tác vụ thủ công của bạn. Có 10 loại hành động thủ công:
 • Trang web bị tấn công
 • Spam do người dùng tạo
 • Spamhost freehosts
 • Quảng cáo có cấu trúc spam
 • Liên kết bất thường với trang web của bạn
 • Thin nội dung có ít hoặc không có giá trị gia tăng
 • Che giấu và / hoặc lén lút chuyển hướng
 • Liên kết bất thường từ trang web của bạn
 • Spam hoàn toàn
 • Văn bản ẩn và / hoặc nhồi nhét từ khóa
Bên cạnh việc cho bạn biết loại hành động thủ công chính xác mà bạn nhận được, bạn cũng sẽ được cho biết liệu nó ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn (đối sánh toàn bộ trang web) hay một phần của trang web của bạn (đối sánh một phần).

Như bạn thấy từ biểu đồ bên dưới, hành động thủ công phổ biến nhất là spam hoàn toàn (toàn bộ trang web được phát hiện là spam và chất lượng thấp), các trang bị tấn công và "thừa kế" *).

Biểu đồ hành động bằng tay của Google* Trước năm 2011, hầu hết các khoản thanh toán thủ công được phân loại là liên kết hoặc "kế thừa". Hình phạt cũ bao gồm nhiều hành động khác mà bây giờ có nhãn cụ thể (ví dụ, nội dung mỏng).

Với mục đích của bài đăng này, tôi sẽ giới thiệu hai loại hành động thủ công chính: hình phạt dựa trên liên kết và hình phạt dựa trên nội dung. Nếu bạn nhận được một hình phạt cho "spammang miễn phí" hoặc "spam tinh khiết," trang web của bạn có thể có một số vấn đề thực sự quan trọng vượt quá phạm vi của việc loại bỏ hình phạt đơn giản. Dưới đây là tổng quan về các bước cần thiết để thực hiện các vấn đề nghiêm trọng này và giải phóng trang web của bạn khỏi bị loại hình phạt này.

5. Đối với các hành động thủ công dựa trên liên kết: Thực hiện kiểm tra liên kết

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi hình phạt liên quan đến liên kết, bạn cần phải thực hiện kiểm tra liên kết đầy đủ để xác định các liên kết phiền hà. May mắn thay, Google cung cấp thông tin này (ít nhất một phần) trong Search Console. Bạn có thể bổ sung dữ liệu này bằng các công cụ như Ahrefs hoặc Majestic .

Để tìm và tải các liên kết tới trang web của bạn, hãy đi tới Tìm kiếm Giao thông -> Liên kết tới trang web của bạn. Để tìm và tải liên kết trong trang web của bạn, hãy đi tới Tìm kiếm Giao thông -> Liên kết Nội bộ.

Một số cờ màu đỏ để tìm ra cho bao gồm:
 • Trang web chứa nhiều liên kết đến trang web của bạn (liên kết trên toàn trang web).
 • Các liên kết đã được thêm vào ngay trước khi hình phạt diễn ra.
 • Liên kết được Google xác định trong Báo cáo tác vụ thủ công của bạn là nguyên nhân (rõ ràng).
 • Liên kết từ các trang web rõ ràng là hoàn toàn không liên quan đến ngành nghề hoặc lĩnh vực của bạn.
 • Liên kết từ các trang web chất lượng thấp hoặc spam. Bạn sẽ cần phải truy cập và đánh giá chất lượng của bất kỳ trang web nào mà bạn không nhận ra.
 • Khi bạn xác định liên kết đáng ngờ, hãy lưu ý chúng trong bảng tính. Bạn cần bảng tính này cho các bước # 6 và # 7.
Lưu ý cuối cùng: Không cần phải nói rằng nếu các liên kết có vấn đề nằm trên trang web của bạn, bạn nên xóa chúng ASAP. Nếu liên kết được chứa trong bình luận trên blog hoặc diễn đàn, hãy xoá các nhận xét vi phạm và sau đó tăng cường bảo mật trên trang web của bạn.

6. Liên hệ quản trị web để xóa liên kết

Trang bị bảng tính của bạn từ số 5, bây giờ bạn cần phải liên hệ với quản trị viên web / chủ sở hữu của bất kỳ trang web nào trong số những trang này và yêu cầu gỡ bỏ các liên kết. Đây có thể là khía cạnh tốn nhiều thời gian nhất trong toàn bộ quá trình phục hồi hình phạt.

Theo dõi thông tin liên hệ quản trị trang web cho mỗi trang; Whois là một công cụ tuyệt vời cho việc này, nếu thông tin không sẵn có trên trang web. Gửi chủ sở hữu trang web một email ngắn, đề cập đến việc bạn đang hy vọng nhận được một số liên kết bị xóa và đánh giá cao sự giúp đỡ của họ.

Lần liên lạc đầu tiên, đảm bảo bạn thân thiện và lịch sự. Nếu chủ sở hữu trang web không cố ý làm tổn thương trang web của bạn, họ có nhiều khả năng sẽ tôn trọng yêu cầu của bạn nếu bạn yêu cầu độc đáo.

Nếu bạn không nghe thấy, email khác thân thiện nhưng vững chắc là theo thứ tự. Bạn thậm chí có thể muốn đề cập đến rằng nếu liên kết không bị xóa, bạn sẽ không đồng ý. Vì điều này có thể làm hỏng danh tiếng của trang web với Google, điều này có thể đủ để thúc đẩy họ hành động.

7. Xóa bỏ liên kết xấu

Khi bạn đã thực hiện tất cả những gì có thể để xóa các liên kết tồi tệ, bạn có thể tiến hành Công cụ Xác minh của Google . Bằng cách gửi một số URL nhất định thông qua công cụ này, bạn về cơ bản nói với Google rằng bạn không muốn các URL đó được xem xét hoặc tính vào thứ hạng của bạn.

Lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng công cụ này sau khi bạn đã cố gắng để lấy các liên kết loại bỏ bằng tay. Khi đã có thời gian để viết yêu cầu xem xét lại của bạn, Google sẽ muốn biết bạn đã thực hiện tất cả các bước có thể để xóa chúng trước tiên.

Để sử dụng công cụ này, đầu tiên bạn cần phải tải xuống danh sách liên kết tới trang web của bạn qua Search Console (xem # 5 ở trên). Sử dụng danh sách này để tạo tệp tin .txt mới (quan trọng!) Mà bạn sẽ gửi bằng cách sử dụng Công cụ Xóa bỏ.

Đây là tệp từ chối mẫu từ Google  mà bạn có thể sử dụng làm điểm xuất phát cho tệp của riêng mình:

8. Đối với hình phạt dựa trên nội dung: Khắc phục trang web hoặc nội dung để cải thiện trải nghiệm người dùng

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn đã nhận được hình phạt dựa trên Panda, có nghĩa là có vấn đề với nội dung, quảng cáo hoặc cách bố trí trang web của bạn. Xem lại nội dung hiện tại của bạn bằng cách chạy qua sáu câu hỏi sau:
 • Trang web của bạn có chứa nhiều trang "mỏng" của nội dung? Đây thường là các trang đang tìm cách xếp hạng cho một từ khoá hoặc cụm từ cụ thể, nhưng nó cung cấp ít hoặc không có nội dung về chủ đề. Hoặc loại bỏ các trang này hoàn toàn, hoặc viết lại chúng để chúng mang lại giá trị đích thực cho người đọc. Để biết thêm về điều này, hãy xem bài đăng 12 Tricks của tôi để Lấy nội dung của bạn từ tốt đến tuyệt vời .
 • Trang web của bạn có chứa bất kỳ nội dung tự động hoặc bị cạo nào không? Hủy bỏ nó hoàn toàn.
 • Trang web của bạn có chứa nhiều nội dung trùng lặp không? Google khá giỏi khi nhận ra tác giả gốc của một mẩu nội dung và thường sẽ cho biết nội dung đã được xuất bản đầu tiên (thay vì đưa ra hình phạt). Tuy nhiên, trang web có chứa phần lớn nội dung trùng lặp có thể nhận được một hành động thủ công.
 • Trang web của bạn có chứa nhiều hơn một vài đơn vị quảng cáo trên mỗi trang? Nếu Google thấy quá nhiều quảng cáo trên trang web của bạn, bạn có thể bị phạt. Tôi khuyên không nên nhiều hơn hai đơn vị quảng cáo mỗi trang; và trong số này, chỉ một lần trong màn hình đầu tiên.
 • Trang web của bạn có quá chậm? Chạy nó qua Thông tin chi tiết về Google PageSpeed của Google để đảm bảo nó không quá vụng về.
 • Trang web của bạn đã được tối ưu hóa cho thiết bị di động? Nếu không, điều này có thể dẫn đến việc mất thứ hạng (mặc dù thường không phải là hình phạt bằng tay).

9. Viết và gửi yêu cầu xem xét lại

Khi bạn đã xử lý các vấn đề đã kích hoạt hình phạt của bạn, đây là lúc gửi yêu cầu xem xét lại của bạn lên Google. Yêu cầu này phác thảo tất cả các bước bạn đã thực hiện để khắc phục (các) vấn đề và yêu cầu Google xem lại trang web của bạn. Theo Google , yêu cầu xem xét lại tốt bao gồm ba yếu tố sau:
 1. Giải thích các vấn đề trên trang web của bạn. Google muốn đảm bảo rằng bạn biết bạn đã làm sai điều gì. Tie giải thích của bạn trong hướng dẫn chất lượng chính xác mà bạn đã phá vỡ.
 2. Mô tả các bước bạn đã thực hiện để khắc phục sự cố (ví dụ: yêu cầu xoá liên kết, gửi yêu cầu từ chối, cơ quan SEO mờ nhạt, vv).
 3. Tài liệu về mọi thứ hiện tại. Ví dụ: nếu có các liên kết tồi mà bạn không thể bị xóa, hãy đưa vào các yêu cầu của bạn.
Tôi khuyến khích bạn tạo một bản thảo ngoại tuyến yêu cầu của bạn, và sau đó sao chép và dán khi bạn gửi yêu cầu của bạn. Để gửi yêu cầu của bạn, bạn chỉ cần đi đến Báo cáo Tác vụ thủ công trong Search Console và nhấp vào nút "Yêu cầu Xem lại".

Tìm mẫu bạn có thể sử dụng cho yêu cầu của riêng bạn? Trong khi bạn luôn phải viết yêu cầu từ đầu, bài đăng này sẽ thực hiện rất tốt việc đặt ra tất cả các yếu tố cần thiết mà bạn nên đưa vào, và bạn có thể viết lại sau khi bạn đã có đủ thông tin.

10. Chờ đợi yêu cầu đi qua

Một khi bạn đã gửi yêu cầu của mình, bạn nên chờ đợi vài tuần để nghe lại từ những quyền hạn đó. Theo Matt Cutts , sau khi gửi yêu cầu của bạn, bạn ngay lập tức phải nhận được một tin nhắn từ Google xác nhận rằng họ đã nhận được nó.

Tại thời điểm này, bạn có thể chờ đợi vài ngày tới 6 tuần để nghe lại (hầu hết các yêu cầu rơi ở đâu đó ở giữa khoảng này). Nếu đã 8 tuần và bạn vẫn chưa hồi âm, hãy tiếp tục và gửi một yêu cầu mới, nhắc đến rằng bạn chưa nghe về bản đầu tiên bạn gửi.

11. Nhận phản hồi

Ngày cuối cùng đã đến: Sau khi tất cả nỗ lực của bạn trong việc xóa liên kết, gửi tệp từ chối, cải tiến trang web với nội dung giá trị và tốc độ và gửi yêu cầu của bạn, cuối cùng bạn nhận được phản hồi. Trường hợp tốt nhất là bạn nhận được phản hồi "Yêu cầu xem xét lại". Điều này cho thấy rằng Google hài lòng với các bước bạn đã thực hiện để làm sạch trang web của bạn và lưu lượng truy cập và thứ hạng sẽ sớm bắt đầu chảy.

Thật không may, có ba câu trả lời khác mà bạn có thể nhận được:
 1. Yêu cầu xem xét lại bị từ chối (boo!).
 2. Bạn không có hành động thủ công đối với trang web của mình. Điều này chỉ ra rằng bạn có thể bị trúng một hình phạt thuật toán.
 3. Google đã xử lý yêu cầu của bạn. Điều này thường có nghĩa là bạn đã giải quyết một cách thỏa đáng một số vấn đề, nhưng có những vấn đề khác cần phải giải quyết.
# 3 có lẽ là phản ứng khó khắn nhất để có được. Điều này có nghĩa là bạn phải quay lại và chạy qua tất cả các bước ở trên, đảm bảo bạn đã xử lý tất cả các vấn đề có thể xảy ra. Đây là một trong những lý do nó rất quan trọng để làm công việc của bạn do thái và công việc ở nơi đầu tiên. Cuối cùng, nó có thể được ra khỏi tay của bạn, mặc dù nó thường cho thấy Google vẫn đang trong quá trình đánh giá trang web của bạn.

12. Tiếp tục bổ sung nội dung xuất sắc và làm việc tại tòa nhà liên kết đạo đức

Khi yêu cầu của bạn được chấp thuận, bạn vẫn cần đợi một lát để xem lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn quay trở lại mức tiền phạt. Nói chung, bạn nên chờ quá trình này phải mất vài tháng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn nhận được hình phạt dựa trên liên kết hoặc trước đây xếp hạng cao đối với nội dung đã được gỡ bỏ, bạn có thể không bao giờ trở lại lưu lượng truy cập mà bạn từng có.

Trong bất kỳ trường hợp nào, điều quan trọng là phải tiếp tục xây dựng chất lượng và danh tiếng của trang web của bạn trong thời gian post-penalty để tránh bị phạt nữa. Định kỳ xem xét  Nguyên tắc về chất lượng của Google  để đảm bảo bạn đang ở trên các yêu cầu. Thêm nội dung xuất sắc để thay thế hoặc bổ sung nội dung kích hoạt hình phạt ở nơi đầu tiên. Làm việc tại các liên kết chất lượng mới, chất lượng cao vào trang web của bạn để xây dựng lại "liên kết nước trái cây" bạn đã mất trong khi làm sạch trang web của bạn.

Phần kết luận

Phục hồi từ một hình phạt - cho dù đó là một hình phạt thuật toán hoặc hành động thủ công - phải mất thời gian và kiên nhẫn. Nhưng tin tốt lành là bằng cách làm theo 12 bước trên, bạn có cơ hội tuyệt vời để nhận hình phạt và khôi phục một số hoặc tất cả lưu lượng truy cập trước và hình xếp hạng của bạn.

Bạn đã bị trừng phạt? Bạn đang làm gì để khắc phục nó? Chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu thêm: Những phương pháp loại bỏ hình phạt của google hiệu quả http://www.dichvuonline.info/2014/11/loai-bo-hinh-phat-seo-bang-cach-xac-inh.html

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO