-->

11 điểm chung của các nhà lãnh đạo thành công

11 điểm chung của các nhà lãnh đạo thành công. Lãnh đạo được định nghĩa là “khả năng truyền cảm hứng để sẵn sàng hành động”, nhấn mạnh vào từ “sẵn sàng”. Nhưng để trở thành nhà lãnh đạo thành công, chúng ta cần hiểu sâu hơn thế.
Người lãnh đạo giỏi
Người lãnh đạo giỏi
Năm 1908, Napoleon Hill, một nhà báo trẻ có dịp được gặp gỡ  người tài phiệt Andrew Carnegie – một trong những người giàu nhất thế giới thời đó. Cũng trong buổi gặp gỡ đó, Hill đã tạo cảm hứng cho Carnegie chia sẻ những kinh nghiệm cốt lõi và các chiến lược của mình. Đây là tiền đề để Hill cho ra cuốn sách “ Think and Grow Rich” vào năm 1937, “ Think and Grow Rich” đã nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Tôi đã từng đọc qua cuốn sách này, đây thực sự là cuốn sách hay dành cho những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Một phần nội dung của cuốn sách viết về những điểm chung của các nhà lãnh đạo thành công mà Hill đã tìm hiểu suốt thời gian trước khi ông xuất bản cuốn sách này. Dưới đây là trích dẫn 11 điểm chung mà Hill đã tìm thấy ở họ.

1. Lòng can đảm vững chắc dựa trên sự tự tin.

Khi những nhà lãnh đạo có một tầm nhìn, họ tin tưởng và họ hiểu rằng mình có khả năng làm được thì những người khác rồi cũng sẽ tin tưởng vào họ.

2. Khả năng tự kiểm soát

Những nhà lãnh đạo hàng đầu họ thừa hiểu rằng nếu muốn kiểm soát được người khác thì trước tiên họ cần phải kiểm soát bản thân mình trước đã.

Điều này có nghĩa là họ biết kiềm chế các phản ứng tích cực hoặc tiêu cực, thứ mà có thể làm ảnh hưởng tới người khác hoặc thậm chí có thể mang đến cho người khác ấn tượng xấu về bản thân.

3. Sự công bằng
sự công bằng nơi làm việc là điều không thể quên của người lãnh đạo
sự công bằng nơi làm việc là điều không thể quên của người lãnh đạo
Cuốn sách có đoạn : “ nếu không có ý thức về sự công bằng và công lý , không nhà lãnh đạo nào có thể chỉ huy và duy trì sự tôn trọng của ‘đoàn quân’ đi theo mình”.

Hill đã chỉ rõ về sự công bằng mà người lãnh đạo cần phải có, sự công bằng giúp xóa bỏ cái gọi là thiên vị giữa mọi người với nhau, tránh hiềm khích dẫn đến mất đoàn kết, cần phải đặt nguyên tắc lên đầu. Nếu không làm được việc này nhà lãnh đạo rất dễ nhận được sự thiếu tôn trọng của cấp dưới.

4. Không chờ đợi đáp án hoàn hảo rồi mới đưa ra quyết định

Điều mà Hill gọi là “tính thời điểm của quyết định” luôn sẵn có trong mỗi nhà lãnh đạo tuyệt vời. Điều này có nghĩa họ không trì hoãn việc ra quyết định cho đến khi tìm ra một đáp án hoàn hảo hoặc tìm kiếm sự đồng thuận trọn vẹn. Họ không sợ hãi những rủi ro hay là chỉ trích.

5. Làm việc bằng kế hoạch

Hill cho biết những nhà lãnh đạo thành công họ không bao giờ làm việc một cách phỏng đoán mà luôn vạch ra cho mình những kế hoạch, đường đi cụ thể. Hill viết “ Henry Ford tích lũy được tài sản khổng lồ, không phải bởi bộ óc nổi trội mà bởi ông luôn tìm vạch ra và tuân theo một kế hoạch mà đã được chứng minh là khá ổn”.

6. Làm việc nhiều hơn những gì được yêu cầu

Có một thực tế là những nhà lãnh đạo tốt nhất giành được đỉnh cao của quyền lực bởi họ làm tốt hơn đối thủ. Và nếu đang ở vị trí dẫn đầu, họ sẽ duy trì sự thống trị bởi chính khả năng vượt trội của mình.

7. Vô cùng dễ mến

11 điểm chung của các nhà lãnh đạo thành công
ông trùm sắt thép Charle M. Schwab với sự dễ mến của mình
Hill cho biết chính tính cách của ông trùm sắt thép Charle M. Schwab là thứ kiếm về cho ông bạc tỷ.

Ông chủ của Charle M. Schwab nói cho Hill biết ông thưởng hàng năm cho Schawab 1 triệu USD không phải vì việc ông đấy làm mà là vì những việc ông ấy dùng tính cách dễ mến của mình khiến người khác làm cho ông ấy.

8. Sự cảm thông

Có một điều là không phải ngẫu nhiên mà các vị vua và những kẻ độc tài bị lật đổ chỉ sau một thời gian ngắn lên nắm quyền, vì hầu như chẳng có ai muốn ngồi dưới trướng của một lãnh đạo áp bức.

Do vậy những nhà lãnh đạo thành công cũng một phần là nhờ sự am hiểu về tính cách và vấn đề của từng người trong đội.

9. Chú ý tới các chi tiết dù là rất nhỏ.

Bạn đã nghe câu “ tích tiểu thành đại’. Và những nhà lãnh đạo hàng đầu họ hơn người nhờ việc đầu tư công sức vào từng công việc nhỏ nhất.

Chỉ cần một chút xao nhãng cũng có thể gây ra lỗi nhỏ, nhiều lỗi nhỏ tích tụ lại sẽ thành lỗi lớn. Điều này thực sự nghiêm trọng khi nó ảnh hưởng tới danh tiếng của họ.

10. Chịu toàn bộ trách nhiệm đối với đội của mình

Một người lãnh đạo giỏi họ sẽ không bao giờ tìm cách biện minh hay đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh vì những thất bại dưới quyền của họ. Mà thay vào đó họ sẽ sẵn sàng chịu một trách nhiệm đối với sai lầm và khiếm khuyết của cấp dưới.

11. Biết hợp tác
“ Lãnh đạo cần quyền lực, để có quyền lực thì cần hợp tác”, Hill viết.
Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ hiểu họ không thể vượt qua mọi khó khăn trên thị trường một mình, nên tốt nhất họ cần phải xây dựng một đội ngũ cùng làm việc với họ.
Theo: Dinhtrongtrang.com

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO