Nhập từ cần tìm và nhấn Enter

[NƠI ĐẶT QUẢNG CÁO - GỌI NGAY 0911296103]
author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Sử dụng các liên kết Affiliate có ảnh hưởng đến SEO? - Khi Google tung ra thuật toán Penguin vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 thì có rất nhiều trang web xây dựng liên kết chất lượng thấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tôi thường nghe nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hơn 2 năm trước và họ đã không thể phục hồi lại được.

Những câu chuyện bi thảm của những doanh nghiệp nhỏ, những người đã phải bỏ tiền thuê một công ty SEO hoặc công ty tư vấn để giúp cải thiện thứ hạng của họ mà không biết rằng công việc mà họ làm đã đi ngược lại nguyên tắc chất lượng của Google. Và bây giờ, có rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ đang phải cắt giảm nguồn nhân lực và mất rất nhiều tiền bởi vì họ không thể tìm ra cách để khôi phục lại sự hiện diện trong mắt của Google.
5 lý do các trang web không thể phục hồi từ hình phạt Google Penguin
5 lý do các trang web không thể phục hồi từ hình phạt Google Penguin
Trong khi việc phục hồi Penguin là có thể nhưng đây là công việc không mấy dễ dàng gì. Dưới đây là 5 lý do tại sao trang web của bạn không thể phục hồi từ Penguin:

Lý do 1: Bạn đã không dọn sạch các liên kết

Nếu bạn đang bị ảnh hưởng bởi Penguin thì đó là do bạn có các liên kết không tự nhiên trỏ đến trang web của bạn. Chúng ta biết rằng có thể có các yếu tố khác góp phần tạo nên một hình phạt Penguin nhưng các liên kết xấu vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến một hình phạt.

Thuật toán Penguin được tạo ra để bắt các trang web đã từng gian lận để có được thứ hạng cao hơn trong Google. Nếu thuật toán xác định rằng có một số lượng lớn các liên kết là không tự nhiên thì nó đã làm giảm sự tin tưởng của Google. Kết quả là, toàn bộ trang web của bạn (không chỉ các trang mà bạn đã xây dựng các liên kết không tự nhiên) có thể diễn ra một cuộc đua tranh:
 ​
Phần quan trọng nhất của việc khôi phục từ Penguin là dọn dẹp triệt để các liên kết không tự nhiên của bạn. Hiện nay nó đang là vấn đề gây tranh cãi trong việc nên loại bỏ các liên kết này hay chỉ nên loại bỏ vừa đủ.
Nếu bạn nhận được hình phạt thủ công thì bạn cần phải cố gắng loại bỏ càng nhiều liên kết không tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên, đây có thể không phải là trường hợp đối với Chim cánh cụt.

Trong Webmaster Central Hangout, John Mueller đã được hỏi về việc loại bỏ các liên kết, ông đã trả lời rằng:

"Theo lý thuyết, sử dụng công cụ chối bỏ là đủ... nhưng trên thực tế thì xóa càng nhiều liên kết càng tốt".
Triết lý của tôi khi nói đến việc dọn dẹp là loại bỏ những liên kết trong tầm kiểm soát của tôi và sau đó chối bỏ phần còn lại. Tôi không loại bỏ email liên kết tiếp cận cộng đồng khi cố gắng làm sạch trang web bị đánh bởi Chim cánh cụt.

Khi bạn làm sạch các liên kết để thoát khỏi Penguin thì điều quan trọng là phải cực kỳ cẩn thận. Một trong những lý do phổ biến khi các trang web không được phục hồi từ Penguin là do họ đã cố gắng giữ lại quá nhiều liên kết.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn trả tiền cho các liên kết hoặc tự tạo các liên kết cho mình thì nó được coi là không tự nhiên và nó cần phải được loại bỏ.

Trang web duy nhất mà tôi đã nhìn thấy khi được phục hồi từ Penguin là nó đã tiến hành dọn dẹp các liên kết cực kỳ kỹ lưỡng. Trong nhiều trường hợp, các trang web này có thể đã bác bỏ một số liên kết có thể là liên kết tốt nhưng biết đâu chính liên kết này là nguyên nhân để tất cả các liên kết sau đó gây ra hình phạt thuật toán để Google mất lòng tin vào trang web của bạn. Vì vậy tốt hơn hết là nên loại bỏ nó.

Lý do 2: Chối bỏ không đúng cách

Hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang chối bỏ một liên kết tốt hơn hết là nên chối bỏ ở cấp độ tên miền. Nếu bạn đang chối bỏ http://www.example.com/article.html, có thể bạn sẽ bị thiếu các liên kết đến từ các trang như:
http://www.example.com/page3/
http://www.example.com/tag/stuff/
http://www.example.com/category/articles/
http://www.example.com/article.html&utm=trackingcode
Và như vậy bạn sẽ gặp rắc rối với việc tải lên loại tập tin không đúng định dạng và nó sẽ không làm việc (và bạn sẽ không nhận được thông báo này) nhưng bây giờ bạn sẽ nhận được thông báo lỗi nếu tải lên tập tin không đúng cách. Chẳng hạn như, nếu bạn cố tình tải lên tập tin a .csv thay vì một tập tin a .txt thì bạn sẽ nhận được một cái gì đó kiểu như thế này:
 ​
Bạn cần phải chú ý đến lỗi khi bạn tải tập tin của bạn như hình dưới đây.
Thậm chí nếu tập tin chối bỏ của bạn đã được tải lên đúng định dạng thì nó vẫn có thể được coi là vô dụng vì lỗi chỉnh sửa văn bản gây ra:

Nếu là: domain:example.com
Phần mềm chỉnh sửa văn bản hiển thị: domain:example.com&A
Điều này có thể xảy ra khi bạn cố gắng chuyển đổi một tập tin từ non-UTF8 sang UTF8. Mục này sẽ được chấp nhận bởi các tập tin phủ nhận nhưng rất có thể Google sẽ không chối bỏ đúng example.com.

Dưới đây là một vài thông tin quan trọng bạn cần biết về công cụ chối bỏ 
http://www.thegioiseo.com/threads/7-dieu-ban-khong-biet-ve-cong-cu-choi-bo-lien-ket.165356/.
http://www.thegioiseo.com/threads/1...-nen-su-dung-cong-cu-choi-bo-lien-ket.182521/
http://www.thegioiseo.com/threads/cuu-song-website-boi-google-link-disavow.154715/
http://www.thegioiseo.com/threads/d...up-website-hoi-sinh-tu-penguin-penalty.79330/
http://www.thegioiseo.com/threads/disavow-links-cong-cu-khong-nhan-lien-ket.182788/
Lý do 3: Bạn cần phải đợi cho đến khi Penguin được làm mới

Đây dường như là một điều khó khăn đối với nhiều người. Bạn sẽ không thấy được lợi ích khi làm việc chăm chỉ cho đến khi Penguin được làm mới.

Lần làm mới cuối cùng gần đây nhất là vào ngày mùng 4 tháng 10 (hơn 8 tháng), có thể rất nhiều người đang chờ đợi lo lắng để điều này xảy ra. Tôi thường xuyên nhận được email của khách hàng phản hồi lại rằng họ đã làm tất cả mọi thứ mà chưa thấy được phục hồi. Tôi nhấn mạnh rằng, việc phục hồi sẽ không xảy ra cho đến khi Google làm mới thuật toán và nó sẽ quyết định xem link profile của bạn có đáng tin cậy nữa hay không.

Và đây là một số tin tức khó nuốt: một số trang web sẽ cần phải nhìn thấy Penguin được làm mới sau đó việc phục hồi mới xảy ra. Trong một số trường hợp, nó có thẻ mất đến 6 tháng để xử lý tập tin chối bỏ của bạn.

Khi bạn nộp tập tin chối bỏ, nó sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức. Điều gì sẽ xảy ra khi Google truy cập vào một URL và thấy rằng URL đó có trang danh sách chối bỏ của bạn, họ sẽ áp dụng một thẻ nofollow trỏ đến trang web của bạn. Nhưng nếu có URL trong tập tin chối bỏ mà nó rất ít khi được Google thu thập thì nó có thể mất vài tháng để thu thập và vài tháng sau thì việc chối bỏ sẽ được áp dụng.

Vì vậy, nếu bạn nộp đơn chối bỏ vào cuối tháng 9 và không thấy sự phục hồi khi Penguin được làm mới vào ngày mùng 4 tháng 10 thì có thể là do trong tập tin chối bỏ của bạn không có đủ URL để được thu thập lại. Và trong trường hợp này, bạn vẫn phải chờ đợi cho đến khi Google làm mới lại Penguin lần nữa.

Trường hợp này không phải lúc nào cũng đúng. Một khách hàng của tôi đã submit tập tin chối bỏ vào tháng 9 và họ đã nhìn thấy sự phục hồi tốt sau ngày mùng 4 tháng 10 khi Chim cánh cụt được làm mới.

Đối với trang web này, phần lớn các liên kết không tự nhiên của họ đã được trả tiền để liên kết với trang web PR cao. Nếu hầu hết các liên kết của bạn là spam thư mục và các trang web bài viết chất lượng thấp thì chắc chắn nó có thể mất một vài tháng để việc chối bỏ hoàn toàn được xử lý. Rất tiếc là không có cách nào để biết khi nào Google sẽ xem xét lại một liên kết và xử lý tập tin chối bỏ của bạn.

Lý do 4: Trang web của bạn không có đủ các liên kết tốt để được xếp hạng cao

Trong nhiều trường hợp, lý do duy nhất khiến một trang web được xếp hạng trong quá khứ là vì sức mạnh của các liên kết mà bây giờ Google cho rằng nó là các liên kết không tự nhiên. Nếu đúng là trường hợp này thì việc bạn loại bỏ tất cả các liên kết xấu sẽ không nhận được một sự phục hồi ấn tượng.

Trước đây, bạn đã xây dựng đủ các liên kết để nó có thể được xếp hạng cao hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh của nó nhưng bây giờ điều đó đã không có giá trị. Nếu trang web của bạn có rất ít các liên kết tự nhiên thì ngay cả khi bạn dọn dẹp liên kết triệt để, có thể nó sẽ giúp bạn khôi phục lại thứ hạng sau khi Penguin được làm mới.

Lý do 5: Các lý do khác kìm hãm sự trở lại của bạn

Penguin có thể không phải là lý do duy nhất ngăn cản sự trở lại của bạn để được xếp hạng tốt. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều trang web đối phó với cả Penguin và Panda.

Panda là một bộ lọc đáng tin cậy tương tự như Penguin nhưng nó chủ yếu nó thiên về mặt chất lượng on-page chứ không phải là tập trung vào các liên kết như Penguin. Nếu thuật toán Panda đang ảnh hưởng đến trang web của bạn thì bạn sẽ phải đối phó với các vấn đề để hình phạt được thu hồi. Đây là thông tin thêm về thuật toán Panda mà bạn có thể tham khảo.
http://www.thegioiseo.com/threads/thuat-toan-google-panda.131386/
http://www.thegioiseo.com/threads/k...ite-bi-google-panda-va-google-penguin.129374/
http://www.thegioiseo.com/threads/nhung-phat-hien-moi-ve-panda-4-0.182555/
http://www.thegioiseo.com/threads/10-ngay-cua-google-panda.123707/
Cũng có thể do một vài vấn đề về kỹ thuật ngăn cản sự trở lại của bạn chẳng hạn như vô tình đặt thẻ noindex vào các trang, chặn tập tin robots.txt hoặc phần mềm độc hại nào đó. Đây là một danh sách đầy đủ những thứ có thể làm cho trang web của bạn không được phục hồi mà không phải là do nhận được hình phạt từ Google hay là do sự thay đổi của thuật toán.

Kết luận

Việc phục hồi từ Chim cánh cụt là có thể nhưng nó không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Bạn cần phải dọn dẹp các liên kết thật kỹ lưỡng, tập tin chối bỏ của bạn cần phải được xử lý triệt để, bạn cần phải chờ đợi cho đến khi Chim cánh cụt được làm mới và bạn cần phải có một trang web tốt để xứng đáng được xếp hạng tốt.

Dưới đây là ví dụ về một trang web đã được phục hồi một phần khi Penguin được làm mới nhưng khi Google tin tưởng vào các liên kết của họ thì họ đã giành lại được thứ hạng của họ sau khi bị Penguin phạt.
 ​
Đây là kiểu phục hồi hoàn toàn ấn tượng và nó không phổ biến như phục hồi một phần mà bạn đã thấy ở đây:
 
Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ để làm sạch trang web sau khi nhận được hình phạt từ Penguin thì bạn chớ nên tuyệt vọng khi không nhìn thấy sự phục hồi. Bạn hãy hy vọng vào đợt làm mới Penguin tiếp theo của Google và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng sau một quá trình làm việc chăm chỉ.

Bạn còn lý do nào khác về việc tại sao trang web không thể phục hồi từ Penguin? Nếu có xin hãy chia sẻ với chúng tôi dưới bài viết này.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Bài viết có tham khảo và sử dụng nội dung từ SearchEngineWatch.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp để nhận xét