-->

5 sai lầm trong giao tiếp thường gặp trong cuộc sống

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi mình đã thực sự giao tiếp hiệu quả chưa ? Bạn có làm người nghe không thấy nhàm chán và có hứng thú khi nói chuyện. Và đó có phải là lỗi của bạn hay  là thói quen hay chỉ là vô tình, không lưu ý mà có những sai lầm đáng tiếc khi nói chuyện với người khác. 

Cần một khoảng thời gian để thay đổi thói quen trò chuyện đã ăn sâu trong bạn, nhưng việc này là có thể.

1.Không nhìn vào mắt người đối diện
Sai lầm trong giao tiếp thường gặp trong cuộc sống
Sai lầm trong giao tiếp thường gặp trong cuộc sống
Người ta nói “ánh mắt là cửa sổ tâm hồn”. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ về vấn đề giao tiếp qua ánh mắt chưa? Không có giao tiếp qua ánh mắt có thể tạo một rào cản giữa bạn và người nghe, điều này khiến bạn trở nên không đáng tin cậy, hoặc không chắc chắn về chính mình.

Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.

2.Không biết cách lắng nghe
Không biết cách lắng nghe
lắng nghe trong giao tiếp cuộc sống
Đừng chỉ háo hức chờ đợi đến lượt mình nói chuyện. Hãy kiềm chế cái tôi của bạn. Hãy học cách lắng nghe những gì mọi người đang thực sự nói. Một người biết lắng nghe thật sự là người không chỉ lắng nghe bằng tai mà còn lắng nghe bằng cả trái tim để đồng cảm và chia sẻ với người nói. Khi bạn bắt đầu thực sự lắng nghe, bạn sẽ nhận ra được vô số hướng để tiếp cận cuộc trò chuyện.

3.Khả năng truyền đạt kém
khả năng tuyền đạt trong giao tiếp
khả năng tuyền đạt trong giao tiếp
Bạn cảm thấy mình còn kém trong khâu truyền đạt thì lưu ý một số điều sau đây:

-Nói chậm lại: Điều này sẽ làm cho mọi người dễ dàng lắng nghe bạn và giúp bạn truyền tải những gì bạn muốn nói với họ. Đừng ngại nói lớn khi cần thiết để mọi người nghe được bạn. Và nói rõ ràng, không nói lí nhí.

-Không ai chịu lắng nghe lâu nếu bạn cứ nói chuyện với một giọng đều đều. Hãy để giọng nói phản ánh cảm xúc của bạn.

-Tìm hiểu một chút về việc cải thiện ngôn ngữ cơ thể vì điều này có thể giúp bạn truyền đạt hiệu quả hơn. Tìm hiểu về tiếng cười, tư thế và cách giữ thức uống để cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn .

4. Đặt quá nhiều câu hỏi
dat qua nhieu cau hoi trong giao tiep
Đặt quá nhiều câu hỏi trong ứng xử giao tiếp
Hỏi quá nhiều, cuộc nói chuyện sẽ giống như một cuộc thẩm vấn. Hoặc giống như bạn không đóng góp ý kiến gì cả. Câu hỏi mà bạn khi đặt ra cần phải có chất lượng, câu hỏi đúng sẽ khiến người khác muốn giao tiếp và chia sẻ suy nghĩ, tình cảm và niềm tin của họ với bạn. Đó sẽ không phải là một câu hỏi thô lỗ, có tính chất thẩm vấn, tra hỏi hoặc buộc tội.

Hãy kiểm tra xem câu hỏi của bạn có phải là câu hỏi đúng không bằng cách tự hỏi chính mình

5.Khen chê không hợp lí
Khen chê không hợp lí
Khen Chê Không Hợp Lý Trong Giao Tiếp
Không ai yêu quý người thích nói khoác bởi họ không biết khi nào thật, khi nào giả dối. Có thể nói quá đôi chút thành tích của mình nhưng không nên quá đà bởi sẽ gây ra sự hoài nghi về năng lực của bạn. Khi nói chuyện với người khác, khen người một cách hợp lí cũng chính là khen bản thân mình. Khi giao tiếp, biết cách khen chê hợp lí cũng là một nghệ thuật ứng xử.
Sưu Tầm

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO