-->

8 sai lầm thường mắc phải khi đi phỏng vấn

Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn là một người đang thất nghiệp hay thậm chí bạn là một nhân viên đang có ý định tìm công việc mới? Tất cả các bạn đã nộp hồ sơ vào công ty, cuối cùng sau bao ngày chờ đợi bạn cũng đã được gọi đi phỏng vấn. 

Có một điều chắc chắn là tất cả các bạn đều muốn tạo ấn tượng ngay từ lần đầu tiên vào công ty cho nhà tuyển dụng.
phỏng vấn xin việc, hãy tạo ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng
phỏng vấn xin việc, hãy tạo ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng
Tôi có quen một ông anh, công việc của anh là làm ở phòng nhân sự, chuyên phỏng vấn người xin việc. Qua vài lần nói chuyện anh có chia sẻ về công việc của bản thân. Anh nói đa phần người đi phỏng vấn họ đều mắc những sai lầm ngớ ngẩn khiến người tuyển dụng hiểu sai về họ hay thậm chí là mất cảm tình.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi đi phỏng vấn mà tôi đã ghi lại qua những cuộc nói chuyện đó, hi vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn đạt kết quả cao trong phỏng vấn.

1. Đi phỏng vấn muộn.

Đây là lỗi đầu tiên mà các các ứng viên cần tránh khi đi phỏng vấn. Việc bạn đi phỏng vấn muộn điều đó có nghĩa là bạn thực sự không quan tâm đến vị trí mà bạn định tuyển dụng. Chưa kể đến tâm lý của nhà tuyển dụng khi phải chờ đợi mội người không có trách nhiện như bạn, ngay lập tức họ sẽ gạch sổ và cho người tiếp theo vào.

Một lời khuyên cho bạn là hãy tới trước 15 phút để có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi vào phỏng vấn.

2. Ăn mặc không phù hợp.

Bạn lưu ý khi đến tham dự một buổi phỏng vấn mà ăn mặc giống như đi lấy chồng hoặc đi lấy vợ cũng được coi là một lỗi khi đi phỏng vấn, nói vậy chứ không phải là bạn sẽ ăn mặc giống như đi cày, đi cấy. Mà ăn mặc ở đây là phải làm sao cho lịch sự, nghiêm trang  phù hợp với không gian văn phòng. Ngoài ra còn các lỗi khác gây mất điểm như: điệu bộ bất bình thường, xăm mình, nhuộm tóc…

Còn một điều nữa là các nhà tuyển dụng thông thường cũng không hài lòng với những ứng viên không đi giày, ứng viên nữ mặc váy xẻ quá cao, những người đeo kính dâm, đội mũ hoặc để móng tay cáu bẩn.

3 Cư xử không đúng mực.

Đây cũng là lỗi thường gặp ở các ứng viên mà nguyên nhân của hầu như tất cả trong số đó là do không chuẩn bị và tìm hiểu trước thông tin về vị trí công việc và công ty họ định ứng cử. Cũng có trường hợp thí sinh không nghe rõ câu hỏi hoặc cố tình trả lời lấp liếm.

Theo những gì ông anh mà tôi quen kể thì có một vài trường hợp là do thí sinh thiếu ý thức công cộng và không có phép lịch sự tối thiểu điển hình như việc ngang nhiên nghe điện thoại trong khi đang được phỏng vấn…

4. Nói quá nhiều.

Đây là một thói xấu mà bạn không nên mang vào nơi làm việc hay trong buổi phỏng vấn. Bạn cần biết rằng mình là người đang được phỏng vấn, nhà tuyển dụng họ không cần biết toàn bộ câu chuyện về cuộc đời bạn. Vì vậy nếu khôn ngoan thì bạn nên trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, xúc tích và có trọng điểm chính xác.

5. Lỗi diễn đạt.

Có khá nhiều ứng viên đi phỏng vấn mắc lỗi ngôn ngữ, một số đến phỏng vấn như thể họ đang đọc thuộc một quyển sách. Một số khác trả lời câu hỏi mội cách cộc lốc, chung chung mà không cung cấp thêm chi tiết cho nhà tuyển dụng biết, số ít người vẫn thường xuyên nói tục hoặc nói lan man về bản thân, gia đình, xã hội mà quên cái quan trọng là tập chung vào công việc và công ty mà mình đang ứng tuyển.

Trong một lần đi phỏng vấn, tình cờ tôi nghe được câu chuyện một người nộp đơn xin vào tổ chức chăm sóc trẻ nhưng lại đưa là câu trả lời cực sốc “ Tôi ghét trẻ con”. Đây cũng là điều mà các bạn nên tránh, cần phải có sự logic trong công việc mà bạn muốn làm và câu trả lời của mình.

Thiếu trung thực
thiếu sự trung thực trong khi trả lời phỏng vấn là điều bạn không nên làm
Đây là điều phổ biến nhất trong khi phỏng vấn, thí sinh thường khoe khoang thổi phổng lên về bản thân, về những việc mình đã từng làm.

Một số người còn dùng cách nói dối kể về hoàn cảnh của mình thế nọ thế kia để được cơ hội nhận vào làm việc

Bạn nên nhớ rằng một người phỏng vấn có kinh nghiệm có thể dễ dàng nhận ra bất cứ sự đôi trá nào. Lời khuyên cho bạn là hãy thể hiện khả năng của mình phù hợp với vị trí đó như thế nào chứ đừng khua môi múa mép những điều không đúng sự thật.

7. Nói xấu ông chủ cũ

Đừng mắc sai lầm này khi bạn đâu biết rằng có thể người phỏng vấn bạn cũng quen ông chủ cũ của bạn. Họ sẽ nghĩ bạn là một người lắm lời, chuyên nói xấu sau lưng người khác. Và chưa biết chừng bạn sẽ lại nói xấu đồng nghiệp và ông chủ của mình sau ai nữa.

Vì vậy khi phỏng vấn tốt hơn hết là bạn không nên nói xấu mà thay vào đó bạn nên nói về khả năng làm việc nhóm như thế nào hay khả năng xử lý xung đột nhóm ra làm sao.

8. Không cảm ơn người phỏng vấn sau khi ra về
một lời cảm ơn không có gì khó khăn cả
một lời cảm ơn không có gì khó khăn cả
Dù buổi phỏng vấn có diễn ra tốt đẹp hay không thì việc gửi tới họ một lời cảm ơn trước khi ra về không phải là thừa thãi. Điều đó giúp bạn thể hiện mình là con người lịch sự, biết trước biết sau bạn cũng sẽ tạo cho người tuyển dụng một thiện cảm cho bản thân.

Và tất nhiên nếu bạn có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhưng chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng khiến bạn bị loại khỏi danh sách tuyển dụng.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO