Nhập từ cần tìm và nhấn Enter

[NƠI ĐẶT QUẢNG CÁO - GỌI NGAY 0911296103]
author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Thủ thuật Touchpad trên laptop Windows. Với sự gia tăng của laptop và cả netbook , bàn rê chuột (touchpad, trackpad) của máy dần trở thành một trong những công cụ nhập liệu chính với nhiều người . 

Touchpad trên máy tính Windows có thể tùy chỉnh được nhiều thứ rất hay và thú vị bằng phần mềm, tuy nhiên không phải bạn nào cũng có thời gian hoặc khả năng để có thể tinh chỉnh lại chúng
Touchpad trên laptop 
Thủ thuật Touchpad trên laptop Windows
Thủ thuật Touchpad trên laptop Windows
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài thủ thuật và kinh nghiệm để đối phó với lỗi touchpad trên máy tính xách tay, để bàn rê chuột sẽ phục vụ tối đa và thuận tiện nhất cho chúng ta mỗi khi dùng đến laptop 

Nâng cấp driver cho touchpad

Việc giữ cho driver của Touchpad luôn ở phiên bản mới nhất rất quan trọng. Trong các phiên bản cập nhật, nhà sản xuất sẽ vá các lỗi tương thích, lỗi về độ nhạy, hoặc đôi khi họ cũng bổ sung thêm một vài tính năng mới cho touchpad của chúng ta. Khoảng chừng vài tháng một lần, hoặc khi nào bạn rảnh, chẳng biết lướt web nào, hãy ghé sang trang driver dành cho máy tính xách tay của bạn.

Thường những trang cung cấp driver sẽ nằm trong phần Support của trang web. Hãy nhớ chọn cho đúng dòng máy tính xách tay và hệ điều hành mà mình đang dùng, nếu không nhiều lỗi phiền phức sẽ xảy ra đấy. Nếu chưa biết trang driver nằm ở đâu, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bằng cách hỏi bác "Google" với cú pháp: tên dòng máy của bạn + "driver". Ví dụ, mình kiếm driver cho máy tính Asus K55v do Asus sản xuất, mình sẽ ghi là Asus K55v driver.

Bạn nên truy cập vào đúng web của hãng chứ đừng vào web khác, vì chỉ những driver đăng tải trên web hãng mới đáng tin cậy và có độ ổn định cao nhất mà thôi . Nhắc lại lần nữa: hãy chọn đúng dòng máy và hệ điều hành bạn đang dùng nhé. Nếu bạn cũng đang rảnh, sẵn dịp cập nhật luôn driver phần mềm cho các phần cứng khác luôn.

Tắt touchpad

Những driver máy tính có một tính năng rất thông minh , đó là phím tắt ( Fn+.... ) để vô hiệu hóa một số ứng dụng nào đó . Tính năng này rất hay và có ích trong một số trường hợp vì đa phần touchpad máy tính xách tay của chúng ta được thiết kế rất gần bàn phím , và sẽ gây ra khó chịu vì khi gõ phím lòng bàn tay của chúng ta có thể chạm vào touchpad và gây ra rắc rối . 

Kinh nghiệm : không nên để touchpad bị ẩm

Touchpad rất dễ bị ẩm, từ đó dẫn đến việc hư một trong những công cụ nhập liệu cơ bản nhất của máy tính xách tay. Nguyên nhân của việc này đó là một số nhà sản xuất thiết kế touchpad không kín hoàn toàn với thân máy. Vẫn còn đó một vài khe hở nhỏ, khi nước nhiễu xuống, nó có thể chảy vào bên trong và gây hỏng hóc cho thiết bị của chúng ta.

Ngoài ra, khi lau chùi máy, không xịt thẳng dung dịch chùi vào máy, nhất là vào touchpad. Mình đã từng thấy nhiều người làm thế này, và sau một thời gian ngắn họ phải mang bảo hành hoặc thay touchpad mới. Bản thân chiếc laptop của mình cũng đã bị như vậy. Khi tay dính nước, bạn cũng nên lau khô rồi hãy đụng đến touchpad.

Virtual Scrolling

Đây là tính năng ứng dụng cuộn chuột ảo khi chúng ta chạm vào vùng cạnh của touchpad. Nếu bạn vô tình thấy mình không cuộn chuột được, hãy truy cập vào chỗ này để kích hoạt lại việc cuộn ngang và cuộn dọc cho laptop của mình. Bạn cũng có thể thiết lập vùng cuộn bằng cách nhấn vào phần Scrolling Region ở bảng bên tay trái. Hãy dùng chuột để di chuyển sao cho có được kích thước chạm vừa ý.

Đối với các máy dùng Synaptics driver có hỗ trợ cảm ứng đa điểm (thường thì sẽ thuộc driver phiên bản 7.2 trở lên), bạn sẽ có thêm mục Two-finger Scrolling, Pinch Zoom và Rotating. Đây là các thao tác dùng hai ngón tay. Two-finger Scrolling sẽ cho phép bạn cuộn lên xuống bằng hai ngón tay, còn Pinch Zoom là khép hai ngón tay ra/vào để phóng to, thu nhỏ hình ảnh.

Rotating là thao tác khi bạn dùng một ngón chạm vào touchpad, ngón còn lại xoay thành hình cung tròn trên bàn rê thì ảnh sẽ xoay theo. Nếu cảm thấy những tính năng này không cần thiết (hoặc bỗng nhiên nó không còn dùng được nữa), hãy ghé đến menu này để kích hoạt/hủy bỏ chúng.
Theo: www.123itvn.com

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp để nhận xét