6 cách sáng tạo nội dung hấp dẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.​

(Kiếm Tiền Online) - SEO là sự kết hợp hài hòa giữa người sử dụng và các công cụ tìm kiếm. Người dùng thích những nội dung thật sự có giá trị, họ không quan tâm nhiều về các định dạng của liên kết, mật độ từ khóa.

Ngược lại các công cụ tìm kiếm thì cần phải biết về từ khóa tìm kiếm và định dạng của liên kết để giúp người dùng truy vấn đến trang web có nội dung liên quan mà độc giả đang tìm kiếm. Vì vậy để tạo được nội dung bổ ích, nhà quản trị web và các chuyên gia SEO cần phải dung hòa được cả hai yếu tố này.
 ​
1: Tiêu đề cho người dùng.

Tiêu đề bài viết nên thể hiện được nội dung của bài viết, điều này sẽ thu hút được độc giả. Và linkbait làm được điều đó vì linkbait: Là một nghệ thuật SEO, sáng tạo nội dung gây sự chú ý cao cho người đọc để họ lấy thông tin trang của mình rồi đặt đường link quảng cáo cho bài viết tại các trang khác. Độc giả sẽ nhận được một bài viết có giá trị nếu đi đến liên kết. Đôi khi, một phụ đề bài viết có thể là thú vị và hiệu quả.

1.5: Tiêu đề cho công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm không cần sự thu hút linkbait mà nó chỉ cần tiêu đề cần phải ngắn gọn. Nên được đặt ngay trong bài viết đó và xuất hiện ngay trong kết quả tìm kiếm. Trong tiêu đề cần có một cụm từ khóa hoặc chủ đề liên quan và nếu có thêm tên thương hiệu thì quá tuyệt. Hãy chắc chắn rằng tiêu đề phải khác biệt giữa các bài viết, tránh sự trùng lặp.

2: Snippets cho người dùng.

Snippets cho người dùng
Snippets cho người dùng
Snippet: Là đoạn thông tin trong kết quả tìm kiếm từ Google, Yahoo, Bing... nằm ngay dưới phần title của tin, có in đậm những từ khóa có mặt trên từ khóa tìm kiếm của người dùng truy vấn.

Phần lớn, người tìm kiếm thông tin trên internet thường không quan tâm đến snippet. Nhưng, snippet mặc định thể hiện vài dòng đầu tiên trong bài viết. Chúng xuất hiện bên dưới tiêu đề và URL trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách tùy biến mô tả của bạn trong các thẻ meta, bạn có thể tùy chỉnh những thông tin xuất hiện trong snippet. Người truy vấn có thể dựa vào snippet để xác định có nên truy vấn vào liên kết đó hay không. Vì vậy cần tạo một snipper hấp dẫn để thu hút lượt truy cập.

2.5: Snippets cho công cụ tìm kiếm 

Snippet rất quan trọng cho công cụ tìm kiếm. Nó như một bản tóm tắt nội dung và giúp các công cụ tìm kiếm xác định những truy vấn có nội dung liên quan. Nghĩa là những mô tả trong snippet cần bao gồm các từ khóa, cụm từ khóa của tiêu đề đó, không nên lặp lại tiêu đề. Cần đọc một cách tự nhiên, vì lợi ích của người đọc. Và snippet cũng cần ngắn gọn...

3: Chủ đề cho người dùng

Người dùng không quan tâm đến các từ khóa hoặc mật độ từ khóa. Họ chỉ quan tâm đến chủ đề của bài viết. Nếu bài viết không liên quan đến lợi ích của họ, họ sẽ trả lại và rời khỏi trang web đó. Vì thế bạn cần phải thiết kế nội dung phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt, không nên có sự quá khac nhau giữa tiêu đề và nội dung của bài viết. Nếu nội dung bài viết của bạn viết về 6 bí quyết đánh giày, bạn không nên đăng tiêu đề bài viết là hướng dẫn về cách đánh giày hay tệ hơn nếu bạn đăng là bán xi đánh giày. Nhớ rằng, khi độc giả không tìm thấy giá trị từ trang web của bạn, họ sẽ có cái nhìn không thiện cảm về trang web của bạn, thậm chí đánh giá thấp nội dung đó.

3.5: Chủ đề cho công cụ tìm kiếm 

Công cụ tìm kiếm cần hướng dẫn để khám phá chủ đề của nội dung là gì. Công cụ tìm kiếm không có sự hiểu biết như con người. Chúng phân tích nội dung của trang web dựa vào cụm từ khóa, từ đó hiểu được chủ đề bài viết. Sau đó, chúng sử dụng những cụm từ liên kết nội dung với các truy vấn khác nhau có liên quan. Vì vậy, nếu bạn muốn hướng dẫn của bạn về đánh giày sẽ được hiển thị là "Làm thế nào để đánh giày" trên công cụ tìm kiếm, nội dung của bạn nên bao gồm cụm từ "làm thế nào để đánh giày" trong một ngữ cảnh có liên quan. Nếu nội dung của bạn thực sự là về đánh giày thì chỉ cần xuất hiện một lần là đủ. Mật độ từ khóa nhiều hay ít đã không còn ý nghĩa nữa.

4: Định dạng cho người dùng

Người dùng chỉ lướt qua nội dung hiển thị trong kết quả tìm kiếm, họ nhanh chóng kéo xuống tìm càng nhiều giá trị càng tốt. Để hỗ trợ cho người dùng tìm được nhiều nội dung giá trị, cần định dạng nội dung của bạn một cách thích hợp. Sử dụng gạch đầu dòng hoặc số một cách khôn ngoan khác, bao gồm cả việc thêm hình ảnh vào nội dung. Sử dụng in đậm, in nghiêng và gach chân để làm nổi bật những câu quan trọng. Tránh những nội dung quá ngắn hoặc quá dài; quá ngắn sẽ làm người dùng không tìm thấy đầy đủ giá trị của bài viết, quá dài sẽ tốn thời gian để lướt xem.

4.5: Định dạng cho công cụ tìm kiếm 

Công cụ tìm kiếm không quan tâm nhiều về định dạng, in đậm hay không không quan trọng. Công cụ tìm kiếm rất thích đoạn văn ngắn, vì chúng dễ dàng hơn để chia cắt thành các phần. Công cụ tìm kiếm cũng thích phụ đề. Nếu bạn sử dụng phụ đề, hãy sử dụng tag <h1 > hoặc tag <h2 > chứ không phải là thay đổi màu sắc và kích thước của văn bản bằng tay. Các thuộc tính màu sắc và kích thước không quan trọng với công cụ tìm kiếm. bằng thẻ tiêu đề đính kèm. Nếu bạn sử dụng hình ảnh cần mô tả bằng lời cho hình ảnh đó.

5: Comment cho người dùng: 

Comment là một cách hay để người dùng tương tác với nhau, làm cho người dùng cảm thấy gắn bó hơn. Nó cũng là vị trí tốt để để lại một số liên kết có liên quan, và comment cũng giúp cho cuộc thảo luận được tiếp diễn một cách liên tục. Quan trọng hơn, họ thích ý kiến miễn phí từ độc giả khác. Nếu có thể, hãy cảm ơn họ vì đã để lại ý kiến sâu sắc, thay bạn trả lời thắc mắc cho các độc giả khác. Và những ý kiến này có thể là ý tưởng cho các bài viết mới của bạn trong tương lai.

5.5: Comment cho công cụ tìm kiếm 
 ​
Công cụ tìm kiếm là một hỗn hợp về comment. Một mặt, chúng thường bị lạm dụng cho các từ khóa, liên kết và thư rác. Điều này có nghĩa là chúng có giá trị rất thấp. Trong một số trường hợp, thậm chí còn nạp từ các nguồn bên ngoài, làm cho chúng vô hình với công cụ tìm kiếm. Nếu bạn không lạm dụng comment và chỉ tạo ra những comment có giá trị, bạn nên chắc chắn rằng các công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy chúng. Chức năng Hidden Div sẽ đáp ứng được mục đích này. (div chỉ là một đoạn văn bản hoặc một hình ảnh mà bạn muốn ẩn trong thẻ div. Khi bạn sử dụng hidden div thì khách truy cập từ bên ngoài sẽ không nhìn thấy đoạn văn bản đó bởi nó đã được bạn ẩn đi. Nó có thể hiển thị khi bạn click vào một nút hoặc điền vào một form.)

6: Quảng cáo cho người dùng 

Người dùng muốn tìm nội dung của bạn, cho dù họ biết điều đó hay chưa. Công việc của bạn là đặt nội dung của bạn ở những nơi mà họ có thể dễ dàng tìm thấy. Lúc này SEO phát huy tác dụng, nó đảm bảo cho nội dung của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nhưng điều này là chưa đủ, mà còn lại dựa trên các liên kết thông qua các trang web khác. Đăng nội dung của bạn trên các trang web khác có liên quan. Chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu được, tạo ra các quảng cáo để người dùng có thể trực tiếp liên kết đến nội dung của bạn. Sử dụng các tiêu đề và mô tả để người dùng hứng thú về giá trị nội dung mà bạn cung cấp, nhằm thuyết phục họ click vào.

6.5: Quảng cáo cho công cụ tìm kiếm 

Các công cụ tìm kiếm cũng thích quảng cáo như người dùng. Các liên kết từ tất cả các loại của các trang web, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và các blog khác, thì rất có giá trị. Nên cung cấp những quảng cáo có giá trị, tránh gửi liên kết của bạn đến những nơi không có liên quan. Như vậy chẳng khác gì tự đào mồ cho trang web của bạn.

Như bạn thấy, phục vụ cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm có thể phức tạp, nhưng nó không loại trừ lẫn nhau. Bạn có thể khuyến khích cả hai để thúc đẩy nội dung của bạn; tất cả bạn cần là tạo ra nó đúng cách.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: 6 cách sáng tạo nội dung hấp dẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.​

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO