-->

Làm sao bảo vệ website bạn khỏi SEO bẩn?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, toàn bộ ngành SEO đã trải qua những biến đổi lớn. Kết quả là nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO đã thay đổi đáng kể chiến lược của mình. Để đạt được thứ hạng cao cho những từ khóa cạnh tranh đã không còn dễ dàng như trước đây.

Bởi vì đã qua rồi cái thời kỳ website nào nhiều link hơn thì nằm chễm chệ trên top 10 Google, các thủ thuật bị liệt là SEO mũ đen ngày càng khó để thực hiện. Nhưng cũng từ đó xuất hiện 1 hình thức SEO mới là Negative SEO hay còn gọi là SEO bẩn.
Làm sao bảo vệ website bạn khỏi SEO bẩn?
Bài viết này là hướng dẫn sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là SEO bẩn & làm sao bảo vệ website của bạn không trở thành nạn nhân của nó. Nếu bạn nghiêm túc hơn về việc quảng bá hình ảnh/thương hiệu trực tuyến thì đây thực sự là vấn đề bạn không nên bỏ qua.

Thế SEO bẩn là gì?

Là hình thức SEO dựa trên các kỹ thuật không lành mạnh nhằm phá hoại kết quả xếp hạng của website khác. Có thể điểm qua một vài hình thức của kỹ thuật này:
 • Hack trang web của bạn, DDos.
 • Xây dựng hàng trăm hoặc hàng ngàn các liên kết spam đến trang web của bạn.
 • Sao chép nội dung của bạn và chia sẽ tràn lan trên internet.
 • Tạo liên kết giả danh từ website bạn với các từ khóa nhạy cảm như sex, porn..
 • Mạo danh bạn trên các mạng xã hội nhằm phá hoại danh tiếng của bạn.
 • Loại bỏ các backlinks tốt nhất trang web của bạn có.
Nó thực sự là một mối đe dọa?

SEO bẩn thực sự đã và đang tồn tại, nhiều website đã trở thành nạn nhân của chúng. Đề phòng để tự bảo vệ chính bạn tốt hơn so với việc khắc phục hậu quả do nó gây ra.

Nếu bạn tìm trên Google với từ khóa Negative SEO thì có không ít dưới 15.000 người sẵn sàng làm việc đó với giá chỉ hơn 100.000 ngàn.

Google đã phát hành công cụ loại bỏ liên kết (Disavow Tool) nhằm giúp các webmaster có thể loại bỏ các liên kết không mong muốn đến website của họ. Nhưng công cụ này nên được sử dụng một cách thận trọng và chỉ như là một trong những biện pháp cuối cùng.

Cách này thường mất từ 2-4 tuần để Google xem xét web của bạn có vi phạm hay không. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn để chờ trong 1 tháng?

Các dấu hiệu cho thấy trang web bạn đang bị chơi xấu?
 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là từ khóa hoặc trang web bạn đột nhiên mất tích trên Google.
 • Nếu bạn nhận được một thông báo trong Google Webmaster Tool về việc website bạn có malware hoặc là nghi vấn liên kết không tự nhiên mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì gọi là SEO không tự nhiên tới website bạn cả, thì có khả năng SEO bẩn đã viếng thăm bạn.
 • Nếu dữ liệu báo cáo trong Analytic cho thấy bị sụt giảm traffic rất lớn mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì vi phạm nguyên tắc SEO của Google thì khả năng bị chơi xấu là rất cao.
Traffic giảm thất thường là 1 dấu hiệu có thể đã bị chơi 
Traffic giảm thất thường là 1 dấu hiệu có thể đã bị chơi "xấu".

Làm sao để bảo vệ bạn trước bàn tay của SEO bẩn?

1. Thiết lập Email thông báo trong Webmaster Tool

Google có thể gửi cho bạn email thông báo khi:

Trang web của bạn đang bị tấn công bởi phần mềm độc hại.
Trang của bạn không được lập chỉ mục.
Bạn có vấn đề kết nối máy chủ.
Các cảnh báo khác liên quan đến tác vụ thủ công.
Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy tạo cho mình một tài khoản. Đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào "Tùy chọn Công cụ quản trị trang web".
Tùy chọn công cụ quản trị trang web.".
Cho phép thông báo bằng email và chọn để nhận thông báo cho khi có vấn đề. Lưu lại tùy chọn.
Cho phép thông báo bằng email và chọn để nhận thông báo cho khi có vấn đề
Đây chỉ là bước đầu tiên. Bây giờ hãy chú ý đến một trong những thứ quan trọng đó là backlinks.

2. Theo dõi tất cả các liên kết đến trang web của bạn

Đây có lẽ là hình thức phổ biến nhất khi đối thủ thực hiện xây dựng hàng trăm ngàn backlink tới website của bạn. Điều đáng nói là những website chứa liên kết tới website của bạn là những web cờ bạc, web khiêu dâm … cuối cùng thứ hạng của bạn sẽ bị biến mất.
Trỏ lượng lớn backlink tới những trang không tồn tại trên website để tạo ra vô số trang 404.
Xây dựng số lượng lớn backlink đến website của bạn mà nơi đặt link là những website nằm trong danh sách đen của Google.

Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs hoặc Open Site Explorer để kiểm tra liên kết. Các công cụ này thường tính phí, tôi khuyên các bạn hãy sử dụng chức năng "Các liên kết tới trang web của bạn" có sẵn trong bộ Webmster Tool do Google cung cấp.
Kiểm tra backlink với Ahref
Kiểm tra backlink với Open Site Explorer.
3. Bảo vệ các liên kết của bạn

Thông thường những spammer sẽ liên lạc với chủ các website mà bạn đặt liên kết yêu cầu họ gỡ bỏ những liên kết tốt. Để đối phó bạn nên thực hiện các biện pháp sau:
Bảo vệ các liên kết của bạn
Khi bạn liên lạc với quản trị web khác, luôn luôn sử dụng một địa chỉ email từ tên domain của bạn, thay vì sử dụng Gmail hoặc Yahoo. Bằng cách này, bạn sẽ chứng minh rằng bạn là chủ nhân cho trang web chứ không phải ai khác. Vi dụ: yourname@yourdomain.com.

Thường xuyên ghé thăm và theo dõi các backlinks của bạn. Bạn có thể lọc ra các liên kết tốt nhất cho bạn lưu vào file Excel là quản lý chúng theo PageRank chẳng hạn.

4. Bảo mật chống các phần mềm đọc hại & hacker
Chống lại hacker và các phần mềm độc hại
Bảo mật là vô cùng quan trọng. Chắc hẳn không ai muốn website gầy công xây dựng lại lọt vào tay kẻ khác. Có một vài điều bạn có thể làm để bảo đảm bảo tính bảo mật cho web của bạn:
 • Nếu bạn đang sử dụng WordPress, cài đặt Plugin Google Authenticator và tạo ra một mật khẩu xác minh 2 bước. Mỗi khi bạn đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập thêm một mã được tạo ra bởi Google Authenticator trên điện thoại (có sẵn trên iOS và Android).
 • Tạo ra một mật khẩu mạnh với các con số và ký tự đặc biệt.
 • Tạo bản sao lưu các tập tin và cơ sở dữ liệu của bạn một cách thường xuyên.
 • Nếu trang web của bạn cho phép người dùng tải lên các tập tin, hãy liên hệ với công ty dịch vụ hosting và yêu cầu họ cài đặt phần mềm quét virus để ngăn chặn phần mềm độc hại.

5. Bảo vệ danh tính trên diễn đàn, mạng xã hội

Việc mạo danh người khác để bôi xấu, hạ uy tín hình ảnh doanh nghiệp bạn rất thường được sự dụng. Trường hợp này bạn cần tạo một tài khoản khác tố cáo các bài viết, nội dung mang tính tiêu cực có đề cập đến công ty/doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Bảo mật và thân thiện với công cụ tìm kiếm cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trang web nào muốn đạt thứ hạng cao. 

Để đối phó với vấn nạn SEO bẩn bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:
 • Tạo cảnh báo email từ Google Webmaster Tool.
 • Kiểm tra và theo dõi backlinks thường xuyên.
 • Bảo mật cho trang web thật tốt.
 • Thực hiện kỹ thuật SEO Onpage tốt.
 • Bảo vệ danh tính trên diễn đàn, mạng xã hội.
 • Không sử dụng Negative SEO.

1 nhận xét:

avatar

LÀM SAO BẢO VỆ WEBSITE BẠN KHỎI SEO BẨN?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, toàn bộ ngành SEO đã trải qua những biến đổi lớn. Kết quả là nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO đã thay đổi đáng kể chiến lược của mình. Để đạt được thứ hạng cao cho những từ khóa cạnh tranh đã không còn dễ dàng như trước đây.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO