-->

Quy trình làm SEO: Bài 1 – SEO là gì và cách vận hành của Google

Quy trình làm SEO: Bài 1 –  SEO là gì và cách vận hành của Google
SEO là gì và cách vận hành của Google
Cho đến thời điểm này đã có rất nhiều bài viết, chuyên đề, các thủ thuật … về cách làm SEO trên mạng. Hầu hết chúng đều dễ hiểu và có lẽ cũng hữu dụng cho những bạn mới bước vào cái nghề này. 

Nhưng tôi có cảm giác như những bài viết này không được liền mạch cho lắm? Mà điều các SEOer mới vào nghề cần tìm hiểu chính là quy trình, bắt đầu từ đâu và như thế nào? Vì thế, tôi quyết định tổng hợp lại tất cả theo một quy trình mà theo tôi nó phù hợp với đa số những người mới bắt đầu. Tôi sẽ gọi đơn giản là : Quy trình làm SEO.

Xin phép được nói luôn là tôi không phải là một SEOer chuyên nghiệp, tôi cũng chỉ là người đang tìm hiểu dù đã có chút kiến thức về SEO nên tôi hi vọng mọi người thông cảm nếu có sai sót hoặc có những vấn đề tôi không thể nói cụ thể cũng như xin nhận những đóng góp ý kiến để tôi có thể hoàn chỉnh hơn kiến thức của chính tôi.

I. SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa trang web để nó trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm như Google, MSN, BingỞ thời điểm này, có lẽ mục tiêu chính của chúng ta là đưa website được tối ưu với các từ khóa lên top của Google và chỉ Google mà thôi.

Mục tiêu chính của việc làm SEO chính là tăng lưu lượng truy cập (khách) vào website nhưng mục đích cuối cùng của công việc này là gì? Tất nhiên là để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn, để bán được hàng, kiếm tiền …

Tuy dễ hiểu nhưng để thực hiện thì không phải là điều dễ dàng, chúng ta sẽ phải đầu tư ít nhất là thời gian và công sức. Để trở thành 1 SEOer cần phải có kiến thức cơ bản về internet, HTML .. và một số kiến thức khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong chuyên đề này. Cuộc chơi nào cũng có luật chơi, làm SEOer cũng vậy và chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ các qui định của Google nếu không muốn phí công sức.

II. SEO quan trọng thế nào?

Google hiện đang là công cụ tìm kiếm có lượng người dùng lớn nhất thế giới, chiếm tỉ lệ hơn 90% thị phần toàn cầu. Bạn đã từng sử dụng Google để: tìm kiếm thông tin món hàng nào đó cần mua? tìm kiếm các chương trình giảm giá? các tour du lịch giá rẻ …? Tôi chắc chắn bạn đã từng! Và cũng chắc chắn rằng bạn rất tin tưởng vào Google! Nếu không, tại sao bạn luôn chọn nó? Cuối cùng, Google đã, đang và có thể sẽ là công cụ tìm kiếm hàng đầu trong suy nghĩ của hầu hết người sử dụng internet.

Bạn muốn website của mình xuất hiện ở trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm của Google? Bạn muốn lưu lượng truy cập website tăng đều và ổn định? Bạn muốn tăng uy tín thương hiệu của bạn? Bạn muốn có khách hàng đều đặn, lâu dài? … Hãy bắt đầu quy trình làm SEO.

Đến đây, bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc làm SEO rồi chứ?

Trước khi kết thúc bài đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cơ chế vận hành của bộ máy Google nhé. Bạn cần phải hiểu rõ cách hoạt động, các thuật toán … để dễ dàng tối ưu website của mình theo tiêu chí Google đưa ra.

Google là một bộ máy khổng lồ lưu trữ thông tin về các website: cấu trúc, nội dung, hình ảnh… Công cụ tìm kiếm này vận hành dựa trên 3 thành phần:

Robot (hoặc Spider): đây là phần mềm tự động tìm và đọc nội dung của các website và chuyển dữ liệu về máy chủ để phân tích.

Index (lập chỉ mục): đây là công cụ phân loại, xếp hạng nội dung ứng với từng từ khóa và lưu trữ nội dung này vào cơ sở dữ liệu của máy chủ.

Algorithms: đây là các thuật toán của Google dùng để phân loại, sắp xếp nội dung với các tên gọi như: Panda, Penguin, Sandbox …

Sau đây là cách vận hành của Google:

1. Google kích hoạt Robot

2. Robot sẽ tự động truy cập vào website nó đã có địa chỉ

3. Robot tìm và đọc một phần hoặc toàn bộ nội dung (tùy vào thiết lập) của website này.

4. Những nội dung đã đọc sẽ được Robot gửi về máy chủ Google để phân tích, bao gồm:

- Nội dung bài viết: số từ, lần xuất hiện của mỗi từ, mật độ xuất hiện của từ (%)

- Tổng số liên kết trong nội dung và toàn trang

- … và một số thành phần khác

5. Máy chủ sẽ kiểm tra nội dung có trùng lặp với website nào đó mà nó đã đọc hay không. Nếu không bị trùng lặp, Index sẽ được goi để phân loại, xếp hạng và lưu trữ nội dung vào máy chủ.

6. Người dùng nhập từ khóa để tìm kiếm các nội dung liên quan trên Google

7. Google sẽ trả về 10 kết quả tốt nhất trên trang đầu tiên, các kết quả này đã được sắp xếp từ trước ứng với mỗi từ khóa mà người dùng đã nhập.

Quy trình làm SEO: Bài 2 – Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO

Theo: Nqdesigner.com - Xem Bài Viết Gốc

Chuyện Ngoài Lề Bài Viết:

1 nhận xét:

avatar

Cho đến thời điểm này đã có rất nhiều bài viết, chuyên đề, các thủ thuật … về cách làm SEO trên mạng. Hầu hết chúng đều dễ hiểu và có lẽ cũng hữu dụng cho những bạn mới bước vào cái nghề này

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO