-->

Quy trình làm SEO: Bài 3 – Các bước SEO một website

Chủ đề chính mà chúng ta đang tìm hiểu là gì nhỉ? Học làm SEO? Chưa chính xác, chủ đề chính mà chúng ta đang tìm hiểu là Quy trình làm SEO. Vậy tại sao lại cần phải có quy trình?

Ngày trước, khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO tôi đã không quan tâm đến quy trình và hậu quả là … làm trước quên sau dẫn đến bối rối, thiếu hiệu quả… Bởi thực hiện một chiến dịch SEO là việc lặp đi lặp lại một chuỗi công viêc cố định có tính thống nhất giữa các lần thực hiện. Đó là lí do cần phải ghi nhớ các quy định về trình tự thực hiện các công việc này và tôi gọi nó là quy trình làm SEO. Nhiều bạn từng nói với tôi rằng đâu cần dài dòng thế, gọi đơn giản là lịch làm việc cho dễ hiểu. Ừ thì nghe qua cũng chả khác gì nhau nhưng thực tế thì khác nhau đấy nếu bạn đã đọc và hiểu những gì tôi “dài dòng” phía trên rồi đem so sánh với định nghĩa về lịch làm việc.
Quy trình làm SEO: Bài 3 – Các bước SEO một website
Quy trình làm SEO: Bài 3 – Các bước SEO một website
Vậy quy trình làm SEO bao gồm các công việc gì? Nó là một chuỗi các công việc cần thực hiện theo trình tự:

1. Xác định mục tiêu (Bussiness Objectives) và nghiên cứu thị trường (Marketing Research)

- Kinh doanh cần có sản phẩm và SEO chỉ là một trong những công cụ để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì? Hãy tự trả lời câu hỏi này trước khi bắt đầu làm SEO để đề ra cái đích nhắm cho bạn và cũng chỉ có bạn mới biết bạn cần/muốn/có gì mà thôi.

- Bạn không thể kinh doanh thành công nếu không tìm hiểu và nghiên cứu về những gì mình dự định kinh doanh. Không những chỉ nghiên cứu về sản phẩm, bạn còn phải nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh: mục đích, chiến lược …

2. Nghiên cứu, xác định từ khóa (Keyword Research)

Bạn muốn biết khách hàng cần tìm kiếm cái gì, thói quen, số lượng tìm kiếm … trên Google? Hiển nhiên là lại phải nghiên cứu để tìm ra các từ khóa mà người dùng thường hay sử dụng nhưng phải chắt lọc, chọn lựa sao cho phù hợp với website, sản phẩm … và khả năng của bạn.

3. Website và tối ưu các thành phần bên trong (Site Audit/On-site)

Như đã nói trong Quy trình làm SEO: Bài 2 – Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO, để phần mềm tự động tìm và đọc (Robot) nội dung hoạt động trơn tru, thuận tiện thì website cần tối ưu các thành phần sao cho phù hợp và thân thiện với Google.

Nếu website đã thân thiện với Google, chúng ta sẽ dựa trên các chiến lược như đã đề cập ở mục 1 để tiến hành xây dựng, phát triển nội dung và bắt đầu bước tiếp theo (4)

4. Xây dựng liên kết (Link Building) và tối ưu bên ngoài website (Off-site/Off-page)

Bạn cần chú ý đến 2 kiểu liên kết trên website trong quy trình làm SEO, đó là:

- Internal: là các liên kết trong nội bộ trên website.

- External: các liên kết từ một website khác trỏ đến website của bạn.

Việc xây dựng và tối ưu các liên kết này và tùy thuộc vào chất lượng của từng liên kết trong mỗi kiểu sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng website của bạn. Thuật ngữ chung để gọi những liên kết này là Backlink.

Càng nhiều backlink càng tốt nhưng hãy quan tâm đến chất lượng và bỏ qua số lượng.nqdesigner.com

5. Website Analytics (Phân tích website)

Bạn sẽ cần các công cụ theo dõi và phân tích website miễn phí như: Google Analytics, Google Webmaster Tools … để dễ dàng, thuận tiện hơn cho việc so sánh và cải thiện website trong quá trình tối ưu. Hầu hết các SEOer đều sử dụng 2 công cụ tôi đã nêu trong suốt quy trình làm SEO vì tuy miễn phí nhưng nó rất mạnh và hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết.

Từ những công cụ này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về website của mình và cả những gì bạn đang cố gắng thực hiện.

Đó là tất cả các bước trong quy trình làm SEO và bước đầu tiên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng. Bạn sẽ cần lặp đi lặp lại nhiều lần, liên tục các bước này trong suốt chiến dịch làm SEO. Tùy vào nhu cầu thị trường, cạnh tranh … mà từ khóa, cách làm có thể thay đổi.

Theo: nqdesigner.com - Xem Bài Viết Gốc
Quy trình làm SEO: Bài 3 – Các bước SEO một website

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO