-->

Quy trình làm SEO: Bài 5 – Lựa chọn từ khóa – phần 2

Quy trình làm SEO: Bài 5 – Lựa chọn từ khóa – phần 2
Quy trình làm SEO: Bài 5 – Lựa chọn từ khóa – phần 2
Chúng ta lại gặp nhau để tìm hiểu tiếp về công việc lựa chọn từ khóa phù hợp cho website.Ở phần này, tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật cũng như các công cụ hỗ trợ tốt cho việc chọn từ khóa. Đến bài này bạn đã phải xác định được mục tiêu của bạn là gì, nếu vẫn chưa thì không nên bắt đầu. Vì như đã nói, chúng ta không thể kinh doanh nếu không biết gì về sản phẩm, mục tiêu của mình hay đối thủ. Và cũng chỉ khi nắm bắt được các yếu tố đó thì mới có thể thực hiện tốt các bước tiếp theo.

Để dễ hiểu và bám sát hơn, tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể để trình bày.Thế này:

Tôi đang công tác ở một công ty du lịch tên là TransViet Travel và công ty tôi đang mở bán một loại hình du lịch mới – tour hành hương có điểm đến là Jerusalem-Nazareth, Israel.

1. Bước đầu tiên, tôi sẽ phân tích về sản phẩm. Công ty tôi không phải là nơi đầu tiên bán loại tour này và tôi cần tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh để đặt giới hạn mục tiêu ban đầu. Tại sao phải thế? Bạn không phải là người đầu tiên, hay thứ hai, ba, bốn … cũng không, vậy đừng đặt mục tiêu vượt qua tất cả ngay từ đầu. Kiên nhẫn cần được đặt lên rất cao và duy trì trong suốt quy trình làm SEO để có kết quả tốt nhất. Khi đã có những điều cần biết về sản phẩm của mình cũng như vị trí, cạnh tranh của các đối thủ, tiếp đến tôi cần tìm hiểu …

2. Đối tượng khách hàng của loại hình tour này là gì? Theo ví dụ thì đối tượng mà công ty tôi hướng tới chủ yếu là những người có tín ngưỡng mà cụ thể là theo Công giáo (Jerusalem là nơi Chúa bị đóng đinh). Vậy tôi cần xác định thêm về nhu cầu, sở thích, thói quen … của những đối tượng này để dễ dàng hơn trong việc giới thiệu sản phẩm của mình đến với họ.

3. Từ các dữ liệu phân tích ở hai bước đầu tiên, tôi sẽ liệt kê ra các từ khóa có liên quan:
  • tour du lịch đến Jerusalem
  • du lịch hành hương Israel
  • du lịch hành hương
  • đi du lịch hành hương đến Israel
  • hành hương về Jerusalem
  • …..
Văn hóa Việt rất đa dạng theo vùng miền, ngôn ngữ cũng thế nên cũng cần để ý đến các từ lóng, từ địa phương, thậm chí cả những từ sai lỗi chính tả ..
Đến đây, bạn hãy truy cập vào Google và nhập các từ khóa đã liệt kê để xem các gợi ý của Google. Thông thường thì Google chỉ đưa ra các từ khóa liên quan hoặc gợi ý đã có lượng tìm kiếm nhất định trước đó.
Bên dưới mỗi trang kết quả tìm kiếm là các từ khóa liên quan do Google gợi ý

Hãy chọn lọc và lưu lại các từ khóa tiềm năng có mức độ liên quan nhiều, gần nhất đến sản phẩm của bạn. Khi có được danh sách các từ khóa sơ bộ, chúng ta sẽ sử dụng một công cụ rất hữu ích để kiểm tra lưu lượng tìm kiếm, đó là Keyword Planner.

4. Công cụ Keyword Planner – nó là một sản phẩm của Google và hoàn toàn miễn phí nhé. Truy cập vào đường dẫn: https://adwords.google.com.vn/KeywordPlanner rồi đăng nhập bằng tài khoản Google. Cần lưu ý rằng, đây chỉ là công cụ dùng để tham khảo và lấy ý tưởng, lượng tìm kiếm về từ khóa để chúng ta có thể lựa chọn được những từ khóa mình cần chứ không phải là công cụ giúp bạn chọn từ khóa. Các mức độ cạnh tranh ở trang phân tích là cạnh tranh của loại hình quảng cáo trả tiền do Google cung cấp, gọi là Google Adwords, hoàn toàn không phải là cạnh tranh về SEO đâu nhé.

5. Google Trends – thêm một công cụ miễn phí nữa của Google, với công cụ này bạn có thể kiểm tra sự tăng giảm về lưu lượng tìm kiếm của các từ khóa đã chọn trong quá khứ. Google Trends cũng cung cấp cho bạn các so sánh về mức độ quan tâm của người dùng giữa các vùng miền khác nhau đối với các từ khóa. Truy cập vào liên kết sau để sử dụng: http://google.com.vn/trends

Cách sử dụng Keyword Planner hay Google Trends đã có rất nhiều trên mạng, các bạn chịu khó tìm đọc vì giới hạn của bài viết nên tôi không tiện trình bày ở đây, mong các bạn thông cảm.

6. Khi đã chọn được các từ khóa phù hợp, chúng ta cần kiểm tra lại xem các từ khóa này có mang lại hiệu quả hay không. Công thức tính hiệu quả của mỗi từ khóa như sau:

KEI = SV2/C

Trong đó:
  • KEI (Keyword Efficiency Index): là hiệu quả từ khóa
  • SV (Search Volume): là lượng tìm kiếm của từ khóa
  • C (Competition): là mức độ cạnh tranh. Bạn gõ vào ô tìm kiếm của Google cú pháp như sau:intitle: từ khóa cần tìm . C chính là tổng số kết quả mà Google tìm được.
  • Giá trị KEI càng cao thì hiệu quả mà từ khóa đó đem lại càng lớn.
7. Bước cuối cùng của việc lựa chọn từ khóa là tìm hiểu xem đối thủ trực tiếp của bạn là ai và độ khó của mỗi từ khóa đã chọn. Trở lại với ví dụ của tôi, tôi cũng đã xác định được cũng như tìm hiểu các đối thủ trực tiếp của mình. Mức độ cạnh tranh của từ khóa tôi đã chọn không quá cao và hoàn toàn có thể vượt lên trên họ trong kết quả tìm kiếm của Google. Các bạn sẽ hỏi tôi làm thế nào?

Bạn cần phải biết thế nào là đối thủ cạnh tranh trực tiếp? Đó là những đơn vị cũng kinh doanh các sản phẩm như bạn, cũng khai thác một/các thị trường, cũng chọn từ khóa giống bạn … Và quan trọng là website của họ đang đứng ở những vị trí “mặt tiền” hoặc cao hơn website của bạn trên trang kết quả của Google. Cách đơn giản nhất là truy cập vào các website này để tìm hiểu về cấu trúc website, nội dung sản phẩm, chiến lược quảng bá, làm SEO … cũng như đóng vai khách hàng để biết được mức độ hài lòng, đáp ứng của họ đến đâu. Tôi tin bạn sẽ học được nhiều thứ từ website họ để cải thiện chính website của mình.

Trước khi kết thúc bài này, tôi mạn phép chia sẻ thêm một chút kinh nghiệm về việc chọn từ khóa mà tôi đã đúc kết được cũng như tham khảo thêm ở các nguồn khác.

Như tôi đã từng nói ở Quy trình làm SEO: Bài 4 – Lựa chọn từ khóa – phần 1, từ khóa dài hay ngắn không quan trọng bằng việc nó có đánh đúng vào nhu cầu tìm kiếm thực sự của người dùng hay không. Tất nhiên, việc từ khóa ngắn gọn, dễ hiểu, có mức độ liên quan nhiều đến sản phẩm thì còn gì tốt bằng! Nhưng mức độ cạnh tranh của những từ khóa này chắc chắn rất cao, nếu tài chính hạn hẹp thì làm sao bạn có thể cạnh tranh được với hàng ngũ “đại gia”? Hãy chọn từ khóa dài hơn nhưng vẫn giữ được các tiêu chuẩn cần thiết. Trong ví dụ của tôi, nếu tôi chọn từ khóa “du lịch hành hương” để tối ưu tìm kiếm thì sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất lớn, nhưng nếu tôi mở rộng ra thành “tour du lịch hành hương giá rẻ” thì sẽ dễ dàng hơn cho việc làm SEO. Vì mức độ cạnh tranh thấp, trong khi đó, cụm từ này còn có chứa những từ khóa chính như: du lịch hành hương, du lịch giá rẻ, hành hương giá rẻ, tour du lịch… Ngoài ra, từ khóa này còn đánh đúng vào tiêu chí, xu hướng chi tiêu tiết kiệm hiện tại.

Một vấn đề nữa là chúng ta hay dùng nhận thức chủ quan để tìm kiếm, lựa chọn từ khóa. Đôi khi nó không chính xác hoặc không mang lại hiệu quả. Không nên sử dụng các từ chuyên ngành, thuật ngữ riêng để làm từ khóa nếu không phải bạn muốn nhắm vào các đối tượng thuộc về các lĩnh vực này. Chính vì thế, tôi mới cho rằng việc lựa chọn từ khóa nên được đầu tư và nghiên cứu cẩn thận vì nó đặc biệt quan trọng trong quy trình làm SEO.

Trước khi bắt đầu bài tiếp theo, nếu bạn chưa có website thì nên tham khảo bài này: Xây dựng website với các loại mã nguồn để tìm hướng đi phù hợp.
Theo: nqdesigner.com - Xem Bài Viết Gốc
Quy trình làm SEO: Bài 5 – Lựa chọn từ khóa – phần 2

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO