-->

Tại sao SEO không nên hoàn toàn dựa vào số liệu liên kết

Số liệu liên kết là (có thể hiểu được) điểm khởi đầu mà hầu hết các chuyên gia SEO bắt đầu khi đánh giá một số mục tiêu tiếp cận.

Mặc dù các số liệu liên kết không phải là bằng chứng đầy đủ bằng bất kỳ phương tiện nào, chúng cung cấp một cách hữu ích để đối chiếu rộng rãi các mục tiêu tiếp cận của bạn thành một loại thứ tự ưu tiên.

Tuy nhiên, trở nên quá phụ thuộc vào các số liệu liên kết một mình, tốt nhất, ít ảnh hưởng hơn và tệ hơn, là một chiến lược nguy hiểm hết sức có thể kết thúc với hậu quả thảm khốc cho trang web mà bạn đang xây dựng liên kết .

Tìm sự cân bằng phù hợp giữa thông số, mức độ phù hợp và giá trị lưu lượng là chìa khóa trong việc phát triển chiến lược xây dựng liên kết thành công.
Tại sao SEO không nên hoàn toàn dựa vào số liệu liên kết
Xây dựng liên kết hiệu quả là công cụ giúp các trang web xếp hạng tốt trong Google. Khi nhắm mục tiêu danh sách các trang web đối tác liên kết tiềm năng, làm thế nào để bạn phân tách cái tốt với cái xấu ?

Câu trả lời là sử dụng các số liệu liên kết một cách thận trọng và chỉ kết hợp với đánh giá chuyên môn của riêng bạn.

Số liệu liên kết phổ biến

Có nhiều số liệu khác nhau mà các chuyên gia SEO có thể sử dụng để đo lường các hoạt động xây dựng liên kết của họ.

Như với mọi thứ trong cuộc sống, một số tốt hơn và có giá trị hơn đối với chúng ta so với những người khác.

Về bản chất, số liệu liên kết cung cấp cho bạn một phép đo lập trình liên quan đến trang web bạn đang xem.

Ví dụ: loại thông tin chi tiết bạn có thể xác định bao gồm:
 • Khối lượng backlinks một trang hoặc trang web có.
 • Chất lượng của các liên kết ngược một trang hoặc trang web có.
 • Lượng lưu lượng xấp xỉ của một trang web được.
 • Làm thế nào spam trang web là hoặc không.
Dưới đây là tóm tắt về các số liệu phổ biến nhất mà các chuyên gia SEO có xu hướng sử dụng khi thực hiện chiến dịch tiếp cận cộng đồng:

Trang kiểm tra của Moz

Trang thông số (PA) là một số điểm đã được Moz phát triển và là một con số mô tả khả năng xếp hạng trang nhất định.

Trang được tính điểm từ một đến 100 bằng thang đo logarit. Con số càng cao, một trang càng có khả năng xếp hạng.

Ví dụ: một trang phổ biến trên trang web BBC có thể có đơn vị trang khoảng 50+ (một khi nó đã tồn tại được vài tháng), trong khi một trang mới được đăng trên trang web của tờ báo địa phương sẽ có PA thấp hơn nhiều.

Một đơn vị quản lý trang tốt và một trang web tốt của Nhật Bản là chủ quan trong thực tế và điểm số được sử dụng tốt nhất một cách tương đối để tìm trang hoặc trang web hiệu quả nhất để tạo liên kết từ đó.

Bằng cách xây dựng chất lượng và các liên kết có liên quan từ các trang có điểm PA cao hơn, bạn có nhiều khả năng ảnh hưởng tích cực đến thông số của trang của chính bạn.

Luôn luôn nhớ rằng, một trang mới trên trang web sẽ bắt đầu với PA ban đầu là 0.

Khi trang được Moz lập chỉ mục và ghi điểm, bạn sẽ (theo thời gian) bắt đầu thấy PA thực sự của trang. Điều này có thể mất ít nhất một vài tuần.

Đơn vị tên miền của Moz
Đơn vị tên miền , hay DA như thường được nhắc đến, là một số liệu Moz khác hoạt động theo kiểu tương tự như đơn vị trang.

Tuy nhiên, thay vì đo lường khả năng xếp hạng trang, nó dự đoán khả năng toàn bộ tên miền sẽ xếp hạng.

DA là một số liệu phổ biến được sử dụng để đo lường thông số của một trang web. Nhiều khách hàng và nhóm SEO sẽ đặt DA tối thiểu khi xây dựng liên kết và nó thường là một điểm đánh dấu hữu ích khi ban đầu quyết định trang web nào kiếm được liên kết ngược từ đó.

Các trang web có DA cao hơn có xu hướng có một số liên kết ngược chất lượng cao trỏ đến chúng.

Một lần nữa, các trang web như BBC, Google và CNN có DA cao, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn và các công ty mới thành lập thường sẽ không tích lũy bất cứ nơi nào gần các liên kết ngược có thông số tương tự và do đó sẽ có đơn vị quản lý tên miền thấp hơn.

Chất lượng hơn số lượng
Có được DA cao hơn phụ thuộc vào chất lượng hơn số lượng. Một số lượng lớn các liên kết ngược chất lượng thấp trên thực tế sẽ có hại cho điểm số của bạn, đặc biệt nếu các liên kết đến từ các nguồn không liên quan.

Một điểm cần lưu ý về DA là điều quan trọng là phải xem xét vị trí trên trang web mà liên kết của bạn xuất hiện.

Ví dụ: bạn có thể kiếm được một liên kết trên một ấn phẩm tin tức với DA 95 từ một trang mới, đó là một trong hàng trăm trang mới được xuất bản ngày hôm đó.

Nếu không có tên miền nào khác liên kết đến trang đó, thì nó sẽ trở nên im lặng.

Tương phản điều này với việc nhận được một liên kết từ một trang DA 70 nhưng trên một trang đã tồn tại 15 năm và được liên kết từ trang chủ.

Một liên kết như thế này có thể có giá trị hơn nhiều so với liên kết từ các ấn phẩm tin tức vì nó được liên kết tốt trong nội bộ và sẽ tích lũy được rất nhiều thông số.

Điểm thư rác của Moz
Điểm số thư rác là một số liệu đưa ra dấu hiệu về tỷ lệ phần trăm các liên kết spam trỏ đến một trang web.

Điểm số, có thể được truy cập thông qua công cụ Link Explorer của Moz, sử dụng 27 tính năng phổ biến được lấy từ các trang web đã bị Google phạt hoặc cấm.

Sau đó, bạn có thể phân tích các liên kết trong nước của mình, theo dõi Điểm Spam của họ, sau đó có thể được điều tra thêm và không được chấp nhận nếu bạn chọn.

Một số yếu tố mà Moz xem xét trong Điểm Spam của họ bao gồm:
 • Số lượng trang: Tên miền có số lượng trang nhỏ là phổ biến trong các trang web spam.
 • Trình quản lý thẻ của Google: Trình quản lý thẻ hiếm khi xuất hiện trên các trang web spam.
 • Chi tiết liên lạc: Sự hiện diện của một số điện thoại và địa chỉ email thường là một dấu hiệu cho thấy một trang web là có thật.
 • HTTPS: Rất ít trang web spam đang đầu tư vào chứng chỉ SSL, vì vậy nếu một trang web là HTTPS thì đó thường là một dấu hiệu tốt.
 • Liên kết ngoài: Các trang web spam thường có các liên kết bên ngoài cao hoặc thấp bất thường.
 • Sự hiện diện của các từ độc: Các trang web spam thường được liên kết với một số ngóc ngách nhất định và Điểm Spam trông coi các từ độc hại trong các chủ đề như nội dung người lớn, chơi game và dược phẩm.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Điểm Spam là một số liệu không đáng tin cậy vì chúng tôi đã tìm thấy các trang web, ví dụ có thể không cập nhật chứng chỉ SSL của họ nhưng vẫn xếp hạng tốt với nội dung tốt.

Hơn nữa, một số yếu tố tự động mà nó xem xét, chẳng hạn như số điện thoại và địa chỉ email của Cameron chỉ tạo ra quá nhiều ngoại lệ. Nói tóm lại, chúng tôi thấy các số liệu liên kết truyền thống hữu ích hơn nhiều.

Dòng chảy tin cậy của Majestic
Dòng chảy tin cậy là một số liệu từ Majestic đo lường mức độ tin cậy của một trang web bằng cách tính số lượng các trang web đáng tin cậy khác liên kết vào trang cụ thể đó.

Majestic đã đối chiếu một số trang web hạt giống hoặc đáng tin cậy và tuyên bố rằng các trang web liên kết chặt chẽ với trang web hạt giống đáng tin cậy có thể thấy điểm số cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết đáng ngờ sẽ có điểm thấp hơn nhiều.

Mặc dù Luồng tin cậy cao hơn về bản chất là một điều tốt, nhưng nó nên được sử dụng song song với Lưu lượng trích dẫn.

Lưu lượng trích dẫn của Majestic
Cites Flow hoạt động song song với Trust Flow như đã đề cập ở trên.

Là một số liệu độc lập, đây không phải là một số liệu quá đáng để báo cáo lại cho khách hàng, vì nó không thực sự trở nên có liên quan trừ khi được so sánh với Dòng tin cậy của cùng tên miền.

Tỷ lệ 1: 1: là rất tốt. Trong trường hợp điểm số Dòng tin cậy vượt quá điểm Lưu lượng trích dẫn đó, trang web có thể được coi là đặc biệt có thông số (mặc dù không phải lúc nào cũng mong muốn).

Tuy nhiên, nếu một trang web có Luồng trích dẫn vượt xa Lưu lượng tin cậy, thì đó là dấu hiệu chắc chắn rằng trang web có khối lượng lớn các liên kết chất lượng thấp chỉ vào đó.

Xếp hạng tên miền của Ahrefs
Xếp hạng tên miền là một số liệu tương tự như DA nhưng được phân phối bởi Ahrefs.

Làm nổi bật sức mạnh của hồ sơ backlink của một trang web trên thang điểm từ 0 đến 100, số liệu này nhìn vào mức độ phổ biến của liên kết trên mạng của một trang web.

Cách tính toán là bằng cách phân tích có bao nhiêu tên miền duy nhất có liên kết theo sau đến một trang web cụ thể. Xếp hạng tên miền sau đó được lấy từ các tên miền đó và điểm được tính bằng công thức riêng của Ahrefs.

Các liên kết được theo dõi không được tính đến với DR và ​​chỉ liên kết đầu tiên từ một tên miền cụ thể ảnh hưởng đến điểm DR của bạn.

Tầm nhìn hữu cơ của SEMrush
Biết khả năng hiển thị hữu cơ của một trang web là điều cần thiết khi xây dựng liên kết và thường là một cái gì đó thường bị bỏ qua.

Chúng tôi đã thấy rằng kiếm được liên kết từ các trang web có lưu lượng truy cập cao sẽ sinh lợi hơn so với các liên kết từ các trang web có lưu lượng truy cập thấp hơn.

Mặc dù đây chỉ là kinh nghiệm của chúng tôi và không phải là quy tắc dứt khoát, nhưng một điều bạn phải tránh là nhận liên kết từ các trang web không có khả năng hiển thị vì có thể các trang web như thế này đã bị phạt.

SEMrush định nghĩa số liệu khả năng hiển thị của họ là Hệ thống hiển thị tần suất tìm thấy trang web của bạn trên Internet .

Số liệu tính toán mọi từ khóa mà tên miền được xếp hạng và sau đó tạo ra điểm lưu lượng truy cập tương ứng.

Những hạn chế của việc dựa hoàn toàn vào số liệu liên kết

Mặc dù điều quan trọng là sử dụng các số liệu để sàng lọc danh sách các mục tiêu tiếp cận ban đầu, có một số hạn chế quan trọng cần lưu ý.

Nhiều số liệu xây dựng liên kết sẽ nói lên toàn bộ câu chuyện và trong nhiều trường hợp, các chuyên gia SEO có thể trở nên quá hiểu về các số liệu mà họ quên đi mục tiêu chung - tăng khả năng hiển thị, thứ hạng và lưu lượng truy cập.

Khi xem xét các số liệu liên kết, nên thận trọng tham khảo một loạt các công cụ khác nhau để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Điều đó nói rằng, đánh giá và đánh giá của riêng bạn cũng quan trọng như bất kỳ tập hợp dữ liệu số liệu nào.

Dưới đây là một số ví dụ trong đó việc phụ thuộc quá nhiều vào (các) số liệu liên kết có thể khiến bạn đưa ra quyết định tồi về việc có nên tiếp cận trang web hay không.
 • Bạn có thể có điểm hiển thị cao theo SEMrush, nhưng tên miền được đề cập có thể thu hút hoàn toàn đối tượng mục tiêu sai. Ở đây, bạn cần xem xét mức độ phù hợp của trang web, điều mà Majestic có thể giúp đỡ nhưng một lần nữa, mắt người thực sự là thứ bạn nên dựa vào
 • Các trang web có thể có số liệu liên kết mạnh nhưng có ít giá trị về lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị. Những trang web này chắc chắn nên tránh và thậm chí có khả năng đã bị, hoặc bị phạt. Chúng tôi đã thấy các trang web có DA trên 40 hoặc 50 mà hầu như không nhìn thấy.
 • Điểm Spam của Moz bị ảnh hưởng bởi (trong số những thứ khác) các liên kết nofollow bên ngoài. Đây có thể là một vấn đề khi xây dựng liên kết với các blog thực sự có nhiều sự tham gia trong phần bình luận. Chúng có thể được xem là thư rác và có tác động tiêu cực đến số liệu, mặc dù thực tế người dùng đang tham gia tích cực vào nội dung. Ngoài ra, Điểm Spam cũng bị ảnh hưởng bởi việc trang web có sử dụng SSL hay không. Điều đó có nghĩa là các trang web như http://law.uky.edu/ có DA là 71 có số điểm spam là 7% (mặc dù đây là trường luật tại một trường đại học).
 • Một trang web hoàn toàn mới có thể có mức độ thông số thấp nhưng điều này có thể phát triển nhanh chóng trong tương lai nếu họ tạo ra nội dung tuyệt vời. Trên thực tế, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để được làm nổi bật trên một trang web tương đối mới vì sẽ có ít người biết đến trang web đó hơn.
Tại sao SEO không nên hoàn toàn dựa vào số liệu liên kết

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO