Site vệ tinh ư? Việc làm của những gã thích chém gió

(Kiếm Tiền Online) - Lâu rồi tôi mới trở lại viết bài, và lần này lại nhằm trêu các cao thủ xả rác trên mạng, những kẻ kiểm tiền bằng cách chém gió, cưa bom… mà cứ thích được người ta gọi mình là "chuyên gia SEO". 

Tất nhiên, có những chuyên gia về marketing trên mạng và họ có các chứng chỉ của Google, am hiểu về cách làm thế nào để trang web có xếp thứ hạng cao một cách bền vững, tôi không trêu những người này mà còn học hỏi họ nhiều điều là đằng khác.
Site vệ tinh ư? Việc làm của những gã thích chém gió
Site vệ tinh ư? Việc làm của những gã thích chém gió
Bài viết về SEO trước đây, tôi có nói việc dùng phần mềm đề trộn đảo nội dung các bài với nhau để ra được một bài viết mới nhằm đánh lừa Google để có một kết quả cao trên bảng xếp hạng các kết quả tìm thấy theo từ khóa nào đó. Quan điểm của tôi về cách trộn khuấy kiểu đó không mang lại gì hữu ích cho người dùng Internet ngoài việc tạo ra rác, còn nó có giúp ích gì cho kẻ làm việc đó hay không tôi không bàn, có lẽ có, nếu không thì họ đã chẳng làm.

Bài viết này đề cập đến một khía cạnh khác trong lĩnh vực SEO, đó là "site vệ tinh". Đây có thể lại là một "phát minh" của những "chuyên gia SEO" đến từ Việt Nam. Trên thế giới, hình thức người ta liên kết có qua có lại, viết bài cho blog lẫn nhau với tư cách khách/ khách mời là đã có từ lâu lắm rồi. Nhưng việc họ làm có lẽ không mang nhiều ý nghĩa đánh lừa Google mà chỉ muốn nội dung phong phú, phục vụ bạn đọc của họ.

Còn "site vệ tinh" ở Việt Nam thì sao? 

Bạn nghe đến chữ "vệ tinh" thì thường hình dung đến "vệ tinh nhân tạo" là những cái cỗ máy có những cái như cánh tay bay trên trời. Nhưng thực sự nếu tra từ điển chữ "vệ tinh" bạn sẽ thấy nó có nét nghĩa "Cái cùng loại nhưng nhỏ hơn và có chức năng phụ trợ". Như vậy, bạn đọc báo đâu đó và thấy "thành phố vệ tinh" nghĩa là bạn hiểu thành phố đó nó là một trong những thành phố ngang bằng nhau "bu xung quanh" một thành phố lớn hơn, quan trọng hơn nó. 

Vậy, site vệ tinh ta có thể hiểu như vậy. Trong lĩnh vực SEO thì sao?

Người ta muốn một site sẽ có kết quả cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Google bằng cách đánh lừa Google khi Google trước đây áp dụng PageRank để tính ra độ tin cậy về nội dung của một website. Ta hiểu đơn giản thế này: một site được xem là đáng tin cậy khi có nhiều site có các liên kết đến nó, nếu nó được nhiều site đáng tin cậy khác trỏ đến, chứng tỏ độ uy tín/ đáng tin cậy càng cao, khi tìm ra, nó sẽ dễ có trong top 10 của bảng xếp hạng. Chính vì vậy, mấy kẻ chém gió, cưa bom bắt đầu tôn một website của họ lên làm đại ca, và những site khác thì sẽ làm site vệ tinh hay site đàn em để bắt đầu trỏ liên kết về thằng đại ca kia, giả vờ như "chúng tôi là dân chúng, những người hoàn toàn khách quan, bỏ phiếu cho một người có uy tín, tôn hắn lên làm già làng". Thời gian đầu, theo tôi nghĩ, có thể chiêu trò này đánh lừa được Google. 
Mô Hình Website Vệ Tinh - Hình minh họa
Mô Hình Website Vệ Tinh - Hình minh họa
Nhưng Google không hoàn toàn dựa vào những cỗ máy, họ có con người để thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá này nọ. Một thời gian sau thì những trò này sẽ bị bóc mẽ ngay thôi. Đơn giản các bạn có thể hiểu rằng, Google thu thập rất nhiều thông số từ một website. Những liên kết nhân tạo (hay nói đúng hơn là sự gượng ép, của một/ một nhóm cá nhân bắt tay với nhau làm ra một đống site rác, nội dung hoàn toàn vớ vẩn, được tạo ra bằng cách quấy trộn tùm lum bài viết như đã mô tả ở bài trước) sẽ khó mà đánh lừa được Google, các thuật toán sẽ tìm ra trong đống liên kết kia có gì đó bất thường (một ví dụ: cùng dãy IP hoặc cùng thuê hosting ở một data center hay nhà cung cấp hosting nào đó vì khó có chuyện làm 20 site vệ tinh thì thuê hosting ở 20 nhà cung cấp khác nhau) để mà phân tích sâu hơn và quyết định… cẩu đầu trảm hàng loạt.

Hài hước hơn nữa là một trong những site vệ tinh rất rác, rất đáng chán, Google lại cho nó lên đứng đầu kết quả tìm kiếm, cái này thì những kẻ tổ chức site vệ tinh cứ gọi là "gậy ông đập lưng ông", khóc ròng.

Bài viết này chỉ muốn nói rằng ai đó thuê người làm SEO mà thấy nhà thầu (cung cấp dịch vụ SEO) khoe rằng họ có chùm site vệ tinh, hãy đừng ký hợp đồng, kiếm cách nào hay hơn. Cách này có khi bị Google cho vào danh sách đen website đang cần SEO, mà nếu nó lại là một website quan trọng của một công ty dạng tập đoàn sẽ là mất rất nhiều thời gian và công sức để ra khỏi danh sách đen.

P.S: Bài viết bên trên theo quan điểm tác giả SuperThin, nguồn bài viết từ site của tác giả.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO