-->

Trả lời câu hỏi "Tư Duy SEO Khác Biệt"

Trả lời câu hỏi "Tư Duy SEO Khác Biệt"
Trả lời câu hỏi "Tư Duy SEO Khác Biệt"
Vào khoảng 16 giờ chiều ngày 29/6/2014 Trung có đến tầng 6 toà nhà 88 Huỳnh Văn Bánh gặp anh Trần Ngọc Chính – CEO và đồng thời là giảng viên của DGM Việt Nam để thực hiện lời hứa của mình là “tặng anh mấy ký bơ của nhà làm được khi xuống TP. Hồ Chí Minh”. 

Bản thân Trung không hề biết là hôm đó bên đó có tổ chức buổi hội thảo (offline) về SEO. Tuy nhiên khi tới nơi thì Trung bị ấn tượng bởi cái title của buổi offline là “TƯ DUY SEO KHÁC BIỆT“.

Trung đã nán lại để xem mọi người chia sẻ về TƯ DUY làm SEO như thế nào. Tuy nhiên, có một chút thất vọng là những gì Trung nghe lại là cách làm SEO, sử dung công cụ gì để làm SEO… đó không phải là TƯ DUY mà là KỸ THUẬT. Chính vì thế, Trung đã đặt một câu hỏi có tính tư duy cho một anh diễn giả trong buổi offline rằng:“Nếu ngày mai website của anh biến mất trên Google, anh sẽ làm gì?” 

Người diễn giả này đã trả lời bằng cách kể lại ngày xưa anh ấy đã đi spam backlink như thế nào, rồi khắc phục ra sao. Tuy nhiên, Trung nghĩ rằng câu trả lời đó không thoả đáng. Bởi vì anh không thể lấy những cái đã xảy ra trong quá khứ để “trả lời” cho cái chưa xảy ra. Về kỹ thuật thì nó luôn thay đổi không ngừng, những gì hôm qua đúng, hôm nay chưa chắc đã đúng. Chính vì thế mà có lẽ các bạn đã phải luôn làm một điều là “thay đổi” về phương pháp SEO.

Trước đây mọi người làm SEO theo kiểu hình bánh xe, bây giờ thì lao vào làm theo kiểu kim tự tháp… Việc làm SEO như thế nào, xài công cự gì thuộc về kỹ thuật làm SEO.

Anh diễn giả trả lời Trung chỉ giỏi kỹ thuật chứ chưa giỏi tư duy. Bản thân Trung rất muốn TỰ MÌNH trả lời câu hỏi của mình – tuy nhiên, có lẽ những người ngồi trong buổi offline đó đa phần đang mong được nghe cái “kỹ thuật hay bí kíp” làm SEO của các diễn giả chứ không muốn nghe họ đã “tư duy” làm SEO như thế nào. Cho nên, các bạn đã không thể kiên nhẫn nghe Trung tự trả lời câu hỏi của mình. Phần lớn cũng là do cách diễn đạt của Trung nó chưa tốt, vì lúc đó, Trung có kịp chuẩn bị gì đâu. Mà tư duy thì nó thuộc về SUY NGHĨ. Rõ ràng ý nghĩ thì biến chuyển rất nhanh, cho nên khó tránh khỏi được việc trả lời KHÔNG trọng tâm giống như các diễn giả đã lên cái format sẵn.

Tuy nhiên, hôm nay khi đang ở Hà Nội, có chút thời gian rảnh, Trung sẽ dành ít phút để trả lời câu hỏi của chính mình. Và vì đây là câu hỏi về tư duy, nên Trung sẽ trả lời bằng chính tư duy. Mà về tư duy, thì có thể bạn sẽ hiểu, hoặc không. Cho nên để cho dễ hiểu thì Trung sẽ lấy một ví dụ vô cùng đơn giản để cho mọi người đều có thể TỰ TƯ DUY mà hiểu được.

Xin được nhắc lại câu hỏi của Trung là “Nếu ngày mai website của anh biến mất trên Google, anh sẽ làm gì?”. Dưới đây là đáp án của Trung.

Nếu như Trung đang ở cái ngày mai đó, nghĩa là blog Thành Trung Online của mình đã hoàn toàn biến mất khỏi Google thì điều đầu tiên mà Trung làm sẽ là… khám bệnh cho website của mình.

Rõ ràng cùng một triệu chứng, biểu hiện nhưng con người có thể mắc những bệnh rất khác nhau. Mà bệnh đã khác nhau thì cách chữa và thuốc chữa nó cũng phải khác nhau. Nếu như bạn chỉ dựa trên triệu chứng, biểu hiện bên ngoài mà chữa bệnh thì chắc chắn là sẽ khó mà dứt hẳn được bệnh cho được. Cho nên trước hết, muốn chữa được bệnh thì bạn phải hiểu, phải biết mình bị bệnh gì?

Đối với website cũng thế thôi. Nếu bỗng dưng website mình biến mất, thì việc đầu tiên Trung sẽ làm là đánh giá, tìm hiểu “nguyên nhân” vì sao website mình bị tình trạng đó. Tìm được đúng bệnh, sẽ bốc được đúng thuốc. Đơn giản thế thôi. Nào có cao siêu gì? Đấy, câu trả lời chỉ có thế thôi.

Bản thân Trung đã tự đặt cho mình câu hỏi này và cũng đã suy nghĩ về nó. Trung không biết bao nhiêu bạn sẽ có thể “TƯ DUY” được vấn đề mà Trung muốn đề cập tới các bạn. Liệu bạn có dám khẳng định 100% là website của bạn sẽ mãi mãi nằm TOP hay không?

Ngay bây giờ thì thanhtrung.net có thể vẫn đang đứng top cho các từ khoá như “kiem tien online” “kiếm tiền trên mạng” “kiếm tiền qua mạng” “kiếm tiền online” “Kiếm tien tren mang” “kiem tien qua mang”…. nhưng Trung cũng biết rằng mình không giữ nó được mãi mãi. Cho nên, Trung đã tự tìm giải pháp cho mình và đang thực hiện nó. Trung gọi đó là “TƯ DUY SEO KHÁC BIỆT” của mình.

Trung không biết sử dụng các tool mà các vị diễn giả trong buổi offline nói trên đề cập tới, bởi vì về công cụ, cách làm thì hôm nay Trung không biết, ngày mai Trung có thể tìm hiểu để biết cách làm. Không người này chia sẻ thì có người khác. Nhưng cái TƯ DUY thì phải do tự mình nghĩ ra. Cho nên, bản thân Trung sẽ chỉ rèn luyện cái mình cần phải luyện, là TƯ DUY.

Trung đã trả lời xong câu hỏi của mình rồi. Đơn giản thế thôi, chẳng có to tát gì đâu. Mọi người đừng hỏi Trung làm SEO như thế nào, Trung SEO như thế nào để lên TOP… cái đó là về kỹ thuật, không phải tư duy, mà Trung thì không SEO bằng kỹ thuật, mà bằng tư duy. Tư duy thì mỗi người mỗi khác. Các bạn nên tự tìm ra cái TƯ DUY SEO KHÁC BIỆT của mình là hơn.

Thân!
Nguyễn Thành Trung - thanhtrung.net

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO