Chi tiết các bước tiến hành Audit Content

Đây là một tiến trình để thực hiện audit content. Có thể nó không phải là cách “tốt nhất” nhưng chúng là lựa chọn khá nhanh để bạn có thể phân tích, giải thích và đưa ra khuyến cáo dựa vào các dữ liệu.

Các phần cơ bản của tiến trình vẫn như nhau trên nhiều loại trang web mà không ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh của họ: thu thập tất cả các URL trên trang web và lấy dữ liệu cần thiết về mỗi URL. Sau đó, phân tích dữ liệu và đưa ra các khuyến cáo cho mỗi URL. Về mặt lý thuyết nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế nó là một bài thực hành khó nếu bạn không có một kế hoạch hay một tiến trình được vạch sẵn từ trước. Cuối bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một sự khởi đầu tốt.

Chi tiết các bước tiến hành Audit Content Chi tiết các bước tiến hành Audit Content

Một chiến dịch audit nội dung có nhiều mục đích khác nhau


Một chiến dịch audit nội dung có thể có nhiều cách tiếp cận khác nhau và bạn có thể tùy chỉnh nó cho bất kỳ kịch bản nào. Cho đến nay, audit nội dung có thể giúp bạn thực hiện:

- Xác định cách hiệu quả nhất để thoát khỏi hình phạt Panda

- Xác định các trang cần copywriting hoặc chỉnh sửa

- Xác định các trang cần phải được cập nhật và thứ tự ưu tiên

- Xác định các trang cần được hợp nhất do sự chồng chéo giữa các chủ đề

- Xác định các trang nên được lược bỏ ra khỏi trang web và các phương pháp tiếp cận để lược bỏ

- Ưu tiên nội dung dựa vào một loạt các thước đo (như khách truy cập, chuyển đổi, PA…)

- Tìm các khoảng trống nội dung để lái ý tưởng nội dung và lịch trình biên tập

- Xác định các trang được xếp hạng cho những từ khóa

- Xác định các trang “nên” xếp hạng cho những từ khóa

- Tìm các trang mạnh nhất và phát triển một chiến lược để tận dụng chúng

- Khám phá cơ hội tiếp thị nội dung

- Tìm hiểu về các nội dung của một khách hàng mới (nghĩa là những gì bạn cần phải làm việc)

Và còn nhiều hơn nữa….

Nghiên cứu trường hợp audit content


Rick Ramos – chuyên gia kỹ thuật SEO đã tiến hành cuộc audit nội dung vào năm ngoái và ông đã cho phép chúng tôi chia sẻ những nghiên cứu của họ. Sau khi chụp lại tất cả các nội dung URL trên các tên miền, Rick vạch ra kế hoạc để noindex/follow và loại bỏ sitemap ra khỏi các bài viết trên blog cũ đã không còn phù hợp. Các trang web này cũng có hàng loạt các cuộc vận động dựa vào trang đích đã có từ năm 2006. Những trang này thường sống chỉ một vài tháng nhưng không bao giờ được loại bỏ ra khỏi trang web hoặc chỉ mục của Google. Rick khuyến cáo nên chuyển hướng 301 các trang này đến một vài trang đích mà có thể được cập nhật bất cứ khi nào có một chiến dịch mới được đưa ra, một chiến thuật làm việc tốt trên các trang web thương mại điện tử. Tuy nhiên các trang này cần phải được cập nhật hoặc làm mới hoặc cải thiện bằng nhiều cách khác nhau.

Các kết quả


Ngay sau khi khuyến cáo đã được được thực hiện thì ngay lập tức khách hàng gọi để hỏi chúng tôi tại sao họ nhìn thấy gấp 8 lần số lượng khách hàng tiềm năng so với tháng trước.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content ​ Cac buoc chi tiet tien hanh audit content ​

Tại sao chúng ta nghĩ nó đã làm việc?


Có nhiều lý do để khẳng định chắc chắn phương pháp này đang làm việc cho khách hàng của chúng tôi. Dưới đây là một vài lý do:

- Tỷ lệ hữu ích, có liên quan, nội dung duy nhất, không phù hợp, nội dung trùng lặp đã được cải thiện rất nhiều.

- PageRank từ hàng chục các trang đích đã hết hạn được hợp nhất lại (thông qua chuyển hướng 301 và củng cố tín hiệu liên kết internal).

- Ngân sách thu thập dữ liệu đang được sử dụng hiệu quả hơn.

Điều này cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên trang web cũng như bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên cho các lĩnh vực chủ đề quan trọng đã được củng cố.

Từ đó, chúng tôi đã tinh chỉnh và cải tiến quá trình và đã thực hiện chúng trên hàng loạt các trang web với những thành công lớn. Nó hoạt động đặc biệt tốt đối với sự phục hồi Panda trên các trang web có quy mô lớn và thứ tự ưu tiên trong đó việc sao chép sản phẩm thương mại điện tử cần phải được viết lại đầu tiên.

Một cái nhìn tổng quan về quá trình của chúng tôi


Quá trình audit content thay đổi phụ thuộc vào mỗi khách hàng mục tiêu, nhu cầu và ngân sách của họ. Tuy nhiên, đây là cách mà chúng tôi tiếp cận nó…

1. Thu thập tất cả các URL có sẵn trên trang web


Sử dụng Screaming Frog (một công cụ thu thập dữ liệu), CMS Exports, Google Analytics và Webmaster Tools.

2. Import URL vào một công cụ KPIs và các dữ liệu khác đối với mỗi URL


Sử dụng URL Profiler, một công cụ tùy chỉnh hoặc các nguồn thu thập dữ liệu khác.

Những thứ cần thu thập: Moz Metrics, Google Analytics KPIs, GWT Data, Magestic SEO metrics, Titles, Descriptions, Wordcounts, thẻ canonical…

3. Phân tích nội dung


- Chọn nâng cao, loại bỏ hoặc hợp nhất

- Viết chiến lược cụ thể

4. Thực hiện nghiên cứu từ khóa


- Tùy chọn: Cung cấp số điểm phù hợp, chủ đề và từng giai đoạn đối với mỗi từ khóa

- Kết hợp từ khóa với các trang đã được xếp hạng trong một ma trận từ khóa

- Kết hợp các từ khóa không được xếp hạng vào trang tốt nhất đối với các hướng dẫn thay đổi trên trang.

5. Sự chênh lệch giữa các ý tưởng nội dung


- Sử dụng các từ khóa không phù hợp để điền vào tab Content Gap

+ Tùy chọn: Kết hợp việc mua hàng vào ý tưởng nội dung.

6. Viết chiến lược nội dung


Tóm tắt kết quả nghiên cứu và trình bày một chiến lược tối ưu trang hiện có, tạo ra các trang mới để lấy đầy những khoảng trống, giải thích số trang được loại bỏ, chuyển hướng…

Mỗi phần trong tiến trình có thể tùy chỉnh theo các nhu cầu của một trang cụ thể.

Ví dụ, khi audit một trang web có nội dung rất lớn với nhiều bản sao/nghèo nàn/chồng chéo nội dung, chúng ta có thể bỏ qua toàn bộ nghiên cứu từ khóa và phân tích khoảng cách nội dung của quá trình này và tập trung vào việc tinh chỉnh các trang web và cải thiện phần còn lại. Ngoài ra, một trang web không cần nhiều nội dung mà chỉ tập trung nghiên cứu những khoảng trống và nội dung từ khóa. Các trang web khác có thể tìm kiếm nội dung mà họ có thể cải thiện và lặp lại theo những cách khác nhau để tạo ra nội dung mới hơn.

Tài liệu của chúng tôi


Có một số bước quan trọng trong quá trình audit content đó là việc yêu cầu các tài liệu khác nhau. Chúng tôi không cung cấp liên kết đến các tài liệu nội bộ SOP của chúng tôi mà mỗi tài liệu tôi sẽ mô tả và cung cấp ảnh chụp màn hình và liên kết với các ví dụ mẫu để bạn có một nền tảng vững chắc để tùy chỉnh cho nhu cầu riêng của bạn.

Kịch bản audit content


Chúng tôi có một danh sách các khuyến cáo cùng với hướng dẫn phương pháp tiếp cận để kiểm tra nội dung. Chúng tôi nhận thấy rằng điều này giúp chúng ta có được 90% chiến lược phù hợp đối với từng khách hàng. Tôi sẽ đề cập chi tiết về sau nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì bạn có thể xem tại đây.

Bảng điều khiển audit content


Ban đầu chúng tôi làm việc với Google Docs nhưng khi chúng tôi có nhiều nguồn dữ liệu hơn và cần sử dụng nhiều lần hàm VLookup thì bảng tính sẽ load rất chậm trên các trang web lớn. Vì lý do này, chúng tôi đã chuyển toàn bộ quá trình này sang Excel. Dưới đây là một số tab bạn có thể muốn có trong bảng tính này:

Tab “Content Audit”


Tab này là nơi mà hầu hết các công việc được thực hiện. Các tab khác bạn chỉ cần kéo dữ liệu bằng cách sử dụng hàm VLookup. Cho dù các dữ liệu được lấy từ API và được biên tập lại bằng một công cụ (chẳng hạn như URL Profiler) hoặc xuất bằng thủ công từ nhiều công cụ và được biên tập bằng tay (sử dụng hàm VLookup), kết quả cuối cùng chứa tất cả các số liệu cần thiết cho mỗi URL, vì vậy bạn có thể bắt đầu phân loại theo số liệu khác nhau để phân biệt mô hình, cơ hội và đưa ra quyết định về cách xử lý từng phần nội dung và chiến lược nội dung của các trang web.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 2 Các bước chi tiết tiến hành audit content 2

Bạn có thể tùy chỉnh quá trình này bao gồm các số liệu mà bạn muốn sử dụng. Dưới đây là những điều mà chúng tôi đã kết thúc sau khi tiến hành một số thử nghiệm:

- Action (internal)

+ Rời khỏi

+ Cải tiến

+ Hợp nhất

+ Loại bỏ

- Chiến lược (nội bộ)

Một phiên bản chi tiết hơn của “Action”. Ví dụ: Di chuyển và chuyển hướng 301 đến một trang khác.

- Loại trang (nội bộ thông qua mô hình URL hoặc xuất CMS)

Đây là bước không bắt buộc và cho các tình huống nhất định. Ví dụ: bài viết, sản phẩm, danh mục…

- Nguồn (nguồn gốc URL ban đầu, chẳng hạn như (Google Analytics, Screaming Frog)

- CopyScape (cho phép bạn quét nội dung từ 1 link bài viết sau đó đối chiếu với cơ sở dữ liệu trên internet giúp phát hiện xem bài viết trên Website của bạn đã được copy ra bao nhiêu bản, ở những site nào)

- Thẻ tiêu đề (Screaming Frog)

- Độ dài thẻ tiêu đề (Screaming Frog)

- Thẻ mô tả (Screaming Frog)

- Số từ (Screaming Frog)

- Số lần truy cập GA (Google Analytics API)

- Số lần truy cập GA tự nhiên (Google Analytics API)

- Moz Links (Moz API)

- Moz Page Authority (Moz API)

- MozRank (Moz API)

- Moz External Equity Links (Moz API)

- Stumbleupon (Social Count API)

- Facebook Shares (Social Count API)

- Google Plus One (Social Count API)

- Tweets (Social Count API)

- Pinterest (Social Count API)

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 3 ​ Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 3 ​

Khuyến cáo của chúng tôi thường rơi vào một trong 3 hành động “Giữ lại”, “Loại bỏ”, “Cải tiến” hoặc “Hợp nhất”. Thông tin chi tiết hơn (loại bỏ và 404, hoặc loại bỏ và 301? Nếu là 301 thì nó sẽ đi đến đâu) được cung cấp bởi một cột gọi là “Strategy”. Một số URL sẽ có chiến lược được đánh giá cao bởi khách hàng trong khi những chiến lược khác có thể hạn chế số lượng lớn các biến, nghĩa là có thể chia sẻ cùng một chiến lược (ví như viết lại sản phẩm). Cột “Action” được giới hạn trong sự lựa chọn để chúng tôi có thể sắp xếp dữ liệu một cách hiệu quả (ví dụ như nhìn thấy tất cả các trang được đánh dấu là “đã được loại bỏ) trong khi cột “Strategy” có thể có nhiều hình thức miễn phí và phù hợp với URL.

Tab “Keyword Research”


Tab này chứa các từ khóa được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả việc động não cho các từ khóa tiềm năng, khai thác Google Webmaster Tools, chiến dịch PPC, AdWords Keyword Planner và một số công cụ khác. Khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh quảng cáo (không hiển thị trong màn hình này) được lấy ra từ Google Keyword Planner. Các vị trí xếp hạng trung bình đến từ GWT cũng như các trang xếp hạng top đầu. Điểm số liên quan là một cái gì đó chúng tôi thường yêu cầu khách hàng làm khi chúng tôi đã dọn sạch hầu hết các từ khóa spam.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 4

Tab “Keyword Matrix”


Tab này chứa các URL quan trọng và những URL được xếp hạng cho các chủ đề quan trọng. Nó chủ yếu phù hợp với các từ khóa tốt nhất có thể để hướng dẫn việc sao chép và tối ưu on-page.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 5

Tab “Content Gaps”


Đây là nơi chúng tôi đưa ra những ý tưởng nội dung với các từ khóa có liên quan mà chúng tôi không thể tìm thấy một trang phù hợp. Thông thường nó liên quan đến từ khóa đại diện cho các giai đoạn trong chu kỳ mua hàng đã được bỏ qua bởi các doanh nghiệp. Đôi khi nó đóng một vai trò quan trọng đối với các trang web mới hoặc nhỏ.

Tab “Prune”


Nếu nó được đánh dấu là “Remove” hoặc “Consolodate” thì nó phải có trên tab này. Tôi nhận thấy tab này chứa thông tin rất hữu ích. Chẳng hạn như bạn có thể xuất tab này và gửi cho một nhà phát triển và có một người nào đó bắt đầu thực hiện.

Tab “Imported Data”


Ngoài các tab ở trên, chúng tôi cũng có các thẻ dữ liệu có trong bảng tính để chứa dữ liệu export từ các nguồn khác nhau, vì vậy chúng tôi có thể thực hiện Vlookups dựa trên URL để điền dữ liệu vào các tab khác. Các tab dữ liệu bao gồm:

- GWT Top Queries

- GWT Top Pages

- CopyScape Scores (thường lên đến 1.000 URL)

- Keyword Data

Các dữ liệu khác có thể được biên tập bởi một công cụ như URL Profiler, dữ liệu các tab ít hơn thì quá trình được diễn ra nhanh hơn. Trước khi chúng tôi xây dựng công cụ nội bộ để tự động hóa các phần của các tiến trình, chúng tôi cũng có các tab đối với dữ liệu GA, Moz và xuất Screaming Frog ban đầu.

Nếu bạn không biết sử dụng hàm Vlookup thì có rất nhiều các hướng dẫn trực tiếp cho Excel và GoogleDocs Spreadsheets. Ngoài ra bạn có thể Import tất cả các dữ liệu vào các tab và yêu cầu một ai đó am hiểu về bảng tính trong nhóm của bạn để tiến hành điều tra nghiên cứu. Dưới đây là một ví dụ đơn giản về việc sử dụng hàm Vlookup để mang lại nhiều “Action” hơn là tab Content Audit cho một URL trong tab Keyword Matrix…

=VLOOKUP(A2,’Content Audit’!A:C,3,FALSE)

Chiến lược nội dung


Content Audit Dashboard chỉ là những gì chúng ta cần trong nội bộ: một bảng tính đầy đủ với những dữ liệu có thể được chia nhỏ ra và chúng tôi luôn luôn có thể xem lại nó để hiểu thêm về nó và đưa ra những ý tưởng mới. Một số khách hàng đánh giá cao nhưng hầu hết họ sẽ thấy nó có lợi trong chiến lược nội dung cuối cùng của chúng tôi, trong đó bao gồm một cái nhìn tổng quan về các khuyến cáo của chúng tôi từ việc audit.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 6

Đề nghị export và các nguồn dữ liệu


Có nhiều lựa chọn để nhận được nhiều dữ liệu hơn đồng thời đưa ra một cái nhìn bao quát về toàn bộ quá trình cũng như các số liệu chi tiết đối với mỗi URL. Chúng tôi sử dụng Screaming Frog và Google Analytics để thu thập URL. Đối với dữ liệu, chúng tôi sử dụng Google Webmaster Tools (GWT), Google Analytics (GA), Social Count (SC), Copyscape (CS), Moz, CMS exports và một vài nguồn dữ liệu khác khi cần thiết.

Tuy nhiên, chúng tôi đã thử nghiệm với việc sử dụng URL Profiler thay vì công cụ nội bộ của chúng tôi để kéo tất cả các dữ liệu nguồn. URL Profile chỉ mất vài trăm đô là và nó là một công cụ rất mạnh. Ban đầu khi sử dụng nó khá khó khăn, vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng trước khi sử dụng tất cả dữ liệu bạn cần.

Dưới đây là các bước chi tiết trong tiến trình của chúng tôi. Đây là một trang web thương mại điện tử cỡ trung bình với khoảng 800-900 trang được Google index vào gồm cả danh mục, sản phẩm, bài viết blog và các trang khác. Chúng hiện tại không có hình phạt nào nhưng chắc chắn chúng có nguy cơ ảnh hưởng từ Panda do một số nội dung sơ sài, chồng chéo, trùng lặp, nội dung đã lỗi thời và nội dung không liên quan trên trang web.

Bước 1: Đánh giá tình huống và lựa chọn một kịch bản


Mỗi tình huống là khác nhau nhưng chúng tôi đã tìm thấy điểm tương đồng tương đối phổ biến dựa vào hai yếu tố cơ bản – kích thước của trang web và nội dung dựa trên những rủi ro của nó. Dưới đây là một ảnh chụp màn hình từ danh sách của chúng tôi về kịch bản audit content, bạn có thể tìm thấy nó trên GoInflow.com.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 7

Mỗi hộp thả xuống tiết lộ kịch bản chi tiết hơn


Các trang web mô tả ở trên sẽ rơi vào hộp thứ hai trọng cột màu tím. Đây là một vài lý do:

- Các trang web có nguy cơ bị phạt để chúng tôi thực hiện theo: cải tiến hoặc loại bỏ nó. Kích thước của trang web được chú ý đến nhiều nhất. Các trang web nhỏ hơn cần ít chỉnh sửa hơn là các trang web lớn. Các trang web nhỏ thường cần một số nghiên cứu từ khóa để xác định xem chúng có bao gồm tất cả các chủ đề đối với các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ mua của khách hàng, trong khi các trang web lớn hơn thương phải đối diện với quá nhiều vấn đề (nội dung sơ sài, sao chép, không phù hợp, lạc hậu…).

- Một trang web như vậy sẽ không yêu cầu nghiên cứu khóa, do đó nó sẽ không nhận được ma trận từ khóa hoặc phân tích khoảng cách nội dung mà đặt trọng tâm chủ yếu là tinh chỉnh trang web.

Chúng tôi tập trung vào ví dụ này để cải thiện hoặc loại bỏ các trang hiển thị thấp, tiếp theo đó là nghiên cứu từ khóa và ma trận từ khóa cho các trang chính, bao gồm cả trang chủ, trang danh mục, trang blog và các trang sản phẩm chính cũng như một số trang đích của chủ đề khác.

Khi ngân sách và thời gian là một mối quan tâm thì chúng tôi thường chụp ảnh với quy tắc 80/20: 20% viết nội dung tuyệt vời và 80% là làm việc khác trong suốt từ 6-12 tháng.

Bởi vì hiện tại trang web không có bất kỳ hình phạt nào nên chúng tôi đề nghị tất cả các trang được lập chỉ mục sẽ được giữ lại. Nếu chúng đã có một hình phạt thì chúng tôi sử dụng thẻ noindex. Đây có thể không phải là cách bạn chọn để xử lý các tình huống tương tự nhưng vấn đề là bạn có thể dễ dàng sắp xếp các trang để xác định một trang được “ưu tiên”.

Nguyên nhân của việc nội dung liên quan đến hình phạt


Mục đích của việc audit content đó là chúng tôi chỉ quan tâm đến hình phạt liên quan đến nội dung mà nó thường rơi vào 3 loại chính: chất lượng, trùng lặp và sự liên quan. Điều này có thể tiếp tục được chia thành các vấn đề khác bao gồm:

- Nội dung chất lượng thấp

Nghèo từ vựng, được viết chủ yếu cho công cụ tìm kiếm (nhồi nhét từ khóa), không hữu ích, không phù hợp

- Nội dung hoàn toàn không liên quan

- Nội dung ngắn, sơ sài

Nội dung có quá ít từ, có quá nhiều hình ảnh…

- Nội dung không có giá trị

- Việc tối ưu gây hiểu lầm

+ Tiêu đề hoặc từ khóa mục không liên quan đến nội dung

+ Không cung cấp thông tin cho người truy cập

- Trùng lặp nội dung

+ Trùng lặp bên trong: các trang danh mục, sản phẩm, thông số kỹ thuật…

- Trùng lặp bên ngoài: ví dụ như mô tả sản phẩm của nhà sảm xuất, giới thiệu sản phẩm được sử dụng cho các kênh như Amazon, các trang web mua sắm và eBay, ăn cắp ý tưởng nội dung.

Bước 2: Quét các trang web


Chúng tôi sử dụng Screaming Frog nhưng bạn có thể điều chỉnh quá trình này để thu thập bất cứ điều gì bạn muốn. Đây là cách chúng ta cấu hình tab “Cơ bản” và “Nâng cao” của spider.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 8

Và tab nâng cao


Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 9

Chú ý là “crawl all subdomains” phải được chọn. Đây là tùy chọn, nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn audit. Chúng tôi chọn “meta robots noindex”, “rel = canonical” và robots.txt. Cũng lưu ý rằng chúng tôi không thu thập dữ liệu hình ảnh, CSS, JS, flash, các liên kết external. Đây là loại công cụ cần thiết trong quá trình audit nhưng nếu không biết sử dụng bạn sẽ làm cho quá trình audit content trở nên phức tạp hơn. Điều mà chúng tôi đang tìm kiếm ở đây là tất cả các trang HTML được lập chỉ mục có thể dẫn một người truy cập vào các trang web từ SERPs, mặc dù chắc chắn nó có thể dẫn đến việc phát hiện ra các vấn đề kỹ thuật.

Xuất danh sách đầy đủ các URL và các dữ liệu liên quan từ Screaming Frog vào một tập tin CSV.

Bước 3: Nhập URL và bắt đầu với một công cụ


Chúng tôi có công cụ “Content Auditing Tool” riêng của chúng tôi, trong đó có các URL và dữ liệu từ Screaming Frog và Google Analytic và kéo dữ liệu từ Google Webmaster Tools, Moz, Social Count và Copyscape đối với mỗi URL. Về cơ bản công cụ này có thể thực hiện cùng một mục tiêu với số bước ít hơn. Chúng tôi cần phiên bản “Agency” với giá khoảng 400$ cộng thêm thuế mỗi năm.

Dưới đây là một ảnh chụp màn hình của những gì bạn sẽ thấy sau khi tải công cụ này về Tôi đã nhấn mạnh các hộp chúng tôi hiện đang kiểm tra, mặc dù nó phụ thuộc vào các công cụ hoặc API mà bạn đã đăng ký và sẽ khác nhau đối với mỗi người dùng.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 10

Nhấp chuột phải vào hộp URL List và chọn “Import From File”, sau đó chọn xuất ra ScreamingFrog hoặc bất kỳ danh sách URL nào đó. Ngoài ra còn có tùy chọn để Import từ clipboard hoặc sitemap XML. Tài liệu hướng dẫn đầy đủ cho các RL Profiler có thể được tìm thấy ở đây.

Dưới đây là hai ảnh chụp màn hình cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì bạn cần phải làm.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 11

Đầu ra phụ thuộc vào những hộp mà bạn đã chọn và những API mà bạn đã truy cập

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 12

Bước 4: Công cụ Import vào bảng điều khiển


Như đã trình bày ở trên, chúng ta có một mẫu bảng tính với nhiều tab, trong số đó có tab “Content Audit”. Đầu ra của công cụ được đưa vào tab Content Audit của bảng điều khiển. Bạn cũng có thể thêm chúng vào các tab sau khi import đầu ra URL Profiler. Page Type và URL Source là tùy chọn nhưng Action và Strategy là những yếu tố quan trọng của quá trình này.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 13

Khách hàng của chúng tôi yêu cầu một ma trận từ khóa. Tuy nhiên, nếu “kịch bản” của bạn không liên quan đến việc nghiên cứu từ khóa thì bạn có thể bỏ qua bước 5-7 và đến thẳng bước 8 để phân tích và đưa ra một số quyết định.

Bước 5: Import dữ liệu GWT


Kết hợp với URL từ audit content với các từ khóa mà chúng đã xếp hạng trong Google Webmaster Tools. Có một cách để làm trong URL Profiler. Dưới đây là những gì chúng ta làm để lấy các trang đích và dữ liệu từ khóa hoặc các truy vấn liên quan đến từ Google Webmaster Tools, sau đó chúng tôi import vào hai tab (GWT Top Queries và GWT Top Pages). Các tab này rất hữu ích khi điền vào Keyword Matrix bởi chúng cho bạn biết các trang mà Google đã xếp hạng. Bước này có thể được bỏ qua đối với các trang web lớn với những nội dung lớn.

Hướng dẫn import các trang hàng đầu từ GWT

- Đăng nhập vào GWT từ một trình duyệt Chrom

- Đến Search Traffic —> Search Queries

- Chuyển sang chế độ “Top pages” (mặc định là “Top queries”)

- Thay đổi phạm vi ngày để bắt đầu (khoảng 3 tháng)

- Mở rộng số hàng để hiển thị tối đa 500 dòng

+ Bạn sẽ đặt tham số s=500 trong URL. Thay đổi s=500 đến s= 1000 hoặc với nhiều dòng dữ liệu có sẵn

+ Xem trang GWT dưới dùng (ví dụ 1-500 của ####).

- Trong menu Chrome vào View —> Developer —> Javascript Console

- Copy và Paste đoạn mã sau vào cửa sổ giao diện điều khiển và nhấn Enter.

- Hành động này nên mở rộng tất cả các drop-downs để hiển thị các từ khóa theo từng trang URL và sau đó mở ra một cửa sổ hộp thoại yêu cầu bạn lưu một tập tin CSV: (xem thêm thông tin ở đây và ở đây).

- Các kịch bản cũng có sẵn trong một bookmarklet javascript trên Lunametrics.com …

Mã:

(function()csv)();

- Bỏ qua bất kỳ cửa sổ hộp thoại hiện ra.

- Bạn có thể kiểm tra “Ngăn không cho trang này tạo hộp thoại bổ sung” để vô hiệu hóa chúng.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 14

- Import các kết quả vào tập tin download.csv từ GWT vào tab “GWT Top Pages” trong Content Auditing Dashboard.
Hướng dẫn import từ GWT:

1. Trong GWT chuyển đến Top Queries.

2. Điều chỉnh ngày

3. Mở rộng số hàng để hiển thị cho tối đa 500 dòng

4. Chọn “Download this table” như một tập tin csv

5. Import kết quả vào tập tin TopSearchQueries.csv từ GWT vào tab “GWT Top Queries” trong Content Auditing Dashboard.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 15

Bước 6: Tiến hành nghiên cứu từ khóa


Đây là một bước không bắt buộc. Nó cũng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào mà bạn thích để thu thập danh sách các từ khóa (ví dụ như brainstorming, SEMRush, Google Trends, Uber Suggest, GWT, GA…). Đảm bảo tất cả các từ khóa không liên quan được loại bỏ khỏi danh sách và chạy các phần còn lại thông qua một công cụ thu thập thông tin. Chúng tôi sử dụng Adwords Keyword Planner.

1. Vào www.google.com/sktool/ và đăng nhập bằng tài khoản email liên quan đến AdWords.

2. Chọn “Get search volume for a list of keywords or group them into ad groups” và paste vào danh sách các từ khóa và click “Get search volume”.

3. Đến tab “Keyword Ideas” trên màn hình tiếp theo và chọn từ khóa Add All

4. Đến tab “Ad Group Ideas” và chọn Add All của tất cả các nhóm

5. Tải kế hoạch về và bạn sẽ thấy trong một ảnh chụp dưới đây

6. Import dữ liệu vào AdWords Data của Content Auditing Dashboard

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 16

Sử dụng các cài đặt dưới đây khi tải kế hoạch:

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 16

Bước 7: Ràng buộc dữ liệu từ khóa với nhau


Một lần nữa, bạn không cần phải thực hiện bước này nếu bạn đang làm việc trên một trang web lớn và tập trung vào tinh chỉnh nội dung chất lượng thấp. Các bước GWT Queries và KWR cung cấp dữ liệu cần thiết để phát triển một “Keyword Matrix” (KWM), đây là điều không cần thiết trừ khi bạn tập trung vào việc tối ưu và copywriting các trang chính.

Google Adwords đã đưa cho bạn những từ khóa, khối lượng tìm kiếm và đối thủ cạnh tranh. Google Webmaster Tools đã cung cấp cho bạn các trang xếp hạng, vị trí trung bình, hiển thị, số click và CTR cho mỗi từ khóa. Bạn hãy kéo chúng lại vào một tab “Keyword Research” và sửa dụng hàm Vlookups. Bạn nên kết thúc với một điều gì đó như thế này:

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 17

Mục đích là để giúp KWM, một ví dụ trong số đó được hiển thị dưới đây:

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 19

Bước 8: Thời gian để phân tích và đưa ra một số quyết định!


Tất cả các dữ liệu là ngay trước mặt bạn và con đường của bạn đã được đặt ra trước mặt bằng cách sử dụng công cụ Content Audit Scenarios. Vì vậy, đây là tất cả những gì bạn có thể làm để hướng tới mục tiêu xác định của bạn.

- Sắp xếp theo Copyscape Risk Score

+ Trong số những trang này có trang nào nên được viết lại

+ Viết lại các trang quan trọng như trang danh mục, trang chủ, trang sản phẩm top đầu

+ Viết lại các trang web có liên kết tốt và thước đo xã hội

+ Viết lại các trang web có lưu lượng truy cập tốt

+ Sau khi chọn “Improve” trong cột Action, bạn xây dựng cột Strategy

+ Đó là các trang cần được loại bỏ hoặc tinh chỉnh?

+ Loại bỏ guest posts mà nó được xuất bản ở bất cứ đâu

+ Loại bỏ bất cứ điều gì được cho là ăn cắp ý tưởng

+ Sau khi chọn “Remove” từ cột Action, bạn xây dựng cột Strategy:

“Lược bỏ từ trang web để loại bỏ nội dung trùng lặp. URL này không có liên kết hoặc rất ít lưu lượng truy cập. Chúng tôi khuyên bạn nên cho phép các URL quay trở lại các mã 404 hoặc 410. Loại bỏ tất cả các liên kết nội bộ, bao gồm cả sitemap.

+ Trong số các trang này có trang nào nên được hợp nhất?

+ Các trang cần phải được đánh dấu là “Leave As-Is”

+ Các trang quan trọng có nội dung bị đánh cắp

+ Trong cột Strategy cung cấp một liên kết đến các báo cáo CopyScape và hướng dẫn nộp đơn khiếu nại DMCA /

Copyright với Google.

- Sắp xếp theo số lần truy cập hoặc số lượng khách truy cập

+ Các trang được đánh dấu là “Cải tiến”?

+ Các trang với số lượng truy cập cao nhưng chuyển đổi thấp, thời gian on-site, số lần xem trang trên mỗi phiên…

+ Các trang chính đòi hỏi phải cải tiến sau khi xem xét

+ Các trang được đánh dấu là “Hợp nhất”?

+ Khi bạn có chủ đề chồng chéo mà không cung cấp nhiều giá trị nhưng có thể làm cho nó tốt hơn khi kết hợp

+ Đánh dấu trang với các số liệu tốt nhất là “Cải tiến” và trong cột Strategy mà các trang sẽ được hợp nhất vào.

Đây là trang canonical.

+ Đánh dấu các trang được hợp nhất thành trang canonical như “Consolidate” và cung cấp hướng dẫn thêm cột trong Strategy.

+ Các trang được đánh dấu là “Loại bỏ”?

+ Các trang với ít liên kết, lưu lượng truy cập và thước đo xã hội liên quan đến nội dung chất lượng thấp mà không phải là giá trị cập nhật.

+ Thông thường chúng sẽ được phép 404/410.

+ Nội dung không phù hợp

+ Chiến lược này sẽ phụ thuộc vào các liên kết và lưu lượng truy cập để xem liệu nó được chuyển hướng hoặc đơn giản là loại bỏ.

+ Các trang được đánh dấu là “Leave As-Is”?

+ Các trang web có lưu lượng truy cập tốt, chuyển đổi, thời gian on-site… mà vẫn có nội dung tốt.

Một cách khác tư duy về nó…

Đối với các trang web lớn, tốt nhất là sử dụng một cách tiếp cận càng nhiều càng tốt. Nếu không, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian vào các dự án mà dựa vào ROI.

Đây là một phương pháp tiếp cận khác mà bạn có thể theo dõi.

- Các tham số URL không nên được index

+ Hoãn lại việc Technical Audit nếu có thể. Nếu không, hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn.

+ Giả sử việc Tech Audit không được đề nghị nếu các trang này có thể xử lý được tất cả. Dưới đây là một ví dụ về hành động và chiến lược đối với một trang như:

+ Hành động = Consolodate

+ Chiến lược = thẻ canonical đến trang cơ sở mà không có tham số

+ Kết quả tìm kiếm nội bộ

+ Trì hoãn việc Technical Audit nếu có thể. Nếu không hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. Ví dụ /search/keyword-phrase/

+ Giả sử Tech Audit không được đề nghị:

+ Hành động = Loại bỏ

+ Chiến lược = Áp dụng một thẻ meta noindex. Khi chúng được xóa khỏi chỉ mục không cho phép hoặc tìm kiếm trong tập tin robots.txt.

+ Các trang thẻ blog

+ Trì hoãn việc Technical Audit nếu có thể. Nếu không hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. /blog/tag/green-widgets/ , blog/tag/blue-widgets/ …

+ Giả sử Tech Audit không được đề nghị:

+ Hành động = loại bỏ

+ Chiến lược = Áp dụng một thẻ meta noindex. Khi chúng được xóa khỏi chỉ mục không cho phép hoặc tìm kiếm trong tập tin robots.txt.

+ Các trang sản phẩm thương mại điện tử với các mô tả kỹ thuật

+ Trong trường hợp “Page Type” được biết đến và Risk Score cho thấy sự trùng lặp. Ví dụ /product/product-name/

+ Giả sử Tech Audit không được đề nghị:

+ Hành động = Cải tiến

+ Chiến lược = Viết lại để cải thiện mô tả sản phẩm và tránh trùng lặp nội dung

+ Các trang thương mại điện tử với nội dung tĩnh

+ Trong trường hợp “Page Type” được biết đến. Ví dụ /category/category-name/ or category/cat1/cat2/

+ Giả sử các trang danh mục có nội dung

+ Hành động = Cải tiến

+ Chiến lược = viết 2-3 câu độc đáo, nội dung hữu ích mà giải thích sự lựa chọn để người truy cập tìm kiếm để lựa chọn được một sản phẩm tốt nhất từ các danh mục sản phẩm.

Bước 9: Phân tích sự thiếu hụt nội dung và các giá trị bổ sung


Mặc dù đây là một vài tùy chọn trong quá trình nghiên cứu từ khóa nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên chú ý đến bước này.

Những thiếu hụt về nội dung

Nếu bạn đã từng gặp những rắc rối trong việc xác định các từ khóa và các trang được xếp hạng thì đây không phải là một bước quá phức tạp để tìm ra những từ khóa để đem đến cho bạn những ý tưởng về cách lấp đầy sự thiếu hụt về nội dung.

Cac buoc chi tiet tien hanh audit content 20

Cấp độ nội dung

Nếu thời gian cho phép chúng tôi có thể thêm cột Keyword Matrix hoặc cột Content Audit để audit content để xác định được mức độ nội dung mà các trang cần phải làm để cạnh tranh trong không gian từ khóa. Đây là một chặng đường dài để giúp khách hàng phân bổ nguồn lực copywriting để tập trung vào công việc cần thiết nhất.

Trang đích hoặc các chủ đề từ khóa

Nếu thời gian cho phép, chúng tôi có thể cung cấp các chủ đề hoặc các từ khóa cho các trang đích.

Phạm vi liên quan đến từ khóa

Đây là một nơi tốt để tranh thủ sự giúp đỡ của khách hàng. Đôi khi khách hàng có thể làm việc này trong khi tiến hành việc audit content.

Bước 10: Viết tài liệu chiến lược audit content

Chiến lược nội dung cần phải được gửi cùng một lúc như audit và tóm tắt các kết quả nghiên cứu, khuyến cáo và các bước tiếp theo của cuộc audit. Nó sẽ bắt đầu với một tóm tắt và đi sâu hơn vào từng phần được nêu trong đó. Đây là một ví dụ thực tế của một bản tóm tắt từ một trong những chiến lược audit content của Inflow:

Giống như kết quả của việc audit content toàn diện của chúng tôi, chúng tôi sẽ giới thiệu nó dưới đây và sẽ được đề cập chi tiết ở bên dưới:

- Loại bỏ khoảng 624 trang khỏi chỉ mục của Google bằng cách xóa bỏ hoặc hợp nhất:

+ 203 trang được đánh dấu để loại bỏ với một lỗi 404 (không cần thiết phải chuyển hướng)

+ 110 trang được đánh dấu để loại bỏ với chuyển hướng 301 đến một trang khác

+ 311 trang được đánh dấu là hợp nhất các nội dung vào các trang khác

- Tiếp theo là một chuyển hướng đến trang đó và chúng được viết lại hoặc cải thiện trong 668 trang.

+ 605 trang sản phẩm được viết lại do sử dụng các mô tả của nhà sản xuất (nội dung trùng lặp)

+ 63 trang khác được viết lại do chất lượng thấp hoặc nội dung trùng lặp.

+ Giữ lại 26 trang mà không cần viết lại hoặc cải tiến nó để nó được tồn tại trong Keyword Matrix, trong trường hợp này nó đòi hỏi việc tối ưu hoạt động on-page với các từ khóa được nêu trong tab Keyword Matrix.

Những thay đổi này đòi hỏi phải “cải tiến” hoặc “loại bỏ” nội dung ngay lập tức để tránh một hình phạt từ Google (ví dụ như Panda) do nội dung sơ sài, chất lượng thấp và nội dung trùng lặp, đặc biệt liên quan đến một số rủi ro từ các trang Style.

Chiến lược nội dung tiếp theo bao gồm các hành động cho các chuyên gia tư vấn và khách hàng. Đây là một ví dụ thực tế từ một trong các tài liệu của chúng tôi:

Loại bỏ hoặc hợp nhất tất cả các trang web trong tab “Prune” của Content Audit Dashboard

Hướng dẫn chi tiết cho mỗi trang có thể được tìm thấy trong cột Strategy của tab Prune

Bắt đầu với một dự án copywriting để cải thiện hoặc viết lại nội dung trên trang Style để đảm bảo duy nhất và nội dung từ khóa phù hợp.

Inflow có thể cung cấp hỗ trợ cho các copywriter hoặc chúng ta có thể sử dụng copywriter tùy thuộc vào ngân sách và những cân nhắc khác.

Cải tiến hoặc viết lại tất cả các trang trong Ma trận từ khóa để phù hợp với từ khóa được giao

Bao gồm các trang được tối ưu (ví dụ như tiêu đề, mô tả, thuộc tính Alt, sử dụng từ khóa…)

Xem cột “Strategy” để biết thêm hướng dẫn đầy đủ cho mỗi trang

Cải tiến hoặc viết lại tất cả các trang còn lại từ tab “Content Audit” được coi là “Cải tiến”.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Bài viết có sử dụng và tham khảo nội dung từ Moz.
Link: Xem Bài viết Gốc.


Chi tiết các bước tiến hành Audit Content

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO