Chủ đề gây tranh cãi có thể trở thành mồi câu liên kết hiệu quả?

Nếu bạn đã từng đọc các bài viết tham khảo về các ý tưởng tạo ra một nội dung chất lượng cho website, thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thắc mắc rằng: Tại sao có những bài viết khuyên tránh xa những chủ đề gây nhiều tranh cãi, trong khi một số khác lại thuyết phục bạn nên sử dụng chúng. Vậy như thế nào mới là hợp lý?

Thành thực mà nói, nếu bạn có ý định viết về những nội dung gây tranh cãi, thì có thể đây là một quyết định khá rủi ro. Đối với một website muốn tồn tại lâu dài nhờ danh tiếng của mình, thì việc xuất bản những bài viết gây ra nhiều ý kiến trái chiều và có ý xúc phạm đến cá nhân hay tập thể khác có thể để lại những hậu quả tiêu cực khôn lường. Nếu là website có tầm ảnh hưởng lớn, có thể người ta sẽ chỉ coi đó là một ‘scandal’, nhưng đối với một website nhỏ thì khả năng cao sẽ không thể tồn tại lâu hơn được nữa.

Chủ đề gây tranh cãi có thể trở thành mồi câu liên kết hiệu quả? 
Chủ đề gây tranh cãi có thể trở thành mồi câu liên kết hiệu quả?

Trái lại, nếu bạn đủ tỉnh táo và hiểu biết trong việc khai thác những khía cạnh ‘an toàn’ của từng chủ đề ‘nhạy cảm’ đủ để không làm cư dân mạng phẫn nộ thì bạn có thể thu về cho website của mình một lưu lượng truy cập khổng lồ. Những bài viết như vậy thường được chia sẻ ồ ạt không ngừng trên các mạng xã hội điển hình là Facebook và các phương tiện truyền thông khác. Thậm chí là sẽ được post lại ở các trang web và blog với những lời bình luận cá nhân mang nhiều ý kiến khác nhau. Trong trường hợp này, một bài viết xoay quanh chủ đề nóng có thể trở thành tâm điểm chú ý của các phương tiện truyền thông và giúp gây dựng thêm danh tiếng đáng kể cho website của bạn.

Chìa khóa thành công ở đây là cách sử dụng từ ngữ ở tiêu đề. Một nội dung gây nhiều tranh cãi có thể sẽ giúp bạn có chỗ đứng an toàn, nhưng cũng thừa sức xô bạn đến bên bờ vực thẳm. Chỉ cần một bước đi quá đà, bạn có thể sẽ mất mạng.

Vậy làm thế nào để bạn có thể xoay chuyển được tình thế, biến những chủ đề ‘nóng’ đó trở nên có lợi cho mình và những rủi ro nào bạn nên đề phòng và tránh xa?

Tính độc đáo của trang web


Trước tiên, để tránh gặp phải rủi ro khi sử dụng những nội dung gây nhiều tranh cãi để thu hút lượng truy cập, bạn phải quan tâm đến việc tạo ra hình ảnh và màu sắc riêng biệt cho website của mình.

Khi bạn điều hành một website trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào, có nghĩa là bạn đang chủ yếu phục vụ một lượng lớn khách hàng hoặc độc giả có tuổi dưới 50. Đặc điểm chung là thị hiếu của họ luôn bị Internet chi phối. Trong khi website của bạn đang phải cạnh tranh với nhiều website khác thì để thu hút được lượng độc giả đó, trang web của bạn phải có màu sắc riêng và thật độc đáo. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là với các website đang muốn xây dựng được thương hiệu trong mắt người dùng.

Ví dụ như một số trang web cung cấp nội dung giải trí và tin tức thời sự nổi tiếng như vnexpress.com, dantri.vn … Bạn có thể nhận ra mỗi trang web đều nó những nét riêng biệt trong từng nội dung họ đăng tải, mặc dù đều sử dụng mạng xã hội như công cụ đắc lực để thu hút độc giả. Tôi không nói đến việc họ sử dụng các chủ đề nóng để thu hút độc giả là sai hay đúng và nôi dung đó có chất lượng hay không, nhưng thực sự họ đã áp dụng phương pháp này khá thành công.

Bạn thử nghĩ xem, nếu một trang web chỉ đăng tải toàn nội dung nhàm chán với những số liệu khô khan thì chắc chắn sẽ không thể nào thu hút được nhiều lượng độc giả. Thành công nằm ở chỗ chúng ta biết khai thác, sử dụng và trình bày nội dung một cách khôn khéo.

Điều tôi muốn nói ở đây là muốn tạo ra được những bài viết thu hút được nhiều độc giả thì trước tiên website của bạn phải độc đáo và mang màu sắc riêng. Nó xây dựng thương hiệu cho website của bạn và đem đến cho người đọc cảm giác như đây là website mang lại nhiều tin tức hữu ích hơn là một website vô danh được tạo ra với mục đích kiếm lợi nhuận.

Nội dung hữu ích sẽ được chia sẻ


Khi bạn post một bài viết hữu ích, chắc chắn sẽ có nhiều lượt chia sẻ. Điều đó hoàn toàn hiển nhiên. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn đăng tải một bài viết ‘làm dậy sóng’ và gây nhiều tranh cãi?

Lấy một ví dụ đơn giản nhất của các chủ đề ‘nhạy cảm’ đó là liên quan đến Thần Tượng. Bbất kể là thần tượng thể thao hay thần tượng âm nhạc …thì chắc chắn những bài viết chủ quan một chiều hoặc đôi khi chỉ mang nội dung trung tính cũng sẽ trở thành chủ đề nóng khiến cộng đồng mạng phải chao đảo. Người hâm mộ, kẻ ghen ghét sẽ tranh cãi với nhau ngày một căng thẳng. Và tất nhiên điều đó sẽ khiến cho lượt chia sẻ tăng lên.

Cách này có thể đem lại hiệu ứng ngay tức thì nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng có nhiều cá nhân sẽ ‘cạch mặt’ website của bạn và không bao giờ quay trở lại. Nhưng thực tế là những gì bạn nhận được nhiều hơn là mất đi. Sẽ có rất nhiều đối tượng khác sẽ để mắt đến website của bạn và bỗng chốc bạn gây dựng được danh tiếng vang dội khiến nhiều người không khỏi tò mò và ghé thăm. Điều này sẽ mang lại rất nhiều traffic cho website của bạn không chỉ riêng lúc đó mà còn về lâu dài sau này.

Chìa khóa thành công ở đây là biết cách điều hướng nội dung một cách khôn khéo. Hãy cố gắng biến hóa nội dung cho phù hợp ngữ cảnh hiện tại, mang lối văn phong trung tính, không đứng về một phía nào cả. Nếu bản thân bài viết đã mang yếu tố chủ quan thì hãy cố biến nó trở thành một bài viết mang tính chất hài hước một chút, tránh những từ ngữ nhạy cảm có tính lăng mạ và sỉ nhục quá mức.

Cách sử dụng các nội dung thu hút ý kiến trái chiều


- Viết bài một chiều nhưng không quá đà. Tính thiên vị trong một bài viết ‘nhạy cảm’ tỉ lệ thuận với độ nguy hiểm càng mà bạn sẽ gặp phải. Bạn càng đứng về một phe nào đó thì tỉ lệ bị ‘ném gạch’ sẽ càng nhiều.

- Nếu như bạn muốn đứng ra để bảo vệ một phía vì bạn tin nó là như vậy, thì phải chắc chắn rằng bài viết không mang tính chất quảng cáo, mồi chài hàng. Ví dụ, nếu bạn viết một bài nói về việc đạp xe đạp gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể thì bên dưới đừng chèn thêm dòng quảng cáo xe đạp điện.

- Không nên viết về những chủ đề tranh cãi xoay quanh thảm họa tự nhiên. Đây là một chủ đề rất nhạy cảm.

- Tránh xa những chủ đề liên quan đến chính trị, tôn giáo tín ngưỡng. Tìm những chủ đề liên quan đến các tục lệ (tôn giáo) hay các bài viết về các cuộc đàm phán, gặp mặt giữa các quốc gia (chính trị)… để thông tin được hữu ích và mang tính thời sự hơn.

Sửa chữa lại sai lầm


Sửa chữa lại sai lầm Sửa chữa lại sai lầm

Việc bạn sử dụng nội dung gây phản ứng nhiều chiều để thu hút độc giả cũng giống như bạn đang đùa với lửa vậy. Một khi bạn đăng tải lên website và mạng xã hội, bạn không thể gỡ nó xuống được. Tất nhiên là bạn có thể xóa bỏ bài viết đi, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người nhìn thấy và nhanh chóng chụp lại được. Điều này không phải là chưa từng xảy ra.

Nếu bạn càng cố che đậy thì thật là thiếu khôn ngoan, sự thật sẽ được phơi bày và bạn sẽ mất đi danh tiếng tốt đẹp vốn có. Nếu mắc sai lầm, trước tiên hãy phân tích mức độ nghiêm trọng của sự việc. Đừng cố phản biện hay che đậy. Điều đó chỉ khiến sự việc trở nên xấu đi. Sau đó xem xét lại nội dung của mình, nếu đúng là vậy thì hãy xin lỗi hoặc đền bù lại thiệt bại. Một số website đã làm như vậy và được phản hồi tích cực.

Kinh nghiệm được rút ra sau bài viết này được gói gọn lại như sau:


  • Đừng e ngại sử dụng chủ đề và nội dung ‘nhạy cảm’ để lôi kéo độc giả và tăng lợi nhuận cho website, đặc biệt là nên sử dụng những tiêu đề hấp dẫn sẽ mang lại thành công cao.

  • Không nên sử dụng những nội dung gây tranh cãi một cách quá thường xuyên.

  • Nếu phạm sai lầm, hãy mạnh dạn lên tiếng xin lỗi, đền bù thiệt hại (nếu có) và tiếp tục công việc.
Nếu làm đúng cách, những nội dung ‘nóng’ với dòng tiêu đề thu hút sẽ có thể là cơ hội tuyệt vời giúp bạn tăng thêm traffic cho website của mình. Ngược lại thận trọng với những sai lầm mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, nếu không nó có thể phá hủy danh tiếng mà bạn đã gây dựng bao lâu nay. Việc nghiên cứu trước là điều rất cần thiết và nó có thể giảm thiểu tối đa rủi ro trong tương lai.
Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Xem Bài Viết Gốc

Chủ đề gây tranh cãi có thể trở thành mồi câu liên kết hiệu quả?

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO