Hướng dẫn so sánh và phân tích Backlinks với Ahrefs

(Thegioiseo) – Kiểm tra, phân tích Backlinks là những bước quan trọng tối cần thiết trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Chúng ta có thể lựa chọn các công cụ khác nhau như: Webmaster Tools, Traffic Travis, Open Site Explorer, Ahrefs, SEO SpyGlass, Link Diagnosis,… để theo dõi, thống kê và phân tích Backlink vì mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng bạn nên cân nhắc và lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp nhất có thể.

Để làm được điều đó, bạn cần nhìn vào những tính năng của mỗi công cụ và quyết định nó nên sử dụng nó hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước sử dụng Ahrefs.com để so sánh giữa các websites cũng như thu thập dữ liệu và phân tích chúng với mục đích đưa ra một chiến lược SEO hoàn hảo có thể áp dụng ngay cho website của bạn.

Nên chú ý kỹ rằng tất cả những gì công cụ này có thể làm là trợ giúp bạn trong việc lọc các dữ liệu về liên kết. Ahrefs là một công cụ rất chất lượng nhưng không có nghĩa là nó có thể giúp bạn tạo ra liên kết, thay vào đó, chúng có thể giúp bạn phân loại số lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng để đưa ra quyết định đúng đắn chỉ trong thời gian ngắn. Hãy bắt đầu tìm hiểu công cụ Ahrefs này bằng cách đi qua cụ thể từng bước.

Bước 1: Trong phần Labs, bấm chọn Domain Comparision


Hướng dẫn so sánh và phân tích Backlinks với Ahrefs 
Hướng dẫn so sánh và phân tích Backlinks với Ahrefs

Bước 2: Search một cụm từ mà bạn muốn phân tích trên Google


Tôi lấy một ví dụ về những website hàng đầu dựa vào cụm từ khóa “SEO Blog”. Sau đó, chọn ngẫu nhiên 4 websites trong top 10 và cũng sử dụng thêm blog Ahrefs như một website ví dụ.

Để so sánh được, tôi cũng sử dụng thêm 4 URLs sau:


  • http://moz.com/blog


  • Http://www.seobook.com/blog


  • http://searchengineland.com/


  • http://www.mattcutts.com/blog/
Lưu ý: Ahrefs chỉ giới hạn so sánh 5 URLs, trong khi Majestic là 10 URLs

Giờ thì bạn hãy nhập các URLs vào như trong hình:

step-2

Tiếp đến, bạn sẽ cần phải…

Bước 3: Tổng hợp và xem xét kết quả


step-2b

Điều đầu tiên bạn nhận ra đó là không hề có nút Export dữ liệu ở đây. Công cụ này không được tạo ra để giúp bạn lưu trữ những thông tin cụ thể, nhưng thật may là tôi đã tìm ra được một giải pháp.

Hãy phân chia thông tin có trong trang web này thành các phần sau:


- Social Signals (Tín hiệu từ mạng xã hội): Thống kê dữ liệu về lượt likes, shares, +1 và tweets.

- Domain (Tên miền): Nhìn lướt qua xem có khoảng bao nhiêu tên miền .gov, .edu trong số dữ liệu.

- Metrics (Số liệu): Sau đó, bạn sẽ thấy những phần thông tin quan trọng khác nhau về các links nofollow, redirect, text-based, IPs, vv cũng như số lượng liên kết từ các tên miền .gov, .edu trỏ về.

- Growth (Mức tăng trưởng): Phía dưới cùng của trang, ta có thể nhìn thấy tốc độ tăng trưởng của các domain liên kết. trong phần Growth rate này (hình đồ thì), bên cạnh Referring Domain (số domain trỏ về site/page, bao gồm .gov ; .edu ; .com ; .net ; .org), bạn cũng có thể thấy New-lost Backlinks (số backlinks mới và mất mỗi ngày) và Referring Pages (tất cả những trang chuyển hướng đến site/page của 5 trang mà bạn đã nhập vào).


Tại sao bạn cần phải biết những thông tin này. Mặc dù đây chỉ là những con số đơn giản nhưng việc xem xét kỹ càng những dạng backlinks khác nhau của đối thủ sẽ giúp bạn nhận ra họ có những gì mà mình không có, từ đó xác định những dạng liên kết bạn sẽ hoặc phải dùng trong chiến lược xây dựng backlinks của mình. Ví dụ: sau khi tiến hành so sánh, bạn nhận ra đối thủ mạnh là bởi họ có nhiều backlinks từ tên miền .gov, .edu, sau đó bạn có thể tập trung hướng backlinks vào những tên miền như vậy chẳng hạn.

Mặc dù giá trị của những tên miền .gov, .edu là rất cao và khó để có được liên kết từ chúng nhưng nếu họ làm được thì chắc hẳn phải có một cách nào đó mà chắc chắn bạn sẽ tìm ra sau quá trình phân tích và so sánh backlinks này. Chính vì vậy, chúng ta sẽ đi đến bước tiếp theo để tìm ra.

Bước 4: Chuyển dữ liệu về Excel


Bước tiếp theo bạn cần kéo tất cả các dữ liệu mà bạn quan tâm và lưu nó dưới dạng Excel. Chúng tôi chỉ lấy ví dụ về dữ liệu của một website để đỡ phải lặp đi lặp lại nhiều lần (bạn có thể lấy được nhiều hơn 1), tôi chọn Seachingineland.com. Phần này được thực hiện ở ngay trang chủ, chỗ Site Explorer (như bạn nhìn thấy trong hình)

step-4

Sau đó click ‘Search Links’, màn hình sẽ hiện ra như thế này

step-4b

Cá nhân tôi thấy việc tìm kiếm ở trên Ahrefs như thế này dễ làm việc hơn là phải đối chiếu trên Excel. Nhưng phòng trừ trong nhiều trường hợp những dữ liệu được export này sẽ thuận tiện và cần thiết hơn rất nhiều khi bạn muốn kết hợp dữ liệu của nhiều website khác nhau.

Click vào ‘Export’, màn hình sẽ hiện ra những lựa chọn:

step-4c

Trong trường hợp này, chúng tôi muốn export tất cả các liên kết để thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt. Bạn cũng có thể kết hợp dữ liệu từ nhiều công cụ khác nhau để có được một bảng dữ liệu chi tiết và tường tận nhất.

Dữ liệu export này sẽ bao gồm những cột số khác nhau nhưng có một số cột không cần thiết. Tôi giảm nó xuống còn những mục sau:

  • Referring page

  • Link URL

  • Link Anchor

  • Nofollow

  • First Seen

Và kết quả bạn sẽ nhìn thấy là một spreadsheet như dưới đây:


step-4d

Tiếp theo…

Bước 5: Lọc dữ liệu


Chẳng hạn bạn muốn lọc tất cả những link từ website .gov, .edu. Để có được danh sách này, chỉ cần nhấp vào “Data” và chọn “Filter”. Click vào mũi tên ở cột (A như trong hình) nó sẽ hiện ra ô giống như trong ảnh.

Buoc 5

Bấm vào Text Filter -> chọn Contains. Nó sẽ giúp bạn lọc ra những website .gov. .edu (như hình dưới

buoc 5b

Sau đó, kết quả đã hiện ra:

Buoc 5c

Chúng tôi khoanh ô vuông đỏ vào những backlink thực sự. Như bạn thấy, có khá nhiều False ở phần Nofollow

Sau đó, bạn có thể tiến đến bước tiếp theo.

Bước 6: Truy cập vào những website


Phần này có vẻ khá khó khăn. Bạn đã có một dãy các URLs và điều bạn phải làm là truy cập vào những website này để tìm hiểu tại sao đối thủ có thể lấy được backlinks từ chúng. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ may mắn tìm được những URLs mà bạn có thể yêu cầu hoặc tự do dễ dàng đặt backlinks vào, nhưng cũng có khi bạn dó là những liên kết nối đến một nguồn cụ thể nào đó không cho phép đặt backlinks. Để tăng khả năng tìm được nhiều website cho đặt backlinks, bạn cần phải nỗ lực hơn trong việc tìm hiểu về cách xây dựng liên kết của đối thủ hay của các website mạnh khác với các công cụ phân tích, chẳng hạn như Ahrefs.

Chúng ta đã nghe đi nghe lại câu “content is king”, nhưng nếu bạn đã từng xem Game of Thrones bạn sẽ nhận ra không phải ông vua nào được sinh ra đều tài giỏi ngang bằng nhau. Đằng sau mỗi một nội dung chất lượng là những backlinks tốt. Những dữ liệu mà bạn phân tích được như trên sẽ là chìa khóa giúp bạn giải mã những nguồn nào được liên kết bởi các website có độ uy tín cao để tạo ra backlinks. Đây cũng chính là một trong những con đường để bạn có thể phát triển và thúc đẩy tăng trưởng liên kết tự nhiên cho website của mình.

Và hơn hết…

Chúng tôi mới chỉ đưa ra một spreadsheet với dữ liệu sẵn có trên Ahrefs. Bạn có thể sử dụng các nguồn công cụ khác với những số liệu khác. Với Ahrefs, bạn có thể thu thập được rất nhiều dữ liệu đa dạng từ những website khác nhau như Domain Rank, Rank, Internal và External Links, … nhưng Ahrefs không phải là sự lựa chọn duy nhất. Vậy công cụ kiểm tra backlinks của bạn là gì?

Chú ý: Bài viết rất chi tiết và dễ hiểu. Hãy đọc kỹ và xem hình để hiểu rõ bài viết.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Xem Bài Viết Gốc


Hướng dẫn so sánh và phân tích Backlinks với Ahrefs

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO