-->

Quy trình làm SEO – Bài 13: Kết thúc và bắt đầu lại

Vậy là chúng ta đã đi qua những bước cơ bản nhất và đây sẽ là bài kết thúc của series quy trình làm SEO. Ở bài cuối cùng này, tôi sẽ giới thiệu sơ qua về các vấn đề còn lại mà bạn phải hiểu và nắm được để đạt được kết quả tốt hơn.

Tối ưu hóa bên ngoài website

Chúng ta đã tìm hiểu qua các khái niệm cơ bản và hướng dẫn về: Backlink, Anchor Text, Do/Nofollow … trong loạt bài trước. Công việc tiếp theo của quá trình tối ưu bên ngoài website tương đối … mệt vì gần như nó không có giới hạn!!! Chẳng hạn như:
Quy trình làm SEO – Bài 13: Kết thúc và bắt đầu lại

- Xây dựng hệ thống blog vệ tinh: Bạn sẽ phải tạo ra rất nhiều blog vệ tinh để tạo liên kết trỏ về trang web chính, việc này đồng nghĩa bạn sẽ phải quản lý cả một hệ thống từ khâu: xây dựng, chăm sóc cho đến phát triển. Đây là một trong những hình thức được sử dụng nhiều nhất trong quy trình làm SEO của các SEOer chuyên nghiệp vì mang lại hiệu quả cao, ổn định.

- Xây dựng liên kết trên các forum/diễn đàn: mặc dù hình thức này không còn mang lại hiệu quả như vài năm trước đây khi mà các thuật toán của Google còn “thoáng”. Tuy nhiên, các diễn đàn vẫn là một nguồn tài nguyên liên kết khổng lồ mà nếu biết khai thác đúng cách bạn hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả như mong đợi.

- Xây dựng liên kết từ các mạng xã hội: Facebook, Twitter và phần nào đó là Zing me, Google+, Pinterest, Instagram … gần như là những trang không thể không truy cập mỗi ngày của hầu hết giới trẻ? Hãy tận dụng nguồn sức mạnh không ngừng tăng lên của các mạng xã hội để phát triển cho website của bạn.

- Từ các trang video, giải trí: Youtube cũng là con đẻ của Google và đang là 1 trong 3 trang web có lượng truy cập nhiều nhất thế giới (đứng thứ 3 sau Google và Facebook). Giới thiệu hình ảnh, bài viết … bằng câu chữ hấp dẫn hơn hay cho khách hàng xem những đoạn video thực tế là hay hơn? Nên làm cả 2 để không bỏ qua bất kỳ khách hàng khó tính nào.

Các công cụ đo lường hiệu quả

- Google Analytics: đã làm SEO thì gần như mặc định phải sử dụng Analytics. Công cụ miễn phí này không chỉ thống kê lưu lượng truy cập mà còn có thể cho bạn biết khách hàng của bạn đến từ đâu, đã xem những trang nào, được giới thiệu từ trang nào … Hay bạn cũng có thể xem hiện tại có bao nhiêu người đang truy cập vào website của bạn theo thời gian thực. Nếu chưa thì hãy cài đặt Analytics ngay cho website của bạn để có thể xem được hiệu quả quy trình làm SEO của bạn thế nào.

- Google Webmaster Tools: Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí này để kiểm tra xem trang web của bạn đã được tối ưu, thân thiện với bộ máy tìm kiếm hay chưa. Công cụ này là nơi lưu trữ các báo cáo từ việc index của Google do robot gửi về. Bạn có thể tùy chỉnh các cấu hình để Google hiểu rõ hơn về website của bạn cũng như xem lưu lượng truy cập trang web từ các công cụ tìm kiếm và rất nhiều các tính năng hữu ích khác dành cho nhà quản trị trang web.

Thường xuyên sử dụng các công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục các lỗi, sự cố và cả các phần mềm độc hại bị cài vào trang web. Trên đây là 2 công cụ gần như không thể thiếu trong quy trình làm SEO từ cơ bản đến nâng cao. Kết thúc tại đây và việc của tôi, của bạn và tất cả những người làm SEO là tiếp tục, là bắt đầu thực hiện lại từ đầu từng bước trong quy trình làm SEO để đạt được kết quả như mong muốn.

Chúc tất cả thành công!

Theo: nqdesigner.com

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO