-->

Ứng phó thông minh với những chiêu trò "đấu đá" chốn công sở

Nếu muốn sự nghiệp được hanh thông thì ngoài năng lực, trình độ, bạn cũng cần biết ứng xử thông mình trước các chiêu trò “đấu đá” của đồng nghiệp xấu tính.


Với nhiều môi trường công sở, trong các phòng ban, nhân viên ganh ghét nhau là chuyện rất đỗi thường tình. Và để thỏa mãn sự ganh ghét đó, hoặc để hạ bệ lẫn nhau, những “độc chiêu” sẽ được tung ra.


Gặp môi trường công sở “độc hại” như vậy, nếu muốn sự nghiệp của mình được hanh thông thì ngoài năng lực, trình độ, bạn cũng cần biết ứng xử thông mình trước những chiêu trò “đấu đá” của đồng nghiệp xấu tính.


Điều đó có nghĩa, bạn cần có những bước hành động để trở thành người được yêu mến ở công sở, nhất là những người ở vị trí có ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn. Cùng với đó, ít nhất bạn cũng cần phải biết cách vô hiệu hóa các đối thủ, những kẻ luôn tỏ ra ghen ghét bạn.


Muốn sự nghiệp thăng tiến, bạn phải biết cách biết vô hiệu hóa các đối thủ, những kẻ luôn tỏ ra ghen ghét bạn. Ảnh minh hoạ


Biện pháp phòng thủ


- Hãy lên danh sách tất cả những người ở công sở có thể giúp đỡ hay gây khó khăn cho bạn. Với từng người, hãy tự hỏi mình, điều gì sẽ giúp bạn trở nên đáng mến hơn với họ: Giúp họ xinh đẹp hơn? Giúp đỡ để công việc của họ tốt hơn? Giúp họ thăng tiến? Nghe họ phàn nàn? Nói chuyện về chủ đề họ thích? Giúp họ giải quyết những rắc rối riêng? Tán tỉnh họ?…


- Nếu bạn chưa có đủ cách thức tiếp cận họ, hãy tự hỏi mình làm thế nào để bạn có thể tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Chẳng hạn: Hãy yêu cầu được tham gia cùng dự án với họ. Bạn có thể nói, “Tôi nghe mọi người khen ngợi anh/chị là người cộng sự rất tuyệt vời. Nếu khi nào anh/chị cần thêm người giúp đỡ cho dự án, tôi sẽ rất vui nếu được tham gia cùng anh/chị”.


- Hãy lưu tâm tới thời điểm và nơi chốn họ thường ăn trưa hoặc lang thang trong giờ nghỉ và sắp xếp để xuất hiện gần họ những lúc ấy.


- Mời họ đi ăn trưa, chơi bóng với nhau, đi mua sắm hay dự tiệc cùng, v.v…


- Trong các sự kiện của công ty như các cuộc họp tập thể dành cho tất cả nhân viên, bạn hãy chuẩn bị một câu chuyện mào đầu sau khi chào họ. Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Tôi nghe nói anh/chị vừa có một dự án rất thành công về việc ABC nào đó. Nó hay đấy. Anh/chị có thể cho tôi biết thêm thông tin về nó không?”


- Bạn cũng có thể “phỏng vấn” họ về một bài báo đăng trong trang tin của công ty, mạng nội bộ hay một ấn phẩm thương mại nào đó.


Khi biết được ý đồ xấu của đồng nghiệp, bạn không nên vội tức giận hay cãi nhau giữa văn phòng. Ảnh minh hoạ


Giải pháp đương đầu


Theo Megan Slabinski, Giám đốc điều hành Creative Group, nếu rơi phải trường hợp này, bạn cần bình tĩnh và nhận xét thật kỹ xem những người muốn hạ bệ bạn là cố ý hay vô ý. Đừng phản ứng quá đà, khiến giận quá mất khôn. Nếu thật sự bạn là tâm điểm trong mọi hoạt động quấy phá và đã xác định rõ người chĩa mũi dùi vào mình – hãy hành động:


1. Bình thản trước các chiêu trò:


Theo nhà tâm lý học Anna Maravelas, tác giả quyển sách Cách thức giảm thiểu stress và mâu thuẫn công sở, trung bình một người phải đối mặt với 30 khủng hoảng mini mỗi ngày và phần lớn những chuyện khó chịu này xuất hiện tại sở làm. Thế nên đứng trước sự ganh ghét của đồng nghiệp, bạn nên bình thản. Hãy giữ vẻ mặt cũng như tâm trạng bình thường mỗi khi đến văn phòng và tiếp tục công việc trong sự cố gắng hết sức. Bằng cách này bạn đã cho “kẻ thù” công sở thấy rằng bạn không quan tâm đến những lời nhận xét, phê bình của họ. Hãy tươi cười và “hạ gục” họ bằng những lời tán dương, sự yêu quý của sếp, đồng nghiệp khác vì công việc xuất sắc của bạn.


2. Cảnh giác khi làm việc:


Sẽ không thể đoán được một người đang ganh ghét, hiềm tỵ sẽ dùng cách gì để chống lại bạn. Vì lẽ đó nên để hạn chế tối đa rủi ro từ mối quan hệ này, khi có bất kỳ công việc nào cần phải hợp tác với người này thì ngoài việc trao đổi trực tiếp, bạn cũng cần phải có các văn bản trao đổi công việc qua email, giấy tờ… Đây sẽ là những chứng cứ có lúc bạn cần đến hoặc ít nhất cũng để “dằn mặt” người xấu tính kia.


3. Đưa ra lời cảnh báo:


Khi biết được ý đồ xấu của đồng nghiệp, bạn không nên vội tức giận hay cãi nhau giữa văn phòng. Cách làm này khiến mọi người sẽ có cách nhìn không hay về bạn. Bạn cũng không nên im lặng, ngoài mặt giả vờ không biết nhưng đằng sau tìm cách trả thù. Đó không phải là những cách lựa chọn khôn ngoan, vì nó có thể gây ra hậu quả khó lường.


Cách tốt nhất là bạn nên gặp trực tiếp và nói chuyện với người đồng nghiệp kiểu như: “B này, cậu đã nói với sếp rằng ý tưởng của tôi là ý tưởng của cậu phải không? Tôi biết cậu muốn hất cẳng tôi khỏi vị trí đó, nhưng nếu cậu còn tiếp tục chơi xấu tôi, tôi sẽ tới gặp sếp và chắc chắn là cậu sẽ không được giao phần việc béo bở đó nữa đâu, bất kể thế nào”.


4. Thực hiện hình phạt đã nói.


Nếu bạn đã đưa ra lời cảnh báo mà đối phương vẫn tiếp tục phớt lờ, hãy hiện thực hóa nó. Chẳng hạn, nếu bạn dọa sẽ báo sếp, hãy làm như vậy. Lời phàn nàn của bạn sẽ có sức nặng hơn nếu một đồng nghiệp khác cũng có những động thái gây hấn tương tự với kẻ mà bạn đang áp dụng hình phạt như đã nói.


Ngoài ra, bạn cần tự tin vào bản thân và cố gắng làm thật tốt các nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả sớm và chính xác để sếp nhận biết năng lực làm việc của mình, đồng thời thể hiện ý muốn gắn bó lâu dài và thăng tiến trong công việc của bạn.


Thuỷ Anh (Theo Đẹp Và Khoẻ) | Webphunu.net


Những Lời Chúc Sinh NhậtỨng phó thông minh với những chiêu trò "đấu đá" chốn công sở

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO