5 câu hỏi cần đặt ra khi lên kế hoạch xây dựng liên kết an toàn trong tương lai

Mới đây nhất, Google đã thay đổi một số nguyên tắc cũng như hướng dẫn của mình trong Webmaster Guideline, đặc biệt là ở mục những trang có “ít hoặc không có nội dung nguyên bản”, để quyết định đưa “những bài viết Guest Post kém chất lượng” vào như một ví dụ về những nội dung trùng lặp.

Với lời tuyên bố của Matt Cutts về việc phản đối tối ưu hóa tìm kiếm bằng phương pháp Guest Post vào đầu năm 2014, thì đây – có lẽ là động thái kế tiếp của Google – trong nỗ lực nhằm lên án cách xây dựng liên kết bằng các bài viết Guest Post kém chất lượng.

Tôi không nghĩ mọi người sẽ quá ngạc nhiên với với lần thay đổi này. Bởi trước đó, chúng ta cũng thấy rõ quan điểm của Google, đó là luôn ngăn chặn những thủ thuật có tính lôi kéo xây dựng liên kết, trong đó bao gồm các hình thức Guest Blogging sử dụng những nội dung kém chất lượng. Google đã dốc toàn lực để làm giảm giá trị những bài viết này và thậm chí đưa ra nhiều biện pháp ‘trừng phạt’ những hành động bất hợp lệ đó.
5 câu hỏi cần đặt ra khi lên kế hoạch xây dựng liên kết an toàn trong tương lai
Việc điều chỉnh này không có nghĩa là xây dựng liên kết đang dần đi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình mở rộng liên kết, và có ý định chỉ đầu tư vào xây dựng số lượng thay vì chất lượng, thì thực sự bạn đang tự mua dây buộc mình.

Mở rộng quy mô xây dựng backlink thường đi liền với việc tạo ra những nội dung kém chất lượng. Và đó chính là những nội dung mà Google vẫn luôn rình rập dò xét để dựa vào đó hạ thấp thứ hạng hoặc thậm chí là đưa ra những hình phạt cho website của bạn. Nếu chúng ta đã đúc kết được một kinh nghiệm quý giá nhất về Link-Building trong hai năm qua, thì kinh nghiệm đó chính là điều này.

Khi viết những bài về Link-Building, tôi biết rằng có rất nhiều người thấy cảm thấy quá nhàm chán vì ai cũng biết Google luôn đánh giá thấp những cách xây dựng liên kết với nội dung kém chất lượng. Nhưng tôi ước gì Google có thể minh bạch hơn trong việc đưa ra những tiêu chuẩn mà một người xây dựng backlink được phép làm, thay vì việc luyên thuyên giáo điều thế này bất hợp lệ, thế kia bất hợp pháp, vân vân và vân vân. Tuy nhiên, các bạn cũng phải hiểu một điều rằng, Google không nói ra cũng là có lý do. Bởi, nếu làm như vậy, họ sẽ rất khó kiểm soát và cập nhật được các nguyên tắc chỉ đạo một cách hợp lý nhất.

Trong quá trình SEO và nghiên cứu sâu về nó, tôi nhận ra, so với năm ngoái, dường như năm nay mọi người chỉ tập trung vào một mối quan tâm: Đó là phương pháp xây dựng liên kết nào là an toàn? Liên kết nào sẽ mang lại giá trị nhất?

Thực tế còn rất nhiều câu hỏi mang tính nền tảng bạn cần phải đặt ra trong quá trình xây dựng liên kết. Tuy nhiên, trong bài viết này tôi sẽ định hướng cụ thể hơn cho các bạn. Dưới đây là năm câu hỏi mà bạn nên tự vấn bản thân nhằm giúp cho việc xây dựng những liên kết trong tương lai trở nên an toàn hơn, ngay cả khi Google tiếp tục cập nhật Webmaster Guidelines của họ.

1. Bạn đang xây dựng Backlink theo số lượng hay chất lượng?

Tất cả những gì chúng ta biết hoặc đã được học, đó là luôn luôn tồn tại hai con đường trong quá trình làm một việc gì đó: một là đúng, hai là sai. Và hãy đối diện với một sự thật rằng – vào năm 2006, các phương pháp xây dựng liên kết đã không thực sự được làm ‘đúng cách’. Tại sao tôi lại nói như vậy?

Việc xây dựng liên kết thời trước khi Google Penguin ra đời luôn được ví như những con đường tắt giúp tăng thứ hạng một cách vô cùng nhanh chóng. Một giai đoạn mà các SEOer có thể tung hoành ngang dọc, dễ dàng xây dựng hàng loạt các liên kết và có được vị trí top 1 trên kết quả tìm kiếm mà không sợ bị phạt hay gì khác.

Tuy nhiên, thời kỳ đó đã chấm dứt.

Cái mà chúng ta gọi là liên kết ngày nay cần phải đi đôi với chất lượng, chứ không phải số lượng. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tạo ra hàng trăm hàng ngàn liên kết thì mới tăng được thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Thực tế bạn chỉ cần một số ít các backlink chất lượng cũng có thể làm nên kết quả tuyệt vời.

Và cách tốt nhất để xây dựng được các backlink này đó chính là tạo ra một nội dung chất lượng để thu hút được liên kết đó trỏ về website của mình. Không hệ thống, không thủ thuật, không gì hết. Chỉ đơn giản là cách marketing hiệu quả, và xúc tiến các chiến dịch nhằm thu hút truy cập và liên kết. Đó cũng là những điều mà Google muốn mọi người thực hiện đầu tiên, trước khi bắt đầu vào bất cứ phương pháp SEO nào.

Nếu bạn muốn xây dựng những liên kết mà Google muốn, các liên kết cần phải được tạo ra một cách tự nhiên.

2. Các liên kết đã được ‘tự nhiên’ hay chưa?

Những website có backlink trỏ về trang của bạn là tự tạo một cách gượng ép hay họ sẵn sàng liên kết? Liên kết đó có do họ quyết định hay không? Họ đã chọn nội dung của bạn bằng cách nào và tại sao họ lại liên kết với bài viết của bạn?

Tất cả những câu hỏi ở trên đều muốn truyền tải một lời nhắn rằng bạn đừng chỉ ngồi trước màn hình máy tính và tạo ra hàng loạt các liên kết không chất lượng trong khi bạn hoàn toàn có thể và nên xúc tiến phát triển website theo hướng thương mại hóa. Và liên kết lúc đó chỉ đóng vai trò như một mảng quan trọng trong toàn bộ quá trình kinh doanh online của bạn mà thôi. Bạn nên coi nó như mục tiêu và đích đến cho các chiên dịch quảng bá và tiếp thị đó.

Tất cả chúng ta giờ đây đều có hiểu biết nhất định về xây dựng liên kết, không ai còn mù mờ về nó nữa. Bất cứ ai sở hữu một website và họ quyết định liên kết với bạn, họ biết liên kết như cầu nối giữa website của họ và của bạn; họ cũng biết rằng đó chính là một lời giới thiệu website bạn đến với độc giả của họ và họ càng hiểu một điều rằng Google sẽ coi đó như một dấu hiệu của độ tin cậy và uy tín trong thuật toán tìm kiếm.

Khi một ai đó sẵn sàng bỏ ra sự tin tưởng và thời gian để đọc và giới thiệu website của bạn đến với độc giả thì bạn có thể hiểu được rằng bạn đã xây dựng được một backlink vô cùng chất lượng. Nhưng những liên kết tự nhiên này cũng không dễ gì mà có được.

Để xây dựng được nó, bạn cần phải nỗ lực không ngừng cộng thêm óc sáng tạo.

3. Bạn đã thực sự ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt’?

Ý tôi ở đây không phải là đổ mồ hôi theo nghĩa đen, mà muốn ám chỉ đến sự cố gắng và chăm chỉ.

Matt Cutts, một kỹ ưu tài năng, cũng là người đứng đầu nhóm Webspam của Google, đã phát biểu tại hội thảo SMX Advanced vào tháng 6, nói rằng việc xây dựng liên kết vốn không phải là xấu như người ta vẫn hay gọi là ‘SEO mũ đen’. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng quá trình xây dựng liên kết đó phải là kết quả của những nỗ lực và sáng tạo không ngừng nghỉ. Bạn phải khiến cho bài viết trở nên giá trị đến mức các website khác phải tình nguyện, sẵn sàng liên kết với bạn. Bạn phải cố gắng hết mình để làm điều đó và bạn cũng phải tìm ra cách để tăng thêm giá trị cho website đồng thời quảng bá điểm mạnh đó đến đúng đối tượng độc giả.

Đó chính là cách mà backlink được tạo ra một cách hợp lệ nhất. Xây dựng liên kết ngày nay không còn là những ngón đòn ‘hacking’ hay spam để tạo mạng lưới những website rác dày đặc nữa. Thay vào đó, liên kết phải được để tự nhiên hiện hữu như một dấu hiệu của độ uy tín trang, của sự sáng tạo, và của óc quản lý tài tình. Bạn phải xây dựng liên kết thông qua hiểu biết và chiến dịch thuyết phục của mình.

4. Các liên kết của bạn có phục vụ mục đích nào khác hay không?

Nếu giá trị duy nhất của đường link chỉ là để cho công cụ tìm kiếm dò tìm, thì những liên kết đó đã không thực sự được khai thác triệt để.

Google không muốn mọi người tìm mọi cách chỉ để qua mặt công cụ tìm kiếm và các khách truy cập. Chính vì vậy mà những liên kết bạn chỉ tạo ra để cho bọ Google crawl thì chắc chắn liên kết đó Google không muốn đếm.

Bên cạnh đó, nếu bạn có thể thu hút được backlink đem lại giá trị kinh doanh thực nhờ vào những liên kết đó thì bạn đang bắn một mũi tên trúng 2 đích. Đó mới chính là tối ưu hóa thực thụ.

Vậy thì những mục tiêu khác mà bạn có thể gặt hái được nhờ vào backlink là gì?
 • Referal Traffic (Lượng truy cập giới thiệu)
 • Tương tác giữa độc giả và website
 • Xúc tiến thương hiệu
 • Sự công nhận từ những người có ảnh hưởng
 • Các mối quan hệ mới
 • v v ….
Xây dựng liên kết liên quan rất nhiều tới vấn đề tiếp xúc với độc giả. Tất cả những lợi ích gắn liền với sự tương tác thương hiệu thường thấy đều có thể đến từ việc xây dựng liên kết.

Giờ đã là năm 2014, bất kỳ sự tương tác nào diễn ra trên mạng đều chứa đựng tiềm năng kinh doanh cực kỳ rộng mở. Xây dựng liên kết cũng là khả năng tiếp xúc với nhiều người ảnh hưởng và có liên quan đến công việc của bạn. Nếu chỉ đuổi theo cái gọi là liên kết để SEO không thôi, thì bạn thực sự đã bỏ lỡ rất nhiều điều.

Chính vì vậy đừng chỉ nhìn vào những website có PR cao và tìm mọi cách để có được backlink từ đó. Hãy nhìn vào những liên kết mà chúng có thể thực sự có ảnh hưởng tích cực đến công việc kinh doanh của bạn.

5. Bạn có đang sử dụng phương pháp đa dạng nhằm tạo ra các liên kết khác nhau?

Không ai biết trước được tương lai. Google vẫn sẽ tiếp tục phát triển, phát triển và mở rộng hơn nữa.

Những châm ngôn lỗi thời ‘đặt hết trứng vào một giỏ’ giống như chê bai tất cả những ai chỉ sư dụng một chiến thuật duy nhất và hi vọng nó sẽ thành công. Điều này cũng đúng với xây dựng liên kết. Thực tế là khi Google thay đổi hoặc cập nhật thuật toán nào đó, may rủi sẽ xảy ra chỉ trong gang tấc. Ngay cả những website ‘vô tội’ cũng bị vạ lây. Sự tồn tại của website sẽ bị đe dọa. Với liên kết cũng vậy, những backlink tốt và chất lượng cũng sẽ bị giảm giá trị hoặc bị phạt trong mớ hỗn độn đó. Chính vì vậy bạn không nên sử dụng một chiến thuật bị động duy nhất mang lại rủi ro quá cao cho website của mình.

Đây cũng như một lời khuyên vừa giúp bạn có thể xây dựng được liên kết đúng ý của Google, vừa giúp bạn bảo vệ website sau mỗi lần Google thay đổi thuật toán. Bởi lẽ, không ai có thể khẳng định 100% là mình sẽ an toàn sau đợt ‘càn quét’ đó.

Thực tế mà nói, việc sử dụng đa dạng chiến thuật trong xây dựng liên kết đem lại rất nhiều lợi ích cho website và là sự lựa chọn của các nhà marketer thông thái. Gần đây, Cory Collins tại Linkarati đã nói về chủ đề này rất chi tiết, đề cập đến 5 lợi ích của việc sử dụng đa dạng chiến thuật. Đó là:
 • Bảo vệ website khỏi sự thay đổi của Google
 • Mở rộng quy mô cho chiến thuật đơn lẻ
 • Tùy chỉnh các chiến dịch khác nhau để tăng khả năng thành công
 • Các chiến lược đa dạng sẽ đem lại các liên kết giá trị hơn
 • Dễ dàng tăng thứ hạng bởi google thích nhiều liên kết đa dạng
Nếu bạn muốn tạo ra giá trị lâu dài nhờ vào những nỗ lực xây dựng liên kết, bạn cần phải sử dụng các chiến lược phong phú và đa dạng.

Tóm lại

Google một lần nữa phải cập nhật lại các nguyên tắc chỉ đạo để liệt kê các bài viết Guest Post vào dạng những nội dung nghèo nàn hoặc không nguyên bản.

Google sẽ còn tiếp tục thay đổi và hoàn thiện bộ máy tìm kiếm đồng thời mở rộng Webmaster Guidelines hơn nữa.

Lời khuyên của tôi là hãy biết nhìn xa trông rộng và chắc chắn rằng bạn đang làm đúng với những gì mà Google muốn, cũng như tuân theo những quy tắc đã được liệt kê rõ ràng trong Guidelines.

Trong quá trình xây dựng liên kết, bạn có thể kiểm tra tính xác thực của chiến dịch với 5 câu hỏi:
 • Bạn đang xây dựng Backlink theo số lượng hay chất lượng?
 • Các liên kết đã được ‘tự nhiên’ hay chưa?
 • Bạn đã thực sự ‘đổ mồ hôi, sôi nước mắt’?
 • Các liên kết của bạn có phục vụ mục đích nào khác hay không?
 • Bạn có đang sử dụng phương pháp đa dạng nhằm tạo ra các liên kết khác nhau?
Hãy làm theo bản năng mách bảo. Chúng ta đều được học về tầm quan trọng của thất bại, của những khó khăn cản đường và đạo đức vững bền. Đừng bao giờ e ngại bỏ lỡ từng khoảnh khắc và cơ hội để bạn thay đổi và phát triển bản thân. Hãy theo đuổi những liên kết mà bạn xứng đáng được nhận thay vì xây dựng những liên kết mà bạn có thể tự tạo ra.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Xem Bài Viết Gốc

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO