-->

Tại sao bạn cần thay đổi chiến lược SEO của mình vào năm 2018

Dưới đây là một số mẹo hữu ích về cách tối ưu công cụ tìm kiếm đã thay đổi vào năm 2018.

Thậm chí trước năm 2018, trang web đã bị tràn ngập các dự đoán SEO bởi một số Công cụ Tìm kiếm Tối ưu (SEO).

Trong khi một số người trong số họ bật ra là chính xác, một số đã rất sai và những người khác nằm ở giữa. Hàng năm, Google làm chúng tôi ngạc nhiên bằng cách cập nhật thuật toán để làm cho nó trở thành trải nghiệm tuyệt vời cho người tìm kiếm. Họ cũng tìm và trừng phạt các học viên SEO mũ đen.

Nếu bạn muốn trang web hoặc blog của bạn duy trì thứ hạng Google của mình (hoặc thậm chí để có thứ hạng tốt hơn), bạn cần phải biết những thay đổi trong ngành công nghiệp SEO và thích ứng cho phù hợp.
Tại sao bạn cần thay đổi chiến lược SEO của mình vào năm 2018
Ngoài ra, có một số quan niệm sai lầm và tin đồn bay về, vì vậy bạn cần phải nhận thức của họ và không lãng phí thời gian của bạn trên chiến thuật không cần thiết, tin rằng sẽ mang lại cho bạn thứ hạng cao hơn. (Tôi vẫn còn nhớ thời gian, khi tôi dành hàng giờ đồng hồ trên blog đầu tiên của mình để cố gắng sửa dữ liệu có cấu trúc, hy vọng sẽ nhận được thứ hạng cao hơn!)

Nhưng dù sao, năm nay, Google đã thực hiện một số thay đổi lớn có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn thời gian lớn trừ khi bạn thực hiện các thay đổi cần thiết. Và nếu không có thêm ado, hãy nhảy vào những gì bạn nên và không nên thay đổi trong chiến lược SEO của bạn.

# 1. HTTPS có đáng không?

Google đã cảnh báo vào đầu năm 2018 rằng các chủ sở hữu trang web nên chuyển sang HTTPS từ HTTP vì nó sẽ được đưa vào như một trong những yếu tố xếp hạng của Google.

Trước đây, tôi đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào khác, hãy để tôi giải thích trước, HTTPS là gì trong các thuật ngữ đơn giản chết.

HTTPS là phiên bản tiếp theo của HTTP (phiên bản an toàn hơn) cho phép người xem duyệt web an toàn hơn và không có nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân của họ.

Tuy nhiên, nó đã được tìm thấy rằng ý nghĩa xếp hạng của HTTPS đã được ít hơn thậm chí 1% của các tín hiệu xếp hạng. Kể từ khi viết bài đăng này, nó không có nhiều ý nghĩa trong việc tăng bài đăng của bạn lên một bảng xếp hạng.

Nhưng, Google đã không dừng lại ở đó. Nếu bạn sử dụng trình duyệt Google Chrome (giống như phần lớn người dùng internet), bạn có thể nhận thấy Chrome làm hỏng các trang web không có HTTPS, là “không an toàn”.

Vì vậy, trong quan điểm xếp hạng của Công cụ Tìm kiếm, HTTPS không đáng giá. HTTPS có thể được coi là một bộ ngắt kết nối. Thêm vào đó, bạn có thể phải đối mặt với khá nhiều rắc rối khi bạn chuyển sang HTTPS.

Nhưng, nếu chúng ta biết điều gì đó về Google, tất cả chúng ta đều biết rằng Google có thói quen tung ra những thay đổi lớn trong thuật toán của nó đột ngột.

Về cơ sở ưu tiên cho sự thay đổi, tôi sẽ đánh giá yếu tố này có mức độ ưu tiên là 3/10 .

Lợi ích của việc chuyển sang HTTPS
Mặc dù HTTPS không có ảnh hưởng lớn đến yếu tố xếp hạng, nhưng đáng chú ý là hầu như tất cả các trang web lớn đều đã sử dụng HTTPS. Ngoài ra, nếu bạn có trang web thương mại điện tử hoặc xử lý dữ liệu nhạy cảm như số điện thoại của người xem và chi tiết thẻ tín dụng, bạn PHẢI CÓ HTTPS.

Ngoài ra, các trang web HTTPS sẽ không có bất kỳ hình thức xấu hổ nào của Google. Bạn phải thừa nhận, một thẻ không an toàn trên trang web của bạn không phải là cách tốt nhất để gây ấn tượng với người xem của bạn!

Tuy nhiên, nó không phải là quá nhiều yếu tố cần phải lo lắng. Một số trang web cao cấp vẫn chưa chuyển sang HTTPS; ví dụ: JeffBullas.com .

Bạn nên sử dụng giao thức bảo mật nào?
Có hai giao thức phổ biến trong việc bảo mật thông tin trong máy chủ của bạn - TLS và SSL. Gần đây, Google đã phát hiện ra các lỗ hổng rõ ràng trong giao thức SSL và do đó TLS được xem là phiên bản tốt hơn của cả hai.

# 2. Trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không?

Những ngày khi bạn truy cập internet trên máy tính để bàn của bạn đã hết. Internet di động không phải là một sự sang trọng; nó là hiện tại và nó đã đến để ở.
Tại sao bạn cần thay đổi chiến lược SEO của mình vào năm 2018
58% của tất cả các tìm kiếm của Google  được thực hiện thông qua thiết bị di động và do đó, Google đã thay đổi thuật toán của mình để tập trung hơn vào tìm kiếm trên thiết bị di động.

Và nó không chỉ là nhiều hơn nữa.

Trước đây khi bạn tìm kiếm từ thiết bị di động, bạn đã sử dụng để có được một tập hợp các kết quả tìm kiếm so với khi bạn tìm kiếm từ máy tính để bàn. Nhưng bây giờ, khi bạn Google một cái gì đó, bạn sẽ được phục vụ bởi một thuật toán mà chỉ nhận ra một cơ sở dữ liệu - đó là di động đầu tiên.

Vì vậy, nếu trang web của bạn, chỉ hiển thị nội dung có chọn lọc trên thiết bị di động, với nút “đọc thêm” che phần còn lại của văn bản, thì chương trình nhện của Google sẽ không đọc phần còn lại của trang. Và như chúng ta đều biết Google ưu tiên nội dung toàn diện là yếu tố xếp hạng số 2 của mình.

Do đó, loại nội dung ẩn này sẽ có tác động đáng kể đến xếp hạng trang web của bạn. Và sự sụt giảm mạnh mẽ này thông qua SERP của Google sẽ không chỉ dành cho các tìm kiếm trên điện thoại di động, mà còn cho các tìm kiếm thông qua một máy tính để bàn vì thuật toán di động đầu tiên của Google.

Tối ưu cho chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động
Nó thực sự không phải là khó. Mục tiêu của bạn là cung cấp nhiều giá trị cho khách truy cập trên thiết bị di động của bạn.

Nếu bạn muốn một câu trả lời có cấu trúc hơn một chút, hãy đun sôi nó xuống các điểm sau:
Tại sao bạn cần thay đổi chiến lược SEO của mình vào năm 2018
#1 Sử dụng thiết kế web đáp ứng - Thiết kế đáp ứng cho phép trang web của bạn tải một định dạng khác hoàn hảo cho từng thiết bị. Đây là thiết kế tốt nhất vì nó cho phép bạn tải từng trang từ mỗi thiết bị đang truy cập vào nó, mà không có bất kỳ phiền toái nào chẳng hạn như thẻ kinh điển hoặc các URL riêng biệt, như phổ biến với các phiên bản di động của trang web hoặc trang web có thiết kế động.

Trên thực tế, có một công cụ trong Google Search Console, cho phép bạn kiểm tra xem UX của trang web của bạn có đủ tốt cho người dùng thiết bị di động hay không. Để kiểm tra, hãy truy cập Google Search Console -> Lưu lượng truy cập tìm kiếm -> Khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

Theo dõi tất cả KPI Search Console của bạn trong thời gian thực với bảng điều khiển Cơ bản về Search Console

Thuật toán RankBrain của Google trả tiền rất nhiều sự chú ý đến tính thân thiện với người dùng trong các trang web, vì vậy hãy tối ưu tốt hơn thuật toán này.

#2 Có tốc độ tải trang web tuyệt vời - Tốc độ trang luôn là yếu tố xếp hạng khá quan trọng trong Google. Nó có một đề cập riêng khi nói đến các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm nhưng với các bản cập nhật mới nhất, nó trở nên quan trọng hơn nhiều, đặc biệt là tốc độ tải của phiên bản di động của trang web của bạn.

Google Page Speed ​​Insight  cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết về tốc độ tải trang web của bạn và các sự cố được kết nối với nó. Nén hình ảnh trước khi tải chúng lên là điều cần thiết để cải thiện thời gian tải trang của bạn. Ngoài ra, AMP hoặc CDN là các tùy chọn khả thi, mặc dù chỉ nén hình ảnh hoạt động tốt cho tôi.

#3 Không ẩn nội dung
Tôi từng thấy điều này rất nhiều trước đây. Bất cứ khi nào tôi Googled một cái gì đó trên điện thoại của tôi và đã đi đến các trang web trong SERP, họ sử dụng để ẩn nội dung đằng sau một "Đọc thêm" nút. Hoặc, thậm chí tệ hơn, họ đã từng cài đặt một cửa sổ bật lên như “Tải xuống ứng dụng” để xem trang đầy đủ.

Vâng, tin buồn cho những trang web đó vì bây giờ Google sử dụng thuật toán dựa trên thiết bị di động để xếp hạng nội dung. Crawbots của nó sẽ không thể đọc các trang đó và do đó như chúng ta đều biết, nội dung toàn diện là yếu tố xếp hạng số 2 trong Google. Vì vậy, bây giờ các trang web này sẽ rơi xuống hàng ngũ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, hầu hết các trang web này không thực hành các phương pháp đó nữa và do đó, nếu bạn rơi vào danh mục này, bạn phải hiển thị tất cả nội dung của mình cho khách truy cập trên thiết bị di động.

Hoặc người nào khác ... đừng nói, tôi không cảnh báo bạn!

Tính thân thiện với thiết bị di động là yếu tố xếp hạng rất quan trọng hiện nay. Và những thay đổi mà tôi đề nghị là phải. Xét về tầm quan trọng của việc thực hiện những thay đổi này, tôi sẽ đưa ra một đánh giá là 7/10 .

# 3. Tối ưu cho tìm kiếm bằng giọng nói

Hàng triệu người sử dụng giọng nói để tìm kiếm trên Google. Và con số này sẽ tăng lên. Sau cùng, ai muốn ra khỏi giường khi bạn có thể yêu cầu Trợ lý Google hoặc Google Home phát nhạc yêu thích của bạn?

Nếu bạn muốn thêm một vài chỉ số để tăng động lực, hãy nhớ rằng 40% người dùng Google dành cho người lớn tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần  mỗi ngày. Ngoài ra, tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng lên đến 3500%  kể từ năm 2008 trên Google.

Để đặt nó đơn giản hơn, mọi người đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thường xuyên hơn và nó sẽ là yếu tố chi phối mà sẽ gửi lưu lượng truy cập trang web của bạn trong một vài năm. Vì vậy, đây là những gì bạn cần làm.

 1. Tăng tốc độ trang  - Vâng, giống với SEO trên thiết bị di động, nhưng tốc độ trang trong tìm kiếm bằng giọng nói đóng một vai trò lớn . Google sẽ không kéo trang web của bạn nếu tải vĩnh viễn. Sử dụng AMP là một cách hay để làm cho trang web của bạn bị kéo lên trong tìm kiếm bằng giọng nói của Google.
 2. Có một cơ quan tên miền tốt  - Theo Backlinko , Google ưu tiên cơ quan tên miền trên cơ quan trang khi đưa lên các kết quả tìm kiếm cho các truy vấn bằng giọng nói.
 3. Nội dung toàn diện là phải  - Yup. Điều này là không có trí tuệ. 500 bài viết ngắn gọn của bạn không có cơ hội xếp hạng trong các tìm kiếm bằng giọng nói của Google. Bài đăng của bạn phải có khoảng 3000 từ để hiển thị kết quả cho các truy vấn được thực hiện bằng giọng nói.
 4. HTTPS đóng một vai trò lớn  - Vâng, tôi biết tôi đã đánh dấu sự thay đổi thành HTTPS có tầm quan trọng thấp nhưng nếu bạn muốn xếp hạng trong tìm kiếm bằng giọng nói của Google, điều này khá quan trọng. Những gì tôi thực sự có nghĩa là trước đó là HTTPS không phải là một ưu tiên ngay lập tức. Tuy nhiên, xét đến tốc độ tìm kiếm bằng giọng nói đang trở nên phổ biến, bạn có thể muốn thay đổi nó.
 5. Các đoạn mã nổi bật giúp ích lợi cho cạnh tranh của bạn - Hãy nhớ rằng, khi bạn hỏi trợ lý của Google, "Thời gian chiếu phim tiếp theo cho ..." và nó mang đến cho bạn kết quả ngay lập tức từ dơi?
Thay đổi tầm quan trọng - 8/10 .

#4. Tạo biểu mẫu video nội dung

Theo ước tính của CISCO, nội dung video sẽ chiếm 80% tổng số dữ liệu được sử dụng trong lưu lượng truy cập trực tuyến. Yeah! Chờ một chút để nó chìm!

Và đó không phải là tất cả. Hầu như tất cả các kết quả tìm kiếm xếp hạng hàng đầu đều chứa một số nội dung video. Vâng, xét xử từ quan sát đó, chúng tôi có thể đoán rằng Google sử dụng hình thức nội dung video trong một bài đăng như một yếu tố xếp hạng.

Và, vì Google sở hữu YouTube nên chúng tôi có thể đoán rằng video sẽ ưu tiên (hoặc không) ưu tiên các video trên YouTube so với các hình thức video khác.

Vì vậy, cách tốt nhất để có được thiết lập về điều này sẽ là tạo video YouTube và nhúng chúng vào bài viết trên blog của bạn. Tôi sẽ đánh giá hình thức thay đổi này là tầm quan trọng 6/10 .

# 5. Tận dụng RankBrain của Google

Google đã thực sự chia sẻ ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của nó. Hai đầu tiên là liên kết chất lượng và nội dung toàn diện (các thử nghiệm cho thấy rằng các liên kết thậm chí còn quan trọng hơn nội dung toàn diện) và thứ ba là RankBrain.

RankBrain là gì?

Đó là một khái niệm khó. Nhưng, tôi sẽ cố gắng làm cho nó đơn giản cho bạn.

RankBrain là một tính năng Trí tuệ nhân tạo cho phép Google chải qua dữ liệu người dùng của người xem và tìm các kết quả tìm kiếm có liên quan nhất.

Đây là lý do tại sao kết quả tìm kiếm lại khác nhau đối với mỗi người. Tuy nhiên, RankBrain cũng tìm kiếm các yếu tố khác khi xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và đó là những yếu tố mà bạn có thể tận dụng.

 1. Tăng cường CTR của trang web của bạn - Điều này rất quan trọng. Nếu RankBrain thấy rằng trang web của bạn nhận được tỷ lệ nhấp cao, nó sẽ trả về kết quả của bạn trong các xếp hạng trong SERP của Google và ngược lại. Trong thực tế, Rand Fishkin, người sáng lập của Moz đã thử một thử nghiệm  , nơi ông yêu cầu những người theo dõi truyền thông xã hội của mình đến Google cho blog du lịch của vợ mình và nhấp vào kết quả tìm kiếm của mình. Và thực sự đủ, trang web của vợ anh ta đã bị trả về kết quả tìm kiếm! Vậy, bạn sẽ tối ưu trang web của mình để tăng CTR như thế nào? Nó rất đơn giản. Chỉ cần viết một thẻ tiêu đề hấp dẫn, điều này làm cho người dùng muốn nhấp vào kết quả tìm kiếm trên trang web của bạn!
 2. Giảm tỷ lệ thoát - Trên thực tế, tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy mối tương quan tuyệt vời giữa xếp hạng Google tốt và tỷ lệ thoát thấp. RankBrain hiểu rằng liệu người dùng có thấy thông tin trang web của bạn hữu ích hay vô giá trị hay không. Nếu hữu ích, người xem rõ ràng sẽ ở lại lâu và không được trả lại cho Google.
Tôi đã viết một hướng dẫn riêng về cách bạn có thể giảm tỷ lệ thoát trang web của bạn và tăng CTR của trang web của bạn bằng cách bước vào đây:  Làm thế nào để bài viết Blog của bạn Viral và Mang liên kết .

Ngoài hai điều này, không có gì thay đổi. Tầm quan trọng của hai thay đổi này có thể được đánh giá là 5/10.

# 6. Hãy lo sợ về những cập nhật trong tương lai của Google!

Google đã thay đổi thuật toán của nó kể từ khi nó được tạo ban đầu. Và không có cách nào cố định để ở trên đầu trò chơi. Tất nhiên, bạn có thể thực hiện các thí nghiệm, là một người đọc khao khát tất cả các blog SEO trên mạng, nhưng điều đó quá khó.
Hãy lo sợ về những cập nhật trong tương lai của Google!
Google muốn bạn tạo các bài đăng trên blog giúp tăng thêm giá trị cho internet và tất cả người dùng internet. Hãy suy nghĩ về điều đó trong một thời điểm. Google không muốn bất kỳ ưu đãi ưa thích nào từ bạn hoặc yêu cầu bạn trở thành chuyên gia SEO. Nó muốn bạn công bằng trên trang web của bạn.

Nói một cách rõ ràng, bạn cần phải làm cho Google tin tưởng trang web của bạn. Và nếu Google tin tưởng trang web của bạn, trang web của bạn sẽ không bị phạt vì bất kỳ cập nhật nào của Google.

Dưới đây là cách bạn có thể làm cho Google tin tưởng trang web của bạn:
 1. Liên kết tới một số trang web khác - Bất kỳ trang web đỉnh cao nào liên kết đến các trang web khác. Nó khá tự nhiên. Tôi hiểu rằng bạn không muốn mất lưu lượng truy cập bằng cách đưa người xem đến các trang web khác, nhưng đây là một chiến thuật SEO cơ bản trên trang. Điều này cho phép Google hiểu rằng trang web của bạn chứa một lượng lớn thông tin cho độc giả của bạn và nó làm tăng sự tin tưởng của Google đối với trang web của bạn. Tuy nhiên, hãy áp dụng một chút thận trọng đối với các văn bản neo.
 2. Có trang Giới thiệu về tôi, từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật - Tất cả các trang web lớn đều có điều này và điều này cho thấy trang web của bạn không phải là trang web spam quan tâm đến việc xây dựng liên kết và nhận tiền thông qua quảng cáo râm.
 3. Tỷ lệ thoát và CTR là chìa khóa - RankBrain của Google cũng xác định niềm tin của trang web của bạn, vì vậy, hai tối ưu này là cần thiết.
 4. Xây dựng Backlinks chất lượng - Đây là một trường học cũ. Trang web của bạn sẽ không tồn tại trong SERP của Google nếu bạn tạo liên kết từ các trang web spam. Luôn cố gắng xây dựng các liên kết chất lượng. Chất lượng backlinks là quan trọng hơn nhiều so với số lượng backlinks.
 5. Đảm bảo thông tin WHOIS của trang web của bạn công khai và đăng ký trang web của bạn trong hơn 3 năm. Điều này là khá bình thường đối với các thương hiệu lớn và mục tiêu của bạn là làm cho trang web của bạn trông giống như một trang web hàng đầu.

Phần kết luận

Không phải tất cả các thay đổi đều cực kỳ quan trọng. Một số thay đổi thực sự khó khăn và có ROI rất thấp. Nếu bạn muốn thành công trong thế giới kinh doanh, mọi thứ bạn làm phải được đo lường về ROI. Hãy nhìn vào tầm quan trọng của những thay đổi (xếp hạng) mà tôi đã ghi lại sau mỗi đề xuất thay đổi và suy nghĩ liệu trang web của bạn có cần hay không.

Và, nếu bạn đang tìm kiếm các cách có thể hành động để đo lường tác động của những thay đổi về SEO, hãy xem hướng dẫn sử dụng Google Search Console.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO