-->

Những điều nhất định phải làm khi bạn còn trẻ

Tuổi trẻ trôi qua rất nhanh, thậm chí trước cả khi bạn kịp nhận ra điều đó. Vì vậy hãy chắc chắn bạn dành thời gian hợp lý để làm những điều có ý nghĩa cho cả hiện tại và tương lai.


  • Những tên tuổi dưới 20 quyền lực nhất làng công nghệ thế giới

  • Làm sao để không phí hoài thời khắc tuyệt đẹp của tuổi 20 (P1)

  • Đừng phí tuổi 20 của bạn tại Google hay McKinsey

  • Cẩm nang thăng chức và kiếm tiền dành cho tuổi 20, 30, 40

Những điều nhất định phải làm khi bạn còn trẻ


Vậy trong độ tuổi 20 tràn chề sinh lực, chúng ta nên làm gì và đâu tư vào đâu là hợp lý nhất.


Dưới đây là những gợi ý:


Xây dựng mạng lưới quan hệ


Nếu bạn là người đóng vai trò trụ cột vững chắc của mọi người, bạn có cơ hội và tiềm năng nhiều hơn để thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Vì vậy, hãy cố tạo lập nhiều mối quan hệ nhất có thể ngay khi bạn còn trẻ. Karan Jaiswani đã từng nói: “Tuổi 20 là lúc bạn tận dụng tối đa hiện tại và xây dựng cho tương lai”.


Đọc thật nhiều


Không có gì hiệu quả hơn khi bạn dành thời gian để đọc. Hãy đọc bất kỳ thứ gì có thể như tin tức, tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, lời khuyên sự nghiệp…Bạn càng biết nhiều hơn và hiểu nhiều hơn về những người xung quanh, về chính bản thân bạn và về thế giới, bạn càng dễ dàng thành công.


“Đọc sẽ giúp tâm trí của bạn được kích thích và mở cơ hội cho ra những ý tưởng hay. Mỗi tác giả sẽ mang đến cho bạn hàng loạt ý tưởng và bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng trong cuộc sống.


Chăm sóc cơ thể


Hãy dành thời gian buổi tối để rửa mặt, tập thể dục… Chăm sóc sức khoẻ nói chung là điều gì đó mà sau này trong cuộc sống bạn sẽ vui mừng và cảm ơn vì bạn đã làm lúc còn trẻ. Rashid cũng chỉ ra: “Dù có làm gì trong cuộc sống đi chăng nữa bạn vẫn sẽ cần đến cơ thể mình. Bạn không thể thay thế được nó, càng không thể mua bán hay đổi lấy một cái khác. Đó là cơ thể của bạn và bạn sẽ sống với nó mãi mãi”.


Đầu tư thời gian và tiền bạc cho giáo dục


Giáo dục là một nguồn tài nguyên mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi có nó. Tiền rất đáng bỏ ra khi bạn dùng để mở rộng tri thức, tầm hiểu biết và đặc biệt là mài giũa những kỹ năng chuẩn bị cho con đường sự nghiệp sau này. Anuj Kumar đã khuyên: “Hãy thử nhiều điều khác nhau để tìm ra đam mê thật sự của bạn và sau đó cố tìm ra cách biến nó thành sự nghiệp. Nếu cảm thấy cần được trang bị thêm kiến thức, hãy thực hiện ngay khi có thể”.


Quan tâm đến sức khoẻ tinh thần


Trong khi sức khoẻ về thể chất cực kỳ quan trọng thì việc đầu tư thời gian để quan tâm đến suy nghĩ và thể trạng tinh thần cũng rất cần thiết. Hãy kích thích, thử thách nó hàng ngày. Rashid đã chỉ ra rằng: “Tâm trí giống như bất kỳ thứ gì khác, nó có một cơ thể. Bạn sẽ sử dụng nó hoặc chịu mất nó. Miễn là sử dụng nó, nó sẽ vẫn vừa vặn và khoẻ mạnh. Ngay giây phút ngừng sử dụng, nó sẽ phân huỷ và rỉ sét”.


Học kỹ năng mới và biến nó trở nên thuần thục


Đã có rất nhiều lời khuyên là hãy “theo đuổi đam mê”, nhìn chung đó là một ý tốt. Tuy nhiên, John. J. Bowman kêu gọi những người trong độ tuổi 20 nên làm chủ và kiểm soát một tập hợp các kỹ năng để có thể sử dụng như một lợi ích trong lĩnh vực mà bạn đam mê.


Tạo và duy trì các thói quen tốt


Phần khó nhất của việc tạo ra những thói quen tốt là khâu bắt đầu. Tuy nhiên, một khi bạn có thể làm thành thạo, nó sẽ có tác động tích cực qua từng ngày và cả tương lai của bạn. Rashid nói: “Một khi thói quen được xây dựng nó sẽ kéo dài trong suốt cuộc sống của bạn”.


Xây dựng những mối quan hệ có ý nghĩa


Tuổi 20 là lúc bạn cần xác định được nên dành thời gian cho những mối quan hệ nghiêm túc và có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Không nên tốn thời gian với những người mang lại nhiều tác hại thay vì những người hữu ích cho mục tiêu theo đuổi trong tương lai của bạn.


Tập thói quen ăn uống tốt


Hãy dành thời gian lên kế hoạch cho những bữa ăn, học công thức làm những món ăn bổ dưỡng và rèn luyện thói quen quan tâm tới thực đơn ăn uống của bạn thường xuyên. Dù công việc này có thể cần thêm một chút thời gian và nỗ lực nhưng tương lai của bạn sẽ cảm ơn vì điều đó. Sau này khi đã có tuổi, bạn vẫn sẽ duy trì được năng lượng và có cơ thể khoẻ mạnh.


Xây dựng hệ thống xử lý tài chính


Ngồi xuống và tìm ra cách tiêu tiền đúng đắn nhất, xem bạn đang tiêu những gì và chi phí cho những hành động đó là bao nhiêu. “Nếu bạn quan tâm và chăm sóc tới sức khoẻ tài chính ngày hôm nay, chúng sẽ là nơi ‘nương tựa’ cho bạn vào những lúc cần sau đó như khi già yếu, có con, hay bố mẹ bệnh tật. Tài chính khoẻ mạnh sẽ giúp đỡ bạn giải quyết những vấn đề đó”.


Những điều nhất định phải tránh là chọn lựa một kế hoạch kinh doanh tồi tệ, lạm dụng thẻ tín dụng và không tiết kiệm cho tương lai.


Du lịch


Ở tuổi 20, bạn đang tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội để biến mình trở nên năng động hơn bằng việc du lịch. Hãy thưởng thức điều này, trải nghiệm đến những nền văn hoá, quốc gia và thử thách mới. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều và áp dụng nó cho cuộc sống.


Kết nối với những người thân yêu


Hãy cố gắng nhớ ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm và những sự kiện quan trọng khác. Gia đình và bạn bè thân thiết là nơi hỗ trợ bạn khi bạn cần. Tuy nhiên bạn cũng nên dành thời gian để đáp lại sự ủng hộ đó. Những cử chỉ nhỏ sẽ cho mọi người thấy bạn đang quan tâm và nghĩ về họ vì thế hãy dành ra 5 phút để viết những tấm thiệp chúc mừng, gửi một bức thư hay một món quà.


Tìm hiểu những gì bạn thật sự muốn trong cuộc sống


Thật dễ dàng để bắt kịp tất cả những gì diễn ra trong tuổi 20 nhưng mọi người thường quên việc ngồi xuống và suy nghĩ về điều gì họ thực sự muốn. Tonya Turpin đã khuyên rằng: “Năng đông và tìm hiểu tất cả mọi thứ cả bên ngoài thế giới và ngay trong tâm trí bạn. Hãy dành thời gian ngồi một mình bởi đó là cách tốt nhất để hiểu chính bản thân bạn. Hãy tò mò và đặt câu hỏi với mọi thứ. Sau đó xác định xem bạn thực sự yêu thích điều gì và lên kế hoạch để đạt được nó”.


Trà My – Theo Infonet/BusinessInsiderNhững điều nhất định phải làm khi bạn còn trẻ

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO