-->

4 bài học 'thành công' đáng giá từ Bill Gates

Người đàn ông 58 tuổi với số tài sản gần 80 tỷ USD đã trở thành nguồn cảm hứng về sự đam mê theo đuổi giấc mơ của loài người trên khắp hành tinh.


Giống như tỷ phú của Facebook, vào năm 1975 Gates bỏ đại học Harvard để trở thành người đồng sáng tạo ra Microsoft cùng Paul Allen theo đuổi đam mê của mình. 12 năm sau, khi mới 31 tuổi, ông đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới.


Những câu nói của Gates gần như đã trở thành kim chỉ nam của hàng loạt thế hệ thanh niên, nó phần nào cho thấy được tấm gương về sự hào phóng và những nỗ lực không ngừng của con người. Đây là một vài trích dẫn cho thấy được phần nào tâm trí của thiên tài công nghệ.


1. “Thành công là một thầy giáo tồi. Nó quyến rũ những người thông minh để họ nghĩ rằng họ không bao giờ thua cuộc”.


Không có vấn đề gì nếu bạn có được thành công, nhưng quan trọng cần phải biết khiêm tốn. Không nên chỉ vì một vài thành công mà bạn biến mình trở thành kẻ tự mãn.


Thành công không phải là điều gì đó vĩnh viễn thuộc về bản thân bạn. Hằng số duy nhất trong cuộc sống lại là sự thay đổi.


Một vài những thành tựu sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, tuy nhiên nó không bao giờ thay đổi được bên trong con người bạn. Hãy tôn trọng tất cả những người bạn đã từng gặp và để lại chút gì đó cho thế giới xung quanh (bằng những hành động cụ thể như việc làm từ thiện…).


Chúng ta học được nhiều hơn từ thất bại hơn là từ những chiến thắng của bản thân. Đừng để thành công che mờ đôi mắt và luôn nhớ thất bại sẽ là người thầy vĩ đại nhất và là nguồn cảm hứng cho bạn trong cuộc sống.


2. “Đừng so sánh mình với bất cứ ai trong thế giới này…nếu bạn làm vậy, bạn đang xúc phạm chính mình”


Bạn là một là duy nhất, và phải luôn nhận thức rõ về chuyện đó. Đánh giá sự thành công của mình bằng cách hiểu bạn đã làm được những gì theo đúng giá trị của bạn, chứ đừng đem mình ra so sánh với người khác.


Chúng ta đều có các bước di chuyển và phát triển khác nhau, mỗi người đều có một con đường riêng trong cuộc sống, không ai giống ai. Đôi khi chúng ta mất nhiều thời gian với những sai lầm, mò mẫm tìm đường ra cho chính bản thân mình.


Mỗi người đều có cuộc hành trình riêng một cách ngẫu nhiên để trải nghiệm hết cuộc sống này, không ai khác có cuộc sống giống như của bạn, đó là món quà mà thượng đế ban tặng cho mỗi cá nhân.


3. “Khách hàng khó tính sẽ là nguồn cảm hứng lớn để cho bạn rút kinh nghiệm”


Một doanh nghiệp có thể học hỏi được rất nhiều từ những lời phàn nàn của khách hàng. Nếu có nhiều khách hàng không hài lòng về một điều tương tự, đó là dấu hiệu rõ ràng cần có những thay đổi cụ thể và cần thiết.


Điều này cũng đúng trong cuộc sống của mỗi người. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ những người không hài lòng với mình, đặc biệt là những người thân thiết với ta.


Bạn sẽ nghe được rất nhiều người nói rằng, chẳng cần thiết phải quan tâm tới những gì người khác nghĩ, đó là lời khuyên tốt khi nói đến những người lạ hoặc quen. Tuy nhiên, nếu là người chúng ta yêu thương thì đó là dấu hiệu của việc bạn nên nhìn lại bản thân.


Cuộc sống là sự nuôi dưỡng các mối quan hệ và kết nối. Nếu ai đó không hài lòng với bạn, giải quyết vấn đề bằng cách giao tiếp, đối diện trực tiếp với nó. Đây là lời khuyên tốt trong kinh doanh và trong cuộc sống cá nhân của mỗi người.


4. “Cuộc sống là không công bằng – hãy làm quen với nó”.


Cuộc sống không phải chỉ toàn hoa hồng và nắng mai. Bạn sẽ gặp rất nhiều thất bại, thậm chí là liên tục. Sẽ có những cuộc đấu tranh xảy ra. Phần lớn những gì bạn phải đối mặt sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Nó khiến bạn bực bội, tức tối và hoảng loạn.


Cách tốt nhất là chấp nhận nó dù điều đó có tệ hại tới mức nào. Tìm sự cân bằng trong tâm trí và bạn nên nhớ không có ánh sáng nào mà không phải trải qua bóng tối.


Những khoảnh khắc vĩ đại nhất của cuộc sống của bạn chỉ được cảm nhận khi trải qua những kinh nghiệm đau đớn nhất. Không cần thiết phải cố gắng tìm kiếm đau đớn và thất bại, nhưng nên biết chúng là một bộ phận hoàn toàn tự nhiên của cuộc sống. Chúng ta phát triển và tiến lên thông qua các cuộc đấu tranh.


Blog Tình Yêu – EVA.VN | EVA4 bài học 'thành công' đáng giá từ Bill Gates

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO