-->

7 bài học "xương máu" khi tan vỡ tình đầu

Trong cuộc đời mỗi người, hầu như ai cũng có một nỗi tiếc nuối không thể lấy lại, một giấc mơ chưa thể với tới và một tình yêu chẳng bao giờ có thể quên.


Tình yêu đầu tiên của bạn chắc chắn là kỉ niệm đẹp đẽ, đáng nhớ và đã để lại trong trái tim bạn cảm giác trống rỗng sau khi chia tay. Và cũng nhờ nó mà bạn học hỏi được rất nhiều điều quý giá để mình trở nên chín chắn hơn, biết sống hơn.


Tình yêu đi rồi tình yêu sẽ lại đến


Khi mối tình đầu qua đi, bạn mới nhận ra rằng tình yêu đi rồi sẽ có lúc nó lại đến. Nếu như lúc còn mặn nồng bên nhau, bạn có cảm giác tình yêu ấy là duy nhất, không thể tìm thấy một lần thứ hai, cũng chẳng có người nào yêu bạn và bạn yêu nhiều như thế. Song đến khi mối tình đầu tan vỡ, tình yêu trong bạn như đang mất dần, sẽ có lúc bạn thay đổi suy nghĩ khi con tim lại rung lên một lần nữa, và có thể là lần thứ hai, thứ ba…


Chính nhờ mối tình đầu đã qua, bạn mới đủ tự tin để khẳng định rằng tình yêu đi rồi tình yêu lại đến. Chỉ có điều chúng ta có sẵn sàng đón nhận nó hay không. Và nếu tiếp tục sống để yêu lại lần nữa, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn khi đương đầu với sóng gió của tình yêu.


Sự nghiệp phải đồng hành cùng tình yêu


Rất nhiều người dễ bỏ bê sự nghiệp riêng khi họ bị cuốn vào tình yêu đầu tiên. Niềm vui, hạnh phúc, sự thỏa mãn mà mối tình đầu mang lại khiến họ hả hê và nồng nhiệt yêu đương đến mức sao lãng công việc, bỏ lơ việc phấn đầu vì danh vọng. Cho đến khi mối tình đầu tan vỡ, bạn mới nhận ra rằng tình yêu không đủ để nuôi sống chính mình, khi yêu con người ta vẫn cần các điều kiện vật chất khác. Và muốn có được các điều kiện vật chất đó, chỉ có làm việc mới đáp ứng được nhu cầu của mỗi người.


Sau khi mối tình đầu qua đi trong tiếc nuối, có thể bạn sẽ lao đầu vào công việc để trốn tránh nỗi đau khổ. Chính lúc ấy, bạn cũng đồng thời nhận ra say đắm yêu đương đến mấy cũng không nên lơ là sự nghiệp của mình. Công việc là thứ đồng hành với chúng ta suốt cả cuộc đời, cũng giúp nuôi sống mỗi người, và chỉ khi bản thân sống thật tốt thì tình yêu mới trọn vẹn.


Quá phụ thuộc vào tình yêu sẽ chỉ “giết chết” chính mình


Bằng trái tim và nhiệt huyết của người lần đầu biết yêu, bạn trao tất cả niềm tin, hy vọng, sự quan tâm, nỗ lực vì người ấy. Bạn suy nghĩ tất cả những việc mình làm cho người yêu hoàn toàn xứng đáng và bạn sẽ nhận lại được điều tương tự. Tuy nhiên, đến khi chia tay, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là sự hụt hẫng. Không có sự đáp trả nào xứng đáng, tình yêu cũng bị “trà đạp” không thương tiếc, và chính vì phụ thuộc quá nhiều, bạn tưởng như mình chẳng thể nào sống được nữa.


Buông tay trước những gì không thuộc về mình


Chia tay mối tình đầu cũng là lúc bạn rút ra bài học quý giá: Những gì không thuộc về mình, chắc chắn nó sẽ mãi không là của mình. Dù bạn có cố gắng, có nỗ lực đến mấy, thậm chí “lột xác” bản thân, biến mình trở thành con người khác thì bạn cũng không thể nắm giữ được trái tim người không yêu bạn. Và trong hoàn cảnh đó, cách tốt nhất là hãy buông tay. Còn nếu tiếp tục níu kéo, cố gắng, những gì bạn nhận được chỉ là đau khổ, thất vọng. Hơn thế nữa, bạn sẽ tự hủy hoại các cơ hội nắm lấy những gì đáng ra sẽ thuộc về bạn. Đây cũng là bài học mà những người đã từng bước qua mối tình đầu hết sức trân trọng.


Bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua tất cả


Chia tay, nhất là chia tay mối tình đầu, một điều chắc chắn mà ai cũng học được đó là sự mạnh mẽ. Bạn sẽ ít yếu đuối hơn, không bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc, biết cách dùng lý trí thay vì chỉ thuận theo con tim khi đối mặt với các quyết định hay khó khăn.


Mối tình đầu rất đẹp nhưng bước qua nó rồi, bạn mới thấy mình hoàn toàn có đủ khả năng, đủ mạnh mẽ và quyết tâm để đương đầu với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra trên đường đời.


Có một bài học duy nhất mà những ai đã từng nếm mùi đổ vỡ của tình yêu đều rút ra đó là phải biết đặt hạnh phúc của mình lên ưu tiên hàng đầu.


Biết đặt hạnh phúc của bạn lên hạnh phúc của người khác


Những người chưa từng yêu cho rằng chỉ khi yêu hết mình, yêu người khác hơn bản thân mình thì đó mới là tình yêu đích thực. Trái lại, với những người từng trải qua mối tình đầu không thành, họ nhận ra nếu cứ giữ cách suy nghĩ đó, bạn sẽ mãi chuốc lấy bất hạnh. Có một bài học duy nhất mà những ai đã từng nếm mùi đổ vỡ của tình yêu đều rút ra đó là phải biết đặt hạnh phúc của mình lên ưu tiên hàng đầu, đó mới là điều quan trọng nhất.


Khi bạn đề cao hạnh phúc cá nhân trước hạnh phúc của người ấy, tình yêu của bạn vẫn có thể tồn tại, thậm chí tốt đẹp. Còn khi chỉ biết chạy theo hạnh phúc của đối tác, mối quan hệ của bạn cũng chẳng thể tồn tại lâu dài.


Đừng mong đợi quá nhiều


Đây có lẽ là bài học đầu tiên mà mỗi người đều học hỏi được từ mối tình đầu. Hầu hết mọi người đều bước vào tình đầu với vô vàn mong đợi, kỳ vọng, rằng tình yêu là tất cả, người yêu mình sẽ làm mọi thứ vì mình, rằng đã yêu một người thì chẳng thể biết đến người khác… Song bạn sẽ thấy đó là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi tình đầu qua đi, bạn nhận ra hy vọng càng nhiều thất vọng càng lớn. Đổi lại, bớt đi một chút kỳ vọng vào đối phương, vào tình yêu, vào chính mình, bạn sẽ sống thật thoải mái và nhận được nhiều điều bất ngờ ngoài sự mong đợi.


Nguồn: MASK Online7 bài học "xương máu" khi tan vỡ tình đầu

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO