Bạn phải chuẩn bị những gì để đón siêu bão Penguin 3.0 đang đến gần?

Thời gian qua rất nhiều thông tin về việc Penguin 3.0 sắp update chính thức vào thời gian tới. Và trên thegioiseo.com cũng đã đăng tải bài viết Trang web của bạn sẵn sàng đón nhận Penguin 3.0 chưa?

Vì vậy để giúp các bạn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra, thegioiseo sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin cần thiết về “cơn bão” sắp đổ bộ này cũng như cách để bảo vệ website trước khi nó đi qua.

Lần đầu tiên công bố cách đây vài năm, Penguin đã trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ thứ hai sau thuật toán Panda của Google. Tuy nhiên, với Panda, bạn chỉ cần một sự điều chỉnh tương đối nhỏ trong thang mức độ chất lượng của website để có thể thấy rõ được sự thay đổi.
Bạn phải chuẩn bị những gì để đón siêu bão Penguin 3.0 đang đến gần?
Một khi có được nền tảng vững chắc, website của bạn sẽ không phải lo lắng về các lần cập nhật của Panda trong tương lai. Mặt khác, với Penguin, nó là một thuật toán – nói chính xác là một hình phạt – “xảo quyệt” và “khó tính” hơn rất nhiều. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với những thay đổi về thứ hạng không được báo trước và đòi hỏi sự kiên trì cao mới có thể khắc phục được những gì mà thuật toán này gây ra.

Những vấn đề mà bạn gặp phải với Panda sẽ không xuất hiện khi phải đối mặt với Penguin; đó chính là lý do tại sao Google lại tách biệt hai thuật toán này ra. Panda chuyên đưa ra các lần cập nhật thuật toán chính của Google, nghĩa là luôn luôn trong trạng thái hoạt động. Khi bạn thay đổi một khía cạnh nào đó trong website, lần cập nhất tiếp theo Google sẽ index lại website của bạn và nếu thay đổi đó phù hợp, họ sẽ điều chỉnh thứ hạng của bạn đúng theo những gì bạn đáng được nhận.

Nhưng đối với Penguin, nó cần phải được quét trước khi các thay đổi mới trở nên có hiệu lực. Những webmaster nào đã từng bị ảnh hưởng bởi Penguin trong quá khứ đang phải vật lộn để phục hồi lại website của mình thì bao nhiêu nỗ lực có thể thành hư vô nếu Penguin tiếp tục quét qua. Và cứ vậy, nếu như vô tình webmaster ko biết họ còn thiếu sót nhiều điểm nguy hiểm trên web của họ thì họ sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi Penguin.

Đó chính là nỗi lo lắng của tất cả các webmaster khi chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa kể từ giờ phút này là tròn 1 năm Google cập nhật cho thuật toán Penguin. Chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa khi chính John Muller của Google cũng đã thông báo rằng sẽ có cập nhật của Penguin trong năm 2014 này. Chỉ là vấn đề về thời gian chính xác nó sẽ tới và độ mạnh ra sao mà thôi.

Điều khi sẽ xảy ra khi cơn bão Penguin 3.0 ập tới

Khi Penguin hoạt động trở lại, sẽ có 3 khả năng xảy ra đối với bất kỳ một website nào:

  • Website đột ngột rớt thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm
  • Website giữ nguyên vị trí cũ trên bảng xếp hạng tìm kiếm
  • Website tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khi Penguin tác động đến website của bạn và đưa ra những kết quả như trên. Nếu website của bạn bị tụt thứ hạng, có lẽ hệ thống backlink của bạn đang trong tình trạng nguy hiểm và Penguin chắc chắn sẽ tiến hành hình phạt nào đó. Việc bị tụt thứ hạng cũng có thể là do đối thủ đã kịp thời dọn dẹp xong các backlinks của họ và đi trước bạn một bước. Chưa chắc hoàn toàn lỗi là của bạn.

Ngược lại, nếu thứ hạng của trang web tăng lên, điều đó có nghĩa là hệ thống backlinks của bạn đang ở vị trí rất tốt hơn trước hơn, và việc thứ hạng tăng là kết quả tất yếu. Hoặc cũng có thể là vị trí thứ hạng của bạn vẫn giữ nguyên, nhưng do đối thủ của bạn bị phạt do phát hiện hành động bất hợp pháp mà họ đã không thể kiểm soát được trước đó.

Trong trường hợp mà khi “bão Penguin” đi qua mà bạn vẫn giữ nguyên được vị trí xếp hạng, không thay đổi, thì có thể bạn đang ở một vị trí tương đối đặc biệt, không ai trong ngành của bạn bị ảnh hưởng hoặc là nạn nhân của hình phạt Penguin.

Thuật toán sắp tới có thể sẽ hoàn hảo không sai sót, và nó cũng có thể sẽ là đợt càn quét lớn nhất từ trước đến nay. Chính Matt Cutts đã nhận định rằng, trong đợt cập nhật sắp tới, thời gian quét sẽ dài hơn hẳn so với các phiên bản Penguin cũ trong quá khứ. Nó cũng sẽ được trang bị thêm nhiều yếu tố mới nhưng dễ dàng nhận biết được sự khác biệt. Nói cách khác, Penguin 3.0 sẽ không chỉ đơn thuần là làm mới dữ liệu, mà sẽ là một bản cập nhật hoàn toàn đầy đủ.

Dự đoán và Phòng tránh

Vào lúc này, chúng ta không còn nhiều thời gian nữa. Penguin 3.0 đang đến rất gần và chúng ta cũng không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra để có thể kịp thời thay đổi. Nếu bạn đã chờ đợi một thời gian dài chỉ để đến lúc này mới bát đầu tiến hành xem xét lại website, thì tôi nghĩ đã quá muộn. Mặc dù vậy, vẫn còn một số nỗ lực cuối cùng mà bạn nên thực hiện để tạo ra một mũi khiên ngăn cản tối đa ‘độ sát thương’ mà Penguin sẽ mang lại.

Nhiều nguồn tham khảo nói rằng Penguin 3.0 sẽ bao gồm nhiều yếu tốt xếp hạng mới, điều đó rất đáng lo ngại. Nếu không biết được các yếu tố này là gì, thật khó để chúng ta có thể tiên đoán trước những biện pháp để phòng tránh những gì sẽ hoặc không bị ảnh hưởng.

Nhưng chắc chắn Penguin sẽ nhắm đến hệ thống Backlink của bạn, vì vậy, điều mà bạn nên làm đó là sửa sang lại hồ sơ liên kết của bất kỳ dấu hiệu nào trông không tự nhiên hoặc spam… Mặc dù điều này là hiển nhiên nhưng bạn cần phải cẩn thận và lần ra từng kẽ hở nhỏ nhất trên website của mình. Hãy sử dụng những công cụ hiệu quả để tìm ra, bạn sẽ không phải hối tiếc sau này.

Sau đó, bằng việc thu thập lại tất cả những thông tin về Penguin, chúng ta có thể giả định được một số trường hợp sẽ xảy đến. Thứ nhất, Penguin chắc chắn vẫn sẽ nhắm đến một số tàn dư của thủ thuật SEO mũ đen, các liên kết xấu, liên kết spam hay các loại backlink kém chất lượng khác.

Nếu bạn mua bán liên kết, hãy nhanh chóng disavow các liên kết đó hoặc xóa, gỡ bỏ hẳn. Làm tương tự với hình thức trao đổi liên kết khác. Nếu bạn xây dựng một hệ thống liên kết mô hình kim tự tháp hay mô hình bánh xe thì sẽ tốt hơn là gỡ hết nó ra khỏi trang chính của bạn và tiếp tục xây dựng các backlink chất lượng khác trong quãng thời gian ngắn còn lại trước khi bão cập bến.

Thậm chí nếu bạn chưa từng sử dụng thủ thuật SEO mũ đen hay mũ xám cho liên kết thì bạn vẫn phải cẩn trọng và tiến hàng phân tích tất cả các hồ sơ liên kết có trong website của mình. Bạn sẽ không thể biết được mình có là nạn nhân của những liên kết xấu hay không, sự bất cẩn của bạn sẽ khiến website rơi vào tình trạng nguy hiểm một khi Penguin quét qua. Bạn cần phải nhận thức được sự nguy hiểm của vấn đề và đi trước một bước để tránh những tổn thất không đáng có.

Giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra

Có rất nhiều cách mà bạn có thể làm để hạn chế được tổn thất cho website. Nhiều cách cũng giống như những gì bạn thực hiện để khôi phục lại từ một hình phạt nào đó. Sự khác biệt duy nhất đó là mức độ quan trọng như thế nào khi tiến hành những phương pháp đó một cách nhanh chóng.

Kéo hồ sơ liên kết và tiến hành Audit những liên kết đó để tìm ra những dấu hiệu như tên miền spam, các website không liên quan hay website kém chất lượng đang liên kết với website của bạn.

Tạo một danh sách cho từng backlink xấu lại và cập nhật những thông tin về nó với 2 mục đích. Thứ nhất là để liên hệ cho bên website đó và yêu cầu gỡ bỏ liên kết đó, thứ hai là submit lại cho công cụ Google Disavow Links Tool.

Tiến hành audit hệ thống SEO của website và các chiến lược cung cấp thông tin trực tuyến để tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào của SEO mũ đen, xám..những gì có thể dễ dàng bị Penguin dò ra.

Xây dựng một số backlink chất lượng trong thời gian ngắn ngủi cuối cùng với các website độ tin cậy cao, các web directory, hay mạng xã hội…

Bạn nên cố gắng xác định được nguyên nhân tại sao lại có những liên kết xấu trong website của mình. Ví dụ, bạn đã từng thuê một người quản lý SEO nào trên Fiverr hay mua một bộ liên kết của họ hay chưa? Nếu đúng nguyên nhân từ họ mà ra, hãy khiển trách hoặc buộc sa thải. Nếu hiện tại bạn chưa có một đội ngũ/công ty SEO chất lượng hoặc tài năngnào đang làm việc cho mình, đã đến lúc để thuê rồi đấy.

Ngoài ra cũng có khả năng là các liên kết xấu đó đến từ các hoạt động tấn công ngầm của đối thủ. Rất khó để tìm ra đây là nguyên nhân của một cuộc tấn công như vậy, và thật không may, bạn cũng không thể làm gì nhiều khi nó diễn ra. Điều duy nhất bạn có thể làm là phát hiện ra nó càng sớm càng tốt và vượt qua họ trên bảng xếp hạng, để chứng minh một điều rằng họ không thể đánh bại người khác bằng những hành động phi pháp và chiến thắng.

Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Bạn phải chuẩn bị những gì để đón siêu bão Penguin 3.0 đang đến gần?​

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO