-->

Giáo dục đã định hình nên đất nước Israel như thế nào?

Điều gì đã khiến cho Israel từ một nước nông nghiệp, đã vươn lên thành một trong những quốc gia giàu có và hùng mạnh trên Thế giới?Bí mật nào phía sau đỉnh núi thành công của người Do Thái?


Israel, đất nước đã trải qua một lịch sử vô cùng đau thương và cay đắng. Đất nước mà người dân phải lang thang khắp mọi nơi trên Thế giới trong suốt gần 1500 năm, và mới chỉ giành được độc lập từ năm 1948.


Do Thái giáo dựa trên 2 thứ quan trọng đó là đền thờ Jerusalem và kinh Koran.


Sau khi các đền thờ của người Do /thái bị người Babylon phá hủy hoàn toàn vào khoảng năm 70 sau công nguyên, Do Thái giáo chỉ còn lại kinh Koran.


Khi đó, những người đứng đầu nhà nước Do Thái đã đưa ra một sắc lệnh vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả vận mệnh của một quốc gia sau đó 1.500 năm. Sắc lệnh này giúp cho đất nước Do Tthái từ một nước thuần nông nghiệp chuyển sang tập trung phát triển hoàn toàn cho giáo dục.


Những người đứng đầu đã ra sắc lệnh yêu cầu tất cả trẻ em trên 6 tuổi phải biết đọc biết viết. Người cha của gia đình phải có trách nhiệm đưa con cái của mình đến trường học. Nếu không chấp nhận, gia đình đó sẽ bị khai trừ khỏi đạo.


Như vậy, ngay từ thế kỷ thứ 1, giáo dục đã trở thành 1 trong 2 thứ quan trọng nhất của người Do Thái.


Người Israel quan niệm rằng, đất đai có thể mất, nhưng “bộ óc” của con người thì luôn tồn tại. Ngày nay 100% trẻ em ở Israel đều biết đọc biết viết, chuyện những đứa trẻ 10 tuổi có thể nói đến 4 ngôn ngữ khác nhau là điều bình thường ở đất nước này.


Khi được hỏi về bí quyết nào khiến cho trẻ em Israel thông minh và học giỏi như vậy, bà Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi không có bí quyết gì đặc biệt, con cái có thông minh và học giỏi hay không là do bố mẹ chúng. Không nên ỷ lại vào thầy cô hay nhà trường, vì trách nhiệm giáo dục con cái phải thuộc về gia đình trước tiên. Hãy là người định hướng và tạo nên thói quen học tập cho con trẻ.


Ông Đặng Hoàng Xa, kỹ sư điện tử vi tính tại Thung lũng Silicon đồng thời là một nhà nghiên cứu lâu năm về tôn giáo cũng cho biết: Tính đến năm 2011 thì có hơn 180 trong tổng số 800 giải Nobel đã được trao, thuộc về người Do Thái. 30% triệu phú tại Mỹ và 25% giáo sư hàng đầu thế giới là người Do Thái.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Sách Thái Hà cho rằng nền giáo dục của Do Thái và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng, cùng phải trải qua hơn 1.000 năm đô hộ, và có cùng xuất phát điểm từ một nước thuần nông nghiệp.


Tìm hiểu về lịch sử giáo dục Do Thái có thể giúp chúng ta nhận ra những khiếm khuyết trong nền giáo dục Việt Nam và từ đó tìm cách khắc phục. Tôi luôn mang trong mình lòng tin tuyệt đối vào một tương lai tươi sáng của đất nước.


Nhưng, Chúng ta phải thay đổi, không phải từ ngày mai mà là ngay từ hôm nay!


(Bài viết lấy tư liệu từ cuộc Tọa đàm “Giáo dục định hình nên lịch sử Do Thái như thế nào” được Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, Sách điện tử Alezaa, Không gian văn hóa Heritage Space đồng tổ chức với sự đồng hành của Đại sứ quán Israel.)


Vương Nguyên – Theo InfoneGiáo dục đã định hình nên đất nước Israel như thế nào?

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO