-->

Những điều muốn nói với chính tôi ở tuổi 21

Ở tuổi 21, hầu hết chúng ta vẫn đang khám phá xem mình là ai và mình muốn gì trong cuộc sống này. Chúng ta mắc phải rất nhiều sai lầm nhưng cũng nhận ra không ít những bài học tuyệt vời.


Aj Agrawal là một doanh nhân, tác giả và nhà diễn thuyết. Anh hiện là đồng sáng lập của Alumnify. Mới đây anh có bài chia sẻ với tạp chí Inc. về những bài học sau khi trải qua tuổi 21. Dưới đây là bài chia sẻ của anh.


Tuần qua, tôi đã được mời để nói trong một hội nghị về tinh thần doanh nhân. Chủ đề là nếu có cơ hội ngược thời gian, tôi sẽ nói gì với chính bản thân mình vào lúc 21 tuổi. Khi đang nghĩ đáp án cho câu hỏi này, tôi đã nhớ lại một số bài học.


Ở tuổi 21, hầu hết chúng ta vẫn đang khám phá xem mình là ai và mình muốn gì trong cuộc sống này. Chúng ta mắc phải rất nhiều sai lầm nhưng cũng nhận ra không ít những bài học tuyệt vời. Trong suốt giai đoạn đó, mỗi người sẽ đi theo những chỉ dẫn khác nhau. Một số tạo ra những cơ hội tốt hơn, một số khác lại tồi tệ.


Hiện tại, tôi biết rằng mình đang hạnh phúc với chỉ dẫn mà mình lựa chọn, tôi biết có một số phần của lời khuyên sẽ khiến hành trình trở nên dễ dàng hơn.


Dưới đây là 3 phần của lời khuyên mà tôi sẽ nói với chính mình nếu được quay trở lại tuổi 21.


Thận trọng với những mối quan hệ


Khi còn trẻ, chúng ta rất khó nhận ra ảnh hưởng của những người cùng địa vị xã hội với mình. Điều này đặc biệt đúng với quá trình học đại học, lúc mà xu hướng thời trang và phân biệt bè phái cực kỳ phổ biến. Phần khó khăn nhất tại độ tuổi này là đi cùng với người mà không thể giúp bạn đến nơi mà bạn muốn. Đôi khi, những người này là bạn, là người cùng phòng hoặc anh em họ hàng của bạn.


Thông qua những trải nghiệm, tôi nhận ra rằng không một người bạn nào có ảnh hưởng xấu tới tôi có thể giúp tôi trong dài hạn. Khi rời khỏi những người này, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ở tuổi 21, tôi ước tôi có thể rời khỏi họ sớm hơn.


Chậm lại


Rất nhiều người khởi nghiệp bị ám ảnh với ý tưởng phải tạo ra công ty trị giá hàng tỷ USD chỉ qua 1 đêm. Tin vào điều này khiến họ dễ dàng từ bỏ nhanh chóng ngay sau những thất bại đầu tiên.


Ở tuổi 21, tôi cũng mang tâm lý tương tự như vậy. Tôi tin rằng định mệnh cho tôi xây dựng một công ty thành công ngay lập tức. Tôi nghĩ những vấn đề mà các công ty phải đối mặt sẽ không xảy đến với công ty khởi nghiệp của mình. Tuy nhiên, sau nhiều thất bại, tinh thần tôi hoàn toàn bị suy sụp. Nhìn lại, tôi ước mình có thể hiểu được cuộc sống thật sự của một doanh nhân sớm hơn.


Lãnh đạo, doanh nhân, chủ doanh nghiệp hiếm khi “đúng” ngay từ đầu. Phải sau hàng tấn thất bại và nỗ lực bạn mới có thể đạt được mục tiêu. Có rất nhiều điều bạn cần phải học. Thực tế mà nói, khả năng học hỏi từ thất bại để tìm đến thành công là một tố chất đặc biệt ở mỗi doanh nhân.


Từ việc thất bại hết lần này đến lần khác, tôi nhận ra rằng tinh thần doanh nhân là tính gan góc, không phải viễn cảnh giàu có nhanh chóng. Nếu hiểu được điều này sớm hơn, tôi đã mạnh mẽ đương đầu với thất bại tốt hơn.


Học một khóa về khoa học máy tính


Một trong những điều tốt nhất tôi từng làm trên cương vị là một doanh nhân là tham gia một lớp mã hóa. Mặc dù không phải nhà phát triển giỏi nhưng tôi học được những điều cơ bản về mã code, nó giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.


Tuyển dụng, chiến lược sản phẩm là hai lĩnh vực được cải thiện nhiều nhất khi tôi có kiến thức về lĩnh vực này. Điều đáng tiếc nhất là tôi không thể tận dụng lợi thế của khoa học máy tính trong lúc còn đi học. Nếu được quay trở lại,tôi chắc chắn sẽ làm điều này.


Khi 21, tôi thích học về tài chính và tập trung toàn bộ thời gian vào những lớp kinh doanh. Thật không may, hầu hết những lớp tôi trải nghiệm đều không giúp nhiều trong việc điều hành công ty. Nếu được quay trở lại, tôi sẽ tập trung ít hơn vào lớp học kinh doanh và dành thời gian cho công nghệ.


Trà My – Theo Infonet/Inc (Cafebiz.vn)Những điều muốn nói với chính tôi ở tuổi 21

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO