-->

7 bí quyết để quản lý nhóm làm việc hiệu quả

Một vị trí mà thường bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải trải qua khi bước chân vào con đường quản lý là việc quản lý nhóm.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần trải qua những vĩ trí quản lý từ thấp đến cao. Một vị trí mà thường bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải trải qua khi bước chân vào con đường quản lý là việc quản lý nhóm. Đây luôn là thử thách đầu tiên và quan trọng nhất để nhìn nhận tiềm năng trở thành nhà quản lý cấp cao trong tương lai.

Vậy bạn cần gì để vượt qua thử thách này? Một trong những bí quyết là phải học cách quản lý nhóm. Xây dựng, quản lý và truyền cảm hứng cho nhóm làm việc hiệu quả và thành công sẽ góp phần rất lớn cho thành công của chính bạn và của cả công ty.
7 bí quyết để quản lý nhóm làm việc hiệu quả

Tuy nhiên, để trở thành một quản lý giỏi thật sự không hề đơn giản. Một tập hợp những người làm việc chung với nhau khác một nhóm. Các đội thường có sự cam kết ràng buộc với mục tiêu chung và cùng vượt qua các thách thức và trở ngại để đạt được mục tiêu đó. Họ có tiềm năng đưa ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn là một tập hợp các cá nhân riêng lẻ làm việc chỉ nhắm đến những mục tiêu riêng.

Dưới đây là 7 bí quyết giúp bạn quản lý nhóm hiệu quả:

1. Tự nhận thức về bản thân

Một trong những điều tốt nhất mà người trưởng nhóm cần làm đó là phải nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Chỉ có hiểu rõ chính bản thân mình thì người trưởng nhóm mới xác định được phương cách lãnh đạo riêng và tìm hiểu xem liệu nó có phù hợp với nhóm mà mình đang quản lý hay không vì đôi khi cách quản lý hiệu quả đối với nhóm này chưa chắc áp dụng được cho các nhóm khác.

2. Thấu hiểu các thành viên trong nhóm

Bao gồm việc tìm hiểu khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân trong nhóm, đồng thời chú ý khơi gợi, sử dụng các điểm mạnh của từng thành viên để nhóm ngày càng phát triển mạnh hơn. Nói đơn giản, bạn càng thấu hiểu các thành viên trong nhóm bao nhiêu thì hiệu quả làm việc càng cao bởi vì bạn biết phân bổ chính xác khả năng của từng cá nhân cho những nhiệm vụ đặc biệt.

3. Xây dựng mục tiêu, tiêu chuẩn và nguyên tắc làm việc

Yếu tố cần thiết cho sự thành công là bạn phải đặt ra mục tiêu rõ ràng đồng thời xác định được cách thức đo lường kết quả làm việc, kiểm soát tiến độ. Bạn cũng nên thiết lập các giá trị và tiêu chuẩn để từng thành viên làm việc và trao đổi với nhau nhịp nhàng hơn.

4. Xác định vai trò và trách nhiệm thật rõ ràng

Trong một nhóm lý tưởng, từng thành viên sẽ có trách nhiệm liên đới và quan hệ ràng buộc, phụ thuộc lẫn nhau. Nhóm của bạn được ví như những mảnh ghép trong bộ xếp hình, luôn khớp với nhau để tạo nên một tổng thể hài hòa. Chính vì vậy, từng cá nhân không thể nào làm nên sự thành công của cả nhóm nếu như không biết chính xác mình đóng vai trò gì và đang ở mắt xích nào trong nhóm.

5. Đào tạo liên tục

Một quản lý giỏi không có nghĩa là bạn chỉ đưa ra quyết định và ra lệnh cho người khác. Hãy tích cực động viên và đưa ra những giải pháp thiết thực hơn, như vậy sẽ thắt chặt hơn tình đoàn kết gắn bó giữa các thành viên và thúc đẩy tinh thần làm việc một cách tự nguyện. Bạn cũng nên cân bằng giữa việc đưa ra mục tiêu mới để chinh phục và việc khắc phục dần những điểm hạn chế. Có như vậy, không chỉ từng cá nhân sẽ cải thiện năng lực làm việc mà hiệu quả của cả nhóm sẽ được nâng cao đáng kể.

6. Hãy là một tấm gương

Hãy để cho các thành viên trong nhóm thấy rằng bạn thật sự quan tâm và trân trọng đến thành công của từng thành viên, của nhóm và cả công ty. Hãy luôn sẵn lòng hỗ trợ nhân viên của mình vào những đợt cao điểm với khối lượng công việc dày đặc. Nếu có thể, hãy luôn là người đi đầu – một tấm gương để các thành viên nhìn vào.

7. Luôn ghi nhận và phản hồi

Có thể bạn luôn mong đợi những thành tích vượt bậc từ nhóm của mình, tuy nhiên, đừng bao giờ tiết kiệm một lời khen tặng khi bạn thực sự hài lòng với kết quả làm việc của các thành viên. Một lời khen chân thành và đúng lúc sẽ là lời động viên lớn lao để những thành viên trong nhóm vượt xa hơn nữa và chinh phục những giới hạn mới. Chính vì vậy, bạn nên có những buổi nói chuyện thân mật, phân tích thành công và thất bại của nhóm để cải thiện và tiếp tục đạt được mục tiêu đề ra.

Như vậy, để là một trưởng nhóm tốt bạn cần phải biết dẫn dắt nhóm thật hiệu quả. Trở thành một quản lý tốt không chỉ giúp chính bản thân bạn phát triển xa hơn trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo mà còn thúc đẩy sự phát triển của các thành viên trong nhóm. Tất nhiên, bạn cần thời gian để có thể quản lý một nhóm thật hiệu quả nhưng hãy luôn ghi nhớ 7 bí quyết cơ bản này để rút ngắn con đường thành công của bạn.

Theo Phạm Thế Mạn
Cafebiz.vn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO