-->

Bỏ nghề bác sĩ, làm hoa khô bất tử thu nhập 50 triệu/tháng

Thích hoa và có đam mê nghệ thuật, chị Nguyễn Trang Linh (Gia Lâm, Hà Nội), một bác sĩ quyết định bỏ nghề để làm hoa khô bất tử. Hiện thu nhập của chị lên đến 50 triệu đồng/tháng.
Trong căn phòng rộng 100 m2 ở nhà chị Linh, các bức tường được trang trí bằng những bức tranh hoa khô 3D tuyệt đẹp. Bàn khách bày một bình hoa hiên nga trắng đầy vẻ sang trọng. Chị Linh dành hẳn một gian phòng rộng để làm hoa khô nghệ thuật.

Nhìn cách chị tỉ mỉ gài bông hoa trên bức tranh nhà thờ Pháp đang dang dở, ít ai biết chị từng bỏ nghề bác sĩ của một bệnh viện lớn ở Hà Nội để cắm hoa khô nghệ thuật, có thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng.

Những ngày tháng làm việc trong không khí u ám và mùi dung dịch hóa học nồng nặc ở bệnh viện khiến tâm trạng chị Linh trở nên tồi tệ. Sau mỗi lần báo tin buồn cho người nhà bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, chị lại bị stress. Cảm thấy mình không giữ được vẻ thanh thản, chị Linh quyết định viết đơn xin nghỉ việc.
Mỗi bức tranh làm bằng hoa khô bất tử có giá 700.000 đồng cho đến vài triệu đồng. Ảnh: Ngọc Lan.
Nhớ lại lần ấy, anh Hoàng Xuân Bảo, chồng chị cho biết: “Trong khi nhiều người mơ ước để trở thành bác sĩ thì Linh lại viết đơn xin nghỉ việc. Tôi và gia đình khuyên không được, nên trách cô ấy. Nhưng sau một thời gian làm hoa nghệ thuật, tôi ủng hộ và hiểu rằng cô ấy đã có quyết định đúng đắn”.

Ban đầu chị Linh tìm đến nghệ thuật cắm hoa khô để trang trí trong gia đình, đồng thời giúp thư giãn tinh thần. Nhưng sau nhiều người đến chơi thấy đẹp nên đặt chị làm, rồi dần dần lượng khách ngày càng đông. Hiện tại, chị có hơn 30 cửa hàng ở Hà Nội làm đại lý cho sản phẩm.

Chia sẻ về thú vui trong nghề, chị Linh cho biết, làm hoa khô nhẹ nhàng, được thỏa sức sáng tạo, không khuôn phép và nguyên tắc như làm việc trong bệnh viện. "Làm nghệ thuật chẳng những giải thoát cho mối lo ngại về tinh thần của bản thân tôi mà còn cho thu nhập khá cao", chị Linh chia sẻ.

Hoa khô được làm từ hoa tươi, giống ngoại nhưng được trồng ở Đà Lạt. Sau đó, các nghệ nhân cho vào sấy khô, tẩy trắng và nhuộm nhiều màu khác nhau. Hiện có hơn 100 loại hoa, lá khác nhau, giá rất đắt, 20.000 - 50.000 đồng/bông. Do vậy, trước khi trang trí tạo hình, người làm phải hình thành hình khối trước trong đầu, thêm vào đó là sự khéo léo và nhẹ nhàng, tránh hoa bị rụng dập hoặc rụng cánh.

Khi làm trong ngành y, chị Linh có kinh nghiệm về cách tạo hóa chất cũng như công nghệ sấy khô. Do vậy, một số loài hoa và lá tươi chị Linh tự thực hiện sấy khô.
Người dẫn lối cho dòng tranh hoa khô bất tử

Ngoài cắm hoa khô dạng bình, chị Linh còn là người dẫn lối cho dòng tranh hoa khô 3D dòng nhỏ.Mỗi bức tranh có giá 700.000 đồng đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng.

Chị Linh cho biết, hoa khô mang nhiều ý nghĩa, làm thủ công nên được nhiều người ưa chuộng. Vì đây là hoa thật được sấy khô, nhuộm màu nên giữ được vẻ đẹp và mùi thơm. Ngoài trang trí hoa hoa nhỏ bán giá thị trường từ 100.000 đồng/bình trở lên, chị Linh còn thiết kế bình hoa đặt bàn lớn cho các công ty, hội nghị và hoa đám cưới. Mỗi bình hoa có giá từ 700.000 cho đến vài triệu đồng, thậm chí có bình lên đến 20 - 30 triệu đồng/bình, phụ thuộc và kích cỡ và kỹ thuật trang trí.
Người làm tranh hoa khô đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và có khiếu thẩm mỹ. Ảnh: Ngọc Lan.
Người làm tranh hoa khô đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và có khiếu thẩm mỹ. Ảnh: Ngọc Lan.
Tranh hoa khô được bảo quản trong khung kính, ít tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có độ bền khá lâu. Thông thường, một bức tranh treo trong phòng kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng có tuổi đời từ 5 đến 6 năm.

“Thiết kế tranh hoa khô là cả một nghệ thuật. Nó mang lại cho mình những giây phút thư thái và có thể sáng tạo thì vô cùng. Mỗi khi làm xong một sản phẩm ưng ý, được khách hàng khen, tôi đều cảm thấy vui và hạnh phúc. Sau những lời khen ngợi của khách hàng, tôi lại có thêm động lực để tiếp tục quá trình sáng tạo của mình”, chị Linh cười.

Chị Linh cho biết, hoa khô không phải chăm sóc hay bảo quản, người chơi nên giữ nhiệt độ trong phòng, tránh ẩm hay ánh nắng mặt trời thì có thể giữ được màu sắc tối đa 8 năm.

Hoa tươi Đà Lạt được sấy khô và nhuộm màu, có giá khá đắt 20.000 - 80.000 đồng/ bông. Ảnh: Ngọc Lan.

Theo chị Linh không phải ai cũng cắm được hoa khô. Làm nghệ thuật đòi hỏi phải có con mắt và đầu óc, tư duy thẩm mỹ cao. Do lượng công việc quá tải nên chị Linh phải tìm 3 nhân viên làm cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khiếu thẩm mỹ, do đó những kỹ thuật phức tạp và cách làm tranh hoa chị đều tự tay làm.

Những bông hoa thật được sấy khô giữ nguyên trạng thái được khách hàng rất ưa chuộng. Vào những dịp Tết, đơn hàng lên đến vài trăm sản phẩm. Nhiều khi vừa đóng hoa vào thùng cho khách cũng là lúc kim đồng hồ chỉ 12h đêm.

“Không gì vui bằng khi được làm việc mình đam mê. Dù lượng công việc quá tải nhưng mình cảm thấy tinh thần sảng khoái và phấn chấn. Những bông hoa tươi thường chỉ giữ được trong ngày một ngày hai, nhưng khi sấy khô, nó giữ được nguyên trạng thái tinh khiết của nó. Nghệ thuật làm hoa khô cũng như niềm đam mê của con người, lưu giữ được khoảnh khắc đẹp nhất của loài hoa, cũng như mình giữ mãi được đam mê của mình”.

Ông Nguyễn Công Hóa (Đà Lạt), một nghệ nhân làm tranh hoa khô 3D chia sẻ: “Linh làm bác sĩ nhưng có đầu óc nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Cô ấy tự chế được phẩm màu và sấy khô thủ công một vài loại hoa. Những bức tranh hoa bất tử của Linh rất có hồn và đầy tính sáng tạo”.

Theo Ngọc Lan - Zing.vn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO