Công việc của SEO không phải là sáng tạo nội dung?

Vì lý do nào đó, khi SEO chúng ta nghĩ rằng chúng ta có nghĩa vụ phải làm tất cả mọi thứ. Content marketing đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp tiếp thị kỹ thuật số và tất nhiên chúng ta coi SEO là trách nhiệm của chúng ta. Tuy nhiên, nó không phải là công việc của SEO để tạo ra nội dung.

Tôi muốn giải thích lý do tại sao chúng ta tập trung vào việc tạo ra nội dung để trang web hoạt động tốt hơn trong tìm kiếm.
Công việc của SEO không phải là sáng tạo nội dung?
Tạo ra nội dung là khó

Sự thành công về nội dung không phải là ngẫu nhiên - nó là sự tổng hợp của những công việc khó khăn như sáng tạo và lập kế hoạch để tiếp thị nội dung một cách hiệu quả. Chúng ta thường đánh giá thấp những nỗ lực SEO khi tham gia vào việc tạo ra nội dung phổ biến.

Tạo ra nội dung hấp dẫn và lôi cuốn đòi hỏi phải có một đội ngũ các cá nhân có kỹ năng. Quá trình sáng tạo nội dung có nhiều mặt và một team nội dung sẽ bao gồm nhiều nhân viên với những kiến thức đa dạng. Một trong số những người này bao gồm:

- Nhà văn
- Nhà biên tập
- Người thiết kế đồ họa/họa sĩ
- Người phát triển web
- Người quay video
-...

Nếu cho rằng SEO có thể làm tất cả mọi việc của những người này thì đó là một sai lầm lớn. Để tìm được một người có khả năng trong tất cả các lĩnh vực khác nhau để tạo ra nội dung tốt là một việc rất khó.

Nội dung nổi bật là sản phẩm nỗ lực của sự phối hợp trong một nhóm. Hơn nữa, các kỹ năng cần thiết cho việc tạo ra nội dung không được tìm thấy trong một SEOer. Một số SEOer có thể có những kỹ năng nhưng hầu hết là rất hiếm.

Thậm chí nếu bạn có thể xử lý tất cả các lĩnh vực khác nhau thì bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Sáng tạo nội dung cần phải có thời gian và thời gian đó thì SEO thường không có. Nếu chúng ta tập trung tất cả thời gian vào việc tạo ra nội dung thì chúng ta không có nhiều thời gian để làm công việc tối ưu hóa.

Nội dung thành công phải có một đội ngũ chuyên dụng của những người có kinh nghiệm khác nhau. Khi SEO, chúng ta nên để việc tạo ra nội dung cho những người được trang bị những kỹ năng tốt hơn để họ thực hiện nó một cách hiệu quả. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên tham gia nhưng nếu bạn tham gia thì cần có kỹ năng và đảm bảo được như họ.

Không nên lo sợ việc cộng tác

Một điều chúng ta cần phải hiểu rằng SEO sẽ tốt hơn khi cộng tác với những người khác. SEO là một ngành công nghiệp không phải lúc nào cũng được miêu tả trong ánh sáng dành cho công chúng. Và mỗi năm chúng tôi thấy có những bài viết mới tuyên bố rằng SEO đã chết được đăng tải trên các ấn phẩm, tạp chí lớn.

Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi SEO có xu hướng có một chút phòng thủ về ngành công nghiệp và công việc của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không thể làm việc hiệu quả với những người trong các lĩnh vực tiếp thị khác nhau. Nếu chúng ta muốn trở thành một nhà tiếp thị hợp pháp, SEO cần phải học cách hợp tác với các bộ phận khác.

Sự thành công của marketing online là sự kết hợp toàn diện từ các khía cạnh khác nhau với nhiều chiến lược kỹ thuật số khác nhau (SEO, content marketing, PPC, PR...). SEO có thể tối đa hóa hiệu quả của họ bằng cách kết hợp với những nỗ lực tiếp thị trực tuyến khác, đặc biệt là những người trong lĩnh vực tiếp thị nội dung.

Rõ ràng, SEO và content marketing là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau. Mặc dù SEO và content marketing thực sự là hai chiến lược riêng biệt nhưng chúng cũng được bổ sung cho nhau. Cụ thể, content marketing có thể xây dựng liên kết, thúc đẩy nội dung lớn là cách dễ nhất để xây dựng liên kết thực sự và có giá trị. Đặc biệt là các chuyên gia cho rằng nội dung không phải lúc nào cũng là tốt nhất, nó cần phải có sự giúp đỡ của SEO.

Chúng ta đều biết rằng nội dung có thể tăng cường hiệu quả trong việc xây dựng liên kết, vì vậy chúng ta quyết định nó phải là công việc của chính chúng ta để tạo ra nội dung và làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn cho chính mình. Tiếc là, chúng ta có xu hướng vơ quá nhiều việc dẫn đến nội dung chất lượng kém và cũng là bất lợi cho công việc SEO của chúng ta. Tất cả chúng ta đã nhìn thấy nội dung xấu do SEO cố gắng xây dựng liên kết - nhiều SEO không có những kỹ năng cần thiết để tạo ra nội dung tuyệt vời.

Nếu chúng ta cộng tác nhiều hơn với những người trong các lĩnh vực tiếp thị khác, chúng sẽ không làm cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn nhưng nó mang lại hiệu quả hơn. Sáng tạo nội dung nên để cho những người đủ điều kiện để làm điều đó. Cũng giống như SEO, sáng tạo nội dung đòi hòi những kỹ năng chính xác và quá trình đào tạo và hầu hết các SEO đều thiếu kỹ năng đó.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là SEO cần phải loại bỏ hoàn toàn quá trình sáng tạo nội dung - đây chính là sự hợp tác. Khi SEO, chúng tôi có cái nhìn sâu sắc vào nội dung nào có thể thực hiện được những mục tiêu mong muốn của chúng ta và điều quan trọng là chúng ta vẫn tham gia vào quá trình đưa ra quan điểm này. SEO có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình đưa ra ý tưởng bởi:

- SEO có thể cung cấp các gợi ý nội dung dựa trên các hoạt động nội dung hiện có trước đây (liên kết).
- Phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh để xem trong quá khứ họ đã làm gì?
- Đánh giá ngành công nghiệp để xác định những khoảng trống nội dung tiềm năng có thể lấp đầy.

SEO có những kỹ năng và trí tuệ để phân tích những đóng góp để đưa ra ý tưởng nội dung. Việc tạo ra nội dung thực tế vẫn cần có sự góp ý của các chuyên gia nhưng chắc chắn SEO có thể cung cấp và hỗ trợ cho quá trình tạo ra ý tưởng nội dung với vai trò cố vấn.

Marketing online hiệu quả đòi hỏi phải có một cách tiếp cận toàn diện và đó là sự hợp tác cởi mở giữa nhiều chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số.

SEO không cần thiết phải tạo ra nội dung

Khi chúng ta để cho các chuyên gia sáng tạo nội dung xử lý việc tạo ra nội dung, nó cho phép chúng ta tập trung vào những gì chúng ta làm tốt nhất - đó là SEO.

Khi nội dung tuyệt vời đã được tạo ra, chúng ta có thể tập trung vào việc tối ưu nội dung đó cho tìm kiếm. Ví dụ nội dung lớn sẽ như thế này giống như Jeep.com:
Công việc của SEO không phải là sáng tạo nội dung?

Đó là một bản đồ những con đường mòn khuyến cáo của Jeep. Đây là một tác phẩm nội dung tuyệt vời với một số lượng lớn các liên kết inbound và các tên miền liên kết với nó? Điều đó là sai, theo Open Site Explorer nội dung này chỉ có 7 tên miền liên kết:
Công việc của SEO không phải là sáng tạo nội dung?
Đây là một ví dụ hoàn hảo mà nội dung tuyệt vời đã được tạo ra nhưng không được quảng cáo mạnh. Đây chính là nơi mà một SEO có kinh nghiệm có thể nhảy vào và tận dụng nội dung này để kiếm được các liên kết mà nó xứng đáng nhận được.

Hơn nữa, trong khi nội dung đặc biệt có thể tối đa hóa những nỗ lực SEO về xây dựng liên kết, nội dung đặc biệt có thể tối đa hóa những nỗ lực SEO liên quan đến liên kết, nội dung không phải hoàn toàn cần thiết để xây dựng liên kết. Nó có thể có một chút khó khăn hơn nhưng nó chắc chắn không thể xây dựng liên kết mà không có nội dung.

SEO nên tập trung vào việc tối ưu hóa cho tìm kiếm và các hoạt động và kỹ thuật mà đạt được mục tiêu SEO. Mặc dù việc tạo ra nội dung tốt có thể có lợi cho SEO nhưng nội dung đó sẽ không bao giờ được thực hiện nếu không có sự giúp đỡ của SEO để thúc đẩy nó.

Tóm lại

SEO mang giá trị riêng của nó và nó không phụ thuộc vào nội dung. Sự tăng trưởng và phát triển của content marketing đã khiến nhiều SEO cho rằng họ phải tạo ra nội dung tốt. Tuy nhiên, điều này là không đúng, SEO không được trang bị tất cả những kỹ năng để tạo ra nội dung tốt bởi đơn giản đó không phải là trách nhiệm của họ.

Nhận biết nội dung chất lượng và nghĩ ra cách để tận dụng nội dung cho các liên kết có giá trị luôn là một phần trong những nhiệm vụ mà SEO cần phải làm nhưng điều này không đòi hỏi họ phải sáng tạo nội dung. Khi SEO, chúng ta phải học cách cộng tác với các bộ phận khác chẳng hạn như những người sáng tạo nội dung để đạt được mục tiêu tiếp thị tổng thể.

Theo truyền thống, các kỹ năng cần thiết cho việc tạo ra nội dung không phải là vốn có trong SEO. Tư vấn để tạo ra ý tưởng nội dung và thúc đẩy nội dung khi nó được tạo ra là những kỹ năng cần thiết của một SEO. SEO nên là một phần thiết yếu trong bất cứ sáng kiến tiếp thị trực tuyến nào và bằng cách làm việc hiệu quả với các bộ phận, chúng ta có thể chứng minh giá trị của chúng ta.

Một cách đơn giản để tuyên bố công việc của một SEO là tối ưu hóa cho tìm kiếm và có thể liên quan đến nội dung. Nhưng đó không phải là công việc của một SEO để tạo ra nội dung và chúng ta không nên đặt gánh nặng này lên vai của chúng ta.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.
Bài viết có tham khảo và sử dụng nội dung từ Search Engine Watch.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO