Nhập từ cần tìm và nhấn Enter

[NƠI ĐẶT QUẢNG CÁO - GỌI NGAY 0911296103]
author photo
Đăng bởi: Thời gian:
Sử dụng sitemap có thể giúp Google tìm ra trang web của bạn theo cách của họ để đảm bảo rằng tất cả các trang được index. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng nhiều sitemap chưa?

Sitemap là gì?

Về cơ bản, Sitemap là một tập tin với các liên kết đến tất cả các trang trên trang web của bạn. Sitemap có thêm cấu trúc dữ liệu bổ sung chẳng hạn như ngày thay đổi gần đây nhất và một số tổ chức cơ bản.

Có 2 loại sitemap chính: sitemap XML và sitemap HTML. Sitemap XML là dữ liệu sạch và chỉ được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm. Nếu người dùng vô tình nhìn thấy một sitemap XML thì nó cũng không có ý nghĩa nhiều. Sitemap HTML lấy dữ liệu từ sitemap XML và thể hiện nó một cách có ý nghĩa. Sitemap dùng để lưu trữ các trang blog hoặc mục lục chứa các nội dung của trang sẽ là một ví dụ phù hợp.
Lợi ích khi sử dụng nhiều Sitemap là gì?
Sitemap cũng có thể xác định dữ liệu của một trang nào đó. Đặc biệt, một trang lưu trữ video có thể xác định được loại sitemap, tỷ lệ tuổi và thời gian chạy của video. Một trang hình ảnh có thể xác định nội dung hình ảnh, giấy phép và các dữ liệu khác. Điều này là không cần thiết nhưng nó có thể hữu ích để index đa phương tiện trên trang web của bạn.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng sitemap trong các kịch bản khác nhau? Google nói rằng bạn không nhất thiết sử dụng một sitemap cho tất cả đặc biệt là đối với các trang web nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể hữu ích.
Lợi ích khi sử dụng nhiều Sitemap là gì?

- Các trang web lớn hoặc với trang web có hơn vài trăm trang có thể được hưởng lợi từ một sitemap. Nó giúp công cụ tìm kiếm phát hiện ra những trang quan trọng. Một sitemap định rõ số lần thay đổi trên một trang sẽ giúp Google quay trở lại để index nội dung khi nó thay đổi chứ không phải là hy vọng tìm thấy những thay đổi khi xảy ra việc index lại.

- Bất kỳ trang web có nội dung không được liên kết hoặc có thể bị cô lập từ các trang web có thể được hưởng lợi từ một sitemap. Google cần liên kết để tìm nội dung đó để index, một trang không có các liên kết mới không thể nhìn thấy trừ khi nó nói với Google vị trí mà nó đang trú ẩn. Một trang web với rất nhiều các trang web có ít hoặc không có các liên kết đến sẽ được hưởng lợi từ việc này.

- Các trang web với thương hiệu mới có thể được hưởng lợi từ một sitemap hoàn chỉnh cho việc index đầu tiên. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web mới của bạn được index.

- Các trang web xuất hiện trong Google News, đa phương tiện hoặc một địa điểm khác thì việc sử dụng sitemap có thể hữu ích. Khi bạn cung cấp cho Google dữ liệu mở rộng về các bản cập nhật của các trang, công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu đó để có lợi cho bạn trong việc tìm kiếm.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng sitemaps trong các cấu hình khác là gì?

Trang web không có sitemap

Nếu không có sitemap thì đó là một tổn thất lớn cho trang web của bạn, vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không sử dụng sitemap cho trang web bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích. Lý do duy nhất để tránh việc thực hiện một sitemap là nếu bạn không có thời gian để cập nhật nó thường xuyên. Điều này là khó bởi sự gia tăng của bộ sinh sitemap là tự động có sẵn.
Lợi ích khi sử dụng nhiều Sitemap là gì?

Đối với một trang web nhỏ thì bạn có thể không cần sử dụng sitemap. Bạn cũng có thể không bị trừng phạt về chuyện đó nếu trang web của bạn hiếm khi cập nhật hoặc bị bỏ qua.

Trang web có một Sitemap

Thật dễ dàng để tạo ra một sitemap và việc duy trì nó cũng khá là dễ dàng. Tương tự như vậy, việc submit một sitemap đến Google cũng diễn ra khá đơn giản.

Sử dụng một sitemap duy nhát sẽ giúp giữ cho toàn bộ trang của bạn chỉ ở một nơi. Nó cũng hữu ích nếu bạn muốn thao tác trên dữ liệu XML để tạo ra một sitemap có thể sử dụng bởi độc giả của bạn. Bạn cũng không cần tạo sitemap XML theo cách này bởi Goolge có thể đọc sitemap XML một cách dễ dàng.

Tại sao bạn không muốn sử dụng một sitemap duy nhất? Đối với các trang web lớn hoặc các trang web được cập nhật thường xuyên thì sitemap có thể phát triển chậm và không đồng bộ. Đối với các trang web rất lớn, các tập tin có thể là rất lớn, nó sẽ thoát ra ngoài nếu trình duyệt cố gắng để tải nó - điều này hiếm khi xảy ra.

Trang web có nhiều Sitemap
Lợi ích khi sử dụng nhiều Sitemap là gì?

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng nhiều hơn một sitemap? Có một vài cách để thiết lập điều này. Bạn có thể chia thành các phần của trang và tạo sitemap cho từng phần. Bạn có thể tạo sitemap với nhiều loại trang khác nhau chẳng hạn như bài viết blog, trang sản phẩm, trang đích...Bạn có thể tách nó theo trình tự thời gian, index vài trăm trang trong một sitemap và sau đó tạo ra một cái gì đó mới cho vài trăm trang tiếp theo.

Điều này sẽ có lợi hơn là bạn sử dụng một sitemap duy nhất, nó có thể đảm bảo việc index đầy đủ trang web của bạn. Google sẽ thường xuyên trì hoãn việc index thông qua một sitemap và có thể để lại một số phần chưa phân tích.

Một lợi ích khác khi sử dụng nhiều sitemap là phân đoạn nội dung. Nếu bạn thấy rằng một số trang trên trang web của bạn không được index, bạn có thể sử dụng nhiều sitemap để chuẩn đoán được những vấn đề tiềm ẩn. Tốt nhất là sử dụng kỹ thuật này cho các trang web lớn bởi việc chuẩn đoán liên kết và các vấn đề về code là rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Để thực hiện nhiều sitemaps, đầu tiên bạn nên tạo ra một sitemap XML hoàn thiện. Sau đó, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều tập tin, chia nhỏ sitemap cho các danh mục chung hoặc bất cứ bộ phận nào mà bạn đã chọn. Khi bạn đã tạo ra những tập tin sitemap cá nhân, bạn sẽ muốn đặt chúng trong một thư mục con trên máy chủ web của bạn. Trong thư mục gốc của bạn, bạn sẽ có một tập tin, sitemap index. Để tạo một sitemap index, bạn tạo một sitemap mới để chỉ index các sitemap khác. Để biết thêm chi tiết bạn có thể xem tại đây.

Không phải trang web nào cũng sử dụng nhiều sitemap. Nếu trang web của bạn có kích thước dưới 10MB, nó có thể chứa đến 50.000 liên kết mà không bị phá vỡ. Nếu sử dụng nhiều sitemap là một cái gì đó quá xa xỉ so với bạn thì bạn không nhất thiết phải sử dụng để index.

Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp để nhận xét