Nhiều liên kết đến cùng một tác giả vẫn mang lại lợi ích?

Có một vài lý do tại sao một trang có thể có nhiều liên kết đến từ cùng một nơi. Có thể là một bài đăng blog và một quảng cáo cùng liên kết đến một trang đích.

Trong mọi trường hợp, đó là một câu hỏi đặc biệt là khi có nhiều liên kết đến cùng một trang hoặc một trang web trỏ đến trang của bạn. Chúng có mang lại lợi ích gì? Liệu các liên kết thứ 2 có nên bỏ qua? Tác giả có quan trọng hay không?
Nhiều liên kết đến cùng một tác giả vẫn mang lại lợi ích?
Chúng ta hãy cùng xem xét các kịch bản này:

Một trang, 2 liên kết, các trang có nguồn gốc khác nhau, tác giả khác nhau

Kịch bản đầu tiên này là rất phổ biến. Bạn có một trang web và bạn nhận thấy rằng bạn có 2 liên kết đến từ một blog nổi tiếng. Mỗi liên kết đến từ một trang duy nhất và mỗi trang được viết bởi một tác giả khác nhau.

Trong kịch bản này, cả hai liên kết đều có giá trị. Đây là kịch bản phổ biến và nó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Các liên kết đến có thể giúp bạn trừ khi chúng đến từ các tên miền spam. Với kịch bản này, các liên kết đến từ một trang web và từ các trang khác nhau trên trang web là có giá trị.

Một trang, 2 liên kết, các trang có nguồn gốc khác nhau, cùng tác giả

Kịch bản này hơi khác. Trong trường hợp này bạn có một trang, bạn có 2 liên kết - cả 2 được đến từ một blog nhưng có sự khác biệt đáng chú ý. Lần này, cả hai liên kết đến từ các bài viết khác nhau nhưng cùng một tác giả.

Điều gì tạo nên sự khác biệt? Chúng ta biết rằng Google đã giết chết Authorship nhưng chúng ta cũng biết rằng họ cũng đang theo dõi khá nhiều thông tin tác giả chỉ cần bài viết có đánh dấu tên tác giả. Điều này sẽ nói cho Google biết rằng đó là một người chứ không phải là hai, và khi đó họ sẽ tìm thấy nguồn tài nguyên có giá trị của bạn. Nhưng câu hỏi đặt ra là đó có phải là sự khác biệt quan trọng hay không?

Câu trả lời ở đây là Không. Nếu Google đã từng giới thiệu với chúng ta một hệ thống mà họ nói rằng bài viết được gắn tên tác giả có ảnh hưởng nhiều hơn là bài viết không được gắn tên tác giả, hoặc nếu họ cho rằng tác giả là một yếu tố xếp hạng thì đây có thể là một mối quan tâm. Cho đến thời điểm này đó không phải là một mối quan tâm của chúng ta.

Một trang, 2 liên kết, trang có cùng nguồn gốc, cùng tác giả
Nhiều liên kết đến cùng một tác giả vẫn mang lại lợi ích?
Kịch bản thứ ba này có sự khác biệt lớn hơn một chút. Thời gian này, authority page trên blog có 2 liên kết đến từ 1 URL. Điều này có thể mang đến một chút khó khăn khiến bạn khó có thể nhận ra. Nếu bạn có một liên kết đến đoạn đầu của example.com/sampleblog và bạn có một liên kết khác đến đoạn cuối của cùng URL, chúng sẽ hiển thị cả hai phân tích giống hệt nhau trừ khi chúng sử dụng các thông số URL khác nhau để phân biệt các liên kết của họ.

Vấn đề ở đây là bạn có 2 liên kết đến cùng một trang với cùng một URL, cùng một tác giả. Các liên kết đó có khác nhau về giá trị hay không?

Khi bạn biết PageRank hoạt động như thế nào thì bạn có thể suy đoán được một vài điều. Khi bạn liên kết đến một trang, bạn đi qua PageRank để vào trang web đích. Khi bạn liên kết đến nhiều hơn một trang, PageRank của bạn được chia đều giữa các trag đích. Khi bạn follow liên kết cụ thể, chúng vẫn được gán cho PageRank, do đó PageRank qua các trang web khác sẽ bị giảm bớt.

Về mặt kỹ thuật, sự khác biệt giữa một liên kết đến trang blog của bạn và hai liên kết đến từ một trang web có thể là hơi khác nhau. Tuy nhiên, số PageRank bị mất sẽ là rất nhỏ. Vì vậy, theo quan điểm PageRank thì liên kết thứ hai có giá trị không nhiều hơn so với giá trị của liên kết thứ nhất và sự hiện diện của nó là không có lợi cũng không làm ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Nhưng còn tác giả thì sao? Nếu cả hai liên kết đến từ một tác giả có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thì sao? Cho đến thời điểm này, Google không đặt trọng tâm nhiều vào tên tác giả hoặc quyền lực của họ.

Các vấn đề xảy ra với nhiều liên kết
Nhiều liên kết đến cùng một tác giả vẫn mang lại lợi ích?
Có một vài vấn đề xảy ra đối với nhiều liên kết đến từ cùng một trang. Chúng có xảy ra thường xuyên? Chúng là những trang web chất lượng hay là những trang web spam?

- Đầu tiên: Vấn đề này có xảy ra thường xuyên? Trong nhiều trường hợp, một liên kết đến nhiều lần trong một bài viết là tốt - Google không quan tâm đến nó. Tuy nhiên, khi các bài viết trên blog có hai hoặc ba liên kết đến một trang, nó giống như một loại liên kết kim tự tháp.

- Thứ hai: Chúng là những liên kết có nguồn gốc từ một trang web chất lượng thấp? Đây là dấu hiệu của một chương trình liên kết mũ đen. Nếu mỗi trang trên trang web được liên kết đến trang của bạn hai lần thì trong số đó cũng có một số liên kết là tốt. Ví dụ, nếu bạn có một logo được đặt ở footer hoặc header mà cả hai đều trỏ đến trang web của công ty mẹ, đó là hai liên kết trên mỗi trang trỏ tới trang web đích. Điều đó là hoàn toàn không có hại.

- Thứ ba: Google xử lý các anchor text với nhiều liên kết trên cùng một trang như thế nào? Theo Matt Cutts (2009), Google sẽ chỉ tính anchor text đầu tiên. Các liên kết thứ hai cũng có thể là vô hình. Ông đã không nhìn vào hệ thống để xem anchor được xử lý như thế nào nhưng ông nghĩ rằng chúng đã thay đổi. Penguin có thể là một yếu tố, nhiều liên kết với anchor được tối ưu quá mức có thể sẽ tồi tệ hơn so với các anchor tự nhiên.

Nói chung, mục đích của bài viết này muốn ám chỉ rằng nội dung không phải là một yếu tố lớn ngay tại thời điểm này. Rất có khả năng là Google sẽ nhìn vào một hệ thống để cung cấp cho những tác giả nổi tiếng những lợi ích nhưng tại thời điểm này thì ảnh hưởng của họ là rất ít. Bài viết có nhiều liên kết đến từ cùng một tác giả vẫn mà liên kết đến các trang khác nhau vẫn có lợi hơn là những liên kết đến từ nhiều tác giả khác nhau.

Ghi nguồn www.thegioiseo.com khi đăng tải lại bài viết này.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO