-->

Vẻ ngoài ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của bạn?

Dù không chắc chắn, nhưng việc thay đổi cách ăn mặc đã giúp tôi được thăng chức sớm hơn. Trong một thời gian dài, vẻ ngoài xuề xòa đã biến tôi trở thành một ứng viên kém hấp dẫn.

Đã có rất nhiều bài báo đề cập đến vấn đề có hay không việc cách ăn mặc, vẻ ngoài có ảnh hưởng đến sự nghiệp của con người. Câu trả lời đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, một câu chuyện gần đây của Jeff Haden xuất hiện trên mạng LinkedIn đã giải thích kỹ hơn phần nào.

Nhiều năm trước, để có tiền chi trả học phí, tôi đã phải đi làm thêm tại một nhà máy sản xuất. Môi trường này khiến tôi tiếp cận nhiều với những người công nhân hơn là các lãnh đạo với bộ vest chỉn chu.

Một ngày, người quản lý bộ phận đã dừng lại và trò chuyện cùng tôi. Anh ấy hỏi về trình độ học vấn, về khát vọng trong sự nghiệp của tôi.

“Tôi muốn trở thành một người giám sát. Và một ngày nào đó, tôi muốn được ở vị trí như bạn hiện tại”, tôi trả lời.
Vẻ ngoài ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của bạn?
Anh ấy cười và nói: “Điều này thật tốt, tôi thích những người có ước mơ”. Sau đó anh ấy ngừng lại.

“Tuy nhiên, nếu đó là những gì bạn thật sự muốn thì đầu tiên, bạn cần phải bắt đầu thay đổi vẻ ngoài của mình”, anh ấy nhìn thẳng vào mắt tôi và nói vậy. Tôi hiểu anh ấy đang muốn nói gì nhưng cố ý hỏi lại: “Ý của anh là gì?”

“Hãy nhìn xung quanh. Những người giám sát mặc như thế nào? Tóc của họ ra sao? Hành động của họ như thế nào? Không ai có thể nghĩ bạn có tiềm năng trở thành một người giám sát cho đến khi họ có thể thực sự nhìn thấy bạn như một người giám sát. Và thành thật mà nói, bây giờ, bạn không có điểm nào giống một người giám sát cả”.

Anh ấy đã nói đúng. Tôi đang mặc một chiếc quần jean rách (tại sao ư, bởi môi trường làm việc của tôi phải tiếp xúc với dầu mỡ) cùng một chiếc áo phông. Tóc tôi khá dài.

“Tuy nhiên, tôi trông thế nào không ảnh hưởng gì đến hiệu quả làm việc”, tôi phản ứng lại.

“Trong một thế giới hoàn hảo, biểu hiện làm việc của bạn là vấn đề lớn nhất. Tuy nhiên, chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo. Hãy nghe tôi: Nếu bạn muốn được thăng chức, hãy chắc chắn bạn có vẻ ngoài giống với người đang làm vị trí đó”.

Tôi đã suy nghĩ về vấn đề đó trong nhiều năm.

Tôi đã tuyển dụng và thăng chức cho những người có vẻ ngoài chỉn chu và hoá ra họ không thể tiến xa được. Tôi cũng đã thuê và thăng chức một người có vẻ ngoài hết sức bình thường và sau đó họ trở thành siêu sao. Tôi bị thuyết phục rằng bạn trông như thế nào và ít nhất hành động ra sao không ảnh hưởng gì đến kỹ năng và sự phù hợp với công việc của bạn.

Tuy vậy, người sếp kể trên của tôi nói đúng: Thế giới không hoàn hảo. Con người vẫn đưa ra kết luận về người khác dựa trên những điều không thích đáng như quần áo, kiểu cách, chiều cao, cân nặng, tuổi tác, giới tính và một đống những tiêu chuẩn khác - những thứ hoàn toàn không thể hiện được năng lực của cá nhân.

Vậy bạn có thể trở nên tốt hơn nếu cố gắng chăm chút cho vẻ ngoài hay không?

Không may, câu trả lời có vẻ là có. Những nhà tuyển dụng và lãnh đạo cũng là người và con người thì có xu hướng nghiêng về sự thoải mái và gần gũi. Con người có xu hướng tuyển dụng và thăng chức cho những người giống họ nhiều hơn.

Và đừng quên rằng, một nghiên cứu đã chứng minh tuyển dụng và thăng chức cho một ai đó - thậm chí chỉ dựa và quần áo và thái độ cư xử khiến những người đưa ra quyết định cảm thấy họ đang phải chịu rủi ro thấp hơn. 

Liệu cố gắng là chính mình và tin tưởng mọi người sẽ đánh giá cao kỹ năng, kinh nghiệm và sự độc đáo của bạn có khiến bạn thành công hơn không?

Thật buồn tôi nghĩ đây là một bước đi đầy nguy hiểm. Nếu mục tiêu của bạn là được tuyển dụng hoặc thăng chức sau đó mới thể hiện cá tính có thể khiến mục tiêu đó trở nên khó hơn bao giờ hết để hoàn thành.

Dù không chắc chắn, nhưng tôi nghĩ việc thay đổi cách ăn mặc và nghe theo một số lời khuyên đề cập đến ở trên đã giúp tôi được thăng chức sớm hơn. Trong một thời gian dài, tôi không ăn mặc và hành động bảnh bao và tôi chắc chắn điều này biến tôi trở thành một ứng viên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên đây chỉ là những gì tôi nghĩ, quyết định ở ở bạn.

Trà My - Theo Infonet/BusinessInsider
Cafebiz.vn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO