-->

Digital Marketing vs Marketing truyền thốn

Các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục diễn ra quanh chủ đề liệu digital marketing có hoàn toàn thay thế được marketing truyền thống hay không.

Nhiều người nghĩ rằng, hầu hết các chiến dịch marketing mà công nghệ có thể thể thực hiện thì marketing truyền thống không còn được sử dụng nhiều nữa. Lần gần đây nhất, tờ tạp chí uy tín Newsweek đã chuyển toàn bộ ấn phẩm sang tạp chí điện tử gây ra một đợt sóng lớn trong giới marketing.
Digital Marketing vs Marketing truyền thốn
Trong những năm qua, chi phí cho marketing truyền thống đã bị cắt giảm đi 160%, trong khi đó digital marketing lại tăng lên 14%. Vậy những điểm khác biệt và ưu điểm của digital marketing so với marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống

Marketing truyền thống có nhiều khía cạnh của nó, ví dụ các sản phẩm hữu hình như danh thiếp, các mẫu quảng cáo trên báo in, tạp chí. Nó cũng bao gồm áp phích quảng cáo, tờ rơi, poster, các mẫu quảng các trên truyền hình, đài phát thanh. Marketing truyền thống là mọi hình thức quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu không thông qua các phương tiện kỹ thuật số. Một cách thức thể hiện khác của marketing truyền thống là bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng khi họ tìm đến doanh nghiệp thông qua các mẫu quảng cáo.

Digital marketing

Digital marketing ngày một phát triển, song hành cùng với sự phát triển của công nghệ. Digital marketing bao gồm các thành tố như website, các phương tiện truyền thông xã hội, các mẫu quảng cáo trên web, video,…Digital marketing cũng tương tự như marketing truyền thống, nhưng nó sử dụng các công cụ kĩ thuật số. Tuy nhiên, digital marketing được xem là một hình thức inbound marketing và mục tiêu là để mọi người biết đến bạn. Mọi người có thể thấy bạn thông qua các công cụ tìm kiếm tự nhiên, qua những mẫu quảng cáo trả tiền mà bạn thực hiện hay vô tình đọc thấy thông tin trên các trang mạng xã hôi, blog,… Họ càng tiếp xúc nhiều thì họ sẽ càng quen thuộc hơn với thương hiệu của bạn, từ đó phát triển niềm tin và mối quan hệ với bạn thông qua sự giao tiếp trực tuyến này.

Ưu và nhược điểm của marketing truyền thống

Do được sử dụng lâu dài, khách hàng đã quen với các hình thức marketing truyền thống. Tìm thông tin về sản phẩm thông qua những mẫu quảng cáo trên báo, tạp chí, tờ rơi vẫn còn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, trong suốt thời gian của chiến dịch, đối tượng khách hàng được tiếp cận khá thấp do bị giới hạn về địa lí. Bên cạnh đó, việc đo lường hiệu quả của chiến dịch khá khó khăn, và trong một số ít trường hợp có thể không đo lường được. Trong đa số tình huống, chi phí dành cho marketing truyền thống cũng cao hơn so với Digital marketing. Và bất lợi lớn nhất của marketing truyền thống là không tương tác trực tiếp được với khách hàng. Nó giống như việc bạn ném thông tin ra của sổ và hi vọng mọi người sẽ nhặt lấy chúng.

Ưu và nhược điểm của Digital marketing

Bạn có thể dễ dàng đo lường hiệu quả của một chiến dịch, và có thể tiếp cận với một lượng khách hàng vô tận. Tùy mục tiêu chiến dịch mà ta có thể điểu chỉnh đối tượng khác hàng mục tiêu theo địa lí, nhân khẩu học, thói quen,… Digital marketing có tính tương tác cao với khách hàng thông qua các mạng xã hội. Càng tương tác nhiều với khách hàng, doanh nghiệp càng nhận được nhiều thông tin phản hồi có giá trị. Một nhược điểm nhỏ của digital marketing là phải mất một thời gian để đo lường được tính hiệu quả của chiến dịch.

Thật sự có cần sự cân bằng ở cả hai?

Thế giới đã chuyển sang thời đại kỹ thuật số. Không chỉ là những tạp chí điện tử, mọi người sẽ thực hiện những công việc hằng ngày của mình với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ như ngân hàng trực tuyến, sách điện tử. Công nghệ ngày càng phổ biến, và việc áp dụng chúng vào các chiến dịch marketing cũng dần trở bên quen thuộc. Dù tiếp thị truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng, nhưng nó ngày càng bị thu hẹp khi thế giới tràn ngập công nghệ kĩ thuật số. Đối với các doanh nghiệp hiện đại, việc sở hữu một trang web và sử dụng nó làm công cụ tương tác với khách hàng là điều bắt buộc phải có. Sẽ có một vài chiến dịch marketing truyền thống vẫn khá thành công, đặc biệt với những chiến dịch mang tính địa phương, quy mô nhỏ. Nhưng điều quan trọng là phải tận dụng được xu thế phát triển của công nghệ làm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ và tạo được vị thí vững chắc cho mình thông qua digital marketing.

Duy Trần | Digital Marketing - digitalmarketing.info.vn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO