-->

SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám

Nói về sự đa dạng của SEO, không thể không nhắc đến những khác biệt trong cách tiếp cận và kết quả dài hạn của White hat SEO (SEO mũ trắng) và Black hat SEO (SEO mũ đen).

Dù cả hai loại SEO này đều có những cách hoạt động riêng, nhưng hầu hết các công ty, trang web với tiêu chí phát triển ổn định, lâu dài và bền vững sẽ tránh xa các “thủ đoạn đen tối” để đưa công ty mình nằm trong top tìm kiếm.
SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám
So Sánh SEO mũ trắng và SEO mũ đen 
  • SEO Mũ Trắng (White Hat SEO) dùng các phương pháp, kỹ thuật cải thiện bảng xếp hạng của trang web và tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google). SEO mũ trắng có độ an toàn rất cao, họ tập trung vào nội dung chất lượng cao, tối ưu hoá trang web HTML và tái cấu trúc, các chiến dịch liên kết, mua lại nội dung phù hợp và các nghiên cứu về hướng dẫn cũng như những kỹ thuật SEO. SEO của họ tăng trưởng theo phương châm “Chậm mà Chắc” 
  • SEO Mũ Đen (Black Hat SEO) đánh vào điểm yếu của các thuật toán trong công cụ tìm kiếm để được thứ hạng cao và “ngó lơ” các nguyên tắc. Do đó, độ an toàn rất thấp. Các kỹ thuật mà SEO mũ đen hay dùng là làm ra các liên kết tới thư rác, nhồi nhét từ khoá, văn bản và các liên kết ẩn… Kết quả SEO đúng là nhanh gọn, lên nhanh, tuy nhiên nó sẽ không trụ được lâu trong bảng xếp hạng Google. 
  • SEO Mũ Xám (Gray Hat SEO) đúng như tên của nó, những cách thức dùng để trình bày, các giải pháp đưa trang web lên top nhanh theo nhu cầu khách hàng của SEO mũ xám tuy không “lấn sân” sang SEO mũ đen nhưng cũng đã “vượt biên” SEO mũ trắng.Giá cả “phải chăng” là đặc điểm dễ nhận diện nhất của SEO mũ xám. 
Tóm lại, ranh giới đúng sai khá mong manh trong SEO. Nhưng bạn nên cẩn trọng khi dùng các dịch vụ SEO và khi biết về độ nguy hại của chúng sẽ giúp ta tránh được hậu quả về sau.

Vân Nhi | Digital Marketing

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO