-->

9 điều kinh khủng nhất về startup mà không ai nói với bạn

Như bất cứ điều gì cũng có cái giá của nó, nếu không chuẩn bị tốt bạn có thể sẽ bị đánh bật ra khỏi vòng xoáy khắc nghiệt của startup. Người từng trải qua những điều dưới đây sẽ hiếm khi nói với bạn rằng họ đã vất vả như thế nào.

Làm việc tại một công ty startup để có những thăng tiến sau này có thể là một công việc đáng làm với tất cả những ai đang còn trẻ. Với một chút may mắn, biết đâu bạn sẽ là một trong số những người xây dựng lên Facebook hay Google thứ hai.

Tuy nhiên, startup là một môi trường khó khăn. Như bất cứ điều gì cũng có cái giá của nó, nếu không chuẩn bị tốt bạn có thể sẽ bị đánh bật ra khỏi vòng xoáy khắc nghiệt của startup. Tổng hợp lại từ các chủ đề của Quora, dưới đây là 9 điều kinh khủng nhất bạn nên đọc để chuẩn bị trước tâm lý nếu muốn tham gia một startup.

1. Có quá nhiều công việc nhưng lại quá ít người
9 điều kinh khủng nhất về startup mà không ai nói với bạn
"Một điều mà tôi học được từ rất sớm khi bước chân vào startup đó là xung quanh lúc nào cũng chất đống các công việc và có rất ít người có thể gánh vác giúp bạn. Từ những công việc như sửa một chiếc máy tính để bàn đến việc gấp rút in ra bản slide thuyết trình cho khách hàng khi máy chiếu được dùng cho một nhu cầu khác".

"Một điều nữa, dù bạn có cố gắng lập kế hoạch cho bao nhiêu công việc, bạn luôn có nhiều hơn để làm. Đôi khi sẽ rất mệt mỏi và mất tập trung nhưng đó là những gì bạn phải chịu đựng, không có giờ nghỉ cụ thể, không có bản mô tả công việc." - Arnab Mitra, Giám đốc tại p2power.com

2. Bạn sẽ không có thời gian cho đam mê của mình
"Là một người trong đội ngũ startup bạn phải học rất nhiều thứ một cách nhanh chóng nhưng lại không có thì giờ để nghiên cứu kỹ về chúng. Thậm chí khi bạn tìm thấy một điều mình thực sự yêu thích nhưng hàng loạt các công việc còn trên bản kế hoạch sẽ khiến bạn không thể phát triển những ý tưởng cho riêng mình. Nếu làm việc ở một công ty lớn hay các công ty công nghệ cao, bạn có thể có điều kiện tốt hơn để theo đuổi những đam mê hay đơn giản chỉ là một điều bạn thích thú." - Khuyết danh.

3. 99% bạn đã quá lạc quan

"Sản phẩm của bạn sẽ như thế nào? 99% bạn đang sai lầm. Sản phẩm của bạn khó thành hiện thực hơn bạn nghĩ, rất ít người sẽ thích nó, càng ít người muốn trả tiền cho nó. Đó sẽ là một cú sốc lớn cho bạn. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ quá lạc quan về sản phẩm và những ý tưởng của mình. Một thực tế đau buồn." - Peter Johnston, người điều hành dự án Startups and DataScience Oxford.

4. Bạn sẽ đi làm với mức lương sống qua ngày

"Startup là một công việc khó khăn nhất, kể cả về tiền bạc. Có hàng ngàn cách cho bạn kiếm thật nhiều tiền, nhưng nếu bạn muốn tìm cho mình một chuyến đi với nhiều trải nghiệm, startup là điều bạn đang tìm kiếm." - Jeevan Betigeri, Giám đốc điều hành của Fathom Ideaware.

"Chỉ những kẻ yếu đuối mới làm việc 40 giờ một tuần. Lương làm ngoài giờ là điều mặc định không có." - David Graham, người sáng lập Coder Camps.

5. Công việc sẽ rất thiếu tổ chức và người sáng lập sẽ áp đảo bạn

"Mọi công việc sẽ không có quy trình cụ thể của nó, có thể nói là vô tổ chức và nhiều khi đó là lí do khiến bạn làm việc không hiệu quả. Một dự án đã thành công trước đây đem đến cho người sáng lập một sự tự tin vô cùng, bạn sẽ không đủ khả năng để tranh luận với họ trong các vấn đề. Nếu bạn thường có những ý kiến bất đồng, có khi bạn sẽ bị đá đít khỏi công ty hay chí ít cũng bị đuổi khỏi phòng họp." - Stefan Kiryazov, người sáng lập lexicum.net.

6. Bạn có giải quyết được những vấn đề mơ hồ không ?

" Sự mơ hồ luôn luôn xảy ra với bạn. Một công việc đã được lên kế hoạch nhưng ngay khi bắt tay vào nó, cả nhóm đi vào những ngõ cụt và buộc phải đổi hướng. Bạn lại có một kế hoạch sơ sài mới ngay tức thì thay thế bản kế hoạch chi tiết ngày hôm trước. Không nhiều người đủ dũng cảm và quyết đoán để làm điều này." - Mithun Madhusudan, Viện công nghệ Kharagpur, Ấn Độ, người hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

7. Bạn có vượt qua nỗi sợ bị thất bại?

"Bạn sẽ cảm thấy thật hứng khởi khi nghĩ về giấc mơ trong tương lai mà đôi khi quên đi mất thực tại. Khi thuyết phục mọi người về tương lai của mình bạn sẽ thấy tự tin vô cùng, nhưng khi trở về với khoảng lặng, chính bạn lại tự hỏi liệu mình sẽ đi về đâu." - Tony Kattukaran, Giám đốc điều hành của Tagalys.

"Khi công ty không còn đặt các chai nước tăng lực trong nhà bếp nữa, đó là dấu hiệu của một thời kì khó khăn sắp đến." - Tom Maxwell, kỹ sư phần mềm.

8. Có rất ít các chỉ dẫn, có thể bạn sẽ mất phương hướng

"Bạn luôn có những ý tưởng tốt trong đầu nhưng không biết thực hiện chúng như thế nào." - Christian Teece, dự án Gurusoftware.

"Những công việc giấy tờ, thủ tục pháp lý và tài chính, không ai nói với bạn về điều này khi bặn đặt chân vào startup. Chúng sẽ lấy đi phần lớn thời gian của bạn, thật tệ." - Khuyết danh.

9. Mạo hiểm và đầy cảm giác như một chuyến tàu lượn

"Một startup giống như một chuyến tàu lượn, có lúc thăng lúc trầm và bạn thì chọn la hét hoặc chọn cách tận hưởng chuyến đi mạo hiểm của mình." - Anıl Üzengi

"Nếu bạn thích sự ổn định và những quy tắc, startup không phải môi trường dành cho bạn. Ở đó mọi thứ đều lỏng lẻo, ngay cả an ninh công việc của bạn cũng vậy." - Norma Mirsky, người môi giới bất động sản.
Genk.vn - Theo Businessinsider

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO