Phụ nữ Việt ảnh hưởng bởi xu hướng trang điểm từ YouTube và Instagram

YouTube và Instagram là hai lựa chọn hàng đầu của phụ nữ VN khi tham khảo sản phẩm cũng như xu hướng trang điểm.

Video luôn là hình thức truyền tải nội dung tốt hơn so với văn bản hoặc hình ảnh, nó mang tới cho người xem nhiều thông tin và sức ảnh hưởng hiển nhiên sẽ lớn hơn. Chính vì vậy, video đã trở thành một trong những công cụ hiệu quả nhất cho người làm tiếp thị.
Phụ nữ Việt ảnh hưởng bởi xu hướng trang điểm từ YouTube và Instagram
Với một số lĩnh vực đặc thù, video là lựa chọn đầu tiên khi muốn giới thiệu thông tin, ví dụ như trang điểm - mỹ phẩm. Khảo sát "Nguồn thông tin về trang điểm của phụ nữ Việt Nam" từ khảo sát Q&Me sẽ cho chúng ta thấy được mức độ ảnh hưởng của loại hình tiếp thị này đối với người dùng.

Với những phụ nữ độ tuổi từ 16 - 49, thống kê có 74% người trang điểm và 17% trong đó trang điểm mỗi ngày. Điều này cho thấy ở Việt Nam vẫn có những phụ nữ không trang điểm ngay cả khi dự sự kiện hoặc đơn giản như ở nơi công sở. Khảo sát này được thực hiện với 508 phụ nữ có trang điểm để tìm hiểu họ tìm kiếm thông tin từ đâu.
Tổng hợp câu trả lời của những người được khảo sát, không quá ngạc nhiên khi biết nguồn thông tin từ “Bạn bè” chiếm thứ hạng cao nhất (46%). Việt Nam là đất nước phổ biến về thông tin truyền miệng nên những người biết nhiều cũng trở thành nguồn thông tin quan trọng nhất.

Đứng ở hạng tiếp theo là Youtube với 38%. Youtube nhận được sự bình chọn nhiều nhất từ giới trẻ tuổi teen với 44% người bình chọn. Đây là nhóm người thường xuyên sử dụng công nghệ kĩ thuật số và không phụ thuộc nhiều vào sách vở, tạp chí truyền thống. Mặc dù tỉ lệ chung không cao, nhưng trong nhóm tuổi này, tỉ lệ người bình chọn “Instagram” lại cao một cách đáng ngạc nhiên, và đây cũng là một điều chúng ta cần nên lưu ý.

Ngay cả khi khảo sát hỏi về tên gọi của website và tạp chí (câu trả lời cho ý kiến tự do), Youtube vẫn đứng top với tỉ lệ rất cao, theo sau là Tạp chí làm đẹp, Phụ Nữ, Facebook. Điều này cho thấy Youtube là một trong những nguồn thông tin được phụ nữ sử dụng nhiều nhất.
Phụ nữ Việt ảnh hưởng bởi xu hướng trang điểm từ YouTube và Instagram
Nói kỹ hơn về Instagram, hiện tại có rất nhiều kênh Instagram quốc tế tận dụng tính năng chia sẻ video dài 15 giây của mạng xã hội này để đăng tải video về trang điểm, làm đẹp. Dù chỉ là video ngắn nhưng lượng theo dõi của các tài khoản này rất lớn, phần nào chứng minh việc video dù hấp dẫn nhưng người dùng vẫn muốn thứ gì đó không tốn quá nhiều thời gian của họ khi theo dõi.
Phụ nữ Việt ảnh hưởng bởi xu hướng trang điểm từ YouTube và Instagram
Quay trở lại với YouTube, một trong những lí do khiến mạng xã hội này trở thành nguồn thông tin trang điểm phổ biến là nhờ nội dung hay và phong phú. Ở Việt Nam không có nhiều thông tin trang điểm, ngay cả trên các website nhãn hiệu và cộng đồng. Trong khi đó, bạn lại có thể dễ dàng có được thông tin trang điểm mới nhất từ khắp nơi trên thế giới thông qua Youtube.

Nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới về thông tin trang điểm trên Youtube là Michelle Phan, một người hướng dẫn trang điểm gốc Việt đã kiếm hàng triệu đô la từ Youtube. Khảo sát cho thấy có 20% người biết và 27% người đã từng nghe qua tên cô ấy. Tỉ lệ này chắc chắn sẽ vẫn còn tăng thêm, bởi những người từng xem video của cô sẽ bàn tán về cô cả khi online lẫn offline. Đây là một ví dụ điển hình về sự lan rộng của thông tin hữu ích thông qua con đường truyền miệng.
Tham khảo Kurokawa Kengo

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO