-->

7 bí kíp làm giàu từ cuốn sách kinh điển

Bí kíp” làm giàu đã không còn là bí mật nữa.

George S. Clason viết: “Thực tế, một người giàu hoàn toàn có thể khiến người khác cùng phất lên nhờ kinh nghiệm của mình” trong tác phẩm kinh điển về tài chính “ Người giàu có nhất thành Babylon” được xuất bản năm 1926.

Những câu chuyện ngụ ngôn Clason sưu tầm có bối cảnh tại thành Babylon cổ đại. Mở đầu cuốn sách là câu chuỵện về Arkad, con trai của một tiểu thương nghèo nàn và đông con, đến cuối đời ông vẫn không thể để lại chút gì cho con cái. Tuy nhiên, nhờ vào trí tuệ và vốn hiểu biết được truyền lại từ Algamish, một người cho vay tiền giàu có, Arkad đã vươn lên trở thành người đàn ông giàu nhất thành Babylon.
7 bí kíp làm giàu từ cuốn sách kinh điển
Với tham vọng biến thành phố của mình trở thành nơi giàu có nhất thế giới, Quốc vương Babylon đã thỉnh cầu Arkad chia sẻ “bí kíp làm giàu” với những người còn lại trong thành. Arkad đồng ý mở ra khóa học kéo dài 1 tuần cho 100 người về “Bảy cách chữa trị cho chiếc ví lép kẹp”.

1. Tích lũy dần dần

Bắt đầu làm giàu từ việc tiết kiệm tiền lương. Cụ thể hơn, để dành ít nhất 10% số tiền bạn kiếm được theo lời khuyên của Arkad: “Cứ mỗi lần bạn bỏ mười đồng vào túi mình thì chỉ nên tiêu chín đồng. Năng nhặt chặt bị, sau một thời gian, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm kha khá".

Dù giàu hay nghèo, bạn cũng nên dành ra một khoản tiền lích lũy là bài học đầu tiên của Arkad dành cho những học trò của mình, phải đảm bảo rằng khoản tiền này sẽ không bị động tới.

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, việc trang trải cuộc sống mà không lạm dụng vào khoản tiết kiệm dần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể trích gửi một phần từ tiền lương chuyển vào tài khoản lương hưu, tài khoản tiết kiệm hoặc các kênh đầu tư khác để loại bỏ ham muốn tiêu pha của bản thân. Nếu bạn không bao giờ thấy số tiền ấy, bạn sẽ học được cách sống mà không cần tiêu tới nó.

“Tôi cũng vậy, mang bên mình cái túi rỗng và nguyền rủa nó bởi chẳng có gì trong cái túi xẹp lép ấy có thể thỏa mãn ham muốn tiêu xài của tôi”, người đàn ông giàu có nhất thành Babylon giải thích với các học trò, “Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu để dành một phần mười số tiền kiếm được thì tôi không còn phải đối mặt với tình trạng rỗng túi thường xuyên như trước nữa. Tôi chắc rằng các bạn cũng sẽ thành công.”

2. Kiểm soát những khoản chi tiêu

Bước tiếp theo chỉ đơn giản là tiêu xài ít hơn số tiền bạn kiếm được, tuy nhiên điều này nói rất dễ, bắt tay vào thực hiện lại là cả một vấn đề. Xã hội đề cao người tiêu dùng hiện nay khiến cho việc chi tiêu vượt mức xảy ra dễ dàng một cách đáng kinh ngạc. Hơn thế nữa, thu nhập tăng cũng đồng nghĩa với việc con người hình thành xu hướng đẩy mạnh chi tiêu. Hiện tượng này được gọi là “lạm phát”.

Số tiền mỗi chúng ta vẫn gọi là “những khoản chi tiêu cần thiết” sẽ liên tục tăng cho đến khi bằng với số tiền chúng ta kiếm được”, Arkad giải thích. “Các bạn đừng nên nhầm lẫn giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày với những khoản chi tiêu phát sinh bởi ham muốn cá nhân.
Để kiểm soát chi tiêu, bạn phải trở thành một người tiêu dung thông thái và biết được tiền của bạn tiêu cho những thứ gì. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với thói quen ghi chép lại tất cả những thứ bạn đã mua sắm (trong một cuốn sổ, qua ứng dụng như Mint, hoặc trong bảng biểu Excel) và phân tích kiểu mẫu chi tiêu của bạn.

“Hãy xem xét kĩ lưỡng thói quen chi tiêu của bạn và nhớ nguyên tắc cân nhắc cẩn thận trước khi tiêu mỗi đồng bạn kiếm được”, Arkad nói. Nếu làm theo lời khuyên đó thì ngay cả khi bạn sở hữu một khối tài sản đồ sộ, bạn cũng không bị cuốn theo lối mua sắm xa xỉ và bừa bãi. Rất nhiều đại gia đã chọn cho mình cách tiết kiệm hoặc đóng góp cho các tổ chức từ thiện thay vì vung tiền tậu máy bay, du thuyền và biệt thự.

3. Làm cho vàng đẻ ra vàng

Một khi bạn đã hình thành thói quen kiểm soát chi tiêu và để dành 10% thu nhập, hãy đầu tư và kiếm lợi nhuận

Theo như Arkad phân tích, “Số tiền chúng ta kiếm được chỉ là những đồng vốn ban đầu. Hãy khiến chúng sinh sôi ra nhiều tiền hơn nữa, những đồng tiền dù là nhỏ nhất cũng có thể sinh ra lợi nhuận và lợi nhuận đó sẽ quay vòng và tiếp tục sinh thêm nhiều đồng lãi nữa"

"Vàng đẻ ra vàng" ở đây có thể hiểu là kế hoạch đầu tư thông minh. Nhờ vào lãi thu được, số tiền tiết kiệm của bạn có thể tăng nhanh một cách chóng mặt – mẹo ở đây là thường xuyên tiết kiệm tiền và bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể.

“Có thể thấy, từ mỗi đồng tiền khiêm tốn tôi kiếm được, tôi khiến chúng đẻ ra rất nhiều đồng lãi”, Arkad giải thích. “Lãi mẹ đẻ lãi con, chúng sẽ sinh sôi mãi cho đến khi nguồn thu nhập của tôi nảy nở gấp vạn lần”

4.  Canh giữ kho báu của chính bạn

Đầu tư luôn song hành với những rủi ro nhất định, đó cũng chính là lí do vì sao cần có một khối óc thông minh để biết bạn cần đầu tư tiền của mình vào đâu.

Theo Arkad “Nguyên tắc đầu tiên của đầu tư chính là bảo đảm nguyên tắc của chính bạn. Bị một khoản lợi nhuận lớn thu hút mà làm mất đi nguyên tắc của mình liệu có phải là một việc làm thông thái? Theo tôi thì không. Cái giá của mạo hiểm có thể là sự tổn thất. Hãy nghiên cứu cẩn thận trước khi động đến kho báu của bạn, đừng để những ảo tưởng làm giàu khiến bạn lạc lối”

Đầu tư là một cuộc chơi dài hạn và tư duy “làm giàu nhanh” sẽ chỉ khiến bạn thụt lùi. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: “Kiếm nhiều tiền một cách từ từ thì dễ nhưng làm giàu nhanh thì quả là điều khó khăn”

Việc tìm ra con đường đầu tư tốt nhất có thể gian nan, nhưng bạn sẽ không bước đi một mình. Luôn có những nhà hoạch định tài chính, những chuyên gia làm giàu và các công ty tư vấn tài chính sãn sàng chỉ lối cho bạn. Bên cạnh đó là nguồn thông tin dồi dào có thể kết nối bất cứ khi nào bạn muốn đầu tư tại chỗ. Tìm kiếm những khái niệm cơ bản, chiến lược và bí quyết đầu tư trong vài cuốn sách ưa thích và hệ thống podcast - ho phép người dùng tự động tải nội dung thông qua RSS, như là dữ liệu âm thanh và dữ liệu video được phân phối trên Internet"

Arkad cũng đưa ra lời khuyên: “Hãy tham khảo ý kiến của những nhà đầu tư thông thái. Hãy tìm kiếm những lời khuyên từ những bàn tay vàng giàu kinh nghiệm. Hãy để sự thông thái của họ bảo vệ kho báu của bạn khỏi đầu tư rủi ro”.

5. Đầu tư cho một ngôi nhà không bao giờ là một cuộc đầu tư thất bại.

Trong buổi học thứ năm, Arkad đã nói với các học sinh trong lớp học của ông: “Theo tôi, mỗi người nên có một căn nhà cho riêng mình, nơi bạn có thể tạo nên một cuộc sống sung túc và ổn định. Nếu thật sự muốn sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình, việc có được nó chỉ là vấn đề thời gian”

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề nên thuê hay mua một căn nhà – tuy nhiên, cá nhân Arkad cho rằng “Có được một nơi chốn để ổn định và vun vén cho cuộc sống lâu dài là điều tuyệt vời nhất"

Lẽ dĩ nhiên, trước khi đầu tư vào một ngôi nhà, bạn cần phải biết mình có thể chi trả bao nhiêu và cần chuẩn bị bao nhiêu cho vô số các khoản phát sinh khi sở hữu nó.

6. Đảm bảo cuộc sống khi về già.

“Sinh lão bệnh tử là quá trình tất yếu của một đời người, vì vậy mỗi người đều nên chuẩn bị cho mình một khoản tiền trang trải cho những ngày cuối khi bạn đã không còn trẻ và sung sức để có thể tự lo cho mình và gia đình, khi không còn ai ở bên để có thể giúp đỡ bạn nữa" Arkad chia sẻ.

Ngày nay chúng ta gọi “những ngày cuối” đó là nghỉ hưu. Thời gian là nguồn vốn lớn nhất khi nó đi liền với đầu tư tài khoản hưu trí – nhờ lãi kép – cho nên bạn bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ càng giành được nhiều hơn.

Sẽ ra sao nếu trụ cột trong gia đình là bạn mắc một căn bệnh hiểm nghèo hay thần chết gõ cửa bất ngờ nhà bạn? Dù không mong muốn nhưng hãy chuẩn bị sẵn cho ngày không may bằng cách tham gia các chính sách bảo hiểm như nhân thọ, tật nguyền và chăm sóc y tế dài hạn.

7. Học, học nữa, học mãi.
 
Arkad khuyên: “Càng thông thái thì càng kiếm được nhiều hơn. Một người không ngừng học hỏi về nghề sẽ được thưởng hậu hĩnh.”

Những người giàu có đều lựa chọn học tập và phát triển bền vững – Họ thích học hơn là giải trí, thậm chí ngay cả khi họ đã thành công rực rỡ. Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ, người ta ước tính rằng 80% thời gian làm việc của ông là dành cho việc đọc.

“Hãy tự nuôi dưỡng sức mạnh của chính bạn, học tập và trở nên thông thái, có kĩ năng điêu luyện, và tôn trọng bản thân. Đồng thời tin vào chính mình để hiện thực hóa khao khát mà bạn đã cẩn thận đặt ra bấy lâu.” Arkad nói.

Ngày nay, việc tự học đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của kho tàng sách, podcast và tài nguyên mạng giàu có.

Theo Businessinsider.
http://genk.vn/kham-pha/7-bi-kip-lam-giau-tu-cuon-sach-kinh-dien-20160111233155016.chn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO