-->

Hướng dẫn sử dụng Google Analytics cơ bản v5

Google Analytics được cho là một trong những ứng dụng phân tích web mạnh nhất hiện nay. Thực tế là, giống như nhiều dịch vụ của Google, nó là một chương trình hoàn toàn miễn phí, làm cho nó thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Phiên bản 5 của Analytics vừa tung ra với nhiều người sử dụng (tìm kiếm liên kết "phiên bản mới" ở đầu trang của bạn sau khi bạn đã đăng nhập vào Analytics để kiểm tra xem nó ra), và đã có một số thay đổi giao diện người dùng khá đáng kể.

Dưới đây chúng tôi đã biên soạn tất cả mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu với Analytics nói chung, và đặc biệt với Version 5. (Đây là hướng dẫn của một người mới bắt đầu, nhắm vào người dùng có thể hoặc không thể làm quen với Analytics, và không bao gồm một số các tính năng sâu hơn.)

Tóm tắt lịch sử của Analytics

Google Analytics đã được phát triển từ Urchin trên phần mềm Nhu cầu mà Google mua lại vào mùa xuân năm 2005 (Urchin vẫn phát triển và có sẵn thông qua các đại lý được giá trị gia tăng, và hiện đang ở phiên bản 7). Các phiên bản mang thương hiệu Google đầu tiên được phát hành vào tháng Mười năm 2005. Trong năm 2006, ý tưởng hơn nữa từ Measure Map (phát triển bởi Adaptive Path) đã được tích hợp vào Analytics khi Google mua lại chúng.

Ban đầu, Analytics đã có sẵn chỉ lời mời, khi nhu cầu đối với sản phẩm là rất cao. Nó không phải là hoàn toàn có sẵn cho tất cả người sử dụng cho đến gần một năm sau khi phát hành ban đầu của nó (tháng 8 năm 2006).

Tại sao sử dụng Analytics?

Analytics là một ứng dụng mạnh mẽ để theo dõi mô hình giao thông trên trang web của bạn. Thực tế là nó là một chương trình hoàn toàn miễn phí, và tích hợp với các chương trình khác của Google như AdSense và AdWords, chỉ làm cho nó có giá trị hơn nhiều.

Xét hầu hết mọi người đã sử dụng ít nhất là một số sản phẩm của Google, nó làm cho cảm giác sử dụng Analytics, bởi vì nó là một sản phẩm mạnh mẽ, dễ sử dụng, chẳng hạn.

Có gì trong Analytics 5 Có gì mới?

Một trong những tính năng mới lớn nhất trong 5 Analytics là việc bổ sung các biểu đồ tùy chỉnh. Bạn có thể tạo ra các biểu tùy chỉnh cho trang web của bạn bao gồm bất cứ số liệu mà bạn đang quan tâm. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể chọn cách thông tin được hiển thị (bảng, biểu đồ, vv).
Hướng dẫn sử dụng Google Analytics cơ bản v5
Bảng điều khiển tùy chỉnh phân tích google 5

Một số tính năng beta trong Analytics 4 đã trở thành tính năng chính trong Analytics 5, bao gồm tình báo. Một sự bổ sung tốt đẹp là giao diện JavaScript, mà làm cho Analytics cảm thấy giống như một ứng dụng mượt mà hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhìn chung, những thay đổi lớn nhất là trong cách bố trí giao diện, chứ không phải là chức năng của chương trình.

Ngoài ra còn có một số tính năng đã được gỡ bỏ từ 5, bao gồm điều hướng mẩu bánh mì trong các báo cáo và các liên kết đến các trang web đề cập bên ngoài (có thêm bước mở rộng khi bạn muốn xem chính xác những gì trang gọi lượng truy cập vào trang web của bạn). Sự thay đổi tỷ lệ phần trăm trong số liệu được hiển thị trong biểu đồ khi so sánh phạm vi ngày cũng bị mất tích (mặc dù các dữ liệu được hiển thị trong bảng bên dưới biểu đồ). Cho dù các tính năng này sẽ được bổ sung trong phiên bản tương lai hay không vẫn còn để được nhìn thấy. Kể từ khi không có những ảnh hưởng đến các chức năng của Analytics, họ đang nhiều hơn một ít phiền toái hơn là một vấn đề thực sự.

Giao diện cơ bản

Khi bạn truy cập vào các báo cáo cho trang web của bạn, trước tiên bạn sẽ được đưa lên màn ảnh Khách thăm quan. Điều này khác với các phiên bản cuối cùng của Analytics, nơi mà bạn lần đầu tiên được đưa đến một màn hình tổng quan chung cũng cho thấy thông tin về nguồn lưu lượng và nội dung. Ở phía trên cùng của báo cáo, bạn sẽ thấy một biểu đồ cho thấy các đường giao thông của bạn trong tháng qua. Bạn cũng có thể sử dụng menu thả xuống để thay đổi ngày biểu đồ này và phần còn lại của báo cáo của bạn hiển thị (hoặc bạn có thể chọn để so sánh hai phạm vi ngày).
Hướng dẫn sử dụng Google Analytics cơ bản v5
Trên biểu đồ, bạn có thể chọn để tạo chú thích cho ngày cụ thể. Say, ví dụ, bạn đã có một đánh giá về sản phẩm của bạn trên một trang web ngành công nghiệp lớn vào một ngày cụ thể. Bạn có thể thêm chú thích cho đến ngày đó, vì vậy mà khi bạn nhìn lại mô hình giao thông của bạn vào một ngày sau đó bạn sẽ biết chính xác những gì gây ra tăng đột biến trong giao thông. Bạn có thể làm như vậy nếu bạn có một giảm đột ngột trong giao thông, nói rằng nếu trang web của bạn đi xuống trong một vài giờ.

Dọc theo phía bên trái của màn hình bạn sẽ thấy hướng báo cáo chính của bạn. Bạn có thể xem báo cáo chi tiết hơn cho Khách thăm của bạn từ đây, hoặc chuyển sang nhìn tổng quan và báo cáo chi tiết cho các nguồn lưu lượng, nội dung và chuyển đổi. Dưới đây là bạn cũng sẽ tìm thấy các liên kết giúp cho các vấn đề phổ biến, bạn có thể gặp phải.

Cùng đầu trang, bạn sẽ thấy hướng hơn. Có một liên kết bổ sung cho chuyển đổi đó, cũng như một liên kết đến các báo cáo tùy chỉnh. Trong tiểu chuyển hướng, bạn sẽ thấy một liên kết đến "thông minh", mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau.

Khách viếng thăm

Tổng quan khách là màn hình mặc định bạn sẽ thấy khi bạn xem báo cáo cho bất kỳ trang web của bạn. Màn hình này cung cấp cho bạn số lượng khách truy cập, người truy cập và số lần xem trang (cùng với các trang trung bình / lần). Nó cũng cho bạn thấy thời gian trung bình dành cho trang web của bạn, tỷ lệ trả lại, và tỷ lệ truy cập mới (một biểu đồ so sánh mới để du khách trở về cũng được hiển thị). Điều này mang đến cho bạn một tốt, tổng quan cấp cao như thế nào trang web của bạn đang làm. trang cao / lần, thời gian trung bình trên trang web của bạn, và tỷ lệ thoát thấp cung cấp cho bạn một ý tưởng về cách khách hữu ích được tìm kiếm trang web của bạn khi họ đến nơi.

Bạn cũng sẽ thấy rằng có một số nhân khẩu học cơ bản, hệ thống, và các báo cáo điện thoại di động ở dưới cùng của màn hình tổng quan. Bạn có thể xem khách bởi ngôn ngữ, quốc gia / vùng lãnh thổ, thành phố; bởi trình duyệt, hệ điều hành, và nhà cung cấp dịch vụ; và bởi hệ thống điện thoại di động điều hành, nhà cung cấp dịch vụ, và độ phân giải màn hình. Các báo cáo hữu ích nhất ở đây là báo cáo nhân khẩu học (hệ thống và báo cáo di động là hữu ích hơn trong một thiết kế và lập trình có ý nghĩa, vì trong một ý thức tiếp thị, mặc dù bạn sẽ muốn chắc chắn rằng trang web của bạn là tương thích với tất cả các thông số kỹ thuật phổ biến đây).

Bạn có thể xem báo cáo chi tiết hơn về nhân khẩu học bằng cách nhấp vào nó trong điều hướng trái. Ở đó bạn có thể xem thông tin chi tiết về địa điểm truy cập của bạn (bao gồm một lớp phủ bản đồ) hoặc ngôn ngữ, cũng như thiết lập người dùng định nghĩa và tùy biến cho báo cáo chính xác hơn. Trên bản đồ, nếu bạn click vào bất cứ nước nào bạn sẽ nhận được một bản đồ lớn hơn của quốc gia đó, với thông tin chi tiết về khách truy cập của bạn đến từ.
Các báo cáo-sub tiếp theo trong phần khách là hành vi. Phần này cung cấp cho bạn thêm thông tin về mới vs du khách trở về, làm thế nào thường xuyên và gần đây du khách đang quay trở lại trang web của bạn, và tương tác người dùng. Nhìn vào bao nhiêu du khách bạn thường xuyên quay trở lại cung cấp cho bạn một ý tưởng của bao nhiêu người hâm mộ thực sự mà bạn có. Người dùng đã truy cập trang web của bạn một chục lần hoặc nhiều hơn là người hâm mộ có khả năng nhất của trang web hoặc công ty của bạn. Đây là những người bạn nhiều hơn hoặc ít hơn có thể đếm trên khi yêu cầu giúp đỡ trong việc thúc đẩy một sản phẩm mới hoặc nếu không nhận được chữ ra. Bạn cũng có thể xem các báo cáo "ngày kể từ lần cuối cùng", mang đến cho bạn một ý tưởng về cách thường khách trở lại của bạn đang trở lại trang web của bạn.
Các báo cáo tham gia cho bạn thấy hai chỉ số quan trọng: thời lượng truy cập và độ sâu trang (bao nhiêu trang truy cập xem). Thăm người ở lại trên trang web của bạn lâu hơn và xem thêm các trang tương tác nhiều hơn. Bạn muốn có một số lượng lớn khách truy cập xem nhiều hơn một trang, và ở lại trên trang web của bạn nhiều hơn một vài giây. Nếu đó không xảy ra, các báo cáo này sẽ cho bạn biết như vậy.
Hai báo cáo cuối cùng trong phần du khách là công nghệ và thống kê điện thoại di động. Đối với hầu hết các phần, đây không phải là rất hữu ích từ một quan điểm tiếp thị. Tuy nhiên, nó là một ý tưởng tốt để theo dõi chúng và đảm bảo rằng trang web của bạn xuất hiện một cách chính xác trong các kết hợp phổ biến hơn. Nó cũng quan trọng để xem xét những khi bạn đang nhận được sẵn sàng để thiết kế lại trang web của bạn. Nếu bạn vẫn còn có một tỷ lệ đáng kể của du khách đến trang web của bạn sử dụng công nghệ cũ, bạn sẽ phải chắc chắn rằng trang web mới của bạn vẫn xuất hiện một cách chính xác cho họ. Hãy chú ý đến xu hướng, quá. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng một nền tảng di động đặc biệt là tăng hai con số mỗi tháng, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng trang web của bạn hỗ trợ nền tảng đó, thậm chí nếu nó vẫn là một tỷ lệ phần trăm nhỏ của lần tổng thể.

Nguồn Lưu lượng
Bạn cái nhìn tổng quan nguồn lưu lượng là một trong những phần quan trọng nhất của tài khoản Analytics của bạn. Trường hợp traffic của bạn đến từ nói lên rất nhiều về sức mạnh của SEO của bạn, liên kết của bạn, và AdWords của bạn và các chiến dịch quảng cáo khác. Nó cũng cho bạn thấy nơi điểm yếu của bạn. Tốt nhất, bạn muốn lưu lượng đến từ nhiều nguồn khác nhau, do đó lưu lượng của bạn không được gắn chặt chẽ với một nguồn duy nhất đó là ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ví dụ, nếu 80% lượng truy cập của bạn đến từ kết quả của Google hữu cơ, và đột nhiên thay đổi thuật toán của Google và trang của bạn kết thúc ở trang 10 thay vì đầu trang 1, bạn sẽ thấy một sự sụt giảm giao thông. Nhưng nếu chỉ có 40% lượng truy cập của bạn đến từ cùng một nguồn, nó dễ dàng hơn để bù đắp (trong trường hợp này bạn có thể tăng AdWords của bạn chi tiêu để bù đắp cho sự thiếu sự hiện diện trong các kết quả hữu cơ).
Một trong những báo cáo quan trọng nhất trong các nguồn lưu lượng của bạn là báo cáo từ khoá. Đây là quan trọng để tìm ra cách lưu lượng tìm kiếm của bạn được tìm kiếm trang web của bạn. Bởi vì Analytics theo dõi không chỉ các từ khóa hàng đầu lái xe lưu lượng đến trang web của bạn, nhưng mỗi từ khóa được sử dụng, bạn có thể xem tất cả các kết quả tìm kiếm dài đuôi lái giao thông vào trang web của bạn. Có một báo cáo từ khóa ngắn gọn trên trang tổng quan của bạn, nhưng báo cáo chi tiết hơn có thể được tìm thấy dưới "Tìm kiếm" tiểu báo cáo.

Tiểu báo cáo tìm kiếm cũng sẽ cho bạn biết khách trang được hạ cánh trên thường xuyên nhất, và trong đó công cụ tìm kiếm họ đang đến từ. Bạn có thể xem trả (AdWords) giao thông và giao thông hữu cơ, hoặc kết hợp cả hai. Bạn cũng có thể xem giao thông về các chiến dịch, bao gồm cả giao thông từ RSS feeds.

Nếu bạn sử dụng AdWords, bạn có thể xem báo cáo chi tiết cho giao thông do quảng cáo của bạn, bao gồm cả các chiến dịch, từ khóa, các bộ phận ngày, URL đích, vị trí, vị trí từ khóa, và quảng cáo truyền hình. Các báo cáo này cho bạn thấy số lần tạo ra, bao nhiêu trang / lần, thời gian trung bình dành cho các trang web, tỷ lệ truy cập mới, tỷ lệ trả lại, tổng hoàn thành mục tiêu của bạn, và doanh thu từ mỗi. Cuối cùng hai là những số liệu quan trọng nhất để xem, như bạn muốn chắc chắn rằng quảng cáo đang tạo ra đủ thu nhập hoặc chuyển đổi để làm cho họ đáng giá. Bạn có thể có một số quảng cáo mà chỉ lái xe một tỷ lệ nhỏ trong giao thông, nhưng một số lượng lớn của những du khách chuyển đổi (hoặc ngược lại). Mà không biết hoàn thành mục tiêu hoặc doanh thu, bạn có thể bỏ qua những quảng cáo đó và vứt bỏ các nguồn thu quan trọng.

Nội dung
Trên trang tổng quan về nội dung, đồ thị đại diện cho quan điểm trang thay vì lượt truy cập, vì vậy bạn sẽ nhận thấy những con số được sử dụng phải lớn hơn rất nhiều so với số lượt truy cập đồ thị. Một điều bạn sẽ nhận thấy ở đây là cả hai trang được xem và số lần xem trang độc đáo đều được hiển thị. Sự khác biệt là một lần xem trang được ghi lại mỗi khi một trang được nạp (vì vậy nếu người dùng nhấp làm mới, một lần xem trang thứ hai được đăng nhập, hoặc nếu người dùng điều hướng đến một trang khác nhau và sau đó sử dụng nút quay lại của họ, một lần xem trang mới được tính) , trong khi đó một lần xem trang duy nhất được chỉ đăng nhập một lần cho mỗi phiên duyệt.

Cũng trên trang tổng quan là một danh sách doanh thu AdSense, và chỉ số $ cho một trang nhất định (đó là giá trị của trang đó trong kênh bán hàng của bạn). tỷ lệ trả lại của bạn và thời gian trung bình trên mỗi trang được hiển thị ở đây, quá.

Ở dưới cùng của trang tổng quan, bạn sẽ thấy các tùy chọn để xem xét nội dung trang web của bạn bằng cách trang hoặc tiêu đề trang, để xem số liệu thống kê tìm kiếm trang web của bạn (nếu bạn đang sử dụng Google Site Search), để xem các sự kiện của bạn, và để xem thu nhập AdSense bởi trang.

Các báo cáo khác bao gồm trong phần nội dung bao gồm nhiều bạn trong chiều sâu thông tin về các trang đã xem, cũng như các trang đích và thoát. Hãy chú ý đến các trang thoát, vì chúng có thể cung cấp manh mối về nơi bán hàng của bạn khách phễu đang bị treo lên. Các trang đích cũng có thể là quan trọng, như bạn muốn chắc chắn rằng thông tin cần thiết được bao gồm trên các trang truy cập của bạn đang thực sự xem.
Đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra báo cáo tốc độ trang web của bạn thường xuyên để đảm bảo không có bất kỳ những trang là vô cùng chậm tải. trang chậm có thể ngăn chặn du khách, và có thể làm gián đoạn quá trình chuyển đổi của bạn. Hãy chắc chắn để kiểm tra tốc độ trang của bất kỳ trang xuất cảnh chính của bạn, quá, vì thời gian tải chậm có thể là một lý do mọi người đang rời bỏ website của bạn.

Các báo cáo khác ở đây là một chút cao cấp hơn, nhưng nếu bạn sử dụng Google Site Search, hoặc AdSense, hoặc bạn đã lập trình Sự kiện vào mã của trang web của bạn, bạn sẽ có thể theo dõi những điều ở đây.

Chuyển đổi

Chuyển đổi được chia thành hai loại: mục tiêu và thương mại điện tử. Mục tiêu là khá dễ dàng để thiết lập. Bạn có thể có đến bốn bộ mục tiêu, mỗi năm mục tiêu cá nhân. Điều này có thể có giá trị để theo dõi các loại khác nhau của các hành động trên trang web của bạn (như chiều dài của thời gian, đến một trang cụ thể, hoặc truy cập vào một số trang nhất định).

Có bốn loại mục tiêu khác nhau. Một số chỉ đơn giản là các trang trên trang web của bạn, bạn muốn khách truy cập tiếp cận. Đây có thể là một trang cảm ơn sau khi một người nào đó đã đặt hàng hoặc đăng ký. Nó có thể là một trang sản phẩm cụ thể. Hoặc nó có thể là một cái gì đó giống như trang liên hệ của bạn hoặc yêu cầu thông tin. Bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu cho một chiều dài thời gian dành cho trang web của bạn, số trang / lần, hoặc một sự kiện.
Để thiết lập mục tiêu, chỉ cần chọn mục tiêu nhóm bạn muốn sử dụng, đặt tên cho mục tiêu của bạn, và sau đó xác định các loại mục tiêu. Bạn sẽ có các tùy chọn khác nhau từ đó tùy thuộc vào loại mục tiêu mà bạn đang thiết lập. Đó là một ý tưởng tốt để ít nhất là thiết lập mục tiêu cho trang cuối cùng trong quá trình chuyển đổi của bạn. Bạn cũng có thể thiết lập một cái phễu, hoặc một loạt các trang dẫn đến trang mục tiêu của bạn. Nếu bạn thiết lập này, bạn có thể dễ dàng theo dõi ở điểm nào người dùng bỏ qua quá trình chuyển đổi.

chuyển đổi thương mại điện tử đang có nhiều phức tạp hơn để thiết lập, và yêu cầu chèn mã trên trang web thực tế của bạn. Thông tin thêm về theo dõi thương mại điện tử có thể được tìm thấy trong các tập tin trợ giúp của Google Analytics.

Báo cáo tùy chỉnh
Một trong những lợi thế lớn nhất của Google Analytics là nó cho phép bạn tạo ra các báo cáo tùy chỉnh. báo cáo tùy chỉnh cho phép bạn lọc kết quả dựa trên một số yếu tố (về cơ bản bất cứ điều gì bao gồm trong bất kỳ các báo cáo định kỳ, cộng thêm bộ lọc tùy chỉnh), và sau đó xem các số liệu có trong Analytics (bao gồm cả mục tiêu tùy chỉnh). Bạn cũng có thể thêm drilldowns nội dung để phân khúc tiếp tục báo cáo của bạn. Bạn sẽ tìm thấy các báo cáo tùy chỉnh liên kết trong thanh điều hướng trên.

Sự thông minh
Thông minh là một tính năng mới của Analytics. Có thông báo tự động được xây dựng vào ứng dụng, bao gồm cả số lần xem trang, thời gian trung bình trên trang web, thăm viếng, tỷ lệ trả lại, và các số liệu khác (một số trong đó được phân đoạn). Nhưng bạn cũng có thể tạo ra các cảnh báo tùy chỉnh, cho bất cứ điều gì bạn xác định. Thiết lập một cảnh báo rất đơn giản: chỉ cần đặt điều kiện cảnh báo của bạn và quyết định xem bạn muốn một email thông báo nếu một cảnh báo được kích hoạt, và bạn đã hoàn tất. Cảnh báo có thể được thiết lập cho tất cả các phân đoạn giao thông hoặc giao thông, và bạn có thể thiết lập cảnh báo cho những việc như thay đổi về số lần truy cập, mục tiêu, hoặc số liệu tương tự.

Thông minh có thể là một công cụ mạnh mẽ để theo dõi các vấn đề tiềm năng trên trang web của bạn, hoặc gai đột ngột trong giao thông hoặc chuyển đổi. Bắt chính xác, thông tin nhanh về những thay đổi để trang web của bạn có nghĩa là bạn có thể đáp ứng tốt hơn với những thay đổi và chắc chắn du khách và khách hàng của bạn được lưu giữ hạnh phúc.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO