-->

Search Engine Optimization và Google thuật toán cập nhật

Google thường xuyên cập nhật các thuật toán tìm kiếm của mình để cung cấp cho người sử dụng với các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất.

Các bản cập nhật quan trọng nhất thường được đặt các tên mã như "chim cánh cụt", "Panda", "Pigeon", hoặc "Hummingbird". Khi chủ sở hữu trang web và quản trị web thông báo rằng thứ hạng trang web của họ đã bị ảnh hưởng bởi chưa cập nhật khác, họ bắt đầu nghiên cứu để tìm hiểu những gì các bản cập nhật nhằm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các bản cập nhật thuật toán của Google nổi tiếng nhất và tác động của SEO.

Theo blog chính thức của Google, có hơn 200 độc đáo cụ thể tín hiệu xếp hạng mà ảnh hưởng đến nội dung của các trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERPs). Những tín hiệu xếp hạng bao gồm các từ khóa được sử dụng trên các trang web, đều đặn cập nhật nội dung trên các trang web, địa lý của trang web (cho kết quả tìm kiếm địa phương), và những người khác.
Trong số rất nhiều tín hiệu cấp và cập nhật thuật toán được sử dụng bởi Google, một số đã đạt được khá tai tiếng cho ảnh hưởng của họ trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nhiều người trong số các bản cập nhật đã nhận được những phản ứng trái chiều từ các chuyên gia SEO và người sử dụng như nhau. Một trong những cập nhật thuật toán của Google thậm chí còn được mệnh danh là Mobilegeddon bởi quản trị web và các nhà phát triển kết hôn. Bản cập nhật đã ưu tiên cho các trang web điện thoại di động thân thiện và gây ra sự sụt giảm lớn trong các URL thân thiện không di động trên SERP.

Các bản cập nhật thuật toán quan trọng nhất của Google là gì? Chúng bao gồm Google Penguin, Google Panda, Google Hummingbird và Google Pigeon. Chúng ta hãy có một cái nhìn sâu hơn về chúng để bạn biết những gì mong đợi từ các bản cập nhật.

Google Panda

Google Panda là một sự thay đổi kết quả tìm kiếm của Google thuật toán xếp hạng lần đầu tiên được tung ra vào ngày 23 tháng 2, 2011. Nó ngay lập tức thu hút sự chú ý rất lớn vì hàng ngàn các trang web bị mất thứ hạng của họ sau khi phát hành Google Panda. Trong một thời gian dài, các chủ sở hữu trang web và quản trị web không thể tìm ra cách chính xác Google Panda ảnh hưởng trang web. Tuy nhiên, bây giờ bí mật là ra khỏi hộp. Google Panda nhằm giảm thứ hạng của "các trang web chất lượng thấp". Nhưng những gì tính như là một trang web chất lượng cao?

Theo Google, các trang web chất lượng cao là các trang web có nội dung chất lượng cao. Nếu một trang web không có đủ nội dung, chứa không chính hãng hoặc nội dung không thích hợp, có các trang trùng lặp, nó có thể bị ảnh hưởng bởi Google Panda. Nó chỉ mất một vài trang nội dung chất lượng thấp để ảnh hưởng đến thứ hạng của toàn bộ trang web. Để ngăn chặn trang web của bạn không bị ảnh hưởng bởi Google Panda, bạn cần phải điền nó với nội dung có liên quan và nguyên bản.

Google Penguin

Một năm sau khi phát hành của Google Panda, các công cụ tìm kiếm đã công bố một bản cập nhật thuật toán. Nó được thiết kế để phạt các trang web sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen, đầu tiên và trước hết liên kết thư rác. Bản cập nhật có tên mã là được Google Penguin, nó đã được phát hành vào ngày 24 tháng 4, 2012. Bản cập nhật bị ảnh hưởng khoảng 3,1% của các truy vấn tìm kiếm tiếng Anh, tuyên bố bản thân là một kẻ thù nguy hiểm của những người sử dụng spamdexing để quảng bá trang web của họ.

Google Penguin có thể phát hiện các chương trình liên kết (kỹ thuật mà nói dối trong việc điều chỉnh số lượng các liên kết trỏ đến trang). Khi nó thông báo những dấu hiệu của liên kết thư rác (việc sử dụng các trang trại liên kết và các blog spam, blog của khách thư rác, tấn Sybil, liên kết ẩn, bình luận spam, wiki thư rác, vv), nó sẽ làm giảm thứ hạng của trang web đó sử dụng chúng. Bên cạnh đó, Google Penguin có thể phát hiện backlinks từ các trang web không liên quan mà có thể dẫn đến hình phạt, quá. Để ngăn chặn các trang web của họ không bị ảnh hưởng bởi Google Penguin, quản trị web nên chỉ sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng và tránh bất kỳ loại kỹ thuật thao tác nhằm đạt được thứ hạng cao.

Google Hummingbird

Việc phát hành của thuật toán Hummingbird Google được công bố vào ngày 26 Tháng 9 năm 2013, nhưng các thuật toán riêng của mình đã được đưa ra khoảng một tháng trước khi công bố chính thức. Google cập nhật Hummingbird là một bản cập nhật lớn, nhưng nó không có ảnh hưởng đáng kể trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Không có hình phạt hoặc giọt lớn trong bảng xếp hạng bởi vì các thuật toán mới tập trung vào việc cải thiện các chỉ mục thông tin hơn là việc phân loại thông tin.

Không giống như Google Panda và Google Penguin, Google Hummingbird là về tìm kiếm ngữ nghĩa. Thay vì tập trung vào các tín hiệu xếp hạng đặc biệt, nó phán xét bối cảnh, xác định những gì người dùng thực hiện một tìm kiếm đang cố gắng để tìm hiểu. Nhiệm vụ chính của thuật toán là tìm hiểu các truy vấn tìm kiếm toàn bộ thay vì tập trung vào từng từ riêng lẻ trong đó để cung cấp cho người sử dụng với kết quả tìm kiếm có liên quan. Là khả năng hiểu được các khái niệm và các mối quan hệ giữa các từ khóa, Google Hummingbird giúp để làm cho sự tương tác của con người hơn.

Mặc dù Google Hummingbird không dẫn đến hình phạt hoặc thay đổi thứ hạng đột ngột, bạn nên đưa nó vào xem xét trong khi tối ưu hóa trang web của bạn. Các thuật toán thích trang web cung cấp nội dung tự nhiên mà đọc qua ngôn ngữ, vì vậy bạn nên phục vụ đối với các truy vấn được hỏi một cách tự nhiên, cụ thể là những người mà bắt đầu với "ai, tại sao, ở đâu và như thế nào".

Google Pigeon

Google Pigeon là một "con chim" trong gia đình của bản cập nhật thuật toán của Google. Bản cập nhật này được phát hành vào ngày 24 tháng 7 năm 2014. Nó được thiết kế để tăng thứ hạng của địa phương niêm yết (khu vực) trong một tìm kiếm. Ngay sau khi phát hành, bản cập nhật chỉ ảnh hưởng đến truy vấn tìm kiếm tiếng Anh ở Hoa Kỳ. Vài tháng sau đó, nó đã mở rộng ảnh hưởng đến ngôn ngữ và địa điểm khác.

Theo các chuyên gia, Google Pigeon trở thành bản cập nhật quan trọng nhất và có ảnh hưởng của địa phương tìm kiếm của Google. Theo ước tính khác nhau, bản cập nhật bị ảnh hưởng 23% đến 60% các trang web, giảm thứ hạng của họ trong các kết quả tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, một số webmaster báo cáo cải tiến trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Google Pigeon dựa vào các yếu tố như vị trí và khoảng cách để cải thiện chất lượng tìm kiếm địa phương, vì vậy không có nhiều bạn có thể làm gì về nó.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO