-->

Đặc điểm của cá ngựa

  • Bạn đã nghe nói rất nhiều về cá ngựa?
  • Bạn rất thích thú với loài động vật biển này?
  • Và bạn muốn biết nhiều hơn những thông tin về chúng?
Đặc điểm của cá ngựa
Cá ngựa là gì? Đặc điểm của cá ngựa như thế nào?

Cá ngựa hay còn gọi là hải mã, là động vật thường sống ở đại dương, các vùng biển nhiệt đới, chúng thường tập trung ở các vị trí vùng ven bờ, nơi có vực nước nông và trong. Đặc biệt, tại các vùng nè cũng là nơi tập trung của nhiều san hô và tảo biển sinh sống. Cá ngựa có kích thước trung bình khoảng từ 1,5 cm đến 3,5 cm. Cá có đầu giống như đầu con ngựa. Cá ngựa có thân dẹp bên, cao, phần bụng phình ra. Xương đầu có nhiều mấu nối lồi và gai nhọn, cấu tạo bởi các vòng xương cho thân và đuôi. Mõm cá hình ống và miệng nhỏ và không có răng. Ở loài cá đực mặt và bụng của phần đuôi có túi ấp trứng do hai nếp da hình thành tạo nên. Miệng túi ở gần hậu môn. Tất cả các loài cá ngựa đều có tập tính sống đáy hay gần đáy. Trong trường hợp thiếu thức ăn cá ngựa mới di chuyển lên tầng mặt để kiếm thức ăn. Thức ăn chủ yếu là các động vật giáp xác, hay những loài thủy sinh nhỏ.

Hiện nay, trên thế giới, loài cá ngựa trên được tìm thấy phân bố ở các nước như: Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Philippin, Singapore, Việt Nam...Tại Việt Nam, cá ngựa có ở vùng biển Phú Quốc, Phú Yên, Phan Rang, Quãng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An…

Tập tính săn mồi của loài cá ngựa: Dù là loài cá bơi rất chậm trong thế giới sinh vật biển, nhưng cá ngựa vẫn có thể bắt con mồi nhanh nhẹn với tỷ lệ cao hơn hẳn các loài cá khác. Để bắt mồi, cá ngựa áp dụng phương pháp đứng tại chỗ và quay đầu xung quanh, sau đó dùng lấy cái vòi hút con mồi trong bán kính một mm. Sở hữu hình dạng độc đáo là đầu giống con ngựa với chiếc vòi nhỏ dài giúp chúng di chuyển mà không tạo ra gợn sóng, nhờ vậy dễ dàng tiến lại gần con mồi ở khoảng cách một mm mà không lo bị chúng phát hiện. Lúc này, vòi cá ngựa sẽ đảm nhiệm chức năng vươn ra và hút con mồi vào trong. Thế là có thể no say đánh chén dễ dàng rồi.

Một điều đặc biệt nữa ở loài động vật này là, nếu như các loài khác con cái sẽ đảm nhiệm trọng trách sinh sản thì cá ngựa lại khác. Cá ngựa đực làm nhiệm vụ mang thai (bụng của con đực sẽ chứa trứng đã thụ tinh của con cái) và sinh con. Số lượng con mà cá ngựa sinh ra khá nhiều, thế nhưng khả năng thích nghi của cá ngựa giai đoạn này kém nên chỉ có một số ít là có thể tồn tại và phát triển sau đó.

Có khá nhiều loại cá ngựa khác nhau, tùy vào vùng biển, khí hậu mà chúng sinh sống nên hình dạng, kích thước, màu sắc cũng khá phong phú và đa dạng. Một số loại cá ngựa tiêu biển có thể kể đến như: cá ngựa đen, cá ngựa mõm dài, cá ngựa mõm ngắn, cá ngựa nhỏ, cá ngựa gai dài, cá ngựa vằn, cá ngựa chấm, cá ngựa thân trắng, cá ngựa đầu ngắn…

Cá ngựa được nhiều người tin dùng trong việc chữa bệnh như cải thiện khả năng sinh lý, khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, bệnh vô sinh, hiếm muộn đường con cái, bệnh lão hóa sớm, bệnh hen suyễn ở trẻ em, bệnh giảm thị lực ở người già. Cá ngựa sử dụng chữa bệnh thường chế biến thành các món ăn hay ngâm rượu uống đều khá hiệu quả.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO