Baidu trở thành đồng minh lớn nhất của Google trong tốc độ trang di động

Tin tức nóng bỏng được đưa ra vào ngày 7 tháng 3 năm 2017, rằng Baidu hiện đang hỗ trợ khung công tác di động của Google, AMP. Nhà lãnh đạo công nghệ của Baidu MIP, Gao Lei, phát biểu tại hội nghị AMP đầu tiên của Google ở ​​New York. Ông khẳng định rằng Baidu đang làm việc với Google để đẩy nhanh tốc độ phát triển web nhanh hơn trên toàn cầu.

Baidu MIP, viết tắt của Mobile Instant Pages, là phiên bản AMP của Google. Các công nghệ của MIP rất giống với AMP. Trên thực tế, mã hóa trang MIP cũng giống như mã hóa một trang AMP, ngoại trừ trang MIP được tuỳ chỉnh và tối ưu hóa hơn cho các trình duyệt trên thị trường của Trung Quốc đại lục.
Baidu trở thành đồng minh lớn nhất của Google trong tốc độ trang di động

Baidu cho biết rằng Trang Di động Trực tuyến có thể làm giảm tỷ lệ hiển thị nội dung trên 30 lần xuống còn 80%. Hơn nữa, tỷ lệ khai thác để mở sẽ tăng 5% đến 40%. Và tương tự như Google, Baidu đã xem xét khả năng cho các trang MIP một lợi thế xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm.

Hai gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đang hợp tác lần đầu tiên để giải quyết các vấn đề về các trang chậm và những trải nghiệm người dùng không thân thiện trên thiết bị di động. Lei nói rằng họ đang cố gắng để tránh các trang web đầu tư các nguồn lực dự phòng để áp dụng cả AMP và MIP. Điều này ngụ ý rằng tương lai của AMP và MIP có thể giống nhau hơn; Mà nói, một trong một cho tất cả các khuôn khổ di động toàn cầu có thể được thực hiện.

Baidu chắc chắn sẽ không hủy bỏ dự án MIP của mình và thay thế nó bằng AMP của Google, vì đã có hơn 1 tỷ trang MIP do Baidu lập chỉ mục.

Chúng tôi vẫn chưa xác nhận với Baidu chính xác những gì họ đã liên kết với Google, và làm thế nào. Họ nói rằng vẫn còn những vấn đề kỹ thuật để giải quyết. Tuy nhiên, Baidu đã xác nhận rằng người dùng cuối cùng có thể mở một trang AMP từ một SERP SERIES của Baidu. Chúng tôi không biết làm thế nào họ có kế hoạch để làm điều này, cho dù bằng cách mở các trang AMP trực tiếp từ SERP hoặc dịch chúng vào các trang MIP.

Tại Merkle China, chúng tôi đã nhìn thấy Google và Baidu thực hiện các bước đầu tiên. Trước khi công bố, trang web của Dự án AMP không thể được tải thành công ở Trung Quốc đại lục. Tôi chỉ có thể quay số trên VPN để kiểm tra tài liệu tham khảo trên www.ampproject.org. Tuy nhiên, tất cả các liên kết ampproject.org đều có thể truy cập được. Khi kiểm tra CDN, chúng tôi thấy Google cho phép CDN cho Trung Quốc và nó tải rất nhanh!

Do hầu hết lưu lượng truy cập AMP bắt nguồn từ SERPs hữu cơ của Google, sẽ không có ý nghĩa gì khi tài liệu AMP có sẵn ở Trung Quốc đại lục trước khi thông báo. Nhưng bây giờ các nhà phát triển trong Great Firewall sẽ có thể xem và triển khai tài liệu này để chuẩn bị cho sự hỗ trợ của Baidu đối với khuôn khổ này.

Sự hợp tác này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho người dùng Internet di động, những người sẽ có thể tận hưởng tốc độ siêu nhanh trên thiết bị của họ. Tất nhiên, nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho các thương hiệu muốn xây dựng một sự hiện diện lớn hơn ở Trung Quốc đại lục.

Không rõ liệu người dùng có tham gia vào Great Firewall có thể mở một trang MIP từ một SERP của Google; Điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Google quyết định cung cấp hỗ trợ MIP trong kết quả tìm kiếm hay chấp nhận trang MIP tùy chỉnh dưới dạng trang AMP.

Còn tiếp… !

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO