-->

Tại sao bạn cần trở lại với các vấn đề cơ bản về SEO

Bạn có thể thông thạo về tất cả các xu hướng SEO mới nhất, nhưng nhà bình luận Ryan Shelley lưu ý rằng bạn cần phải có được các nguyên tắc cơ bản xuống đầu tiên.

Thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google về "Mẹo SEO" và bạn sẽ nhận được hơn 14 triệu kết quả. Đó là rất nhiều lời khuyên để lội qua khi cố gắng tìm ra trọng tâm của chiến lược SEO của bạn. Hơn nữa áp đảo là chỉ cần một lần tìm kiếm.

Mỗi năm có những bài đăng mới trong danh sách những mẹo vặt và thủ thuật "nóng nhất" được đảm bảo để làm việc. Mặc dù nhiều lời khuyên này rất hay, nhưng thực sự thấy được kết quả, bạn cần phải có nền tảng tốt. Trong bài đăng này, tôi muốn nói về việc trở lại với những điều cơ bản về SEO và lý do họ cần thiết để thành công lâu dài.

Khi nói đến việc tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm, những điều cơ bản là một số khía cạnh quan trọng nhất, nhưng thường bị bỏ qua, của SEO. Việc đẩy mạnh gần đây của "nội dung là vua" cũng đã khiến nhiều người quên đi những yếu tố cần thiết và chỉ tập trung vào phân phối nội dung.

Đây là thỏa thuận: bạn có thể đăng tất cả nội dung bạn muốn, nhưng nếu trang web của bạn không được tối ưu, bạn sẽ không nhận được thứ hạng mà bạn muốn. Vì vậy, dưới đây là vài điều cơ bản bạn nên đề cập trước khi lặn vào các yếu tố phức tạp hơn trong tìm kiếm.

Truy cập trình thu thập thông tin

Nếu các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm gặp khó khăn khi thu thập thông tin trang web của bạn, họ cũng sẽ lập chỉ mục và sắp xếp các trang của bạn. Là chủ trang web hoặc SEO, công việc đầu tiên và quan trọng nhất của bạn là đảm bảo rằng trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu. Sử dụng tệp robots.txt, bạn có thể giúp trực tiếp và hỗ trợ trình thu thập thông tin web đang thu thập thông tin trang web của bạn.

Có một số trang trên trang web của bạn có thể bạn không muốn các trình thu thập thông tin lập chỉ mục, chẳng hạn như các trang đăng nhập hoặc thư mục cá nhân. Bạn có thể chặn các tệp, trang và / hoặc thư mục bằng cách chỉ định chúng là "không được phép", như sau:

User-agent: *
Disallow: / cgi-bin /
Disallow: / folder
Disallow: /private.html

Bạn cũng có thể chặn một số trình thu thập thông tin truy cập vào trang web của bạn bằng cách sử dụng như sau (thay "BadBot" bằng tên bot thực mà bạn đang cố chặn):

User-agent: BadBot
Disallow: /

Chỉ cần cẩn thận khi chặn trình thu thập thông tin từ toàn bộ trang web của bạn; Trên thực tế, không làm điều đó trừ khi bạn biết một thực tế là một bot cụ thể đang gây rắc rối cho bạn. Nếu không, bạn có thể sẽ chặn các trình thu thập thông tin phải có quyền truy cập vào trang web của bạn, điều này có thể cản trở việc lập chỉ mục.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có một số plugin có thể giúp bạn làm việc này. Nếu bạn không sử dụng WordPress, bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập tệp robots.txt trên máy chủ của mình. Tìm hiểu thêm về robots.txt ở đây.

Sau khi tạo robots.txt, điều quan trọng là đảm bảo Google có thể thu thập thông tin trang web của bạn. Để làm như vậy, đầu tiên bạn cần tạo một bản đồ trang web. Điều này có thể được thực hiện bằng tay hoặc với các công cụ của bên thứ ba. (Nếu bạn có trang web WordPress, có nhiều plugin có sẵn để tạo bản đồ trang web cho bạn.)

Khi bạn đã tạo bản đồ trang web của mình, đăng nhập vào Google Search Console. (Nếu bạn chưa đặt trang web của mình trên Search Console, hãy kiểm tra.) Bạn sẽ muốn tải lên bản đồ trang web của mình bằng cách đi tới "Thu thập thông tin", sau đó "Sơ đồ trang web" trong điều hướng bên trái, mười nhấp chuột vào Nút "Thêm / Thử nghiệm Sơ đồ trang web" ở góc trên bên phải. Từ đó, bạn có thể kiểm tra bản đồ trang web và gửi nó lên Google để lập chỉ mục. (Lưu ý rằng sẽ mất một thời gian để Google thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn.)

Nếu bạn đã gửi bản đồ trang web và chỉ muốn thử nghiệm / gửi một trang cá nhân trên trang web của mình, bạn có thể sử dụng tính năng "Tìm nạp như Google", cũng nằm trong mục "Thu thập thông tin" trong điều hướng bên trái.
 1. Sau khi đăng nhập, nhấp vào "Thu thập thông tin" trong điều hướng bên trái.
 2. Sau đó chọn "Tìm nạp như Google".
 3. Từ đó, nhập đường dẫn URL của trang mà bạn muốn kiểm tra và nhấp vào "Tìm nạp" (để trống ô này nếu bạn muốn thử nghiệm trang chủ.)
 4. Kiểm tra trạng thái. Cần kiểm tra màu xanh lá cây và nói "Hoàn thành".
 5. Nhấp vào "Yêu cầu lập chỉ mục" nếu có.
Đảm bảo rằng Google có thể thu thập thông tin trang web của bạn là cần thiết để lập chỉ mục. Nếu không có trang web của bạn lập chỉ mục, bạn sẽ không xếp hạng bất kể bạn làm gì.

Cấu trúc trang web

Trong văn hoá web bị ám ảnh bởi người dùng ngày nay, đôi khi chúng ta bỏ qua tính đơn giản và thiết thực. Trong khi tôi đang trải nghiệm trải nghiệm người dùng tốt và có một người tin tưởng vào việc trở thành người di động, tôi cũng tin rằng chúng ta không thể quên các công cụ tìm kiếm. Có một cấu trúc trang web chắc chắn sẽ thêm vào trải nghiệm người dùng của bạn và sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Mặc dù điều này có vẻ như là một ý tưởng đơn giản, việc xây dựng một cấu trúc trang web tốt cần có thời gian và lập kế hoạch. Nó không chỉ ảnh hưởng đến các liên kết điều hướng và trang web của bạn mà còn giúp trình thu thập thông tin hiểu rõ hơn nội dung và ngữ cảnh của bạn. Cấu trúc trang web là tất cả về việc đưa nội dung của bạn với nhau một cách hợp lý. Không làm cho người dùng của bạn hoặc các công cụ tìm kiếm đào ra để tìm thấy những gì họ đến với trang web của bạn. Tìm hiểu cách tạo cấu trúc trang web tuyệt vời ở đây.

Tiêu đề và mô tả meta

Tiêu đề và mô tả meta là một số trong những yếu tố cơ bản nhất của SEO. Mặc dù "tiêu đề" được xem xét trong các thuật toán xếp hạng và mô tả không phải là, cả hai đều rất quan trọng. Google không được sử dụng mô tả làm tín hiệu xếp hạng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ bỏ qua chúng. Các trình thu thập thông tin vẫn đọc các mô tả - và bất kỳ cơ hội nào bạn phải nói với trình thu thập thông tin về trang của bạn, bạn nên lấy nó.

Tiêu đề và mô tả thường là những thứ đầu tiên mà khách truy cập tiềm năng của bạn tiếp xúc với trong SERPs. Đây là một số mẹo để tạo tiêu đề và mô tả tốt hơn.

Tiêu đề
 1. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề xung quanh trọng tâm cốt lõi của trang của bạn.
 2. Không "công cụ từ khoá."
 3. Ở trong phạm vi 50 đến 60 ký tự.
 4. Làm cho nó có liên quan đến người dùng của bạn.
 5. Không có bản sao.
Mô tả
 1. Làm cho nó trở thành hành động.
 2. Thêm từ khóa chính của bạn.
 3. Làm cho bản sao dễ hiểu.
 4. Giữ từ 135 đến 160 ký tự.
 5. Không có bản sao.
Có tiêu đề và mô tả tốt hơn có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột cao hơn và tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong tìm kiếm. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu Google cho rằng dữ liệu meta được cung cấp của bạn không đáp ứng được mục đích của người dùng, họ sẽ thay đổi nó.

Trước khi nhảy vào chiến thuật SEO mới nhất và tốt nhất, hãy chắc chắn rằng bạn làm những điều cơ bản đầu tiên. Thật ngạc nhiên là một vài điều chỉnh đơn giản và điều chỉnh có thể làm cho trang web của bạn và chiến lược tiếp thị trực tuyến tổng thể. Đảm bảo rằng trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu, tạo cấu trúc có cả user0 và công cụ tìm kiếm thân thiện, và dành thời gian để tạo ra tiêu đề và mô tả tốt hơn. Làm những điều cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự thành công lâu dài.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO