-->

Tại sao lời khuyên SEO của Google KHÔNG (luôn luôn) vì lợi ích tốt nhất của bạn

Google thường cung cấp thông tin hữu ích cho cộng đồng SEO, nhưng nhà bình luận Nate Dame cho rằng cuối cùng, lời khuyên của công ty là vì lợi ích tốt nhất của họ, chứ không phải của bạn - vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được những sắc thái.

Tháng trước, Google đã phát hành một video mô tả các thực tiễn tốt nhất để thuê một công ty SEO, và nó được định vị để trở thành hướng đi cho việc thuê một SEO. Sau khi tất cả, những người tốt hơn để nói với các công ty những gì họ nên tìm kiếm trong một SEO hơn các nhà điều hành của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới?

Lời khuyên trong video rất hữu ích, nhưng nó có thành kiến ​​và không đầy đủ - giống như rất nhiều thông tin mà công ty phân phối. Ví dụ, Ohye tuyên bố rằng các khuyến cáo hợp lệ từ một SEO phải được xác nhận bởi các tuyên bố chính thức của Google, nhưng người khổng lồ tìm kiếm khổng lồ thường từ chối nhận xét về các cập nhật thuật toán, và họ cũng được biết là tư vấn cho họ những gì họ muốn làm SEO - .
Tại sao lời khuyên SEO của Google KHÔNG (luôn luôn) vì lợi ích tốt nhất của bạn

Các công ty SEO có uy tín nghiêm túc xem xét tất cả các tuyên bố chính thức mà Google đưa ra về các yếu tố xếp hạng của nó. Nhưng nếu Google là một nguồn dữ liệu duy nhất của công ty SEO và thông tin về thực tiễn tốt nhất, kết quả của công việc của SEO có thể sẽ không đạt được.

Cho dù bạn đang cố gắng thuê một công ty SEO hoặc cải thiện chiến lược SEO của bạn nói chung, hãy nhớ một số điều về Google: từ của họ không phải là luôn luôn trái phiếu của họ, dữ liệu của họ là cố tình không đầy đủ, và họ là một công ty vì lợi nhuận.

1. Lời của Google không phải là phúc âm

Trong năm 2011, Google đã phát hành một tính năng tác giả trong tìm kiếm. Bằng cách sử dụng đánh dấu Schema.org, nội dung web có thể được quy cho một tác giả cụ thể. Các tác giả có nhiều bài báo chất lượng cao được xuất bản sẽ trở thành yếu tố xếp hạng tích cực của chính họ đối với nội dung được gán cho họ. Đó là một sự thay đổi thú vị cho cả SEO và nhà văn, và Google đã thể hiện cam kết lâu dài với tính năng này trong nhiều dịp.

Nhưng vào giữa năm 2014, tác giả đã bị ngưng. Google đã trích dẫn tỷ lệ chấp nhận thấp và giá trị thấp đối với người tìm kiếm vì lý do ngừng sử dụng tính năng này. Đây là một ví dụ đáng chú ý về sự cố với việc làm theo lời khuyên của Google đối với bức thư này, và nó chỉ là một trong hàng chục dịch vụ của Google đã ngưng hoạt động.

Có sai không khi Google chấm dứt một tính năng có giá trị thấp? Tuyệt đối không. Nhưng nó chứng minh rằng chỉ bởi vì Google đề xuất một cái gì đó, nó không có nghĩa là nó là một công việc có giá trị để đầu tư thời gian và tiền bạc vào.

Một ví dụ khác là sự khẳng định của Google vào cuối năm ngoái rằng một hình phạt đã đến cho các trang web có quảng cáo chuyển tiếp xâm nhập. Họ tuyên bố sự thay đổi và cảnh báo SEO và quản trị web để họ có thời gian để loại bỏ quảng cáo chuyển tiếp vi phạm khỏi trang web của họ. Vào tháng Giêng, sự thay đổi đã được đưa ra, nhưng những trang web đã bỏ qua các cảnh báo dường như không bị phạt.

Sự mâu thuẫn của Google có nghĩa là hai điều:
 1. Các đề xuất trong video mới nhất của Google cũng không được đặt vào đá. Khi hành vi của người dùng và / hoặc các ưu tiên kinh doanh của họ thay đổi, thì lời khuyên của Google cũng vậy.
 2. Nếu bạn thực sự đang cố gắng để thuê một công ty SEO, không thuê ai đó sợ để ném đá ở Goliath. Các công ty SEO hiệu quả nhất xem xét một loạt các nguồn dữ liệu khi ưu tiên công việc SEO.
2. Dữ liệu của Google không đầy đủ

Google cũng được biết đến với việc chưng cất thông tin hạn chế khi nói đến dữ liệu được cung cấp trong các công cụ của nó. Google Analytics và Search Console là các nguồn dữ liệu có giá trị cho các nhiệm vụ SEO tham gia và nghiên cứu về ý định từ khóa và người dùng nhưng dữ liệu được cung cấp bởi các công cụ này không đầy đủ.

Ví dụ: trong năm 2013, Google chuyển sang tìm kiếm được mã hoá SSL cho tất cả người dùng. Dữ liệu từ khóa đã xoá này trước đây có thể truy cập thông qua Google Analytics, thay thế dữ liệu đó bằng các trường hợp dữ liệu "không được cung cấp". SEO đã buộc phải chuyển sang nguồn duy nhất có khả năng phát hiện các từ khóa mà một trang web hiện xếp hạng: Google Search Console.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của Moz hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu nhận thấy số liệu trong Search Console không phù hợp với những thử nghiệm được thực hiện trong dữ liệu tìm kiếm hoặc Google Analytics. Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã kết luận rằng các quản trị web nên hoài nghi về dữ liệu trong Google Search Console và phải xác thực dữ liệu được truy xuất để tránh đạt được những kết luận không đáng tin cậy.

Dữ liệu do Google cung cấp được làm tròn, ước lượng, lấy mẫu và không đầy đủ. Nếu bạn đang thuê một công ty SEO, hãy chắc chắn để hỏi những công cụ họ sử dụng. Analytics và Search Console phải nằm trong danh sách, nhưng chúng cũng nên kết hợp với các công cụ của bên thứ ba.

Và nó không chỉ là số liệu hoặc dữ liệu từ khoá. Google có một lịch sử lâu dài trong việc nhận SEO để làm việc cho họ bằng cách phân phối thông tin quảng bá cho chương trình nghị sự của chính họ. Hãy nhớ lấy lời khuyên chính thức của Google - cho dù đó là về việc thuê một SEO hoặc các chiến lược SEO cụ thể - với một muối muối.

3. Google là một công ty vì lợi nhuận chứ không phải là một dịch vụ công

Khi cập nhật thuật toán được phát hành hoặc thay đổi được thực hiện, lý do mà Google cung cấp hầu như luôn luôn trở lại điểm cung cấp một trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Điều này làm cho bạn dễ dàng hình dung rằng các quyết định của họ dựa trên dịch vụ công: cung cấp kết quả tìm kiếm tuyệt vời để mọi người có thể tìm thấy những gì họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhưng Google không phải là một dịch vụ công, đó là một công ty vì lợi nhuận. Báo cáo năm 2015, "vượt quá biên bản ghi nhớ của FTC: So sánh các thảo luận nội bộ của Google với các tuyên bố công khai của nó" so sánh chính sách nội bộ và thực tiễn của Google đối với các tuyên bố công khai của họ về những chính sách và thực tiễn đó và phát hiện ra một số điểm không nhất quán. FTC tìm thấy bằng chứng để hỏi liệu kết quả tìm kiếm của Google:
 1. Được thiết kế để mang lại lợi ích cho người dùng hoặc Google.
 2. De-ưu tiên các trang web xấu hoặc đối thủ cạnh tranh của Google.
 3. Sử dụng các thuật toán không thiên vị hoặc các quyết định của con người.
Bởi vì đế chế của Google được xây dựng trên các quảng cáo có trả tiền.
Trong quý I năm 2015 Google đã thu được 17,3 tỷ đô la doanh thu, tăng 12% so với năm trước. Gần như tất cả - 15,5 tỷ đô la - đến từ việc bán quảng cáo. Khoảng 12 triệu USD trong số đó đã xuất hiện trên các trang web của công ty và phần còn lại được lấy từ mạng của nó.
Giá trị của bất động sản kỹ thuật số này phụ thuộc vào người dùng muốn dịch vụ của họ và dành thời gian vào SERP của họ, đó là lý do tại sao không gian quảng cáo phải trả tăng lên. Vào năm 2016, Google đã bổ sung một vị trí quảng cáo thứ tư trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và mở rộng số lượng văn bản có thể xuất hiện trong quảng cáo. Mặc dù những thay đổi này đã thúc đẩy tăng trưởng quảng cáo, nhưng chúng đã làm tổn hại đến tăng trưởng tìm kiếm không phải trả tiền, điều này không có lợi cho người dùng. Thêm nữa:
 • Nhãn "Quảng cáo" tiếp tục dần dần biến mất trên SERP, làm cho quảng cáo trả tiền trông giống như kiếm được, các kết quả được tổ chức hữu cơ.
 • Văn bản mô tả có thể được thiết lập để mở rộng trở lại, làm cho quảng cáo trả phí lớn hơn và hấp dẫn hơn so với xếp hạng nội dung tốt do chất lượng, sở thích của người dùng và v.v.
Giữa các quảng cáo trên cùng và dưới cùng của trang bổ sung, các đoạn mã nổi bật, carousels, công cụ của Google và hộp "người cũng yêu cầu", kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trên trang đã được giảm từ 10 liên kết xuống mức trung bình là 8,5. Đối với nhiều truy vấn, các kết quả không phải trả tiền sẽ không xuất hiện cho đến dưới màn hình đầu tiên.

Trong một số trường hợp - đặc biệt đối với nội dung trong đoạn trích nổi bật - những thay đổi này đã giúp các trang web phát triển lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến. Trong các trường hợp khác, những thay đổi này đã phục vụ Google trong việc vượt qua đối thủ cạnh tranh của nó:
 • Kết quả trang web về du lịch và mua sắm hữu cơ xuất hiện dưới các công cụ như Google Flights và Google Shopping.
 • Các bánh xe mới được thực hiện có tính năng Google Analytics ở vị trí đầu tiên cho các truy vấn như "phần mềm tiếp thị tốt nhất". Khi nhấp vào kết quả quay vòng, Google sẽ không đưa bạn đến trang chủ của công ty được liệt kê; Nó thực hiện tìm kiếm thứ yếu.
Những thay đổi này đối với SERPs dẫn đến việc người dùng dành nhiều thời gian hơn trên Google và nhìn thấy nhiều quảng cáo hơn. Một nghiên cứu gần đây của Moz và Jumpshot đã chứng minh rằng trên tìm kiếm trên điện thoại di động, mà Google đang tiến lên phía trước, hơn một nửa trong số tất cả các kết quả tìm kiếm là không có nhấp chuột.

Đối với công cụ tìm kiếm được quảng cáo tài trợ, những thay đổi này không gây ngạc nhiên, mặc dù có vẻ không có tác dụng đối với chính sách đầu tiên của người tìm kiếm mà công ty thực thi trên các trang web khác.

Vì vậy, khi Google phát hành thông tin mới, điều quan trọng là phải xem xét nó trong một ngữ cảnh lớn hơn. Ví dụ: nếu bạn đã xóa tất cả quảng cáo trung chuyển đăng ký bản tin khỏi trang web của bạn theo lệnh của Google, có thể bạn sẽ gặp phải sự giảm khách quan và khách hàng mới.

Cũng không có lý do để tin rằng lời khuyên gần đây của Google về việc thuê một cơ quan SEO là bất kỳ altruistic hơn. Nếu bạn đang bắt đầu làm việc với chuyên gia về SEO, hãy chắc chắn hỏi làm thế nào họ tiếp cận những thách thức như thu hẹp kết quả tìm kiếm và sự gia tăng của tìm kiếm di động.

SEO phức tạp hơn và cạnh tranh hơn bao giờ hết

Một số đã chỉ ra những thay đổi này như là bằng chứng rằng SEO đã chết, nhưng đó là một over-dramatization của sự kiện. SEO không phải là chết, nhưng nó là cạnh tranh hơn bao giờ hết. Google là một đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng để cạnh tranh với kết quả tìm kiếm, nhưng không phải là người duy nhất:
 • Hơn 75 triệu bài đăng blog được xuất bản mỗi tháng trên WordPress một mình.
 • 300 giờ video được tải lên YouTube mỗi phút.
Số lượng nội dung trực tuyến rất lớn, và có rất nhiều công ty đang cạnh tranh với sự chú ý của người dùng. Sự tăng trưởng trong cạnh tranh cho các kết quả tìm kiếm không gây ngạc nhiên cho lắm so với các báo cáo của Google xử lý hơn 2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm. Tìm kiếm đại diện cho một thị trường đáng kể cho lưu lượng truy cập vào, và điểm mấu chốt là Google vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Đó là một kênh cực kỳ mạnh mẽ, khả thi và được yêu cầu cho các nhà tiếp thị.

Điều tốt nhất để tìm khi thuê một SEO là ai đó hiểu được các chiến lược SEO hiện đại và ai dạy bạn cách sử dụng sức mạnh của các công cụ tìm kiếm để phát triển khán giả của chính bạn. Đây là lời khuyên mà Google sẽ không bao giờ cung cấp, tuy nhiên điều này rất quan trọng để tiếp thị kỹ thuật số thành công trong một lĩnh vực cạnh tranh quyết liệt.

Nó chắc chắn sẽ không làm cho các nhà xuất bản kỹ thuật số bất cứ điều gì tốt để cố gắng chống lại người khổng lồ tìm kiếm, nhưng - cho dù bạn đang thuê một SEO hoặc cải thiện chiến lược của bạn nói chung - nhớ để giữ lời khuyên của Google trong ngữ cảnh.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO