-->

Cách thức xử lý nước thải ngành xi mạ

Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì các ngành công nghiệp không ngừng phát triển, và đặc biệt phải kể đến ngành gia công kim loại đặc biệt được chú trọng.

Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là sự hình thành của chất thải công nghiệp cũng không ngừng gia tăng về khối lượng cũng như chủng loại. Bởi vậy, đòi hỏi chúng ta cần có phương pháp xử lý và giải quyết hợp lý để bảo vệ sức khoẻ của mọi người và xã hội.

Đối với ngành công nghiệp xi mạ thì công nghệ xi mạ crom cứng trên bề mặt kim loại tạo nên độ bền, độ cứng, khả năng chịu nhiệt cao, chịu ma sát tốt, không chỉ vậy chúng còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao với vẻ đẹp sáng bóng, bắt mắt trên từng sản phẩm. Nhưng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hoá chất xi mạ co chứa nồng độ kim loại cao, có khả năng phát huỷ và ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Cách thức xử lý nước thải ngành xi mạ

Nếu bị nhiễm độc kim loại với nồng độ nhỏ cũng đủ gây ngộ độc mãn tính và gây hậu quả xấu đến sự sống về sau. Đôi với những người sau một thời gian nhiễm độc chất thải xi mạ crom tích tụ dần sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm đường hô hấp, ung tư, viêm loét dạ dày,... nếu không được phát hiện và chạy chữa kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của con người.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp để xử lý nước thải ngành xi mạ crom để có thể cải thiện phần nào những tác động xấu mà nó mang lại để các bạn có thể tham khảo:

Phương pháp hoá học oxy hoá khử - kết tủa

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý chất thải xi mạ crom có chứa nhiều kim loại nặng, kim loại thường kết tủa ở dạng hydroxit khi phản ứng với các chất kiềm hoá (ví dụ như: vôi, NaOH, Na2CO3,...) Khi các chất kiềm hoá này đến khi đạt được giá trị pH tương ứng và độ hoà tan nhỏ nhất và tuỳ vào mỗi loại kim loại mà độ pH cũng sẽ thay đổi tương ứng theo.

Công nghệ màng

Phương pháp này là một trong những giải pháp thích hợp được áp dụng trong trường hợp bông cặn lớn đã được hình thành. Khi sử dụng công nghệ màng có thể cải thiện được nước thải và làm giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm, làm giảm tính độc hại trong hợp chất chất thải xi mạ crom cứng.

Phương pháp trao đổi ion

Xử lý chất thải xi mạ bằng phương pháp trao đổi ion là cách sử dụng các điện tích dương để trao đổi trên catinnit và ion điện tích âm trao đổi trên anionit. Chú ý rằng, các vật liệu thực phẩm trao đổi là ở dạng rắn, không tan trong nước và có thể tồn tại dưới dạng vô cơ hay hữu cơ đều được.

Phương pháp điện hoá

Với phương pháp điện hoá khử, khi áp dụng, bạn có thể tách các kim loại này trên các điện cực nhúng trong nước thải chứa kim loại nặng khi có sự trợ giúp của dòng điện một chiều khi chạy qua. Bằng phương pháp này, bạn có thể tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần sử dụng thêm bất cứ hoá chất nào khác.

Phương pháp vi sinh

Một phương pháp nữa cũng được sử dụng trong quá trình xử lý chất thải xi mạ crom cứng là dụng thực vật hay vi sinh vật trong nước (như bèo tây, tảo, bèo tổ ong,....) Khi áp dụng phương pháo này thì yêu cầu nước thải xi mạ phải có nồng độ kim loại nhỏ hơn 60mg/lit và bao gồm nhiều các dưỡng chất khác như phospho, nito,... để các vi sinh vật này phát triển và xử lý chất thải xi mạ crom tốt và an toàn.

Ngày nay khi ngành hoá chất xi mạ crom đang rất phát triển, không chỉ để đáp ứng cho nhu cầu của người dân trong nước mà còn để xuất khẩu. Chính bởi vậy, khi đồng hành với sự phát triển kéo theo các yêu cầu cơ sở công nghiệp cần có phương pháp xử lý nước thải tối ưu để mang đến sự an toàn của mọi người cũng như môi trường sống sau nay nhé!

Mọi thông tin xin liên hệ để giải quyết nhiều vấn đề
  • Công ty TNHH Kỹ thuật Vinamet
  • Địa chỉ: 32/3 Dương Công Khi, Ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
  • Hotline: (08)22.531.593 – 0909 38 1337
  • Website: https://www.vinamet.com.vn/
  • Email: info@vinamet.vn

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO