-->

41 câu hỏi để đánh giá kinh nghiệm của ứng cử viên SEO

Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ đánh giá trình độ của ứng viên theo bằng cấp hoặc bằng cấp của họ. Chắc chắn, những người có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc hữu ích tổng thể, nhưng họ thường có ít liên quan đến kinh nghiệm SEO thực tế của ứng cử viên, đó là điều tôi thực sự quan tâm.

Kinh nghiệm thực cũng có nghĩa là nhiều hơn năm làm việc. Trên thực tế, điều đó cũng có thể gây hiểu nhầm. Một người chỉ có một năm kinh nghiệm mới có thể có được nhiều kiến ​​thức hơn người có năm, điều đó có nghĩa là cần phải có một cách khác để đo lường được kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên.

Những câu hỏi phỏng vấn sau đây được thiết kế để làm điều đó - ít nhất là cho những người tìm kiếm một công việc trong ngành công nghiệp SEO.
41 câu hỏi để đánh giá kinh nghiệm của ứng cử viên SEO

1. Điều gì khiến bạn quan tâm khi đăng ký vị trí này?

Đây là câu hỏi đầu tiên yêu thích của tôi để hỏi trong một cuộc phỏng vấn vì nó cắt đứt đến tâm của lý do tại sao họ đang ở đây. Các câu trả lời có thể được rộng rãi khi họ thảo luận về kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm của họ trong SEO. Hoặc họ có thể đã được rút ra để công ty của bạn, có ít nền tảng về SEO nhưng rất nhiều quan tâm đến làm việc cho bạn và thực hiện những thách thức của công việc.

2. Bạn đã học và thực hiện SEO bao lâu?

Tôi đã thấy rằng nhiều năm kinh nghiệm trong SEO ít có liên quan đến kiến ​​thức tuyển dụng thực tế và khả năng để có được kết quả. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi hay để đánh giá không chỉ bao lâu họ đã được trong SEO, nhưng những gì mang lại cho họ vào nó.

3. Bạn nghĩ thế nào về kinh nghiệm cụ thể của bạn sẽ mang lại lợi ích cho chúng tôi?

Câu hỏi này cắt thành trung tâm của câu hỏi trên. Bạn muốn biết những gì giá trị ứng cử viên mang đến cho công ty của bạn. Nếu họ không biết giá trị mà họ mang lại, có lẽ họ không có nhiều giá trị để mang lại gì cả.

4. Mô tả công việc tiếp thị kỹ thuật số hoàn hảo / mơ ước của bạn (hoặc bất kỳ).

Hãy để ứng cử viên cho bạn biết chính xác những gì họ muốn làm mỗi ngày để xem nếu điều này có bất kỳ sự giống nhau với những gì họ sẽ làm cho bạn. Nếu công việc mơ ước này có rất ít điểm chung với công việc mà bạn đang tuyển dụng, bạn có thể muốn thêm ứng cử viên vào danh sách "Không". Tuy nhiên, nếu hai align, bạn chỉ có thể đã thấy mình phù hợp rất tốt.

5. Điều gì về SEO bạn thích? Tại sao bạn làm nó để kiếm sống?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời để đánh giá tuổi thọ của ứng viên trong ngành và có thể với công ty của bạn. Nếu họ không thích SEO, có lẽ họ đang áp dụng cho công việc này như là một bước đi để một công việc khác mà họ thực sự muốn. Cho dù đó là vấn đề là tùy thuộc vào bạn.

6. Một ngày trung bình trong tuần làm việc giống như thế nào đối với bạn?

Đây là nơi ứng viên phác thảo những gì họ mong đợi công việc trông như thế, hoặc công việc hiện tại của họ trông như thế nào. Có được một cảm giác về việc liệu ứng cử viên có hài lòng với những gì họ đang làm và nếu nó bằng bất kỳ cách nào tương tự như những gì họ sẽ làm cho bạn.

7. Một điều mà bạn mong muốn làm mỗi ngày tại công việc hiện tại của bạn là gì?

Cho dù ứng viên có phù hợp hay không nếu họ sẵn sàng thực hiện những công việc mà họ không thích - không ở trong một nơi mà họ có thể làm điều họ thích có thể gây ra vấn đề. Bạn muốn đảm bảo rằng những gì họ mong muốn nhất trong công việc là điều họ có thể mong muốn làm khi làm việc cho bạn. Trừ khi, tất nhiên, câu trả lời là "để lại", trong trường hợp họ có thể làm điều đó ngay bây giờ!

8. Khu vực chuyên môn cụ thể của bạn, hay cái gì bạn đặc biệt quan tâm khi nói đến SEO?

Có thể câu trả lời cho câu hỏi này và câu hỏi trên sẽ giống nhau, nhưng không phải luôn luôn. Nếu đó không phải là điều này có lẽ là một trong những điều họ thích nhất mong muốn, cung cấp cơ hội. Câu hỏi sau đó trở thành liệu bạn có thể cung cấp cho họ cơ hội đó.

9. Các lĩnh vực cụ thể của SEO bạn có kinh nghiệm gì?

Điều này làm cho trải nghiệm của họ về SEO và các lĩnh vực liên quan có liên quan. Bạn không phải tìm kiếm trạng thái chuyên gia trong tất cả chúng, nhưng chỉ để xem kinh nghiệm và năng lực của họ là gì.

10. Theo thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá mình như một SEO như thế nào?

Tay mở rộng với ngón tay chỉ vào mặt cười ở giữa, với mặt buồn ở bên phải và mặt trung lập ở bên trái

Tôi yêu câu hỏi tự đánh giá. Dựa trên tất cả các câu hỏi này, bạn sẽ có đánh giá riêng của bạn về kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Hãy xem những dòng đó có phù hợp với nơi họ nghĩ. Nếu bạn có người đánh giá quá cao bản thân mình, bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau này.

11. Bạn cần làm gì để đạt được cấp độ tiếp theo?

Giả sử họ không đánh giá mình 10 trong 10 câu hỏi trên, luôn có chỗ cho sự cải tiến. Đây là nơi bạn tìm hiểu liệu họ có biết chỉ có bao nhiêu chỗ cho họ phát triển. Nó cũng đặt ra giai đoạn cho thách thức để họ đạt được nó.

12. Làm thế nào để bạn giữ được tổ chức và nhiệm vụ?

Học một chút về quá trình của ứng viên để giải quyết các nhiệm vụ SEO. Việc thiếu tổ chức hoặc tâm trí bay theo đêm có thể là một lá cờ đỏ rất lớn.

13. Các loại trang web bạn đã làm việc và ở mức độ nào?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về công việc mà họ đã làm trong quá khứ. Họ sẽ có thể lôi kéo một số trang web để bạn xem xét, trình bày kết quả cụ thể và vạch ra cách thức sự tham gia của họ đã giúp đạt được những kết quả đó.

14. Bạn có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn muốn biết nhiều hơn là chỉ là ngôn ngữ, nhưng độ sâu của kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ với mỗi. Không ai trong số họ có thể là người phá vỡ thỏa thuận cho bạn, nhưng kiến ​​thức này có thể giúp bạn đánh giá giá trị tổng thể của họ đối với công ty của bạn.

15. CMS bạn có kinh nghiệm gì?

Trong các câu hỏi phỏng vấn dựa trên kiến ​​thức, chúng tôi đã hỏi về hệ thống quản lý nội dung yêu thích của ứng viên. Ở đây chúng tôi muốn biết những hệ thống họ có kinh nghiệm cụ thể và, một lần nữa, đến mức độ nào. Một ứng cử viên giỏi sẽ có kinh nghiệm với nhiều CMS, thậm chí nếu họ thích một cụ thể nhất.

16. Bạn sử dụng công cụ SEO nào và tại sao?

Mỗi SEO có các công cụ yêu thích của họ. Họ có thể hoặc không phải là công cụ bạn sử dụng, nhưng đây là một cơ hội tốt để tìm ra lý do của họ để lựa chọn một trong những công cụ khác. Bạn cũng muốn khám phá xem liệu họ có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả nếu công cụ đó không còn tồn tại nữa hay không.

17. Bạn có kỹ năng kỹ thuật SEO nào?

Là ứng viên chỉ có khả năng thực hiện một đánh giá và đưa ra các khuyến nghị, hoặc là họ có thể thực hiện các khuyến nghị của mình? Không phải mọi SEO đều có trình độ của cấp độ nhà phát triển, nhưng họ cần phải có một số kỹ năng SEO kỹ thuật mà họ có thể áp dụng.

18. Bạn có những kỹ năng phi kỹ thuật nào có liên quan đến SEO?

Ứng viên có thể viết các bài đăng trên blog có ý nghĩa? Họ có quan tâm để tìm ra các liên kết xấu? Họ có giỏi làm việc với các nhà phát triển khác để xem mọi thứ thông qua?

Có rất nhiều kỹ năng phi kỹ thuật có giá trị cho SEO. Đây là nơi các ứng cử viên được để cho bạn biết họ là gì và tại sao họ là quan trọng.

19. Kinh nghiệm cụ thể của bạn với phương tiện truyền thông xã hội, phát triển nội dung và phân tích là gì?

Bạn muốn biết kinh nghiệm của ứng cử viên bên ngoài SEO. Mặc dù bạn không thuê ai đó cho những vị trí khác, có thể có những thời điểm mà một số trong những công việc đó cần phải được thực hiện bởi SEO tự.

Trình độ của họ về trình độ trong các lĩnh vực này có thể tip các quy mô trong lợi của họ. Nhưng hãy cẩn thận; Nếu trình độ của họ ở bất kỳ khu vực khác là đáng kể, nó có thể đi kèm với chi phí cho các kỹ năng SEO của họ.

20. Bạn có kinh nghiệm gì với việc xây dựng liên kết?

Trừ khi bạn có một nhà xây dựng liên kết dành riêng cho nhân viên, đây là một lĩnh vực mà SEO nên chứng minh cả kiến ​​thức và kỹ năng in Bạn nên nghe nói cách xây dựng liên kết là một phần của cách tiếp cận liên tục của SEO cho một chiến lược SEO thành công.

Bạn cũng muốn có được một cảm giác cho chiến lược xây dựng liên kết của họ. Báo chí cho các chi tiết cụ thể cung cấp cho bạn một ý tưởng về loại liên kết xây dựng họ làm hoặc không đi sau.

21. Bạn đã trải nghiệm gì khi nhận được nội dung trong hộp thư trả lời?

Ngay cả khi ứng viên không thành công trong việc đưa nội dung vào hộp câu trả lời, họ cần phải có một số kiến ​​thức và kinh nghiệm về cách thực hiện. Hãy để họ phác thảo những gì họ đã làm trong quá khứ về vấn đề này và kết quả của những nỗ lực của họ.

22. Bạn đã sử dụng dữ liệu có cấu trúc như thế nào để thu thập các đoạn trích nổi bật?

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng đối với SEO. Hãy để ứng viên cho bạn biết họ đã sử dụng giản đồ và cho bạn thấy kết quả.

23. Bạn đã bao giờ thực hiện một cuộc kiểm toán SEO chi tiết?

Trừ khi họ là khá mới để SEO, mỗi ứng viên SEO công việc nên có kinh nghiệm thực hiện một kiểm tra trang web rất chi tiết. Sử dụng câu hỏi này để thảo luận về những gì họ tìm kiếm trong khi thực hiện kiểm toán. Thậm chí tốt hơn, có được một tổ chức của một cuộc kiểm toán mà họ đã thực hiện.

24. Bạn đã từng thiết lập Analytics chưa? Bao nhiêu?

Việc có thể thiết lập tài khoản Google Analytics không bắt buộc phải có kiến ​​thức về SEO, nhưng đó là một kỹ năng có giá trị cho người sử dụng. Bạn muốn biết liệu họ đã làm nhiều hơn là cài đặt mã, chẳng hạn như thiết lập các loại mục tiêu và theo dõi khác nhau trong tài khoản Analytics.

25. Các cách khác nhau để giữ một trang web ra khỏi chỉ mục của Google là gì? Bạn sử dụng và khi nào?

Có nhiều cách để thực hiện việc này. Họ nên đã có thể phác thảo các phương pháp khác nhau khi trả lời các câu hỏi dựa trên kiến ​​thức. Đây là một cơ hội để đi sâu hơn một chút để tìm ra lý do tại sao họ sẽ sử dụng một trong những khác và trong tình huống nào.

26. Bạn đã bao giờ xây dựng bất kỳ công cụ của riêng bạn để hỗ trợ cho các nỗ lực SEO của bạn?

Hầu hết các SEO không đủ tiên tiến để xây dựng các công cụ của riêng họ, do đó, không phải lo lắng nếu họ không có. Nhưng nếu câu trả lời là có, hãy tìm ra những công cụ đã làm và liệu họ có mang theo những công cụ đó với họ hay không.

27. Nếu bạn có thể xây dựng một công cụ không tồn tại ngày nay, nó sẽ làm gì?

Bất kể SEO có thể tạo ra công cụ của họ hay không, họ cần phải có một số ý tưởng cho các công cụ họ muốn xây dựng mà hiện tại không tồn tại. Câu trả lời này có thể cung cấp cho bạn một số cái nhìn sâu vào nhiều lĩnh vực kinh nghiệm, kiến ​​thức, và kỹ năng của SEO.

28. Lấy một trang web thương mại điện tử trung bình. Bạn nghĩ bao nhiêu giờ bạn sẽ cần phải đầu tư hàng tháng cho một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công?

Tay phải của một người cầm thẻ tín dụng và tay trái cầm điện thoại di động với giỏ hàng trên màn hình

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng để cho ứng cử viên vạch ra những yếu tố đó và thực hiện một câu trả lời. Dựa trên các yếu tố mà họ phác thảo, số giờ nên nằm trong phạm vi hợp lý.

29. Làm thế nào để bạn thích ứng với nhu cầu của khách hàng khác nhau?

Câu hỏi này có liên quan đến các cơ quan, nhưng điều đó cũng có thể rất quan trọng đối với việc SEO trong nhà sẽ quản lý nhiều trang thương hiệu. Một số SEO có vấn đề nảy từ một khách hàng hoặc thương hiệu đến một lần tiếp theo. Bạn muốn tìm hiểu xem ứng viên này có thể xử lý những sự chuyển tiếp này, có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, nếu không phải là một giờ.

Cũng lưu ý: Nếu bạn đang tuyển dụng vị trí trong nhà, một ứng viên có cơ quan đại lý có thể cảm thấy chán bởi sự đơn điệu của một khách hàng duy nhất để làm việc. Suss này ra ở đây.

30. Bạn thường xuyên liên lạc với khách hàng và / hoặc quản lý liên quan đến sự tiến bộ của bạn?

Đây là nơi bạn tìm ra nếu ứng viên muốn làm việc một mình trong chân không hoặc có kinh nghiệm giao tiếp với những người giám sát sự tiến bộ của họ. Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ có thể không quan trọng đối với SEO nhưng hầu như luôn quan trọng đối với vị trí.

31. Bạn làm gì khi bạn không thể có một đề xuất quan trọng được thực hiện?

Câu hỏi này là các thành phần quan trọng của cả tính khí và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tìm hiểu cách họ phản ứng, người mà họ đổ lỗi, và những gì họ làm về phía trước. Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách ứng viên chịu trách nhiệm về những thứ ngoài sự kiểm soát trực tiếp của họ.

32. Bạn tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc của Google như thế nào?

Bạn có thể hoặc không quan tâm đến các nguyên tắc của Google, nhưng mỗi SEO đều có ý kiến ​​về chúng. Bạn muốn biết liệu sự tuân thủ các nguyên tắc của Google sẽ là một trở ngại hay là trợ giúp cho công việc bạn muốn thực hiện.

33. Bạn áp dụng bao nhiêu cân nặng cho những thứ Google phát ngôn viên nói về các thuật toán?

SEOs đặt trọng lượng khác nhau của tôn kính những điều mà người phát ngôn của Google nói. Nơi ứng viên của bạn nằm trong quang phổ đó sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về suy nghĩ của họ và cách chúng hoạt động.

34. Bạn đã bao giờ phải lấy một trang web bị xóa khỏi hình phạt của Google? Làm thế nào để bạn xác định nó đã bị phạt và bạn đã làm gì để khắc phục nó?

Hầu như mọi SEO đều đã đi qua một trang web đã bị rơi vào hình phạt của Google. Câu trả lời của ứng viên cho câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các kỹ năng đánh giá cũng như khả năng của họ để khắc phục các vấn đề của người khác.

35. Bạn có bao giờ chịu trách nhiệm cho một trang web bị Google bị phạt? Bạn đã học được gì từ điều đó?

Đừng lo lắng nếu họ có. Bắt bị phạt có thể đã là một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ ... hoặc nó có thể đã được chỉ là một ngày tại công việc.

Tìm hiểu những gì ứng cử viên đã làm trong hoàn cảnh như vậy, cả hai để đảo ngược một hình phạt trang web và để ngăn chặn nó xảy ra lần nữa. Sử dụng thông tin đó để đánh giá rủi ro của họ đối với công ty của bạn.

36. Hãy cho tôi biết về công cụ SEO lớn nhất của bạn, kết quả là gì và bạn đã làm gì về nó.

Ngoài việc bị phạt một trang web (nếu đúng như vậy), ứng viên sẽ có thể thành thật về một sự vội vã thực sự xấu hổ. Cho họ chỗ để nói về những gì họ đã làm sai và những gì đã xảy ra sau đó.

37. Thành công đáng kể nhất của bạn về SEO là gì?

Câu hỏi này nên dễ dàng để họ trả lời, do đó bạn muốn xem xét chiều sâu của thành công của ứng viên. Xem nếu nó thực sự một cái gì đó đáng nhận được vui mừng về.

38. Bạn sử dụng số liệu nào để đo lường thành công SEO?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất để yêu cầu. Cuối cùng, bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên đang xem xét các số liệu thực sự có ý nghĩa và tạo ra sự khác biệt chứ không chỉ là những chỉ số hời hợt mà chỉ giúp họ cảm thấy tốt về bản thân.

39. Bạn có thể cung cấp cho tôi một số báo cáo mẫu bạn cung cấp cho khách hàng?

Ngoài việc kiểm tra trang web mà bạn có thể yêu cầu ở trên, bạn muốn có được một bản báo cáo khác mà ứng viên đã đặt cho các khách hàng hoặc các ông chủ của họ. Các báo cáo này sẽ cung cấp công cụ đánh giá bổ sung.

40. Nếu bạn điều hành cơ quan của riêng bạn, hãy chọn hai trong số ba mô tả tốt nhất về cách bạn hoạt động: nhanh chóng, chất lượng hoặc chi phí thấp.

Đây là một câu hỏi. Không có câu trả lời sai, nhưng nó có thể cho bạn biết rất nhiều về tinh thần của ứng viên và cách họ làm việc. Đối với tốt hoặc xấu, tâm trí đó sẽ ăn sâu vào cách họ thực hiện công việc mà họ làm cho bạn.

41. Nếu SEO không phải là một điều, bạn nghĩ bạn sẽ làm gì để thay thế?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời mà sẽ cung cấp cho bạn một số cái nhìn sâu sắc thêm vào những loại những thứ mà ứng cử viên yêu thích để làm. Thường thì bạn sẽ thấy rằng các kỹ năng cần thiết trong điều khác họ sẽ làm có thể dịch thành công việc SEO họ làm.

Tóm lược

Hiểu được kinh nghiệm của ứng viên là rất quan trọng đối với quá trình tuyển dụng. Bạn có thể không cần phải hỏi mỗi câu hỏi đặt ra ở đây cho mỗi ứng cử viên đi qua cửa của bạn. Nhưng bạn cần phải hỏi đủ để cung cấp cho bạn một sự hiểu biết thỏa đáng về kinh nghiệm trong thế giới thực của ứng cử viên trong tiếp thị kỹ thuật số.

Bạn càng có nhiều kiến ​​thức về trải nghiệm của mình, thì càng tốt. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn hài lòng về việc liệu ứng viên đó sẽ là một bổ sung tốt cho công ty của bạn.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO