-->

5 công cụ SEO tốt nhất trong năm 2017

Có thể rất khó để biết được nơi để bắt đầu khi bắt đầu một chiến dịch SEO mới. Chắc chắn, bạn có thể hiểu rằng các liên kết bên ngoài là một trong những thành phần chính của thuật toán của Google, nhưng đó là điều bạn nên tập trung vào đầu tiên?

Bất kỳ dữ liệu theo định hướng SEO cần có một bộ công cụ đáng tin cậy để chẩn đoán đúng các vấn đề của trang web và tìm cơ hội để cải thiện tối ưu hóa. Là một người làm việc thường xuyên trên các chiến dịch SEO, tôi nghĩ sẽ rất hữu ích khi chia sẻ một số công cụ mà tôi sử dụng mỗi ngày. Được sử dụng kết hợp, các công cụ sau đây có thể là cơ bản trong việc hướng dẫn các nỗ lực SEO của bạn.

1. CHROME DEVTOOLS

Chức năng chính: Trên trang SEO

Mặc dù Chrome Dev Tools dường như không có nhiều tình yêu như trong ngành công nghiệp SEO, nhưng đó là một công cụ mà tôi sử dụng mỗi ngày. Sử dụng Chrome Dev Tools, bạn có thể nhanh chóng đánh giá HTML, CSS, JavaScript và các ngôn ngữ lập trình khác có trên một trang. Ở mức cơ bản nhất, công cụ này sẽ cho phép bạn xem các yếu tố phổ biến trên trang như thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ H, văn bản alt và nhiều yếu tố khác. Khả năng đánh giá những điều này là rất quan trọng khi tìm kiếm các cơ hội tối ưu hoá trên trang.

Một hạn chế của nhiều công cụ SEO là họ có thể không kể toàn bộ câu chuyện về những gì đang xảy ra vì họ có thể không tính đến những gì đang thực hiện trong Mô hình Đối tượng Tài liệu. Những người SEO sử dụng Công cụ Người dùng có thể xem DOM để xem các sự kiện như các hàm JavaScript có thể thay đổi thông tin trên trang như thế nào. Nói chung, Công cụ dành cho Chrome của Chrome sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết chính xác nhất về những gì đang xảy ra khi một trang tải.

Một số ứng dụng phổ biến khác mà tôi tìm thấy cho Dev Tools là:
 • Thi đua kết quả tìm kiếm trong bất kỳ vị trí địa lý nào bạn muốn. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí bạn xếp hạng khi nói đến các nỗ lực Local SEO của bạn.
 • Sử dụng Công cụ phát triển để thao tác DOM. Bằng cách này, bạn có thể thử nghiệm định dạng thay đổi cho bất kỳ tệp CSS nào để hiểu về cách một trang web sẽ trông mà không thực sự phải điều chỉnh mã. Điều này là rất tốt để thử nghiệm nhanh những thay đổi trải nghiệm của người dùng.
 • Phân tích tính năng Tính năng Tim thời gian của Công cụ Dev để có được thông tin chi tiết về thời gian tải trang.
2. CONSOLE TÌM KIẾM GOOGLE

Chức năng chính: Lập chỉ mục và thu thập thông tin

Google Search Console là một trong những công cụ phổ biến nhất trong kho của SEO nhất và vì lý do tốt. Search Console cung cấp rất nhiều điểm dữ liệu khác nhau hỗ trợ mọi thứ từ việc loại bỏ hình phạt đến phân tích liên kết ngược. Nó thực sự là con dao quân đội của các công cụ SEO.

Tôi thấy mình dựa vào Search Console một lần nữa và thời gian cho các trang web lớn hơn. Khi các trang web vượt qua một ngưỡng nhất định của trang, một SEO tốt cần để có thể nhìn vào các thành phần kỹ thuật của trang web. Điều này bao gồm việc xem xét các thứ như thu thập thông tin ngân sách, lập chỉ mục trang, sơ đồ trang web và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin và lập chỉ mục một lượng lớn trang của Google.

Một số sử dụng phổ biến nhất của Search Console bao gồm:
 • Phân tích số lượng trang được lập chỉ mục so với những gì có trong sơ đồ trang web. Điều này có thể giúp phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn với ngân sách thu thập dữ liệu.
 • Xác định cách Google xử lý các tham số URL. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web Thương mại Điện tử tìm kiếm các thông số URL đang được lập chỉ mục bởi Google. Ở đây, bạn có thể yêu cầu Google không thu thập thông tin các trang đó.
Nghiên cứu thông tin trong báo cáo Phân tích tìm kiếm để tối ưu hoá từ khoá tốt hơn. Trong một bài đăng blog trên Google yêu thích của tôi, Cyrus Shepard nói về cách ông sử dụng dữ liệu ông tìm thấy trong báo cáo Tìm kiếm để sắp xếp nội dung trang tốt hơn với các từ khoá mà người dùng đang tìm kiếm.

3. MOZ PRO

Chức năng chính: Phân tích Backlink

Có rất nhiều tính năng khác nhau của Moz Pro, thật khó để xác định chỉ một mục đích chính cho phần mềm này. Theo dõi xếp hạng, phân tích trên trang, nghiên cứu từ khóa và Local SEO là tất cả các lĩnh vực mà Moz đã tạo ra các công cụ khác nhau để hỗ trợ các chiến dịch SEO.

Một trong những công cụ đáng chú ý nhất được cung cấp bởi Moz là Open Site Explorer của họ cho phép người dùng chỉ cần cắm một URL và có được một phân tích chi tiết các liên kết trỏ đến trang đó hoặc tên miền như một toàn thể. Quan trọng hơn, bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm thấy bao nhiêu liên kết đang hướng tới các trang web của đối thủ cạnh tranh để đo điểm chuẩn bao nhiêu bạn có thể cần để cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.

Trên hết, người dùng cũng có thể tìm các chỉ số như Cơ quan quản lý tên miền và Cơ quan trang, cung cấp một giá trị số để đánh giá sức mạnh SEO tổng thể của miền hoặc trang. Mặc dù Moz là công cụ trả tiền duy nhất có trong danh sách này, nó có giá cực kỳ phải chăng so với nhiều bộ phần mềm SEO và có thể được sử dụng để cải thiện bất kỳ tài sản web nào từ một nhà xoắn địa phương cho một nhà sản xuất công nghiệp.

Một số cách sử dụng phổ biến nhất của Moz là:
 • Theo dõi Domain Authority theo thời gian. Bằng cách thu âm này mỗi tháng cho trang web và cạnh tranh của bạn, bạn có thể có được một ý tưởng về việc Google có xem trang web của bạn có thẩm quyền cao hơn so với sự kiện này hay không.
 • Nhân rộng các nỗ lực SEO cục bộ với Moz Local. Moz ngay lập tức giúp sửa các trích dẫn trang web của bạn trên một số danh sách Web quan trọng nhất bao gồm các trình tổng hợp dữ liệu chính. Lưu ý rằng đây là chi phí riêng biệt so với Moz Pro.
 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa với Keyword Explorer. Công cụ này cung cấp cho bạn các từ khóa khác liên quan đến truy vấn ban đầu của bạn. Đây là thông tin quan trọng khi Google tiếp tục cải tiến sự hiểu biết về các thực thể.
4. SCREAMING FROG

Chức năng chính: Trình thu thập thông tin Trang web

Cá nhân, tôi là một fan hâm mộ lớn của việc làm mọi thứ ở quy mô. Điều này có nghĩa là nhanh chóng đánh giá tất cả các vấn đề kỹ thuật của toàn bộ trang web và xác định xem nó có ảnh hưởng tiêu cực đến SEO như thế nào. Screaming Frog cho phép tôi làm điều này và nhiều hơn nữa.

Screaming Frog là một trình thu thập thông tin trang web có hiệu quả quét nội dung trang web của bạn và cho phép bạn nhanh chóng đi sâu vào các vấn đề SEO chính. Trong một lần xem, bạn có thể tìm thấy tất cả các mã phản hồi của trang web của bạn, các trang có các yếu tố SEO không được tối ưu hoá, chỉ thị tiêu đề và nhiều hơn nữa. Đây là công cụ cuối cùng để có thể nhanh chóng phân tích bất kỳ vấn đề lớn với trang web của bạn.

Một số cách sử dụng Screaming Frog phổ biến nhất của tôi là:
 • Xác định các trang có thẻ tiêu đề bị thiếu hoặc không được tối ưu hoá và mô tả meta. Đây là những thứ dễ tìm thấy với công cụ và không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về kỹ thuật để khắc phục.
 • Phân tích các thuộc tính SEO của các phần cụ thể của một trang web. Sử dụng bộ lọc Scabling Frog "Bao gồm" và "Loại trừ" cho phép bạn thu thập thông tin chỉ các trang có nhiều ý nghĩa nhất đối với SEO của bạn.
 • Cạo neo văn bản trang web để nhanh chóng tìm thấy cơ hội liên kết nội bộ.
5. Phân tích GOOGLE

Chức năng chính: Phân tích trang web

Mặc dù hầu hết mọi người có thể thấy điều này, nhưng không phủ nhận rằng Google Analytics là cha đẻ của tất cả các công cụ SEO. Google Analytics là công cụ phân tích trang web hoàn chỉnh nhất trên mạng. Ngay cả khi bạn là người mới làm SEO hoàn chỉnh, chỉ cần thử nghiệm với Google Analytics trong hai giờ đồng hồ có thể mang lại những hiểu biết vô giá. Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn các số liệu trang web cơ bản như phiên, số lần xem trang, thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, có một cơ hội lớn để lặn sâu hơn.

Ví dụ: bằng cách nghiên cứu trong Google Analytics cho một trong những khách hàng của mình, tôi nhận thấy rằng người dùng từ một trình duyệt cụ thể đã đăng ký tỷ lệ thoát cao hơn nhiều so với người dùng từ các trình duyệt khác. Điều này bắt mắt tôi và tôi đào thêm và phát hiện ra rằng trang web của khách hàng không hiển thị chính xác khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm từ trình duyệt này. Thông tin chi tiết này sẽ không thể thực hiện nếu không có sự trợ giúp của Google Analytics.

Một số sử dụng phổ biến nhất của Google Analytics là:
 • Phân đoạn, phân đoạn và phân đoạn. Nếu bạn sử dụng Google Analytics cho một điều, hãy thực hiện việc này. Bạn có thể phân đoạn lưu lượng truy cập của mình theo nguồn, vị trí, thiết bị, trình duyệt, doanh thu và về bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ tới. Làm điều này sẽ dẫn đến những hiểu biết sâu sắc.
 • Đo lường cả chuyển đổi trang web và vĩ mô của trang web. Nếu bạn biết hành động nào bạn muốn người dùng thực hiện, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng Mục tiêu Google Analytics để đo lường những hành động đó. Đối với các phép đo chuyển đổi phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google để ghi lại Sự kiện như nhấp chuột vào nút.
 • Khám phá lưu lượng truy cập của đối thủ trung bình sử dụng báo cáo Điểm chuẩn.
Mặc dù không có một công cụ nào cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu bạn cần, kết hợp 5 công cụ trên sẽ cho bạn một ý tưởng tuyệt vời về nơi bạn nên tập trung nỗ lực SEO của mình. Moz có thể thông báo cho bạn rằng bạn có nhiều liên kết ngược,

Search Console có thể tiết lộ rằng nhiều trang của bạn không lập chỉ mục đúng. Khi kiến ​​thức của bạn về những công cụ này được cải thiện, hiệu quả của bạn cũng như thực hiện các chiến dịch SEO thành công.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO