-->

Tạo chiến lược SEO của bạn trong 4 bước

Tối ưu công cụ tìm kiếm đã được coi như một chiến thuật marketing quan trọng và có thể quan trọng đối với các doanh nghiệp và hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hiểu rằng SEO là cần thiết để thu hút khách hàng tiềm năng vào trang web của họ.

Tuy nhiên, điều mà nhiều chủ trang web không nhận ra là tối ưu hóa trang mà không có một chiến lược SEO vững chắc như một nền tảng sẽ không đem lại kết quả mong muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo hướng dẫn bốn bước này, bạn sẽ có thể thực hiện và thực hiện chiến lược SEO hiệu quả, không chỉ làm tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, mà còn đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ đứng trước đúng loại người dùng Mục tiêu tiếp thị của bạn.
Tạo chiến lược SEO của bạn trong 4 bước

1. Thiết lập mục tiêu và xác định đối tượng mục tiêu

Thành công sẽ như thế nào?

Bước đầu tiên trong việc xác định chiến lược SEO của bạn là quyết định bạn sẽ đo lường thành công như thế nào. Vì đây là một chiến lược SEO, ý nghĩ đầu tiên thường là "xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm". Tuy nhiên, xác định mục tiêu của bạn thực sự trả lời câu hỏi "Tại sao tôi muốn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm?" Có hai loại mục tiêu mà bạn Có thể dựa vào chiến lược của bạn:
 • Xây dựng thương hiệu: Mục tiêu này về cơ bản là làm cho bạn trở nên phổ biến hơn bằng cách đưa thương hiệu của bạn ở phía trước càng nhiều người càng tốt trong khi tạo ra một liên kết tích cực giữa thương hiệu của bạn và người dùng. Bạn có thể đo thành công ở đây bằng cách tăng lưu lượng truy cập và mức độ tương tác của người dùng tốt hơn bằng cách theo dõi số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp (CTR), số trang mỗi phiên hoặc giảm tỷ lệ thoát. Tối ưu hóa nhận thức về thương hiệu sẽ không trực tiếp dẫn đến tăng doanh thu, nhưng nó sẽ làm bạn đáng nhớ và tăng khả năng quay trở lại từ khách hàng khi chúng ở trong thị trường và sẵn sàng mua.
 • Chuyển đổi: "Chuyển đổi" là một hành động được thực hiện trên trang web của bạn, cho dù đó là bán hàng, đăng ký bản tin qua email hoặc tải xuống ứng dụng. Đo lường thành công cho các mục tiêu chuyển đổi là rất đơn giản: Tổng số chuyển đổi hoặc tỷ lệ chuyển đổi đang tăng lên? Đây là mục tiêu chiến dịch phổ biến nhất cho tiếp thị kỹ thuật số.
Đây không phải là một trong hai tình huống. Bạn có thể sử dụng chiến lược SEO kết hợp sử dụng một số từ khoá để xếp hạng cao cho các tìm kiếm chuyển đổi có khối lượng lớn, kém chuyển đổi, đồng thời cũng nhắm mục tiêu những từ khoá chuyển đổi cực kỳ tốt mà không nhận được nhiều khối lượng.

Xác định đối tượng của bạn

Bước tiếp theo là xác định ai là khách hàng tiềm năng của bạn. Cách tốt nhất để làm việc này là xây dựng nhân sự người mua (còn gọi là personas tiếp thị). Người mua là những đại diện tổng quát của khách hàng - họ cho bạn biết ai quan tâm đến và sử dụng sản phẩm của bạn. Khi xây dựng personas người mua của bạn, Google Analytics là bạn thân của bạn.

Bắt đầu xem xét thông tin rộng và sau đó có được chi tiết hơn. Trong Analytics, hãy chọn Tổng quan trong Nhân khẩu học. Bạn sẽ thấy sự cố của khách truy cập theo độ tuổi và giới tính.

Một cái nhìn nhanh chóng cho chúng tôi biết đối tượng khách hàng mục tiêu của chúng tôi là doanh nhân của chúng tôi là nam giới từ 25 đến 34 tuổi. Tiếp theo, hãy thuần thục hơn bằng cách kiểm tra trong báo cáo Sở thích. Đây là nơi bạn sẽ thấy khán giả của bạn quan tâm đến những gì họ đang tìm kiếm khi họ ghé thăm trang web của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể thu thập các cuộc phỏng vấn của khách hàng hoặc thu thập dữ liệu cá nhân thông qua các biểu mẫu trên trang web của bạn. Một số thông tin để yêu cầu, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn có, bao gồm:
 • Chức vụ, vai trò và / hoặc trách nhiệm
 • Thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia
 • Công nghiệp
 • Sở thích truyền thông
 • Quy mô công ty
 • Gia đình và tình trạng
2. Tìm Từ khoá Đúng

Mục tiêu chiến dịch của bạn sẽ thông báo cách bạn chọn từ khoá để nhắm mục tiêu. Kể từ khi cập nhật Hummingbird của Google, chiến lược SEO của bạn nên được tối ưu hóa dựa trên cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm để đạt được mục tiêu. Đôi khi có nghĩa là hoàn thành một giao dịch, nhưng thường thì điều đó có nghĩa là tìm một thông tin hoặc trả lời một câu hỏi. Từ quan điểm tiếp thị, có ba cách cơ bản mà mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm:
 • Để tìm một mẩu thông tin: Những người tìm kiếm này hoặc là không muốn mua bất cứ thứ gì, hoặc đang ở trong sự bắt đầu tuyệt đối của quá trình chuyển đổi. Các tìm kiếm thông tin thường bao gồm các từ và cụm từ như "làm thế nào", "tôi cần", "ở đâu để tìm" và "cái gì là". Đừng đếm trên những người tìm kiếm này để chuyển đổi trong lần truy cập đầu tiên vào trang web của bạn - họ chỉ cần quyết định xem liệu họ có muốn hay cần một sản phẩm ở nơi đầu tiên hay không. Tuy nhiên, vì các từ khóa thông tin tạo nên phần lớn các tìm kiếm trực tuyến, bạn vẫn nên nhắm mục tiêu những người dùng này và sau đó sử dụng retargeting để chuyển đổi chúng sau đó.
 • Để nới lỏng thêm về một cái gì đó: Điều này giống như cùng một điều với nhóm đầu tiên, nhưng những người tìm kiếm này thực sự đang tiến xa hơn trong quá trình bán hàng. Họ đã quyết định họ cần một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định và đang cố gắng để quyết định đó là tốt nhất cho họ. Họ thường sử dụng các cụm từ như "top 10", "so sánh", "giao dịch", "giá rẻ" hoặc "xem lại" trong từ khoá của họ. Một số từ đó, đặc biệt là "giao dịch" và "giá rẻ" có thể sẽ là spam với bạn, nhưng sự thật là chúng có thể thu hút những người dùng đang chuẩn bị mua để họ có thể giúp bạn biến các nhà nghiên cứu thành người mua.
 • Để hoàn thành tác vụ: Cho dù tạo tài khoản, đăng ký bản tin qua email, hoàn thành biểu mẫu liên hệ hoặc hoàn tất việc mua hàng, những người này đang sử dụng công cụ tìm kiếm để hoàn thành tác vụ. Khi họ nhấp vào một kết quả tìm kiếm, họ hy vọng sẽ trực tiếp vào trang để họ hoàn thành nhiệm vụ đó, vì vậy nếu họ phải nhấp qua một trang khác trên trang của bạn, họ sẽ bật lên và không nhìn lại. Những từ khóa này không thấy nhiều khối lượng nhưng họ nên chuyển đổi như điên.
Tại một phần của kênh chuyển đổi là người mua hàng lý tưởng của bạn tại? Bạn có muốn nhắm mục tiêu những người chỉ cần tìm hiểu về ngành của bạn, để nâng cao nhận thức thương hiệu của bạn và thiết lập sự lãnh đạo tư tưởng? Hoặc, bạn có muốn để người khác thực hiện nâng cao và tối ưu hoá chỉ vì tỷ lệ chuyển đổi không? Không có câu trả lời đúng cho những câu hỏi đó và chúng không phải là loại trừ lẫn nhau. Nếu bạn muốn, bạn có thể chạy chiến dịch để tối ưu hóa trang đích cho từng loại người tìm kiếm để di chuyển người dùng thông qua toàn bộ quy trình chuyển đổi trên trang web của bạn.

Nghiên cứu từ khóa

Sử dụng chiến lược SEO của bạn để phân loại nghiên cứu từ khóa của bạn. Nhóm các từ khóa của bạn theo cá nhân và mục đích, vì vậy bạn có thể giữ liên lạc với khán giả của bạn trong suốt quá trình chuyển đổi. Một lần nữa, nơi tốt nhất để bắt đầu ở đây là phân tích của bạn. Đào sâu vào lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền để tìm các từ khoá phù hợp nhất với mỗi cá nhân và mục tiêu chiến dịch. Đối với một chiến dịch xây dựng thương hiệu, hãy nhìn vào các hiện diện, CTR và vị trí trung bình. Bạn có thể lấy dữ liệu này trong tài khoản Google Analytics bằng cách đồng bộ hóa dữ liệu với tài khoản Google Search Console.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa cho chuyển đổi, hãy thêm tỷ lệ chuyển đổi và các kênh đã bị bỏ qua vào báo cáo phân tích của bạn.

Một khi bạn đã thu thập được một vài từ khóa cho mỗi người phù hợp với mục tiêu chiến lược của bạn, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa để mở rộng danh sách của bạn. Có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng ở đây. Để có được ý tưởng về lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho các từ khoá, hãy thêm chúng vào công cụ từ khóa SERP Checker của WooRank. Trình kiểm tra SERP sẽ hiển thị cho bạn khối lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng và thứ hạng hiện tại và lịch sử trang web của bạn cho mỗi từ khoá.

Thêm vào đó, với SERP Checker, bạn sẽ tránh được dữ liệu của Google trong công cụ lập kế hoạch từ khóa của AdWords cho các tài khoản dưới ngưỡng chi tiêu nhất định.

Công cụ lập kế hoạch từ khoá AdWords giảm thiểu

Nếu bạn chưa tạo Bài đánh giá nâng cao với WooRank, Công cụ Từ khoá Planner và công cụ nghiên cứu từ khóa của Bing trong Công cụ Quản trị Trang web của cả hai đều có miễn phí. Về mặt kỹ thuật chúng được cho nghiên cứu PPC nhưng dữ liệu của họ cũng áp dụng cho SEO.

3. Xây dựng trang web của bạn cho SEO

Xây dựng các trang đích xung quanh các từ khoá, với một trang đích cho mỗi chủ đề từ khóa. Cố gắng tạo xếp hạng trang cho nhiều từ khóa không liên quan chặt chẽ thường rất khó khăn và có thể phản tác dụng nếu chủ đề của nội dung trên trang không khớp với từ khoá - do đó, đừng đi quá đà với nghiên cứu từ khóa! Lý tưởng cho số lượng từ khoá và trang đích của bạn sẽ trùng với số lượng trang sản phẩm và danh mục mà doanh nghiệp của bạn có, cộng với mỗi vị trí (nếu có nhiều) và bất kỳ giao dịch đặc biệt nào bạn cung cấp. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn không chỉ cho các trang của bạn để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn có được nội dung ở phía trước đúng đối tượng.

Khi tạo trang đích của bạn, hãy bao gồm các từ khoá của bạn ở những nơi sau:

URL: Bao gồm các từ khoá của bạn ở đầu URL của bạn để nói với cả người dùng và người sử dụng con người những loại nội dung họ mong muốn tìm thấy trên trang. Duy trì hệ thống phân cấp rõ ràng về miền, thể loại, tiểu thể loại và trang. Nếu từ khóa của bạn có nhiều từ, tránh sử dụng dấu gạch dưới (like_this) giữa các từ. Sử dụng dấu gạch nối thay thế. Công cụ tìm kiếm giải nghĩa các dấu gạch nối làm từ tách nhưng không nhận ra dấu gạch dưới. Điều đó có nghĩa là họ sẽ xem example.com/longtail_keyword tương tự như example.com/longtailkeyword, điều này sẽ khiến họ khó giải thích URL.

Thẻ tiêu đề: Các công cụ tìm kiếm dựa vào thẻ tiêu đề nhiều hơn bất kỳ thuộc tính trang nào khác để xác định trang là gì, vì vậy chúng là một trong những phần quan trọng nhất của SEO. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn bằng cách bao gồm các từ khoá của bạn ở đầu, nếu chúng không chiếm toàn bộ ký tự. Nếu bạn có không gian và muốn bao gồm nhiều từ khóa, vị trí của bạn cho SEO địa phương, hoặc thương hiệu của bạn, sử dụng các ký tự đường ống (|) để tách chúng ra.

Nếu tiêu đề của bạn quá dài, nó sẽ bị cắt bỏ trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy giữ nó dưới 60 ký tự, bao gồm dấu cách và dấu câu. Các công cụ tìm kiếm thực sự giỏi tìm hiểu khi bạn cố gắng thao túng bảng xếp hạng, do đó, không chứa các thẻ tiêu đề của bạn đầy đủ các từ khoá, hoặc lặp lại các từ khoá lặp đi lặp lại.

Tiêu đề trang được chỉ ra trong <head> của trang. Khi được thực hiện chính xác, nó trông như thế này:
<Title> Đây là Tiêu đề </ title>
Tiêu đề và Tiêu đề phụ: Các công cụ tìm kiếm dựa vào các tiêu đề và tiểu đầu trang để tìm ra một chủ đề của trang, giống như chúng làm với các thẻ tiêu đề, đặc biệt là thẻ <h1>. Thẻ h1 là tiêu đề quan trọng nhất trên trang và có thể được coi là tiêu đề cho nội dung trang (tuy nhiên, nó không giống với thẻ tiêu đề), vì vậy hãy bao gồm từ khóa của bạn tại đây. <H2> qua thẻ <h6> là tiêu đề phụ và được sử dụng để cấu trúc nội dung của bạn cho độc giả. Chúng cũng là cơ hội để sử dụng từ khoá của bạn, và các từ và cụm từ liên quan đến ngữ nghĩa, luôn xuyên suốt trang.

Thẻ tiêu đề cũng tăng cường trải nghiệm người dùng của trang của bạn bằng cách đặt hàng và cấu trúc và do đó làm cho nó dễ dàng và thú vị hơn để tiêu thụ. Công cụ tìm kiếm đưa kinh nghiệm người dùng vào tài khoản khi xếp hạng các trang, vì vậy việc sử dụng tiêu đề là tốt cho SEO của bạn.

Lưu ý rằng với HTML4 bạn thực sự chỉ có thể sử dụng một thẻ <h1> mỗi trang, nếu không bạn có nguy cơ trông giống như spam. Tuy nhiên, với HTML5, bạn có thể sử dụng thẻ <article> để biểu thị các phần nội dung khác nhau và cung cấp cho mỗi phần h1 của riêng mình. Nếu bạn không sử dụng HTML5, hoặc nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn, hãy chơi nó an toàn và chỉ sử dụng một thẻ <h1> trên mỗi trang.

Mô tả meta: Công cụ tìm kiếm không sử dụng mô tả meta làm yếu tố xếp hạng, nhưng chúng vẫn là một phần quan trọng trong SEO của trang của bạn. Công cụ tìm kiếm kết hợp mô tả với các thẻ tiêu đề và URL để tạo các đoạn mã tìm kiếm, chúng hiển thị trong các kết quả tìm kiếm. Hãy nghĩ đến chúng như bảng quảng cáo cho trang của bạn: Hãy thử sử dụng các từ / cụm từ hấp dẫn nếu bạn đang nhắm đến các chuyển đổi như "rẻ", "giao dịch", "đánh giá" hoặc "top 10". Mô tả meta tốt sẽ giúp cải thiện CTR không phải trả tiền của bạn, đây là yếu tố xếp hạng. Mặt khác, một mô tả meta không chính xác hoặc không chính xác sẽ gây ra tỷ lệ thoát cao, sẽ là đầu mối cho các công cụ tìm kiếm mà trang của bạn không liên quan đến từ khóa hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng không tốt. Cả hai điều đó có thể khiến bạn rơi vào bảng xếp hạng.

4. Theo dõi và điều chỉnh

SEO là một quá trình liên tục và liên tục - không có thiết lập và quên nó tùy chọn. Theo dõi sự tiến bộ của bạn bằng cách theo dõi bất kỳ sự gia tăng và giảm trong lưu lượng tìm kiếm để đánh giá hiệu quả của những nỗ lực của bạn. Cái gì đang làm việc và cái gì không? Tiêu chuẩn email hàng tuần của WooRank sẽ giúp bạn tiếp tục nỗ lực SEO của mình bằng cách cung cấp hiệu suất từ ​​khoá và dữ liệu lưu lượng truy cập mỗi tuần. Xem cách hiệu suất của bạn thay đổi hàng ngày và hàng tuần để phát hiện bất kỳ cơ hội hoặc xu hướng nào cho những nỗ lực tiếp thị trong tương lai.
Theo dõi và điều chỉnh

Thiết lập báo cáo trong phân tích của bạn để theo dõi không chỉ lưu lượng truy cập, nhưng liệu lưu lượng truy cập đó có giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị của bạn để nâng cao nhận thức về thương hiệu và / hoặc tăng chuyển đổi.

Nếu trang đích của bạn đang có tỷ lệ thoát cao, có thể nội dung trang của bạn không cộng hưởng với người mua của bạn. Nếu bạn không nhìn thấy nhiều chuyển đổi hơn từ các trang sản phẩm của mình, những người ở cuối kênh bán hàng sẽ không được sử dụng các từ khoá mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo dõi các số liệu phù hợp, việc tối ưu hóa đúng ở đúng nơi sẽ thấy bạn tiến lên mục tiêu của mình.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO