-->

Làm thế nào để Viết CV: Lời khuyên cho 2017

Khi nói đến việc săn việc làm, CV của bạn là điều tối quan trọng. Làm đúng, và bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn trong thời gian không; Làm cho nó sai, và bạn sẽ phải đối mặt từ chối sau khi từ chối. Mỗi CV đều khác nhau - bạn muốn cho bạn thấy lý do tại sao bạn là duy nhất, tất nhiên - nhưng tất cả đều có cùng cấu trúc. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách viết CV tuyệt vời cho năm 2017.
Làm thế nào để Viết CV: Lời khuyên cho 2017
CV là gì?
CV của bạn là viết tắt cho sơ yếu lý lịch, là một công cụ tiếp thị cá nhân được sử dụng để bán cho chính chủ nhân tương lai. Nó nên nói với họ về bạn, lịch sử nghề nghiệp của bạn, và kỹ năng của bạn; Cuối cùng, nó sẽ cho thấy lý do tại sao bạn là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.
Định dạng CV cơ bản

Có những phần cụ thể mà nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy trong hồ sơ của bạn bất kể ngành nghề hay vai trò công việc, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cấu trúc sau:
 • Chi tiết liên lạc
 • Tuyên bố cá nhân
 • Kinh nghiệm
 • Giáo dục
 • Thành tựu
 • Thói quen và sở thích
 • Tài liệu tham khảo
Chi tiết liên lạc

Phần đầu tiên của CV của bạn, nằm ở đầu trang, nên chứa các chi tiết liên lạc của bạn. Đây là công cụ rất cơ bản: tên, địa chỉ thực, địa chỉ email và số điện thoại, mặc dù bạn cũng có thể chọn URL LinkedIn của bạn. Không cần bao gồm các chi tiết cá nhân như ngày sinh, tình trạng hôn nhân, hoặc tôn giáo của bạn.

Bạn không chắc chắn nếu hồ sơ LinkedIn của bạn đã sẵn sàng để đưa vào CV? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi để xem nếu nó lên đến đầu.

Tuyên bố cá nhân

Câu nói cá nhân của bạn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của CV của bạn. Đó là nơi bạn đưa ra cái nhìn tổng thể về bạn là ai và tiêm một nét cá tính. Bạn nên điều chỉnh nó cho mọi công việc bạn đăng ký, nêu bật những phẩm chất cụ thể phù hợp với vai trò của bạn. Mục đích giữ bản tuyên bố cá nhân ngắn gọn và ngọt ngào, và không lâu hơn một vài câu. Để tận dụng tối đa phần này, bạn nên cố gắng giải quyết những vấn đề sau:
 1. Bạn là ai?
 2. Bạn có thể cung cấp gì cho công ty?
 3. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Nếu bạn muốn biết thêm về cách viết tuyên bố cá nhân của mình, bạn nên kiểm tra hướng dẫn toàn diện của chúng tôi.

Kinh nghiệm và lịch sử việc làm

Phần này cho bạn một cơ hội để phác thảo các công việc trước đây của bạn, thực tập, và kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm của bạn nên được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược. Bạn nên nêu rõ vị trí công việc của bạn và ngày bạn làm việc, theo sau là trách nhiệm của bạn. Nó giúp chọn những nhiệm vụ có liên quan nhất đến công việc bạn đang xin, đặc biệt nếu đó là một danh sách dài. Bạn có thể thử nghiệm với định dạng, nhưng trong phần này, các điểm bullet rất hữu ích cho sự rõ ràng và làm nổi bật các kỹ năng chính.

Dưới đây là một ví dụ rất cơ bản, nhưng bạn nên lấy cơ hội này để giới thiệu các khu vực mạnh nhất và thành tích của bạn ở các vị trí trước đây.

Trợ lý Hành chính tại Tên Công ty
(Tháng 4 năm 2012 - tháng 1 năm 2014)

Chịu trách nhiệm cho:
 • Giữ hồ sơ cập nhật;
 • Thực hiện hệ thống nộp đơn mới của công ty; Và
 • Trả lời cuộc gọi điện thoại / trả lời email.
Giáo dục

Giống như phần Kinh nghiệm, giáo dục của bạn nên được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược. Bao gồm tên của các tổ chức và ngày bạn ở đó, tiếp theo là những điểm bạn đạt được. Nếu bạn có nhiều bằng cấp, bạn không cần liệt kê tất cả; Chỉ cần chọn có liên quan nhất. Nếu bạn có bằng cấp, bạn có thể liệt kê một số mô-đun có liên quan nhất mà bạn đã học.

Các điểm chấm cũng rất hữu ích trong phần này. Ví dụ:

Tên trường
(Tháng 9 năm 2009 - tháng 7 năm 2011)

Một cấp độ:
Lịch sử, Kinh doanh, Văn học Anh
Đạt điểm A-B

Thành tựu

Bạn có thể xem phần này và nghĩ rằng bạn không có thành tựu, nhưng thành tích không phải là giải thưởng chính thức. Nếu bạn đã làm bất cứ điều gì bạn đặc biệt tự hào, như hoàn thành dự án hoặc nhận khuyến mãi, bạn có thể và nên đưa nó vào. Nó chỉ giúp nhà tuyển dụng xây dựng hình ảnh của bạn và những thành công của bạn, vì vậy đừng lo lắng về những gì đạt được thành công - nếu bạn tự hào về nó, hãy cho họ biết.

Thói quen và sở thích

Bạn không cần xác định sở thích và sở thích của bạn trên CV, nhưng họ giúp các nhà tuyển dụng biết nhiều hơn về tính cách của bạn. Nếu bạn có bất kỳ sở thích thú vị nào làm bạn tỏa sáng, hoặc nếu sở thích của bạn liên quan đến ngành mà bạn đang đi vào, bạn có thể sử dụng phần này để xây dựng một bức tranh lớn hơn về bạn với tư cách một người. Nếu bạn đang chạy trên không gian, đừng lo lắng quá nhiều; Chỉ cần nhớ rằng, nếu nói thành thật, phần này thực sự có thể khiến bạn nổi bật.

Tài liệu tham khảo
Trọng tài của bạn nên là nhà tuyển dụng trước đây của bạn hoặc giáo viên dạy kèm của bạn, nhưng không cần phải liệt kê tất cả các chi tiết của họ trong phần này. Tên, địa chỉ cơ sở, số liên lạc và địa chỉ email của người đó là những điều thường gặp phải đưa vào. Một cái gì đó như sau đây là tốt:

John Smith (Trưởng phòng kinh doanh)
Công ty TNHH Bán hàng
1 đường Manchester
MANCHESTER
M50 3AH

Hoặc, bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách chỉ ra:

Tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu.

Các nhà tuyển dụng sau đó có thể hỏi thêm thông tin nếu và khi nào họ cần.

Giải thích khoảng trống trong CV của bạn

Cho dù bạn đã đi du lịch hoặc thất nghiệp, đôi khi có thể có những khoảng trống trong CV của bạn. Mặc dù bạn có thể lo lắng, bạn nên tránh nói dối về những khoảng trống này; Mọi tình huống có thể được giải thích và một số thậm chí được sử dụng để lợi thế của bạn. Có những lý do chính đáng cho khoảng trống, và nghỉ ngắn không nên tạo ra sự khác biệt lớn cho CV của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghỉ việc trong một thời gian dài, bạn sẽ phải giải thích cho họ.

Nếu bạn dành thời gian đi du lịch, bạn có thể mô tả những trải nghiệm văn hoá của bạn, và thậm chí bạn có thể làm việc trong khi bạn đi vắng - không phải là tất cả về các buổi tiệc trăng tròn và đưa hình ảnh hoàng hôn vào Instagram. Có nhiều kỹ năng giao tiếp mà bạn có thể chứng minh từ thời gian ở nước ngoài, cũng như các đặc điểm mong muốn khác như khả năng lãnh đạo, khả năng thích ứng và lập kế hoạch tài chính. Liệt kê danh sách này trong phần Kinh nghiệm của bạn nếu như nó là công việc trước đây.

Nếu bạn mất một khoảng thời gian dài do bệnh tật, bạn không nên có một vấn đề trung thực, miễn là bệnh không ảnh hưởng đến khả năng của bạn để thực hiện công việc. Nói rằng, do điều kiện y tế, bạn phải mất một thời gian để đi làm nhưng giờ đây đã trở lại sức khoẻ trọn vẹn và đang muốn trở lại nơi làm việc.

Tương tự như vậy, nếu bạn bị dư thừa và thất nghiệp trong một thời gian, hãy giải thích rằng công ty của bạn đã phải cắt giảm đáng tiếc, dẫn đến giảm số nhân viên. CV của bạn chỉ cần quay lại với kinh nghiệm tối đa khoảng mười năm, vì vậy bất kỳ khoảng trống nào trước đó sẽ bị bỏ qua.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO