-->

PDF Tối ưu Đối với SEO? Ưu và nhược điểm

Tôi hy vọng rằng hầu hết mọi người làm việc trong SEO đều biết rằng các tệp tin PDF có thể được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Các tệp PDF cũng có thể xuất hiện với một đoạn mã đầy tính quyền tác giả trong Google SERPs. Nhưng, chỉ vì một định dạng tệp có thể được lập chỉ mục không phải lúc nào cũng có nghĩa là đó là cách tiếp cận lý tưởng. Hôm nay, tôi muốn khám phá những ưu và khuyết điểm của các tệp PDF từ góc độ SEO.
PDF Tối ưu Đối với SEO? Ưu và nhược điểm

Những thuận lợi của việc sử dụng PDF

Có một số ưu điểm để sử dụng các tệp PDF. Bên cạnh việc dễ sử dụng, chúng có thể giúp lập chỉ mục bởi vì những tài liệu này chứa dữ liệu meta, liên kết, nội dung có thể lập chỉ mục và thuộc tính tác giả.

1. Dễ dàng tạo

Các tệp PDF có thể rất hữu ích cho các nhà tiếp thị, đặc biệt là những người có nhóm nhỏ hơn hoặc nguồn lực hạn chế. Chúng dễ tạo - chỉ cần lưu tài liệu của bạn từ Word, Illustrator, v.v ... dưới dạng PDF. Thông cáo báo chí, nghiên cứu tình huống, bảng dữ liệu sản phẩm và nhiều thứ khác có thể nhanh chóng được chuyển đổi sang định dạng sẵn web. Đối với những người không có kiến ​​thức lập trình HTML, các tệp PDF cho các loại tài liệu nhất định có thể là một cách nhanh chóng để xuất bản nội dung dựa trên web.

2. Chứa dữ liệu Meta

Các tệp PDF cũng chứa dữ liệu siêu dữ liệu, chẳng hạn như từ khoá meta và mô tả. Bạn có thể tìm và chỉnh sửa thông tin meta trong Properties trong menu File trong Adobe Acrobat. Trong khi dữ liệu meta không có tác động nhiều đến SEO nữa, tôi muốn nghĩ đến mô tả meta là cơ hội để bạn tạo ra một mô tả chính xác sẽ bắt buộc người tìm kiếm chọn trang web của bạn trong SERP và tôi muốn viết Mô tả của riêng tôi hơn là có một công cụ tìm kiếm chọn nó cho tôi.

3. Chứa Liên kết

Giống như các trang web, các tệp PDF cũng có thể chứa các liên kết, và các liên kết đó có thể được theo sau bởi chương trình công cụ tìm kiếm. Các liên kết này cũng có thể chứa văn bản neo.

4. Nội dung có thể lập chỉ mục

Có lẽ chuyên nghiệp hấp dẫn nhất trong việc sử dụng các tệp PDF là nội dung trong PDF thường có thể đọc được và có thể lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải tất cả các tệp PDF có nội dung có thể đọc được. Để đảm bảo rằng văn bản có thể đọc được, nó phải được tạo ra dưới dạng văn bản, không phải là một hình ảnh, làm cho nó lý tưởng để tạo PDF từ chương trình có nguồn gốc, như Word hoặc Illustrator.

5. Tác quyền áp dụng

Cũng giống như các trang HTML, tác giả có thể được Google xác định và suy luận về các tệp PDF. Tuy nhiên, như với các trang HTML, tác giả sẽ chỉ hiển thị cho tác giả đầu tiên được liệt kê, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tác giả được ưu tiên được liệt kê đầu tiên. Ngoài ra, PDF phải là trang "cộng tác viên" được xác định trong Google+ cho tác giả đó.

Nhược điểm của Sử dụng PDF

Có một số nhược điểm khi sử dụng các tệp PDF khi điều hướng và thiếu kiểm soát đối với độ dài tài liệu, nội dung trang, tổ chức tài liệu, chỉnh sửa mã, đánh dấu và theo dõi cấu trúc.

1. Thiếu Điều hướng

Một trong những mối quan ngại lớn nhất của tôi về việc quá phụ thuộc vào các tệp PDF cho nội dung trang web là các tệp PDF thường thiếu điều hướng trang web. Điều này có nghĩa là khi một khách truy cập trang web đến trang web, họ không có cách đơn giản để tiếp cận các trang khác trên trang web. Vì vậy, nếu PDF xảy ra để xếp hạng tốt trong tìm kiếm không phải trả tiền và người tìm kiếm tìm thấy các liên kết và đến PDF, làm thế nào mà người truy cập có thể dễ dàng truy cập vào các nội dung khác trên trang web của bạn?

2. Chiều dài tài liệu

Bởi vì nó rất dễ dàng để lưu một tài liệu như là một tập tin PDF, nó không phải phổ biến để chia PDF thành nhiều, tài liệu nhỏ hơn. Ví dụ: trong trường hợp của một báo cáo trắng hoặc báo cáo, PDF có thể bao gồm từ vài trang đến hàng trăm trang. Điều này không thực sự lý tưởng cho SEO trong một số trường hợp bởi vì tài liệu dài hơn chứa nhiều văn bản hơn và thường là nhiều chủ đề. Điều này có nghĩa là một tài liệu PDF, tương đương với một URL, có thể chứa nhiều nội dung thông thường có thể bị chia thành nhiều trang web trong HTML.

3. Thiếu Tổ chức / Kiểm soát Trang

Chắc chắn một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng một hệ thống quản lý nội dung cho một trang web là tổ chức trang và kiểm soát. Tuy nhiên, các tệp PDF thường không hoạt động trong cơ cấu tổ chức của CMS dưới dạng các trang mà là các tệp tải xuống. Vì vậy, dựa vào các tệp PDF như nội dung trang không phải là lý tưởng đơn giản chỉ từ một trang tổ chức và kiểm soát quan điểm.

4. Thiếu khả năng Chỉnh sửa Mã

Chắc chắn một trong những lợi ích của các trang HTML là tính linh hoạt mà các tác giả HTML phải chỉnh sửa mã trang web. Ví dụ, hình ảnh có thể được tối ưu hóa cho tìm kiếm thông qua các thẻ và các tùy chọn khác trong HTML, nhưng hình ảnh không thể được tối ưu hóa cũng như trong một PDF. Điều này cũng làm cho các tệp PDF ít hơn lý tưởng đối với việc tuân thủ 508 vì bạn không thể thêm thẻ "alt" vào mỗi hình ảnh trong PDF.

5. Không thể thực hiện đánh giá có cấu trúc

Các dấu hiệu có cấu trúc và các đoạn mã chi tiết họ có thể tạo ra đã được hiển thị thông qua các nghiên cứu khác nhau để cải thiện khả năng hiển thị SERP và tỷ lệ nhấp chuột trong tìm kiếm không phải trả tiền. Nhưng các tệp PDF không hoạt động theo cùng cách mà HTML hiện có - tác giả không thể áp dụng đánh dấu có cấu trúc cho nội dung do cách thức loại tệp PDF hoạt động.

Theo ước tính của tôi, đó là một bất lợi thực sự của các file PDF. Ví dụ, nếu PDF của bạn chứa các công thức nấu ăn thì sao? Bạn sẽ không thể sử dụng đánh dấu có cấu trúc xung quanh các công thức nấu ăn đó, do đó loại trừ các công thức nấu ăn này khỏi chế độ xem công thức của Google trong tìm kiếm không phải trả tiền và ngăn những công thức nấu ăn này hiển thị các đoạn mã phong phú công thức nấu ăn.

6. Thiếu cơ chế theo dõi

Tôi thấy bất lợi lớn nhất của việc sử dụng các tệp PDF là thiếu cơ chế theo dõi tôi có thể áp dụng cho tài liệu PDF. Google Analytics có thể thực hiện theo dõi thông qua theo dõi sự kiện onclick để tải PDF, nhưng theo dõi khác trong PDF không đơn giản. Ngoài ra, có thể có các cơ chế theo dõi khác mà trang web của bạn sử dụng, chẳng hạn như hệ thống tự động tiếp thị. Mã theo dõi cho các hệ thống này cũng sẽ không thể được thêm vào PDF.

Không giống với các trang HTML, các tệp PDF làm cho việc hiểu rõ hơn về cách khách truy cập đang tiến triển thông qua trang web của bạn khó hơn nhiều so với lý tưởng.

Phần kết luận

Cuối cùng, các tệp PDF rõ ràng không phải là lựa chọn tốt nhất cho SEO. Điều này không có nghĩa là họ không tốt về SEO nhưng họ không kiểm soát SEO trong tay của quản trị viên web. Để thực hiện những lợi ích to lớn nhất từ ​​SEO, tôi khuyên bạn nên chuyển nội dung từ PDF sang các trang web HTML, cho phép quản trị viên kiểm soát tốt hơn, linh hoạt và cơ hội tốt nhất về SEO và lợi ích về khả năng hiển thị và theo dõi.

Mời các bạn viết lời bình cho bài viết!

Nhấp bài bình luận SEO